U lympho không hodgkin

Ngày: 15 - 8 - 2011

Bệnh u lympho không hodgkin, còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, sự lây lan bệnh khắp cơ thể.


Định nghĩa

Bệnh u lympho không hodgkin (Non-Hodgkin's lymphoma), còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, lây lan bệnh khắp cơ thể. Trong ung thư hạch không Hodgkin, các khối u phát triển từ tế bào lympho - một loại tế bào máu trắng.

U lympho không hodgkin phổ biến hơn so với các loại khác của lymphoma - căn bệnh Hodgkin.

Nhiều phân nhóm khác nhau của ung thư hạch không Hodgkin's tồn tại. Phân nhóm phổ biến nhất u lympho không hodgkin bao gồm khuếch tán tế bào lympho B và ung thư hạch nang.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của u lympho không hodgkin có thể bao gồm:

Sưng hạch bạch huyết ở nách, cổ hay bẹn.

Đau bụng.

Đau ngực, ho hoặc khó thở.

Mệt mỏi.

Sốt.

Đổ mồ hôi đêm.

Giảm trọng lượng.

Hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng lo lắng.

Nguyên nhân

Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra u lympho không hodgkin. U lympho không hodgkin xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào lympho bất thường - một loại tế bào máu trắng. Thông thường, tế bào lympho đi qua vòng đời dự đoán được, lympho bào cũ chết, và cơ thể tạo ra những cái mới để thay thế. Trong u lympho không hodgkin, bạch huyết không chết, nhưng tiếp tục phát triển và phân chia. Điều này cung cấp tế bào lympho vào các hạch bạch huyết quá mức, làm cho chúng bị sưng lên.

Các tế bào B và tế bào T

Có hai loại tế bào lympho thường liên quan đến một hay hai.

Tế bào B. Tế bào B chống nhiễm trùng bằng cách sản xuất kháng thể trung hòa những kẻ xâm lược ngoại lai. Hầu hết các u lympho hodgkin phát sinh từ các tế bào B.

Tế bào T. Tế bào T có liên quan trong việc tiêu diệt quân xâm lược ngoại lai trực tiếp. U lympho không hodgkin xảy ra ít thường xuyên hơn trong các tế bào T.

Biết u lympho không hodgkin phát sinh từ các tế bào B hoặc tế bào T sẽ giúp xác định lựa chọn điều trị.

U lympho không hodgkin thường liên quan đến sự hiện diện của tế bào lympho ung thư trong các hạch bạch huyết, nhưng bệnh cũng có thể lây lan sang các phần khác của hệ bạch huyết. Chúng bao gồm các mạch bạch huyết, amidan, vòm họng, lá lách, tuyến ức và tủy xương. Thỉnh thoảng, u lympho không hodgkin quan đến các cơ quan bên ngoài của hệ bạch huyết.

Yếu tố nguy cơ

Trong hầu hết trường hợp, người được chẩn đoán ung thư hạch không Hodgkin không có bất kỳ yếu tố nguy cơ rõ ràng, và rất nhiều người có yếu tố nguy cơ bệnh không bao giờ phát triển nó. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin's bao gồm:

Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. Nếu đã cấy ghép nội tạng, sẽ bị ức chế miễn dịch liệu pháp vì làm giảm khả năng của cơ thể chống lại mô mới.

Nhiễm với vi rút và vi khuẩn nhất định. Một số virus và vi khuẩn lây nhiễm xuất hiện làm tăng nguy cơ u lympho không hodgkin. Virus liên quan đến tăng nguy cơ u lympho không Hodgkin bao gồm HIV, viêm gan siêu vi C và virus Epstein-Barr. Vi khuẩn có liên quan đến tăng nguy cơ u lympho không hodgkin bao gồm Helicobacter pylori.

Hóa chất. Một số hóa chất, chẳng hạn như sử dụng để diệt côn trùng và cỏ dại, có thể làm tăng nguy cơ phát triển u lympho không hodgkin. Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu được những liên kết có thể có giữa thuốc trừ sâu và phát triển u lympho không hodgkin.

Lớn tuổi. U lympho không hodgkin có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng tăng nguy cơ với độ tuổi. Phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi 60 hoặc lớn hơn.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán u lympho không hodgkin bao gồm:

Khám lâm sàng. Bác sĩ có thể thực hiện khám để xác định kích thước và đặc tính của các hạch bạch huyết và để tìm hiểu xem gan và lá lách mở rộng.

Xét nghiệm máu và nước tiểu. Hạch bạch huyết sưng là phổ biến và thường tín hiệu rằng cơ thể đang chống lại nhiễm trùng. Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể giúp loại trừ nhiễm trùng hay bệnh khác.

Kiểm tra hình ảnh. X quang hoặc cắt lớp vi tính (CT) cổ, ngực, bụng và xương chậu có thể phát hiện sự hiện diện và kích thước của khối u. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể giúp bác sĩ xác định xem não và tủy sống bị ảnh hưởng. Các bác sĩ cũng sử dụng chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) quét để phát hiện u lympho không hodgkin. Hình ảnh thử nghiệm có thể giúp xác định các giai đoạn của ung thư hạch.

Loại bỏ mẫu mô hạch bạch huyết để thử nghiệm. Bác sĩ có thể khuyên làm thủ thuật sinh thiết hạch bạch huyết. Phân tích các nút mô bạch huyết trong phòng thí nghiệm có thể tiết lộ có thể u lympho không hodgkin, và nếu như vậy, loại hình nào.

Tìm kiếm tế bào ung thư trong tủy xương. Để tìm hiểu xem căn bệnh này đã lây lan, bác sĩ có thể yêu cầu làm sinh thiết tủy xương. Điều này bao gồm việc chèn một cái kim vào xương chậu để lấy mẫu tủy xương.

Xác định loại hình của u lympho không Hodgkin. Các bác sĩ phân loại ung thư hạch không Hodgkin thành nhiều loại khác nhau. Một số phương pháp đối với loại phân loại u lympho không Hodgkin tồn tại. Mỗi phương pháp đều sử dụng kết hợp các yếu tố khác nhau, bao gồm:

Liên quan đến ung thư tế bào B, tế bào T.

Tế bào xuất hiện khi kiểm tra bằng cách sử dụng kính hiển vi thế nào.

Thay đổi di truyền cụ thể trong tế bào ung thư.

Những kháng nguyên có mặt trên bề mặt của các tế bào ung thư.

Các bác sĩ cũng xác định giai đoạn (I đến IV) căn bệnh này, dựa trên số lượng của khối u và cách khối u đã lan.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ quyết định lựa chọn điều trị dựa vào loại và giai đoạn của ung thư hạch, tuổi, và sức khỏe tổng thể.

Theo dõi và chờ đợi

Nếu ung thư hạch tăng trưởng chậm (không đau), tiếp cận chờ và theo dõi có thể là một lựa chọn. U lympho không đau, không gây ra dấu hiệu và triệu chứng có thể không cần điều trị trong nhiều năm.

Trì hoãn điều trị không có nghĩa là tự theo dõi. Bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên vài tháng một lần khả năng tiến triển để theo dõi tình trạng và đảm bảo rằng bệnh ung thư không tiến triển.

Điều trị ung thư hạch gây ra dấu hiệu và triệu chứng

Nếu u lympho không hodgkin tích cực hoặc gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị. Tùy chọn có thể bao gồm:

Hóa trị. Hóa trị là điều trị thuốc - dùng đường uống hoặc tiêm - có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được dùng một mình, kết hợp với các thuốc hóa trị liệu khác hoặc kết hợp với phương pháp điều trị khác.

Bức xạ trị liệu. Xạ trị sử dụng liều cao bức xạ để diệt tế bào ung thư và giảm các khối u. Liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với phương pháp điều trị ung thư khác.

Cấy ghép tế bào gốc. Việc cấy ghép tế bào gốc là một thủ tục cho phép nhận được liều hóa trị hoặc xạ trị cao với mục tiêu tiêu diệt các tế bào ung thư hạch mà có thể không bị giết chết với liều chuẩn. Trước khi được ghép tế bào, các tế bào gốc khỏe mạnh - có khả năng sản xuất tế bào máu mới - được lấy từ máu hoặc tủy xương và đông lạnh. Các tế bào gốc khỏe mạnh cũng có thể đến từ nhà tài trợ có liên quan. Sau khi trải qua liều rất cao của hóa trị để tiêu diệt ung thư hạch, các tế bào gốc khỏe mạnh được làm tan đá và tiêm vào cơ thể, nơi sẽ hình thành hệ thống miễn dịch khỏe mạnh mới.

Thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch chống ung thư. Loại thuốc sinh học giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống ung thư. Rituximab (Rituxan) được chấp thuận bởi FDA để điều trị ung thư hạch tế bào B. Rituximab là một loại kháng thể đơn dòng gắn vào các tế bào B và làm cho chúng rõ ràng hơn cho hệ thống miễn dịch, sau đó có thể tấn công. Rituximab làm giảm số lượng tế bào B, bao gồm các tế bào khỏe mạnh B, nhưng cơ thể sản xuất B tế bào khỏe mạnh mới để thay thế. Các tế bào B ung thư ít có khả năng tái diễn.

Thuốc có phóng xạ cung cấp trực tiếp cho các tế bào ung thư. Thuốc kháng thể đơn dòng mang đồng vị phóng xạ. Điều này cho phép các kháng thể gắn vào các tế bào ung thư và cung cấp bức xạ trực tiếp cho các tế bào. Hai thuốc radioimmunotherapy - ibritumomab (Zevalin) và tositumomab (Bexxar) - được FDA chấp thuận cho sử dụng ở những người bị ung thư hạch thường xuyên.

Đối phó và hỗ trợ

Chẩn đoán ung thư có thể bị áp đảo. Với thời gian sẽ tìm cách để đối phó với những đau khổ và sự không chắc chắn của bệnh ung thư. Cho đến lúc đó, có thể tìm thấy sẽ giúp:

Tìm hiểu mọi thứ muốn biết về bệnh ung thư. Tìm hiểu tất cả mọi thứ cần biết về bệnh ung thư để giúp đưa ra quyết định điều trị. Hãy hỏi bác sĩ các loại và giai đoạn của bệnh ung thư, cũng như tùy chọn điều trị và tác dụng phụ. Hãy hỏi bác sĩ nơi có thể biết thêm thông tin.

Xây dựng một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ. Có hệ thống hỗ trợ của người thân và gia đình có thể giúp đối phó.

Kết nối với những người sống sót ung thư khác. Đôi khi sẽ cảm thấy nếu gia đình bạn bè và không thể hiểu những gì đang trải qua. Trong những trường hợp này, nạn nhân bệnh ung thư khác có thể cung cấp hỗ trợ và thông tin thực tế. Cũng có thể tìm thấy, phát triển và kéo dài liên kết sâu sắc với những người đang trải qua những điều tương tự. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực. Hoặc truy cập trực tuyến Internet.

Đặt mục tiêu hợp lý. Có mục tiêu giúp cảm thấy kiểm soát và có thể cung cấp cảm giác mục đích. Nhưng không chọn mục tiêu không thể đạt được. Có thể không thể làm việc một tuần 40 giờ, ví dụ, nhưng có thể có thể làm việc bán thời gian ít nhất. Trong thực tế, nhiều người thấy rằng tiếp tục làm việc có thể hữu ích.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn tốt, thư giãn và được nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của bệnh ung thư.

Vẫn hoạt động. Nhận được chẩn đoán ung thư không có nghĩa là phải ngừng làm những điều thích hay bình thường. Phần lớn, nếu cảm thấy đủ để làm một cái gì đó, đi trước và làm điều đó.

Hãy tìm một kết nối đến một cái gì đó ngoài chính mình. Có một niềm tin mạnh mẽ hoặc ý thức về một điều gì lớn hơn bản thân có thể giúp đối phó với việc có ung thư. Nó cũng có thể giúp duy trì một thái độ tích cực hơn khi đối mặt với những thách thức của bệnh ung thư.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Thiếu máu

Thiếu máu! Hầu hết các tế bào máu, bao gồm các tế bào máu đỏ, được sản xuất thường xuyên trong tủy xương - một loại vật liệu màu đỏ xốp tìm thấy trong các hốc của nhiều xương lớn.

Thiếu máu thiếu sắt

Như tên của nó, thiếu máu thiếu sắt là do thiếu sắt. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hemoglobin, một chất trong các tế bào máu đỏ.

Lách to

Lách to! Có thể không có triệu chứng, đau hay đầy bụng bên trái, thiếu máu, mệt mỏi, thường xuyên bị nhiễm trùng, dễ chảy máu, cảm thấy đầy đủ mà không ăn hoặc ăn chỉ một lượng nhỏ...

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP)

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP), còn được gọi là ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, là một rối loạn đông máu có thể dẫn đến dễ dàng hoặc quá nhiều vết thâm tím và chảy máu.

Hodgkin s lymphoma (U lympho)

Hodgkins lymphoma! Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư hạch Hodgkins đã giúp đỡ để làm cho căn bệnh này giảm gây tử vong cao, khi thống nhất có thể điều trị.

Tăng tiểu cầu

Bởi vì tăng tiểu cầu không có khả năng gây ra các triệu chứng, có thể sẽ không biết có điều kiện, trừ khi một xét nghiệm máu định kỳ cho thấy số tiểu cầu cao hơn so với bình thường.

Thalassemia

Bốn gene có liên quan trong việc đưa ra các chuỗi hemoglobin alpha. Nhận được hai từ mỗi cha mẹ. Nếu một hoặc nhiều gen alpha hemoglobin có khiếm khuyết, phát triển alpha-thalassemia.

U lympho không hodgkin

Bệnh u lympho không hodgkin, còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, sự lây lan bệnh khắp cơ thể.

Hemophilia, Chảy máu kéo dài

Hemophilia là một căn bệnh suốt đời. Nhưng với điều trị thích hợp và chăm sóc bản thân, hầu hết mọi người với hemophilia có thể duy trì một lối sống, hoạt động sản xuất.

Thiếu máu tế bào hình liềm

Không có cách chữa bệnh cho hầu hết những người thiếu máu hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị có thể làm giảm đau và giúp ngăn ngừa sự cố khác liên quan đến thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Ung thư bạch cầu

Ung thư bạch cầu! Nhiều loại ung thư bạch cầu tồn tại. Một số dạng ung thư bạch cầu là phổ biến nhất ở trẻ em. Các hình thức khác của bệnh bạch cầu xảy ra chủ yếu ở người lớn.  

Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính

Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính! Triệu chứng có thể bao gồm: Mệt mỏi, dễ chảy máu, sốt, thường xuyên nhiễm trùng, giảm cân, ăn mất ngon, đau hoặc tức dưới xương sườn bên trái.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính! Nhiều người mắc bệnh không triệu chứng, nhưng có thể gặp: To hạch nhưng không đau, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi đêm, sụt cân, thường xuyên nhiễm trùng.

Phù bạch huyết

Phù bạch huyết! Đề cập đến sưng phù bạch huyết thường xảy ra ở một trong những cánh tay hoặc chân. Mặc dù phù bạch huyết có xu hướng ảnh hưởng đến chỉ một cánh tay hoặc chân.

Thiếu máu bất sản tủy

Trong thiếu máu bất sản tủy, tủy xương được mô tả như bất sản hoặc giảm sản - có nghĩa là nó là không sản xuất (bất sản) hoặc có tế bào máu rất ít (giảm sản).

Thiếu máu do thiếu Vitamin

Thiếu hụt Vitamin thường phát triển chậm, trong vài tháng đến nhiều năm. Triệu chứng thiếu hụt Vitamin có thể mờ nhạt lúc đầu, nhưng tăng khi thiếu hụt nặng hơn.

Bệnh Von Willebrand

Chảy máu bất thường là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh von Willebrand, mặc dù nó có thể có mặt chỉ ở mức trung bình.

Tăng sản hạch bạch huyết (bệnh castleman)

Tăng sản hạch bạch huyết (bệnh castleman) có thể xảy ra trong một địa phương hoặc một hình thức phổ biến rộng rãi hơn. Điều trị và triển vọng phụ thuộc vào loại bệnh castleman có.