Giâu gia, cây thuốc chữa sưng tấy

Ngày: 2017-11-12

By member of dieutri.vn

Quả chín ăn rất ngọt và ngon, kích thích tiêu hoá, Lá dùng chữa sưng tấy, mụn nhọt, lở loét, dị ứng, Thường dùng giã nát trộn giấm bôi

Giâu gia - Baccaurea ramiílora Lour. (B. sapida Muell.-Arg.), thuộc họ Thầu dầu - Euphor- biaceae.

Mô tả

Cây gỗ cao 10 - 15m. Các cành non mảnh, nhẵn. Lá thường nhóm họp ở cuối các cành đó. Lá dày, hình tròn dài, nhọn ở hai đầu, dài 10 - 20cm, rộng 3 - 9cm; lá kèm hơi có lông ở mặt lưng, sớm rụng. Hoa xếp thành chùm dài ở nách, trên các sẹo lá. Hoa đực có 4 - 5 lá đài, 6 - 10 nhị. Hoa cái có 5-6 lá đài và bầu hình cầu phủ lông tơ rất dày, có 2 - 4 ô, mỗi ô chứa 2 noãn.

Quả mọng, nhẵn, có 3 ngăn, mỗi ngăn có 1 hạt, phía ngoài có cơm mọng.

Ra hoa tháng 2 - 3 và quả chín tháng 6-8.

Bộ phận dùng

Lá, quả - Folium et Fructus Baccaureae Ramiílorae.

Nơi sống và thu hái

Cây của vùng Ân Độ, Malaixia mọc hoang ở rừng và cũng thường được trồng lấy quả ăn.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Quả chín ăn rất ngọt và ngon, kích thích tiêu hoá. Lá dùng chữa sưng tấy, mụn nhọt, lở loét, dị ứng. Thường dùng giã nát trộn giấm bôi.