Viêm kết mạc


Ngày: 27 - 11 - 2011

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc. Mắt đỏ có thể rất dễ lây cho hai tuần sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu.

Định nghĩa

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng của màng trong suốt (kết mạc) đường mí mắt và một phần của nhãn cầu. Nguyên nhân gây viêm các mạch máu nhỏ trong kết mạc để trở nên nổi bật, đó là những gì gây ra màu hồng hoặc đỏ với lòng trắng của mắt.

Các nguyên nhân gây ra mắt màu hồng thường bị nhiễm trùng do vi khuẩn hay virus, dị ứng hay phản ứng - ở trẻ, mở không đầy đủ ống dẫn lệ mắt.

Mặc dù viêm mắt đỏ có thể kích thích, hiếm khi ảnh hưởng đến tầm nhìn. Nếu nghi ngờ mắt đỏ, có thể thực hiện các bước để giảm bớt sự khó chịu. Nhưng vì con mắt đỏ có thể lây nhiễm, phát hiện sớm bệnh và điều trị tốt nhất giúp hạn chế lây lan của nó.

Các triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp nhất viêm kết mạc bao gồm:

Đỏ trong một hoặc cả hai mắt.

Ngứa ngáy ở một hoặc cả hai mắt.

Một cảm giác có sạn trong một hoặc cả hai mắt.

Trong một hoặc cả hai mắt mà tạo thành một lớp vỏ trong đêm.

Đến gặp bác sĩ khi

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc. Mắt đỏ có thể rất dễ lây cho hai tuần sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu. Với một chẩn đoán sớm, có thể bảo vệ những người xung quanh từ đau mắt đỏ, được điều trị để giúp đối phó với các triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của đau mắt đỏ bao gồm:

Virus.

Vi khuẩn.

Dị ứng.

Một hóa chất văng vào mắt.

Một đối tượng ngoại lai trong mắt.

Ở trẻ sơ sinh, một bị rách ống.

Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus

Viêm kết mạc virus và viêm kết mạc do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Viêm kết mạc do virus thường tạo ra chảy nước mắt. Viêm kết mạc do vi khuẩn thường tạo ra dịch xả, đặc màu vàng-xanh. Cả hai viêm kết mạc do virus và vi khuẩn có thể được kết hợp với cảm lạnh hay với các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như đau họng.

Cả hai loại virus và vi khuẩn rất dễ lây. Người lớn cũng như trẻ em có thể phát triển cả hai loại mắt đỏ. Tuy nhiên, viêm kết mạc vi khuẩn là phổ biến hơn ở trẻ em hơn là ở người lớn.

Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng ảnh hưởng đến cả hai mắt và là một phản ứng dị ứng do chất như phấn hoa gây ra. Trong phản ứng với chất gây dị ứng, cơ thể sản xuất ra kháng thể gọi là globulin miễn dịch E (IgE). kháng thể này gây nên các tế bào đặc biệt gọi là tế bào mast trong lớp nhầy của mắt và đường hô hấp để giải phóng các chất gây viêm, trong đó có dị ứng. Cơ thể giải phóng histamin có thể gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng dị ứng, bao gồm cả đôi mắt đỏ.

Nếu có viêm kết mạc dị ứng, có thể gặp ngứa dữ dội, chảy nước mắt và viêm mắt - cũng như hắt hơi và chảy nước mũi chảy nước. Hầu hết viêm kết mạc dị ứng có thể được kiểm soát bằng thuốc nhỏ mắt dị ứng.

Viêm kết mạc do kích ứng

Kích thích từ một đối tượng hoặc hóa học trong mắt cũng được kết hợp với viêm kết mạc. Đôi khi, xả nước và làm sạch mắt để loại bỏ nó trong những hóa chất hay vật gây mẩn đỏ và kích thích. Các dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm chảy nước mắt và xả chất nhầy, thường rõ ràng trong vòng một ngày.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ cho mắt đỏ bao gồm:

Tiếp xúc với một chất gây dị ứng gây viêm kết mạc dị ứng

Tiếp xúc với người bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn dạng viêm kết mạc.

Sử dụng kính áp tròng, mắt kính đặc biệt.

Các biến chứng

Trong cả hai trẻ em và người lớn, mắt đỏ có thể gây ra viêm giác mạc, có thể ảnh hưởng đến thị lực. Nhanh chóng đánh giá và điều trị của bác sĩ có thể làm giảm nguy cơ biến chứng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để xác định xem có đau mắt đỏ, bác sĩ có thể kiểm tra mắt. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu từ các chất tiết từ kết mạc mắt để phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định hình thức lây nhiễm có và làm thế nào tốt nhất để điều trị nó.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn

Nếu nhiễm trùng là do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ mắt kháng sinh điều trị đau mắt đỏ, và các nhiễm trùng thoái lui trong vòng vài ngày. Thuốc mỡ kháng sinh mắt, thay cho thuốc nhỏ mắt, đôi khi được quy định trong điều trị đau mắt đỏ do vi khuẩn ở trẻ em. Thuốc mỡ thường dễ dàng hơn để quản lý cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ hơn là thuốc nhỏ mắt, mặc dù thuốc mỡ có thể làm mờ tầm nhìn cho đến 20 phút sau khi ứng dụng. Với một trong hai hình thức thuốc, mong đợi các dấu hiệu và triệu chứng giảm dần trong vòng vài ngày. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng thuốc kháng sinh theo toa cho đến khi khỏi bệnh, ngăn ngừa sự tái phát của nhiễm trùng.

Điều trị viêm kết mạc do virus

Không có điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm kết mạc do virus. Thay vào đó, virus cần thời gian để tự thoái lui - đến hai hoặc ba tuần. Viêm kết mạc do virus thường bắt đầu ở một mắt và sau đó lây nhiễm vào mắt khác trong vòng vài ngày. Dấu hiệu và triệu chứng dần dần tự rõ ràng.

Thuốc kháng siêu vi có thể là một lựa chọn nếu bác sĩ xác định virus viêm kết mạc là virus herpes simplex.

Điều trị viêm kết mạc dị ứng

Nếu kích thích là viêm kết mạc dị ứng, bác sĩ có thể kê toa một trong nhiều loại thuốc nhỏ mắt cho những người bị dị ứng. Đây có thể bao gồm thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, ổn định tế bào mast, steroids và thuốc nhỏ chống viêm. Cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm kết mạc dị ứng bằng cách tránh bất cứ điều gì gây dị ứng, khi có thể.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để giúp đối phó với các dấu hiệu và triệu chứng của đau mắt đỏ, cố gắng:

Áp nén cho mắt. Để thực hiện nén, ngâm vải sạch trong nước và vặn sạch trước khi áp nó một cách nhẹ nhàng đến mí mắt khép kín. Nén nước lạnh có thể giúp giảm viêm kết mạc dị ứng. Nếu có virus viêm kết mạc hoặc do vi khuẩn, có thể thích nén ấm. Nếu mắt ảnh hưởng chỉ có một con mắt, đừng chạm vào cả hai mắt với các loại vải. Điều này làm giảm nguy cơ đau mắt đỏ lây lan từ một mắt đến mắt khác.

Hãy thử thuốc nhỏ mắt. Thuốc nhỏ mắt được gọi là nước mắt nhân tạo có thể làm giảm triệu chứng. Một số thuốc nhỏ mắt có chứa kháng histamin hoặc thuốc khác có thể hữu ích cho những người bị viêm kết mạc dị ứng.

Stop đeo kính áp tròng. Nếu đeo kính áp tròng, có thể cần phải dừng lại cho đến khi đôi mắt cảm thấy tốt hơn. Bao lâu sẽ cần phải không có ống kính phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm kết mạc. Nếu ống kính không được dùng một lần, làm sạch chúng kỹ lưỡng trước khi sử dụng lại chúng.

Phòng chống

Ngăn chặn sự lây lan của đau mắt đỏ

Thực hành tốt vệ sinh để kiểm soát sự lây lan của đau mắt đỏ. Ví dụ:

Không chạm vào đôi mắt với hai bàn tay.

Rửa tay thường xuyên.

Dùng khăn sạch và khăn hàng ngày.

Không chia sẻ khăn lau mặt.

Thay đổi vỏ gối thường xuyên.

Vứt bỏ mỹ phẩm mắt, chẳng hạn như mascara.

Không chia sẻ mỹ phẩm hoặc các mục mắt chăm sóc cá nhân.

Mặc dù các triệu chứng đau mắt đỏ có thể giải quyết trong ba hoặc bốn ngày, trẻ em bị viêm kết mạc do virus có thể lây nhiễm cho một tuần hoặc nhiều hơn. Trẻ em có thể trở lại trường học khi họ không có trải nghiệm còn đỏ và mờ mắt.

Nếu có viêm kết mạc do vi khuẩn, giữ ở xa trường học cho đến sau khi điều trị bắt đầu. Hầu hết các trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em yêu cầu con chờ ít nhất 24 giờ sau khi bắt đầu điều trị trước khi trở lại trường hoặc chăm sóc trẻ em. Kiểm tra với bác sĩ nếu có thắc mắc khi có thể trở lại trường học hay chăm sóc trẻ em.

Phòng ngừa đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh, mắt dễ bị vi khuẩn thường hiện diện trong đường sinh của người mẹ. Những vi khuẩn này không gây ra triệu chứng ở người mẹ. Trong trường hợp hiếm hoi, các vi khuẩn có thể gây ra phát triển một hình thức nghiêm trọng của viêm kết mạc trẻ sơ sinh được gọi là viêm mắt, cần điều trị không chậm trễ để bảo vệ mắt. Đó là lý do tại sao ngay sau khi sinh, thuốc mỡ kháng sinh được áp dụng cho mỗi mắt của trẻ sơ sinh. Thuốc mỡ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc! Nếu bị đỏ mắt hoặc các triệu chứng khác của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Với sự quan tâm kịp thời, từ nhẹ đến vừa phải các trường hợp viêm giác mạc thường có thể điều trị.

Mỏi mắt

Mỏi mắt! Đau mắt, nóng hoặc ngứa mắt, chảy nước mắt, khô mắt, mờ mắt hay nhìn đôi, đau cổ, tăng độ nhậy cảm với ánh sáng...Gặp bác sỹ khi: Khó chịu mắt, thay đổi đáng chú ý tầm nhìn, nhìn đôi, nhức đầu.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Loạn thị

Nếu làm mất tầm nhìn từ thưởng thức hoạt động hoặc cản trở khả năng để thực hiện công việc hàng ngày, hãy gặp bác sĩ mắt. Bác sĩ mắt có thể xác định mức độ loạn thị và tư vấn các lựa chọn để có tầm nhìn đúng.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt (kết mạc). Không thể nhận ra có xuất huyết subconjunctival cho đến khi nhìn vào gương.

Viễn thị

Viễn thị! Đối tượng gần có thể nhìn mờ, mỏi mắt, nóng mắt, đau trong hoặc xung quqnh mắt, đau đầu hoặc khó chịu khi nhìn gần dài...Khám mắt được học viện mắt Hoa kỳ quy định thời gian thích hợp.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể! Có thể gây mờ mắt, giảm tầm nhìn về đêm, nhậy cảm với ánh sáng, nhìn đôi, nhìn thấy hào quang...Yếu tố nguy cơ: Người lớn tuổi, tiểu đường, uống quá nhiều rượu.

Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ! Có tới 20% trẻ sơ sinh có tắc, nhưng thường tự hết trong năm đầu tiên...Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây: Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu...

Đau mắt hột

Tất cả những dấu hiệu của bệnh đau mắt hột là nghiêm trọng hơn trong mí phía trên so với mí dưới. Với sẹo tiến triển, mí trên có thể hiển thị một đường cong hình chữ S.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm các bó sợi thần kinh trong mắt, truyền thông tin thị giác tới não. Đau đớn và mất thị lực tạm thời là triệu chứng thường gặp của viêm dây thần kinh thị giác.

Khô mắt

Khô mắt! Mắt cay nóng khó chịu, chất nhờn mắt quánh, tăng kích ứng mắt với khói hoặc gió, mỏi mắt khi đọc, mắt mờ...Khô mắt cảm thấy khó chịu.

Cận thị

Cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường xấu đi trong thời thơ ấu và niên thiếu. Cận thị có xu hướng trong gia đình.

Viêm mống mắt, viêm màng bồ đào

Viêm mống mắt! Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa.

Viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc. Mắt đỏ có thể rất dễ lây cho hai tuần sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu.