Giảm sút cân không chủ đích


Ngày: 15 - 10 - 2014

Giảm cân không tự nguyện được coi là có ý nghĩa về mặt lâm sàng khi nó vượt quá 5% hoặc hơn trọng lượng cơ thể bình thường trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng và thường chỉ ra bệnh tật về thể chất hoặc tâm lý nghiêm trọng.

Điểm thiết yếu trong chẩn đoán

Tuổi.

Lượng calo.

Sốt.

Thay đổi thói quen.

Xác nhận phép đo tương quan (ví dụ, thay đổi kích cỡ quần áo).

Sử dụng chất gây nghiện.

Lịch sử tầm soát ung thư độ tuổi thích hợp.

Nhận định chung

Trọng lượng cơ thể được xác định bởi lượng calo của một người, khả năng hấp thụ, tỷ lệ trao đổi chất, và tổn thất năng lượng. Tỷ lệ trao đổi chất có thể bị ảnh hưởng bởi vô số các điều kiện y tế thông qua việc phát hành của nhiều cytokine như interleukin và cachectin. Trọng lượng cơ thể bình thường đạt đến đỉnh điểm tuổi 50 - 60 và sau đó dần dần suy giảm với tốc độ 1 - 2 kg mỗi thập kỷ. Trong NHANES II, một cuộc điều tra quốc gia về người cao tuổi ở cộng đồng (lứa tuổi 50 - 80 tuổi), sụt cân không chủ ý gần đây (> 5% trọng lượng cơ thể bình thường) đã được báo cáo ở 7% số người trả lời, và điều này đã được liên kết với một tỷ lệ tử vong cao hơn 24%.

Nguyên nhân

Giảm cân không tự nguyện được coi là có ý nghĩa về mặt lâm sàng khi nó vượt quá 5% hoặc hơn trọng lượng cơ thể bình thường trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng và thường chỉ ra bệnh tật về thể chất hoặc tâm lý nghiêm trọng. Nguyên nhân vật lý thường hiển nhiên trong quá trình đánh giá ban đầu. Ung thư (khoảng 30%), rối loạn tiêu hóa (khoảng 15%), và chứng mất trí hay trầm cảm (khoảng 15%) là những nguyên nhân phổ biến nhất. Khi một bệnh nhân được nuôi dưỡng đầy đủ, xuất hiện than phiền việc giảm cân, yêu cầu phải được thực hiện những thay đổi về trọng lượng chính xác và những thay đổi về kích thước quần áo. Các thành viên gia đình có thể cung cấp xác nhận của việc giảm cân, cũng như tài liệu cũ. Giảm cân từ từ nhẹ xảy ra ở một số người lớn tuổi. Đó là do sự thay đổi trong thành phần cơ thể, bao gồm giảm chiều cao và khối lượng nạc cơ thể và tỷ lệ trao đổi chất cơ bản thấp hơn, dẫn đến giảm nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên, giảm cân nhanh chóng không tự nguyện là tiên đoán của bệnh tật và tử vong ở dân số bất kỳ. Ngoài tình trạng bệnh khác nhau, gây ra ở người lớn tuổi bao gồm mất răng và gây hậu quả khó nhai, nghiện rượu, và cô lập xã hội.

Nghiên cứu lâm sàng

Sau khi giảm cân được thiết lập, lịch sử, hồ sơ thuốc, khám lâm sàng và xét nghiệm thông thường cùng điều tra X quang (chẳng hạn như thử máu, xét nghiệm huyết thanh bao gồm cả HIV, hormone kích thích tuyến giáp (TSH) cấp, phân tích nước tiểu, phân xét ​​nghiệm máu chuyên khoa, chụp X quang ngực, và hàng loạt xét nghiệm cho đường tiêu hóa trên) thường tiết lộ nguyên nhân. Khi những thử nghiệm này bình thường, giai đoạn thứ hai của đánh giá nên tập trung vào điều tra đường tiêu hóa dứt khoát hơn (ví dụ, kiểm tra kém hấp thu; nội soi) và tầm soát ung thư (ví dụ, Papanicolaou smear, chụp nhũ ảnh, kháng nguyên tuyến tiền liệt [PSA]).

Nếu đánh giá ban đầu không tiết lộ, theo dõi là một lợi thế để tiếp tục xét nghiệm cho chẩn đoán. Tử vong trong 2 năm theo dõi gần như không cao ở những bệnh nhân không giải thích được giảm cân không tự nguyện (8%) ở những người giảm cân do các bệnh không ác tính ác tính (79%) và ác tính (19%). Tư vấn tâm thần cần được xem xét khi có bằng chứng của trầm cảm, mất trí nhớ, chán ăn tâm thần, hoặc các vấn đề tình cảm khác. Cuối cùng, khoảng 15 - 25% các trường hợp, có thể không tìm thấy lý do cho việc giảm cân.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh ác tính, rối loạn tiêu hóa (ví dụ, kém hấp thu, suy tụy), mất trí nhớ, trầm cảm, chán ăn tâm thần, cường giáp, nghiện rượu, và cô lập xã hội là tất cả các nguyên nhân thành lập.

Điều trị

Ổn định trọng lượng xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân còn sống sót với thiết lập cả hai và chưa biết nguyên nhân của việc giảm cân thông qua điều trị rối loạn cơ bản, bổ sung calo. Mục tiêu tiêu thụ chất dinh dưỡng được thành lập trong quan hệ với mức độ nghiêm trọng của việc giảm cân, nói chung dao động từ 30 đến 40 kcal / kg / ngày. Trong thứ tự ưu tiên, đường tùy chọn quản lý bao gồm qua miệng, ống tạm thời nasojejunal, hoặc qua da hoặc ống jejunal. Dinh dưỡng được dành riêng cho những bệnh nhân có vấn đề liên quan nghiêm trọng. Một loạt các dược chất đã được đề xuất để điều trị giảm cân. Đây có thể được phân loại thành các chất kích thích sự thèm ăn (corticosteroid, progesterone, dronabinol, và kháng serotonin); các hormone (hormone tăng trưởng và các dẫn xuất testosterone); và các anticatabolic (axit béo omega-3, pentoxifylline, hydrazine sulfate, và thalidomide).


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Tiếp cận bệnh nhân bị bệnh thận

Bệnh thận có thể là cấp hoặc mãn, suy thận cấp thì chức năng thận xáu đi từng giờ hoặc từng ngày làm ứ đọng sản phẩm chuyển hóa nitơ (ure, creatinin) trong máu (hội chứng tăng nitơ máu).

Xem theo danh mục