Điền thanh gai, cây thuốc giải nhiệt

09/11/2017 10:19
Thân xốp dùng đan làm mũ, cũng dùng được làm nút chai, Hột ăn được, cũng được dùng làm thuốc giải nhiệt, điều kinh, trị mụn nhọt

Điền thanh gai, Điên điển gai, Rút dại - Sesbania bispinosa. (Jacq.) W.F. Wight (S. aculeata (Willd.) Pojret), thuộc họ Đậu - Fabaceae.

Mô tả

Cây thảo cứng hay cây dưới bụi, cao 1,5m, nhánh non và trục lá có gai nhỏ, gốc thân có vỏ xốp như bầu. Lá dài 10 - 18cm, lá chét 20 - 60, dài 10 - 15mm, rộng 2 - 3mm; lá kèm nhọn. Chùm hoa ở ngọn và ở nách lá, mảnh, dài 5 - 10cm; hoa 4 - 5, vàng; dài 4mm có 5 răng tam giác; tràng cao 12mm; cánh cờ thẳng hơi có tai. Quả đứng, dài 12 - 18cm, rộng 0,2cm; hột nhiều, gần như hình trụ, 9 x 15mm.

Hoa tháng 7 - 12, quả tháng 9 - 12.

Bộ phận dùng

Hạt - Semen Sesbaniae Bispinosae.

Nơi sống và thu hái

Loài phân bố rất rộng, từ các nước Phi châu tới Ân Độ, Pakistan, Campuchia, Lào, Việt Nam và Malaixia.

Thường gặp chủ yếu dọc các bờ sông, trong các ruộng có thực bì thoái hoá, nơi lầy từ Quảng Ninh, Vĩnh Phú tới Lâm Đồng, Bà Rịa, Tây Ninh.

Thành phần hoá học

Hạt chứa acid và sapogenin trung tính.

Tính vị, tác dụng

Hạt kích thích, điều kinh và làm săn da.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Thân xốp dùng đan làm mũ; cũng dùng được làm nút chai. Hột ăn được, cũng được dùng làm thuốc giải nhiệt, điều kinh, trị mụn nhọt. Ở Ấn Độ, hạt trộn với bột đắp trị nấm tóc và bệnh ngoài da; cành lá giã đắp dùng làm thuốc trị các vết thương.