Ca cao, trị phù thũng và cổ trướng

Ngày: 14/04/2018 - 17:13

By member of dieutri.vn

Người ta thường ủ hạt để chế bột ca cao và làm sôcôla. Nhân hạt được dùng trị phù thũng và cổ trướng



Cacao – Theobroma cacao L., thuộc họ Trôm – Sterculiaceae.

Mô tả

Cây gỗ nhỏ, nhánh không lông.

Lá có phiến tròn dài, hơi lộn ngược, dài 20 – 30cm, không lông; cuống phù hai đầu; lá kèm cao1cm. Hoa nhỏ, mọc ở thân và các nhánh to, rộng 5 – 7mm, có đài xanh xanh; cánh hoa trắng, có hai sọc đỏ, đầu có phần phụ hẹp hình dằm, dài; nhị sinh sản 5, nhị lép 5, màu đỏ đậm. Quả dài 10 – 20cm, có u nần thấp, màu vàng rồi đỏ; nạc trắng; hạt to.

Hoa quả quanh năm.

Bộ phận dùng

Hạt – Semen Theobromae.

Nơi sống và thu hái

Gốc ở Mỹ châu nhiệt đới. Ta thường trồng ở các tỉnh Tây Nguyên (Đắc Lắc, Lâm Đồng) và cả ở thành phố Hồ Chí Minh để lấy hạt.

Thành phần hóa học

Có theobromin và các chất béo (bơCacao).

Tính vị, tác dụng

Vị đắng, thơm; có tác dụng lợi tiểu, loại cácchlorua.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Người ta thường ủ hạt để chế bột ca cao và làm sôcôla. Nhân hạt được dùng trị phù thũng và cổ trướng.

Ở Âu Châu, người ta dùng theobromin dập viên 0,5g, dùng 2 – 6 viên mỗi ngày.