Điện tâm đồ chẩn đoán ngộ độc Digoxin


Ngày: 28 - 9 - 2013

(Trà My - Phương Phương) Digoxin có thể gây ra vô số loạn nhịp tim, do tăng tính tự động (tăng canxi trong tế bào) và giảm dẫn AV (làm tăng hiệu lực phế vị tại nút AV).

Đặc điểm lâm sàng

GIT: Buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy.

Hình ảnh: Nhìn mờ, màu vàng / xanh lá cây, đổi màu, quầng - vầng sáng.

CVS: Đánh trống ngực, ngất, khó thở.

Thần kinh trung ương: Nhầm lẫn, chóng mặt, mê sảng, mệt mỏi.

Các tính năng điện tâm đồ

Digoxin có thể gây ra vô số loạn nhịp tim, do  tăng tính tự động (tăng canxi trong tế bào) và giảm dẫn AV (làm tăng hiệu lực phế vị tại nút AV).

Các loạn nhịp tim cổ điển kết hợp với độc tính digoxin là sự kết hợp của một nhịp tim nhanh trên thất (do tăng tính tự động) với đáp ứng thất chậm (do giảm dẫn AV), ví dụ như "nhịp tim nhanh nhĩ với block”.

Rối loạn nhịp khác liên quan đến độc tính của digoxin là:

PVC thường xuyên (bất thường phổ biến nhất), bao gồm nhịp ngoại tâm thu thất nhịp đôi và ba.

Nhịp tim chậm xoang hoặc AF chậm

Bất kỳ loại block AV (mức độ 1, độ 2 và độ 3).

AF = AF thường xuyên với block hoàn toàn và nhịp thoát vùng bộ nối hoặc thất.

Nhịp tim nhanh thất, bao gồm VT đa hình và hai chiều.

Ví dụ ECG

Ví dụ 1 – ngoại tâm thu thất đi thành nhịp đôi


Nhịp xoang với PVC thường xuyên trong hình ngoại tâm thu thất đi thành nhịp đôi

Ví dụ 2 – nhịp nhanh nhĩ "kịch phát" với block


Nhịp tim nhanh nhĩ block AV cao và PVC 

Ví dụ 3 - AF thông thường


Rung nhĩ thô với block AV độ 3 và nhịp thoát vùng bộ nối

Ví dụ 4 - AF thông thường


Một ví dụ khác của AF quy tắc.

Ví dụ 5 – nhịp tim nhanh nhĩ "kịch phát" với block và PVC thường xuyên


Đây là điện tâm đồ cổ điển của ngộ độc digoxin cho thấy nhịp tim nhanh nhĩ (sóng P 150/ phút), block AV cấp 2 (A: tỷ lệ V 4:1) với ngoại tâm thu thất. 

Ví dụ 6 - rung nhĩ với block AV


Rung tâm nhĩ với một tần số thất chậm do ngộ độc digoxin

Ví dụ 7 - VT hai chiều


Đây là một ví dụ tuyệt vời của nhịp nhanh thất hai chiều. Có nhịp tim nhanh phức bộ rộng với trục của nhịp trước thay thế bằng 180 độ với nhịp kế tiếp.


Bài xem nhiều nhất

Giải thích điện tâm đồ (ECG) nhi khoa (trẻ em)

(Trà My - Phương Phương) Sự thống trị tâm thất phải của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được dần dần thay thế bởi sự thống trị thất trái, để đến 3 - 4 tuổi điện tâm đồ ở trẻ em tương tự như của người lớn.

Điện tâm đồ chẩn đoán thiếu máu cục bộ cơ tim

(Trà My - Phương Phương) ST chệnh xuống đi ngang hoặc downsloping ≥ 0,5 mm tại điểm J trong ≥ 2 đạo trình tiếp giáp chỉ ra thiếu máu cục bộ cơ tim.

Điện tâm đồ chẩn đoán hội chứng Brugada

(Trà My - Phương Phương) hội chứng Brugada là do đột biến ở gene kênh natri tim. Điều này thường được gọi là channelopathy natri. Hơn 60 đột biến khác nhau đã được mô tả cho đến nay và ít nhất 50% là đột biến tự phát.

Điện tâm đồ chẩn đoán ngoại tâm thu nhĩ (PAC) (nhịp nhĩ lạc chỗ, sớm)

(Trà My - Phương Phương) Các sóng P bất thường có thể được ẩn trong, trước sóng T, tạo ra "đỉnh" hay " bướu lạc đà " xuất hiện - nếu điều này không được đánh giá là PAC có thể bị nhầm lẫn với PJC.

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhĩ thất (AV) cấp 1

(Trà My - Phương Phương) Block nhĩ thất rõ ràng (khoảng PR > 300 ms, sóng P được ẩn trong các sóng T trước).

Các dạng đoạn ST của điện tâm đồ

(Trà My - Phương Phương) Viêm màng ngoài tim gây ST chênh lõm với đoạn PR chênh xuống trong nhiều chuyển đạo - thường DI, II, III, aVF, aVL và V2 - 6. Có đối ứng ST chênh xuống và PR cao trong chuyển đạo aVR và V1.

Điện tâm đồ chẩn đoán rung nhĩ (AF)

(Trà My - Phương Phương) Các cơ chế cơ bản của AF không hoàn toàn hiểu nhưng nó đòi hỏi một sự kiện bắt đầu (ổ hoạt động tâm nhĩ / PAC) và bề mặt để duy trì (tức là giãn tâm nhĩ trái).

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhánh trái (LBBB)

(Trà My - Phương Phương) Khi các tâm thất được kích hoạt liên tục (bên phải, sau đó bên trái) chứ không phải cùng một lúc, điều này tạo ra sóng R rộng hoặc ghi được (hình 'M') của các đường dẫn bên.

Điện tâm đồ chẩn đoán hội chứng tiền kích thich

(Trà My - Phương Phương) Con đường phụ, còn được gọi là những vùng bắc cầu, xu hướng dẫn đường bất thường hình thành trong phát triển tim và có thể tồn tại trong một loạt các điểm giải phẫu và trong một số bệnh nhân có thể có nhiều con đường.

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhánh phải (RBBB)

(Trà My - Phương Phương) Kích hoạt thất phải bị trì hoãn tạo ra sóng R thứ cấp (R') trong các đạo trình trước tim phải (V1 - 3) và sóng S rộng, móc của các đạo trình bên.

Các dạng sóng T của điện tâm đồ

(Trà My - Phương Phương) Sóng T rộng, không đối xứng có đỉnh hay 'hyperacute' được nhìn thấy ST cao trong giai đoạn đầu của MI (STEMI) và thường đi trước sự xuất hiện của ST chênh lên và sóng Q. Cũng thấy trong đau thắt ngực Prinzmetal.

Điện tâm đồ chẩn đoán phì đại tâm thất trái (LVH)

(Trà My - Phương Phương) Thường được sử dụng nhất là tiêu chí Sokolov Lyon (độ sâu sóng S ở V1 + chiều cao sóng R cao nhất trong V5 - V6 > 35 mm).

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhĩ thất (AV) cấp 3 (hoàn toàn)

(Trà My - Phương Phương) Bệnh nhân có block AV cấp ba có nguy cơ cao ngừng thất và đột tử do tim. Yêu cầu nhập viện khẩn cấp để theo dõi tim, tạo nhịp tạm thời và thường chèn máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhĩ thất (AV) cấp 2 Mobitz II

(Trà My - Phương phương) Trong khi Mobitz I thường là do ức chế của chức năng dẫn AV (ví dụ như do thuốc, thiếu máu cục bộ có đảo chiều), Mobitz II có nhiều khả năng là do cấu trúc bị thiệt hại của hệ thống dẫn (ví dụ như nhồi máu, xơ, hoại tử).

Các dạng sóng P của điện tâm đồ

(Trà My - Phương Phương) Bất thường tâm nhĩ có thể dễ dàng thấy nhất trong các chuyển đạo (II, III, aVF) và chuyển đạo V1, sóng P là nổi bật nhất trong những chuyển đạo này.

Xem theo danh mục