Điện tâm đồ bệnh cơ tim Tako Tsubo


Ngày: 1 - 3 - 2015

Sự đột biến bất ngờ cathecholamines là nguyên nhân thống nhất, nhưng lý do tại sao điều này gây ra sự đột biến bất thường vận động thành tim đặc trưng vẫn còn là một vấn đề tranh luận.

Định nghĩa

Hình ảnh điện tâm đồ bắt chước nhồi máu cơ tim và đau ngực do thiếu máu, thay đổi men tim cao +/- với các bất thường vận động vùng thành tim đặc trưng trên siêu âm tim.

Thường xảy ra trong bối cảnh căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng.

Bệnh nhân có động mạch vành bình thường trên chụp mạch.


Bệnh cơ tim Tako-Tsubo

Nhận định

Được mô tả ở Nhật Bản trong vòng 20 năm qua, Tako-Tsubo đã trở nên ngày càng được công nhận.

Tiêu chí Mayo Clinic cho bệnh cơ tim tako-Tsubo cơ tim

Thay đổi ECG mới (ST cao hoặc sóng T đảo ngược) hoặc troponin tăng vừa phải.

Mất vận động thoáng qua / vận động nghịch thường tâm thất trái (phân đoạn đỉnh và giữa tâm thất) với các bất thường vận động vùng vượt ra ngoài giới hạn bình thường.

Sự vắng mặt của hẹp động mạch vành > 50% hoặc thủ phạm tổn thương.

Tại sao lại gọi là Bệnh cơ tim Tako-Tsubo

Tâm thất trái, mất vận động ở đỉnh của nó trông khá giống như một giỏ được sử dụng tại Nhật Bản để bắt Bạch tuộc.

(A)  Hình chụp tâm thất (B) Giỏ bạch tuộc ("So-tsuba")


Hình chụp tâm thất So-tsuba

Nguyên nhân Tako-Tsubo

Cổ điển, nó xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh trải qua căng thẳng cảm xúc đột ngột.

Cathecholamine Surge.

Vi mạch máu co thắt.

Kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm.

Bệnh cơ tim phì đại (LVOTO).

Sự đột biến bất ngờ cathecholamines là nguyên nhân thống nhất, nhưng lý do tại sao điều này gây ra sự đột biến bất thường vận động thành tim đặc trưng vẫn còn là một vấn đề tranh luận. Các điểm phổ biến nhất là catecholamine gây co thắt vi mạch máu, mặc dù tắc nghẽn thất trái có thể đóng một vai trò. Hệ thống thần kinh giao cảm cũng liên quan - điều này có thể được ngăn chặn, sự phân phối vùng đỉnh giải thích vì nó có mật độ cao nhất của các sợi thần kinh giao cảm. Tính năng mô bệnh học tim mạch tương tự được nhìn thấy ở những bệnh nhân đã có xuất huyết dưới màng nhện.

Vì vậy, cần làm gì

Bệnh cơ tim Tako-Tsubo không thể phân biệt với nhồi máu cơ tim. Không có tiêu chuẩn có thể được sử dụng một cách an toàn để phân biệt giữa hai điều này.

Tako-Tsubo có tiên lượng tốt hơn so với nhồi máu cơ tim có ECG tương tự nhưng nó chắc chắn không phải là lành tính.

 


Bài xem nhiều nhất

Giải thích điện tâm đồ (ECG) nhi khoa (trẻ em)

(Trà My - Phương Phương) Sự thống trị tâm thất phải của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được dần dần thay thế bởi sự thống trị thất trái, để đến 3 - 4 tuổi điện tâm đồ ở trẻ em tương tự như của người lớn.

Điện tâm đồ chẩn đoán thiếu máu cục bộ cơ tim

(Trà My - Phương Phương) ST chệnh xuống đi ngang hoặc downsloping ≥ 0,5 mm tại điểm J trong ≥ 2 đạo trình tiếp giáp chỉ ra thiếu máu cục bộ cơ tim.

Điện tâm đồ chẩn đoán hội chứng Brugada

(Trà My - Phương Phương) hội chứng Brugada là do đột biến ở gene kênh natri tim. Điều này thường được gọi là channelopathy natri. Hơn 60 đột biến khác nhau đã được mô tả cho đến nay và ít nhất 50% là đột biến tự phát.

Điện tâm đồ chẩn đoán ngoại tâm thu nhĩ (PAC) (nhịp nhĩ lạc chỗ, sớm)

(Trà My - Phương Phương) Các sóng P bất thường có thể được ẩn trong, trước sóng T, tạo ra "đỉnh" hay " bướu lạc đà " xuất hiện - nếu điều này không được đánh giá là PAC có thể bị nhầm lẫn với PJC.

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhĩ thất (AV) cấp 1

(Trà My - Phương Phương) Block nhĩ thất rõ ràng (khoảng PR > 300 ms, sóng P được ẩn trong các sóng T trước).

Các dạng đoạn ST của điện tâm đồ

(Trà My - Phương Phương) Viêm màng ngoài tim gây ST chênh lõm với đoạn PR chênh xuống trong nhiều chuyển đạo - thường DI, II, III, aVF, aVL và V2 - 6. Có đối ứng ST chênh xuống và PR cao trong chuyển đạo aVR và V1.

Điện tâm đồ chẩn đoán rung nhĩ (AF)

(Trà My - Phương Phương) Các cơ chế cơ bản của AF không hoàn toàn hiểu nhưng nó đòi hỏi một sự kiện bắt đầu (ổ hoạt động tâm nhĩ / PAC) và bề mặt để duy trì (tức là giãn tâm nhĩ trái).

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhánh trái (LBBB)

(Trà My - Phương Phương) Khi các tâm thất được kích hoạt liên tục (bên phải, sau đó bên trái) chứ không phải cùng một lúc, điều này tạo ra sóng R rộng hoặc ghi được (hình 'M') của các đường dẫn bên.

Điện tâm đồ chẩn đoán hội chứng tiền kích thich

(Trà My - Phương Phương) Con đường phụ, còn được gọi là những vùng bắc cầu, xu hướng dẫn đường bất thường hình thành trong phát triển tim và có thể tồn tại trong một loạt các điểm giải phẫu và trong một số bệnh nhân có thể có nhiều con đường.

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhánh phải (RBBB)

(Trà My - Phương Phương) Kích hoạt thất phải bị trì hoãn tạo ra sóng R thứ cấp (R') trong các đạo trình trước tim phải (V1 - 3) và sóng S rộng, móc của các đạo trình bên.

Các dạng sóng T của điện tâm đồ

(Trà My - Phương Phương) Sóng T rộng, không đối xứng có đỉnh hay 'hyperacute' được nhìn thấy ST cao trong giai đoạn đầu của MI (STEMI) và thường đi trước sự xuất hiện của ST chênh lên và sóng Q. Cũng thấy trong đau thắt ngực Prinzmetal.

Điện tâm đồ chẩn đoán phì đại tâm thất trái (LVH)

(Trà My - Phương Phương) Thường được sử dụng nhất là tiêu chí Sokolov Lyon (độ sâu sóng S ở V1 + chiều cao sóng R cao nhất trong V5 - V6 > 35 mm).

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhĩ thất (AV) cấp 3 (hoàn toàn)

(Trà My - Phương Phương) Bệnh nhân có block AV cấp ba có nguy cơ cao ngừng thất và đột tử do tim. Yêu cầu nhập viện khẩn cấp để theo dõi tim, tạo nhịp tạm thời và thường chèn máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhĩ thất (AV) cấp 2 Mobitz II

(Trà My - Phương phương) Trong khi Mobitz I thường là do ức chế của chức năng dẫn AV (ví dụ như do thuốc, thiếu máu cục bộ có đảo chiều), Mobitz II có nhiều khả năng là do cấu trúc bị thiệt hại của hệ thống dẫn (ví dụ như nhồi máu, xơ, hoại tử).

Các dạng sóng P của điện tâm đồ

(Trà My - Phương Phương) Bất thường tâm nhĩ có thể dễ dàng thấy nhất trong các chuyển đạo (II, III, aVF) và chuyển đạo V1, sóng P là nổi bật nhất trong những chuyển đạo này.

Xem theo danh mục