Chay: đắp vết thương để rút mủ

17/06/2018 12:22
Ở Ấn Độ, hạt dùng làm thuốc xổ, vỏ cây dùng tán bột đắp vết thương để rút mủ, hoặc pha thuốc đắp mụn nhọt và các vết nứt nẻ ở da

Chay - Artocarpus lakoocha Roxb., thuộc họ Dâu tằm - Moraceae.

Mô tả

Cây gỗ cao 10m, thân to đến 40cm, cành non có lông nâu. Lá có phiến dài 20 - 40cm, rộng 17 - 20cm, nhám, đầu tròn, gốc tù, mép có răng nhỏ, gân phụ 9 - 15 cặp, rất lồi ở mặt dưới; cuống lá 1,5 - 2,5cm, có lông nâu. Cụm hoa đực (Dái đực) to 1,5 x 1cm trên cuống ngắn. Quả vàng, to bằng quả trứng vịt, có u không đều; hột xoan, dài 1cm.

Bộ phận dùng

Vỏ và hạt - Cortex et Semen Artocarpi Lakoochae.

Nơi sống và thu hái

Loài của Ân Độ, Mianma, Thái Lan, Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc hoang ở Lào Cai, Thanh Hoá. Cũng được trồng ở một số nơi; ở Thảo cầm viên TP Hồ Chí Minh có trồng.

Thành phần hoá học

Quả chứa các hợp chất polyhydric phenolic 2:4:3,:5,-tetrahydroxy-stilbeine. Vỏ thân chứa 2 triterpen kết tinh là lupeol và acetat □-amyrin.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Ở Ấn Độ, hạt dùng làm thuốc xổ; vỏ cây dùng tán bột đắp vết thương để rút mủ, hoặc pha thuốc đắp mụn nhọt và các vết nứt nẻ ở da. Ở Thái Lan gỗ, quả Chay sắc nước uống dùng trị giun như giun kim, giun đũa, sán xơ mít và dùng ngoài trị ghẻ.