Tăng tiểu cầu


Ngày: 2 - 9 - 2013

Bởi vì tăng tiểu cầu không có khả năng gây ra các triệu chứng, có thể sẽ không biết có điều kiện, trừ khi một xét nghiệm máu định kỳ cho thấy số tiểu cầu cao hơn so với bình thường.

Định nghĩa

Tăng tiểu cầu là một rối loạn trong đó cơ thể sản xuất tiểu cầu quá nhiều (thrombocytes), tiểu cầu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Các rối loạn này được gọi là tiểu cầu phản ứng khi nó được gây ra bởi một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như nhiễm trùng.

Tăng tiểu cầu cũng có thể do một căn bệnh máu và tủy xương. Gây ra bởi chứng rối loạn tủy xương, được gọi là tăng tiểu cầu cần thiết.

Bác sĩ có thể phát hiện tăng tiểu cầu trong các kết quả thử nghiệm máu thường quy cho thấy mức tiểu cầu cao. Nếu xét nghiệm máu cho thấy tăng tiểu cầu, điều quan trọng đối với bác sĩ để xác định xem đó là tiểu cầu phản ứng hoặc tăng tiểu cầu cần thiết, trong đó có nhiều khả năng gây ra các cục máu đông.

Các triệu chứng

Tăng tiểu cầu phản ứng hiếm khi gây ra triệu chứng. Thường xuyên hơn, dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến các vấn đề cơ bản. Nếu các triệu chứng của tăng tiểu cầu phản ứng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

Nhức đầu.

Hoặc hoa mắt chóng mặt.

Đau ngực.

Điểm yếu.

Bất tỉnh.

Thay đổi tầm nhìn tạm thời.

Tê hoặc ngứa bàn tay và bàn chân.

Bởi vì tăng tiểu cầu không có khả năng gây ra các triệu chứng, có thể sẽ không biết có vấn đề trừ khi xét nghiệm máu định kỳ cho thấy số tiểu cầu cao hơn so với bình thường. Nếu kết quả thử nghiệm máu cho thấy số lượng tiểu cầu cao, bác sĩ sẽ cố gắng xác định lý do.

Nguyên nhân

Tủy xương - mô xốp bên trong xương - có chứa tế bào gốc có thể làm tăng tế bào hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu. Tiểu cầu đi qua các mạch máu, nó dính lại với nhau để bắt đầu đông mà cầm máu khi tổn thương mạch máu, chẳng hạn như khi bị vết cắt. Tiểu cầu bình thường khoảng từ 150.000 đến 450.000 cho mỗi đơn vị máu.

Nếu tăng tiểu cầu gây ra bởi chứng rối loạn tủy xương, tủy xương sản xuất quá nhiều các tế bào tiểu cầu, phát hành quá nhiều tiểu cầu vào máu. Nếu kết quả thử nghiệm máu cho thấy số lượng tiểu cầu cao, điều quan trọng đối với bác sĩ là xác định xem có tăng tiểu cầu phản ứng hay cần thiết.

Nguyên nhân tăng tiểu cầu phản ứng bao gồm:

Chảy máu cấp và mất máu.

Phản ứng dị ứng.

Ung thư.

Suy thận mãn tính hoặc bệnh thận khác.

Tập thể dục.

Đau tim.

Nhiễm trùng.

Thiếu máu thiếu sắt.

Cắt lá lách.

Thiếu máu tán huyết - một loại thiếu máu, trong đó cơ thể phá hủy các tế bào hồng cầu nhanh hơn nó tạo ra, thường do các bệnh máu nhất định hoặc các rối loạn tự miễn dịch.

Viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac, rối loạn mô liên kết, bệnh viêm ruột.

Phẫu thuật lớn.

Viêm tụy.

Chấn thương.

Thuốc có thể gây ra tăng tiểu cầu phản ứng bao gồm:

Epinephrine (Adrenalin Chloride, EpiPen).

Tretinoin (Vesanoid).

Vincristine.

Yếu tố nguy cơ

Có thể có nguy cơ bị tăng tiểu cầu nếu có tình trạng y tế như bệnh thiếu máu thiếu sắt hoặc đã từng phẫu thuật.

Các biến chứng

Nếu kết quả tiểu cầu cao từ bệnh tủy xương, thay vì tiểu cầu phản ứng, có thể có nguy cơ bị cục máu đông phát triển, một số trong đó có thể đe dọa tính mạng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Có thể tìm ra có tăng tiểu cầu thông qua một trong những thử nghiệm sau đây:

Xét nghiệm máu định kỳ cho thấy có số lượng tiểu cầu cao hơn bình thường.

Trong khám lâm sàng, bác sĩ thấy lá lách to hoặc có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng hoặc điều kiện khác, xét nghiệm máu toàn phần (CBC) để xác định số lượng tiểu cầu.

Xét nghiệm máu, trong đó lượng nhỏ máu được kiểm tra dưới kính hiển vi - sẽ giúp xác định các vấn đề của tiểu cầu.

Vì một số vấn đề có thể làm tăng tạm thời số lượng tiểu cầu, bác sĩ có thể sẽ lặp lại các xét nghiệm máu để xem số lượng tiểu cầu theo thời gian.

Tiểu cầu bình thường 150.000 đến 450.000 mỗi đơn vị máu. Nếu số lượng trên 500.000, bác sĩ có thể sẽ tìm kiếm một vấn đề cơ bản. Trong hầu hết trường hợp, dấu hiệu và triệu chứng của vấn đề cơ bản giúp hướng dẫn việc chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể:

Kiểm tra mức chất sắt trong máu.

Kiểm tra các dấu hiệu của viêm.

Thủ nghiệm gen để giúp xác định xem có rối loạn máu và tủy xương.

Thực hiện sinh thiết tủy xương để thu thập và kiểm tra mô tủy xương.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tiểu cầu phản ứng là hướng vào các nguyên nhân cơ bản. Nếu một cuộc giải phẫu gần đây hoặc chấn thương gây mất máu đáng kể là nguyên nhân, nâng số lượng tiểu cầu có thể kéo dài. Nếu nguyên nhân là bị nhiễm trùng mãn tính, bệnh viêm, số lượng tiểu cầu có thể vẫn còn cao cho đến khi vấn đề được kiểm soát. Trong hầu hết trường hợp, số lượng tiểu cầu sẽ trở lại bình thường sau khi nguyên nhân cơ bản được giải quyết.

Loại bỏ lá lách có thể gây ra tăng tiểu cầu suốt đời. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể kê toa liều thấp aspirin để ngăn ngừa chảy máu, sự cố đông máu - mặc dù hiếm khi xảy ra với tăng tiểu cầu phản ứng.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Thiếu máu

Thiếu máu! Hầu hết các tế bào máu, bao gồm các tế bào máu đỏ, được sản xuất thường xuyên trong tủy xương - một loại vật liệu màu đỏ xốp tìm thấy trong các hốc của nhiều xương lớn.

Thiếu máu thiếu sắt

Như tên của nó, thiếu máu thiếu sắt là do thiếu sắt. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hemoglobin, một chất trong các tế bào máu đỏ.

Lách to

Lách to! Có thể không có triệu chứng, đau hay đầy bụng bên trái, thiếu máu, mệt mỏi, thường xuyên bị nhiễm trùng, dễ chảy máu, cảm thấy đầy đủ mà không ăn hoặc ăn chỉ một lượng nhỏ...

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP)

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP), còn được gọi là ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, là một rối loạn đông máu có thể dẫn đến dễ dàng hoặc quá nhiều vết thâm tím và chảy máu.

Tăng tiểu cầu

Bởi vì tăng tiểu cầu không có khả năng gây ra các triệu chứng, có thể sẽ không biết có điều kiện, trừ khi một xét nghiệm máu định kỳ cho thấy số tiểu cầu cao hơn so với bình thường.

Hodgkin s lymphoma (U lympho)

Hodgkins lymphoma! Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư hạch Hodgkins đã giúp đỡ để làm cho căn bệnh này giảm gây tử vong cao, khi thống nhất có thể điều trị.

Thalassemia

Bốn gene có liên quan trong việc đưa ra các chuỗi hemoglobin alpha. Nhận được hai từ mỗi cha mẹ. Nếu một hoặc nhiều gen alpha hemoglobin có khiếm khuyết, phát triển alpha-thalassemia.

U lympho không hodgkin

Bệnh u lympho không hodgkin, còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, sự lây lan bệnh khắp cơ thể.

Hemophilia, Chảy máu kéo dài

Hemophilia là một căn bệnh suốt đời. Nhưng với điều trị thích hợp và chăm sóc bản thân, hầu hết mọi người với hemophilia có thể duy trì một lối sống, hoạt động sản xuất.

Thiếu máu tế bào hình liềm

Không có cách chữa bệnh cho hầu hết những người thiếu máu hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị có thể làm giảm đau và giúp ngăn ngừa sự cố khác liên quan đến thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Ung thư bạch cầu

Ung thư bạch cầu! Nhiều loại ung thư bạch cầu tồn tại. Một số dạng ung thư bạch cầu là phổ biến nhất ở trẻ em. Các hình thức khác của bệnh bạch cầu xảy ra chủ yếu ở người lớn.  

Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính

Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính! Triệu chứng có thể bao gồm: Mệt mỏi, dễ chảy máu, sốt, thường xuyên nhiễm trùng, giảm cân, ăn mất ngon, đau hoặc tức dưới xương sườn bên trái.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính! Nhiều người mắc bệnh không triệu chứng, nhưng có thể gặp: To hạch nhưng không đau, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi đêm, sụt cân, thường xuyên nhiễm trùng.

Phù bạch huyết

Phù bạch huyết! Đề cập đến sưng phù bạch huyết thường xảy ra ở một trong những cánh tay hoặc chân. Mặc dù phù bạch huyết có xu hướng ảnh hưởng đến chỉ một cánh tay hoặc chân.

Thiếu máu bất sản tủy

Trong thiếu máu bất sản tủy, tủy xương được mô tả như bất sản hoặc giảm sản - có nghĩa là nó là không sản xuất (bất sản) hoặc có tế bào máu rất ít (giảm sản).