Sốt và tăng thân nhiệt


Ngày: 14 - 10 - 2014

Sốt là một triệu chứng cung cấp thông tin quan trọng về sự hiện diện của bệnh, đặc biệt là nhiễm trùng và những thay đổi trong tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Các mô hình sốt, tuy nhiên, có giá trị để chẩn đoán cụ thể nhất trừ sốt tái phát của bệnh sốt rét, borreliosis, và các trường hợp thường xuyên của ung thư hạch, đặc biệt là bệnh Hodgkin.

Điểm thiết yếu trong chẩn đoán

Tuổi.

Phối triệu chứng.

Giảm cân.

Đau khớp.

Sử dụng chất tiêm.

Ức chế miễn dịch hoặc giảm bạch cầu.

Lịch sử của bệnh ung thư.

Thuốc.

Du lịch.

Nhận định chung

Bình thường nhiệt độ cơ thể đo ở miệng thực hiện vào giữa buổi sáng trung bình là 36,7°C (khoảng 36 - 37,4°C). Phổ này bao gồm trung bình và 2 độ lệch chuẩn, do đó bao gồm 95% dân bình thường, đo vào giữa buổi sáng (biến đổi nhiệt độ ban ngày bình thường là 0,5 - 1°C). Nhiệt độ ở hậu môn hoặc âm đạo bình thường cao hơn nhiệt độ đo ở miệng là 0.5°C, và nhiệt độ ở nách tương ứng thấp hơn. Nhiệt độ trực tràng là đáng tin cậy hơn so với nhiệt độ miệng, đặc biệt là ở những bệnh nhân thở bằng miệng.

Sốt là một sự gia tăng nhiệt độ cơ thể đến một "điểm thiết lập" mới. Khi kích thích thích hợp hành động monocyte - đại thực bào thích hợp, các tế bào xây dựng các cytokine gây sốt, gây ra độ cao thông qua tác động ở vùng dưới đồi. Các cytokine bao gồm interleukin-1 (IL-1), yếu tố hoại tử khối u (TNF), interferon và interleukin-6 (IL-6). Độ cao nhiệt độ là kết quả từ hoặc tăng sản xuất nhiệt (ví dụ như, run rẩy) hoặc giảm mất nhiệt (ví dụ như, co mạch ngoại vi). Nhiệt độ cơ thể trong sốt cytokine gây ra hiếm khi vượt quá 41,1°C, trừ khi có tổn thương cấu trúc trung tâm điều tiết vùng dưới đồi.

Sốt

Sốt là một triệu chứng cung cấp thông tin quan trọng về sự hiện diện của bệnh, đặc biệt là nhiễm trùng và những thay đổi trong tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Các mô hình sốt, tuy nhiên, có giá trị để chẩn đoán cụ thể nhất trừ sốt tái phát của bệnh sốt rét, borreliosis, và các trường hợp thường xuyên của ung thư hạch, đặc biệt là bệnh Hodgkin. Hơn nữa, mức nhiệt độ cao không nhất thiết tương ứng với mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nói chung, phản ứng sốt có xu hướng ở trẻ em lớn hơn ở người lớn. Ở người già, trẻ sơ sinh, và những người dùng thuốc nhất định (ví dụ, NSAID hoặc corticosteroid), nhiệt độ bình thường hoặc thậm chí hạ thân nhiệt có thể được quan sát. Nhiệt độ cơ thể tăng cao đáng kể có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa sâu sắc. Nhiệt độ cao trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như thiếu một phần não. Sốt làm tăng nhu cầu insulin và làm thay đổi sự trao đổi chất và bố trí các loại thuốc dùng để điều trị các bệnh khác nhau liên quan đến sốt.

Tăng thân nhiệt

Tăng thân nhiệt, không qua trung gian cytokine - xảy ra khi sản xuất nhiệt của cơ thể hoặc tải nhiệt môi trường vượt quá khả năng mất nhiệt bình thường hoặc khi có suy giảm mất nhiệt; đột quỵ nhiệt là một ví dụ. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên mức (> 41,1°C) có khả năng sản xuất protein biến tính không thể đảo ngược và kết quả là tổn thương não.

Hội chứng thần kinh ác tính là một phản ứng rất hiếm mang phong cách riêng và có khả năng gây tử vong khi cho thuốc an thần lớn, đặc biệt là haloperidol và fluphenazine; Tuy nhiên, nó cũng đã được báo cáo với các thuốc an thần kinh không điển hình (ví dụ như olanzapine hay risperidone). Hội chứng serotonin tương tự như hội chứng thần kinh ác tính nhưng xảy ra trong vòng vài giờ uống thuốc làm tăng nồng độ serotonin trong hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin, chất ức chế monoamine oxidase, thuốc chống trầm cảm ba vòng, meperidine, dextromethorphan, bromocriptine, tramadol, lithium, và psychostimulants (chẳng hạn như cocaine, methamphetamine, và MDMA). Giật rung và tăng phản xạ thường gặp ở hội chứng serotonin trong khi giật cứng thường gặp ở hội chứng thần kinh ác tính. Hội chứng an thần kinh ác tính và serotonin chia sẻ với nhau về lâm sàng và sinh lý bệnh học thông thường đến tăng thân nhiệt ác tính gây mê.

Điều trị

Ngừng sử dụng thuốc vi phạm là bắt buộc. Điều trị hội chứng thần kinh ác tính bao gồm dantrolene kết hợp với bromocriptine hoặc levodopa. Điều trị hội chứng serotonin bao gồm đối kháng thụ thể serotonin - cyproheptadine trung ương hoặc chlorpromazine hoặc kết hợp với benzodiazepine. Trong những bệnh nhân rất khó để phân biệt hội chứng, việc điều trị với benzodiazepine có thể là lựa chọn điều trị an toàn nhất. Bất kể nguyên nhân, miếng xốp cồn, miếng xốp lạnh, túi nước đá, băng thụt nước, và phòng tắm đá cũng có thể giúp nhiệt độ cơ thể thấp hơn.


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Tiếp cận bệnh nhân bị bệnh thận

Bệnh thận có thể là cấp hoặc mãn, suy thận cấp thì chức năng thận xáu đi từng giờ hoặc từng ngày làm ứ đọng sản phẩm chuyển hóa nitơ (ure, creatinin) trong máu (hội chứng tăng nitơ máu).

Xem theo danh mục