Đau mắt hột

Ngày: 9 - 10 - 2014

Tất cả những dấu hiệu của bệnh đau mắt hột là nghiêm trọng hơn trong mí phía trên so với mí dưới. Với sẹo tiến triển, mí trên có thể hiển thị một đường cong hình chữ S.


Định nghĩa

Đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có ảnh hưởng đến mắt. Các vi khuẩn là nguyên nhân gây lây lan bệnh đau mắt hột qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mắt, mi mắt, mũi hay cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Đau mắt hột rất dễ lây và hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến cả hai mắt. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau mắt hột bắt đầu với ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt và dẫn đến mờ mắt và đau mắt. Nếu không điều trị bệnh đau mắt hột có thể dẫn đến mù lòa.

Đau mắt hột là nguyên nhân hàng đầu của phòng ngừa mù lòa trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 8 triệu người trên toàn thế giới đã bị khiếm thị do mắt hột. Ở các nước phương Tây, rất ít người biết và mắc về bệnh này, nhưng trong các quốc gia nghèo nhất ở châu Phi, tỷ lệ nhiễm ở trẻ em có thể đạt 40 phần trăm.

Nếu điều trị sớm, tiên lượng cho những người bị đau mắt hột là tuyệt vời.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu trong giai đoạn đầu của bệnh đau mắt hột, bao gồm:

Ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt.

Chảy dịch ra từ mắt có chứa chất nhầy hoặc mủ.

Khi bệnh tiến triển, sau đó các triệu chứng đau mắt hột, bao gồm:

Sợ ánh sáng.

Mờ mắt.

Mắt đau.

Trẻ em rất dễ bị lây nhiễm, nhưng bệnh tiến triển từ từ, và các triệu chứng đau đớn hơn có thể không xuất hiện cho đến khi trưởng thành.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định một hệ thống chấm điểm với năm giai đoạn trong sự phát triển của bệnh đau mắt hột. Các giai đoạn là:

Viêm nang. Các nhiễm trùng chỉ là khởi đầu. Năm nang hoặc nhiều hơn có chứa tế bào lympho, một loại tế bào máu trắng - có thể nhìn thấy với độ phóng đại trên bề mặt bên trong của mí mắt trên (kết mạc).

Viêm mãnh liệt. Trong giai đoạn này, lây nhiễm rất cao và trở nên bị kích thích, với mí mắt dày lên hay sưng mí mắt trên.

Sẹo mắt. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại dẫn đến sẹo mí mắt bên trong. Các vết sẹo thường xuất hiện như là dòng trắng khi kiểm tra với độ phóng đại. Mí này có thể trở thành méo mó và có thể quặm.

Lông xiên, hoặc lông mi mọc vào trong. Những vết sẹo bên trong lớp lót của mí mắt tiếp tục biến dạng, làm cho lông mi chuyển vào chà xát vào và đầu ra bên ngoài bề mặt trong suốt của mắt (giác mạc). Chỉ có khoảng 1 phần trăm những người bị đau mắt hột phát triển tình trạng này gây đau đớn.

Đục giác mạc. Giác mạc trở nên bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm, thường được nhìn thấy dưới mí trên. Viêm liên tục với gãi dẫn đến đục giác mạc. Nhiễm trùng thứ phát có thể dẫn đến sự phát triển loét trên giác mạc và cuối cùng là mù một phần hoặc hoàn toàn.

Tất cả những dấu hiệu của bệnh đau mắt hột là nghiêm trọng hơn trong mí phía trên so với mí dưới. Với sẹo tiến triển, mí trên có thể hiển thị một đường cong hình chữ S. Ngoài ra, các mô tuyến nhờn trong mí - bao gồm cả các tuyến nước mắt (tuyến lệ đạo) - có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến khô, tăng nặng vấn đề hơn.

Gọi bác sĩ nếu bị ngứa, kích ứng hoặc chảy nước mắt, đặc biệt là nếu vừa đi du lịch đến một nơi mà bệnh đau mắt hột phổ biến.

Nguyên nhân

Đau mắt hột gây ra bởi các phân nhóm nhất định của Chlamydia trachomatis, một loại vi khuẩn cũng có thể gây ra các bệnh qua đường tình dục.

Đau mắt hột lây lan qua tiếp xúc với dịch từ mắt, mũi của người bệnh. Tay, quần áo, khăn và côn trùng đều có thể truyền. Ở các nước phát triển, ruồi là nguyên nhân chính.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau mắt hột, bao gồm:

Nghèo. Đau mắt hột chủ yếu là bệnh của người dân nghèo.

Điều kiện sống đông đúc. Những người sống gần gũi có nguy cơ lây nhiễm.

Vệ sinh kém. Điều kiện vệ sinh kém tạo điều kiện lây lan bệnh.

Tuổi. Ở những nơi có bệnh, phổ biến nhất ở lứa tuổi trẻ em từ 3 đến 6.

Giới. Phụ nữ mắc cao hơn so với nam giới. Phụ nữ cũng dễ mờ mắt đến ba lần nhiều hơn nam giới.

Nước hạn chế. Hộ gia đình ở những khoảng cách lớn hơn từ một nguồn cung cấp nước dễ bị nhiễm trùng.

Ruồi. Những người sống ở các khu vực với vấn đề kiểm soát ruồi có thể dễ bị.

Nhà vệ sinh công cộng. Dùng nhà vệ sinh công cộng - có một tỷ lệ cao hơn của bệnh.

Các biến chứng

Nhiễm Chlamydia trachomatis có thể dễ dàng điều trị bằng phát hiện sớm và sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể dẫn đến biến chứng, bao gồm:

Sẹo mí mắt bên trong.

Mí mắt bị dị tật.

Quặm mí mắt.

Mọc lông mi.

Sẹo giác mạc hoặc đục.

Mất tầm nhìn một phần hoặc toàn bộ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Hầu hết những người bị đau mắt hột trong giai đoạn ban đầu của nó không có dấu hiệu hay triệu chứng. Ở những nơi có bệnh hiện hữu, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh mắt hột qua một cuộc kiểm tra thể chất hoặc thông qua việc gửi một mẫu vi khuẩn từ đôi mắt đi nuôi cấy và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Lựa chọn điều trị đau mắt hột phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh.

Thuốc men

Trong giai đoạn đầu của bệnh đau mắt hột, điều trị bằng thuốc kháng sinh chỉ có thể là đủ để loại trừ nhiễm trùng. Hai loại thuốc hiện đang sử dụng bao gồm thuốc mỡ tetracycline tra mắt và azithromycin (Zithromax) uống. Mặc dù có vẻ như azithromycin có hiệu quả hơn tetracyclin, azithromycin tốn kém hơn. Trong các cộng đồng nghèo, các loại thuốc được sử dụng thường phụ thuộc vào cái nào là có sẵn và giá cả phải chăng.

Phẫu thuật

Điều trị giai đoạn cuối của bệnh đau mắt hột - bao gồm dị tật đau mí mắt - có thể yêu cầu phẫu thuật. Trong phẫu thuật mí mắt quay, bác sĩ làm cho một vết mổ ở mí và đưa lông mi ra khỏi giác mạc. Thủ tục giới hạn sự tiến triển của sẹo giác mạc và có thể cải thiện thị lực. Nói chung, thủ tục này có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú. Thủ tục này mất ít hơn 15 phút và có tỷ lệ thành công dài hạn tốt.

Nếu giác mạc đã trở thành mờ, đủ để làm giảm thị lực nghiêm trọng, ghép giác mạc là một lựa chọn, cung cấp một số hy vọng cải thiện thị lực. Thường xuyên, tuy nhiên, kết quả không tốt.

Phòng chống

Nếu đang đi du lịch đến các bộ phận của thế giới mà đau mắt hột là bệnh dịch, hãy chắc chắn để thực hành vệ sinh tốt để tránh nhiễm trùng.

Nếu đã được điều trị bệnh đau mắt hột bằng thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật, tái nhiễm luôn luôn là một mối quan tâm. Để bảo vệ và cho sự an toàn của người khác, hãy chắc chắn rằng các thành viên gia đình hoặc những người khác sống chung với bạn được sàng lọc và, nếu cần thiết, điều trị bệnh đau mắt hột.

Thực hành vệ sinh bao gồm:

Rửa mặt. Giữ mặt sạch sẽ, đặc biệt là trẻ em, có thể giúp phá vỡ chu kỳ tái nhiễm.

Kiểm soát ruồi. Giảm ruồi có thể giúp loại bỏ một nguồn lây truyền.

Quản lý chất thải đúng. Xử lý chất thải động vật và con người đúng cách có thể làm giảm khu vực sinh sản của ruồi.

Cải thiện tiếp cận với nước. Có một nguồn nước ngọt gần có thể giúp cải thiện điều kiện vệ sinh.

Mặc dù chưa có thuốc chủng ngừa, phòng chống bệnh mắt hột là có thể. Ví dụ, đau mắt hột hầu như biến mất ở Hoa Kỳ những năm 1950 do vệ sinh và cải thiện điều kiện sống. Căn bệnh này cũng đã gần như biến mất ở một số nước, như Morocco, nơi tổ chức y tế có hoạt động tích cực trong giáo dục công cộng và đã giúp thúc đẩy phương pháp điều trị bệnh được biết đến.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc! Nếu bị đỏ mắt hoặc các triệu chứng khác của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Với sự quan tâm kịp thời, từ nhẹ đến vừa phải các trường hợp viêm giác mạc thường có thể điều trị.

Mỏi mắt

Mỏi mắt! Đau mắt, nóng hoặc ngứa mắt, chảy nước mắt, khô mắt, mờ mắt hay nhìn đôi, đau cổ, tăng độ nhậy cảm với ánh sáng...Gặp bác sỹ khi: Khó chịu mắt, thay đổi đáng chú ý tầm nhìn, nhìn đôi, nhức đầu.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Loạn thị

Nếu làm mất tầm nhìn từ thưởng thức hoạt động hoặc cản trở khả năng để thực hiện công việc hàng ngày, hãy gặp bác sĩ mắt. Bác sĩ mắt có thể xác định mức độ loạn thị và tư vấn các lựa chọn để có tầm nhìn đúng.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt (kết mạc). Không thể nhận ra có xuất huyết subconjunctival cho đến khi nhìn vào gương.

Viễn thị

Viễn thị! Đối tượng gần có thể nhìn mờ, mỏi mắt, nóng mắt, đau trong hoặc xung quqnh mắt, đau đầu hoặc khó chịu khi nhìn gần dài...Khám mắt được học viện mắt Hoa kỳ quy định thời gian thích hợp.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể! Có thể gây mờ mắt, giảm tầm nhìn về đêm, nhậy cảm với ánh sáng, nhìn đôi, nhìn thấy hào quang...Yếu tố nguy cơ: Người lớn tuổi, tiểu đường, uống quá nhiều rượu.

Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ! Có tới 20% trẻ sơ sinh có tắc, nhưng thường tự hết trong năm đầu tiên...Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây: Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu...

Đau mắt hột

Tất cả những dấu hiệu của bệnh đau mắt hột là nghiêm trọng hơn trong mí phía trên so với mí dưới. Với sẹo tiến triển, mí trên có thể hiển thị một đường cong hình chữ S.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm các bó sợi thần kinh trong mắt, truyền thông tin thị giác tới não. Đau đớn và mất thị lực tạm thời là triệu chứng thường gặp của viêm dây thần kinh thị giác.

Cận thị

Cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường xấu đi trong thời thơ ấu và niên thiếu. Cận thị có xu hướng trong gia đình.

Khô mắt

Khô mắt! Mắt cay nóng khó chịu, chất nhờn mắt quánh, tăng kích ứng mắt với khói hoặc gió, mỏi mắt khi đọc, mắt mờ...Khô mắt cảm thấy khó chịu.

Viêm mống mắt, viêm màng bồ đào

Viêm mống mắt! Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa.

Viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc. Mắt đỏ có thể rất dễ lây cho hai tuần sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bong võng mạc

Bong võng mạc mô tả một tình huống khẩn cấp khi một lớp quan trọng của mô (võng mạc) ở mặt sau của mắt kéo ra khỏi lớp của các mạch máu cung cấp cho nó với oxy và chất dinh dưỡng.

U mắt ác tính

U mắt ác tính! Phát triển tối trên mống mắt, cảm giác nhìn đèn nhấp nháy, tầm nhìn mờ một mắt, mất thị giác...Gặp bác sỹ nếu: dấu hiệu lo lắng, đột ngột thay đổi tầm nhìn...

Quầng thâm dưới mắt

Khi lớn tuổi, cấu trúc mô và cơ hỗ trợ mí mắt suy yếu. Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước bên dưới đôi mắt.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Lão hóa viễn thị

Lão thị là do cứng thấu kính của mắt, xảy ra với lão hóa. Khi ống kính trở nên kém linh hoạt, nó không còn có thể thay đổi hình dạng, và hình ảnh cận cảnh xuất hiện tập trung.