Mấm núi, thuốc bổ và lợi tiêu hoá

Ngày: 2018-1-7

By member of dieutri.vn

Lá vò ra có mùi khó chịu, vị hơi đắng, chát, tạo nên cảm giác như kiến đốt. Lá được dùng như thuốc khai vị, nhuận tràng và lợi tiểu. Vỏ màu xám ở ngoài, dày có vị đắng

Mấm núi, Lá ngạnh - Crateva roxburghii R.Br, thuộc họ Màn màn - Capparaceae.

Mô tả

Cây gỗ nhỏ. Lá có cuống dài, với 3 lá chét có phiến thót nhọn, , màu lục sậm ở mặt trên, đậm màu hơn ở mặt dưới dài 8-20cm, rộng 10-12cm. Hoa thành ngù ở ngọn. Hoa có 4 cánh hoa không bằng nhau có móng. Quả dạng quả nang, hình trứng hay hình cầu, có chân, ðýờng kính 2-5cm. Hạt nhiều, nhẵn, hình thận.

Bộ phận dùng

Lá, vỏ cây - Folium et Cortex Cratevae Roxburghii.

Nơi sống và thu hái

Cây của vùng Ân Độ - Malaixia, mọc hoang ở vùng núi. Có một thứ (var. erythrocarpa Gagnep) mang quả màu đỏ.

Tính vị, tác dụng

Lá vò ra có mùi khó chịu, vị hơi đắng, chát, tạo nên cảm giác như kiến đốt. Lá được dùng như thuốc khai vị, nhuận tràng và lợi tiểu. Vỏ màu xám ở ngoài, dày có vị đắng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Quả dùng ăn được. Lá dùng hãm uống làm thuốc bổ và lợi tiêu hoá. Có nơi dùng dịch lá lẫn với nước dừa dùng đắp trị thấp khớp.