Tắc tuyến lệ

Ngày: 25 - 4 - 2011

Tắc tuyến lệ! Có tới 20% trẻ sơ sinh có tắc, nhưng thường tự hết trong năm đầu tiên...Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây: Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu.


Định nghĩa

Ống dẫn nước mắt bị chặn là do tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn trong hệ thống thoát nước. Hệ thống thoát nước, bắt đầu ở góc trong của mắt, thông thường mang những giọt nước mắt đi từ bề mặt của mắt vào mũi, nơi chúng được hấp thụ lại hoặc bay hơi. Khi một ống dẫn bị rách, nước mắt không thể thoát nước bình thường, để lại một con mắt bị kích thích chảy nước.

Có đến 20 phần trăm trẻ sơ sinh có ống dẫn nước mắt bị chặn khi sinh, nhưng nó thường sẽ tự hết trong năm đầu tiên của cuộc sống. Người lớn có thể nhận được một giọt nước mắt bị chặn ống như là một kết quả của một nhiễm trùng, viêm, chấn thương hoặc một khối u. Một ống dẫn nước mắt bị chặn hầu như luôn luôn cần sửa chữa, nhưng điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và độ tuổi.

Các triệu chứng

Các triệu chứng chính của rách ống hoặc chảy nước mắt có quá nhiều. Bởi vì bị rách ống dẫn thường gây ra nhiễm trùng mắt, các triệu chứng khác có thể bao gồm :

- Tái phát viêm mắt.

- Tái phát nhiễm trùng mắt.

- Sưng đau góc bên trong của mắt.

- Nhử mắt.

- Mờ mắt.

- Nước mắt có máu.

Nếu mắt đã bị chảy nước và bị rò rỉ hoặc là liên tục bị kích thích hoặc bị nhiễm bệnh, gặp bác sĩ. Một số tắc tuyến lệ gây ra bởi khối u chèn ép vào hệ thống thoát nước mắt, xác định nhanh chóng của khối u sẽ cho lựa chọn điều trị tốt hơn.

Nguyên nhân

Hầu hết nước mắt bắt nguồn từ các tuyến lacrimal, nằm trên mỗi mắt. Nước mắt xuống bề mặt của mắt để bôi trơn và bảo vệ nó, và sau đó chảy vào các lỗ nhỏ ở các góc của mí mắt trên và dưới. Nước mắt sau đó đi thông qua các kênh nhỏ ở canaliculi đến nơi gắn vào bên mũi, sau đó xuống các ống nasolacrimal trước khi đổ vào mũi, nơi nó bị bốc hơi hoặc được hấp thụ lại. Một tắc nghẽn có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống thoát nước mắt, từ puncta đến mũi. Khi điều đó xảy ra, nước mắt không thoát đúng, mắt chảy nước và tăng nguy cơ phát triển bệnh nhiễm trùng mắt và viêm.

Ống dẫn nước mắt bị chặn có thể bẩm sinh hoặc có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi khác. Nguyên nhân bao gồm:

- Bẩm sinh bị tắc nghẽn. Có đến 20 phần trăm của tất cả các trẻ sơ sinh bị rách ống dẫn. Trong trường hợp này, các hệ thống thoát nước mắt có thể không phát triển đầy đủ hoặc có thể có một ống bất thường. Một màng mỏng mô ống dẫn đổ vào mũi bị rách. Điều này thường mở ra một cách tự phát trong tháng đầu tiên hoặc thứ hai của cuộc sống.

- Phát triển bất thường của hộp sọ và khuôn mặt (craniofacial bất thường). Sự hiện diện của bất thường craniofacial, bao gồm các rối loạn nào đó như hội chứng Down, làm tăng khả năng tắc nghẽn của ống dẫn nước mắt.

- Liên quan đến tuổi. Người lớn hơn có thể gặp và những thay đổi có thể gây rách ống dẫn.

- Mắt bị nhiễm trùng hoặc viêm. Nhiễm trùng mãn tính và viêm mắt, hệ thống thoát nước mắt hay mũi có thể bị chặn.

- Chấn thương. Chấn thương mặt có thể gây ra thiệt hại xương gần hệ thống thoát nước mắt và phá hỏng các ống dẫn.

- Khối u. Mũi, xoang hoặc các khối u túi lacrimal có thể xảy ra dọc theo hệ thống ống.

- U nang hoặc sỏi. Đôi khi, u nang và hình thành sỏi trong hệ thống ống nước mắt, tạo ra tắc nghẽn.

- Thuốc. Hiếm khi, sử dụng dài hạn một số thuốc, chẳng hạn như những người điều trị bệnh tăng nhãn áp, có thể gây ra ống dẫn nước mắt bị chặn.

- Các thuốc khác. Rách ống dẫn là một tác dụng phụ có thể có của docetaxel (Taxotere), một thuốc hóa trị liệu thường được sử dụng cho vú hoặc ung thư phổi.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chặn ống lệ:

- Tuổi tác và giới tính. Phụ nữ lớn tuổi nguy cơ cao nhất phát triển rách ống nước mắt do sự thay đổi liên quan đến tuổi.

- Viêm mắt mãn tính. Nếu mắt liên tục bị kích thích, đỏ và viêm (viêm kết mạc), đang có nguy cơ cao phát triển ống dẫn nước mắt bị chặn.

- Phẫu thuật. Phẫu thuật vùng trước mắt, mí mắt, mũi hoặc xoang có thể đã gây ra một số vết sẹo của hệ thống ống dẫn, sau đó kết quả là bị rách ống dẫn.

- Bệnh tăng nhãn áp. Phòng, chống bệnh tăng nhãn áp thường được sử dụng thuốc khu trú. Nếu đã sử dụng hoặc các thuốc bôi mắt khác, đang có nguy cơ cao phát triển một ống dẫn nước mắt bị chặn.

- Điều trị ung thư. Nếu đã có bức xạ hay hóa trị liệu để điều trị ung thư, đặc biệt nếu bức xạ đã được tập trung vào mặt hoặc đầu, đang có nguy cơ cao phát triển một ống dẫn nước mắt bị chặn.

Các biến chứng

Bởi vì nước mắt không thoát theo cách nó cần, nước mắt trở nên kém lưu thông vẫn còn lại trong hệ thống ống, thúc đẩy tăng trưởng của vi khuẩn, virus và nấm. Những sinh vật này dẫn đến nhiễm khuẩn tái phát và viêm mắt. Bất kỳ một phần của hệ thống ống nước mắt, bao gồm các màng trên bề mặt kết mạc mắt, có thể bị nhiễm hay viêm vì bị rách ống dẫn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Một số xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán mắt bị chặn ống dẫn bao gồm:

- Nhuộm Fluorescein. Để kiểm tra tình trạng thoát nước mắt, một chất nhuộm màu đặc biệt đưa vào trong mỗi mắt. Nếu có một số lượng đáng kể chất nhuộm màu trong mắt sau khi năm phút nhấp nháy bình thường, có thể có một ống dẫn nước mắt bị chặn.

- Thăm dò nước. Bác sĩ có thể cho một dung dịch muối chảy thông qua hệ thống ống nước mắt để kiểm tra tình trạng thoát, hoặc sử dụng một công cụ thăm dò chèn vào thông qua các lỗ thoát nước nhỏ ở góc của mắt để kiểm tra tắc nghẽn.

- Dacryocystography hoặc dacryoscintigraphy. Trong các thủ tục này, một chất nhuộm màu tương phản được thông qua từ puncta ở góc mắt thông qua hệ thống thoát nước mắt. Sau đó X - quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), hình ảnh được lấy để tìm địa điểm và nguyên nhân gây ra tắc nghẽn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nguyên nhân của rách ống gây tắc tuyến lệ sẽ xác định điều trị phù hợp. Đôi khi, nhiều hơn một lần điều trị hay thủ tục cần thiết trước khi tình trạng nước mắt bị chặn ống được hoàn toàn sửa chữa.

Nếu một khối u gây ra chặn, rách ống, điều trị sẽ tập trung vào nguyên nhân gây ra khối u. Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ khối u, hoặc bác sĩ có thể khuyên sử dụng phương pháp điều trị khác để thu nhỏ nó.

Điều trị tùy chọn cho khối u không gây rách ống dẫn thay đổi từ quan sát đơn giản đến phẫu thuật.

Điều trị bảo thủ

Một tỷ lệ cao trẻ sơ sinh với ống dẫn nước mắt bị tật bẩm sinh, tự cải thiện trong vài tháng đầu đời, sau khi hệ thống thoát đến hạn hoàn thiện hoặc liên quan đến các màng ống nasolacrimal mở ra.

Nếu ống dẫn nước mắt không tự mở, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng một kỹ thuật massage đặc biệt để giúp mở các màng. Massage có thể được dùng 2 - 4 lần một ngày, cùng với kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Điều trị bảo thủ có thể được đề nghị nếu ống dẫn nước mắt trở thành bị chặn từ mô sưng mặt sau khi bị thương. Trong hầu hết trường hợp bị rách ống dẫn sau khi chấn thương mặt, hệ thống thoát nước bắt đầu tự hoạt động trở lại vài tháng sau khi bị thương và không cần thiết điều trị thêm. Bác sĩ có thể khuyên nên chờ đợi 3 - 6 tháng sau khi chấn thương trước khi xem xét sự cần thiết phải can thiệp phẫu thuật để mở ống dẫn nước mắt bị chặn.

Điều trị xâm lấn tối thiểu

Lựa chọn điều trị xâm lấn tối thiểu được sử dụng cho các trẻ nhỏ có ống dẫn nước mắt bị chặn không tự mở hoặc cho người lớn có một ống dẫn bị ngăn một phần hoặc một phần thu hẹp của điểm này.

Giãn nở, thăm dò và bơm nước. Kỹ thuật này hoạt động để mở ống dẫn nước mắt bị tật bẩm sinh ở hầu hết các trẻ sơ sinh. Thủ tục có thể được thực hiện bằng cách sử dụng gây mê, hoặc sử dụng hạn chế ở trẻ sơ sinh còn rất nhỏ. Đầu tiên, bác sĩ giãn nở phóng to các lỗ puncta với một công cụ đặc biệt, và sau đó một ống thăm dò nhỏ được đưa qua điểm thu hẹp và vào hệ thống ống nước mắt. Các bác sĩ thăm dò tất cả các đường ra qua lỗ mũi. Điều này điều trị thành công cho chặn ống dẫn nước mắt nhiều ở trẻ sơ sinh và dưới 1 tuổi.

Đối với người lớn với điểm thu hẹp một phần, một thủ tục tương tự được thực hiện. Kháng sinh có thể được quy định đối với bất kỳ nhiễm trùng. Nếu bơm rửa và giãn nở không kết quả, phẫu thuật có thể cần thiết để mở điểm thu hẹp.

Bơm bóng giãn nở. Thủ tục này sẽ mở ra đoạn thu hẹp hoặc bị chặn bởi sẹo, viêm và nguyên nhân khác. Trong khi gây mê tổng quát, một ống (catheter) với một quả bóng xì hơi trên đầu thông qua các ống dẫn lệ trong mũi. Bác sĩ sau đó sử dụng một máy bơm để tăng và xẹp bóng một vài lần, đôi khi di chuyển nó đến các địa điểm khác nhau dọc theo hệ thống ống. Thủ tục này có hiệu quả hơn cho các trẻ nhỏ, nhưng đôi khi cũng được dùng ở người lớn với tắc nghẽn một phần.

Stenting. Trong thủ tục này, ống nhỏ silicone hoặc polyurethane được sử dụng để mở tắc nghẽn thu hẹp trong phạm vi hệ thống ống nước mắt. Thủ tục được thực hiện dưới gây mê tổng quát, liên quan đến việc có một ống mỏng thông qua điểm ở góc mắt qua hệ thống ống nước mắt và qua mũi. Sau đó gỡ bỏ, biến chứng có thể bao gồm viêm từ sự hiện diện của ống.

Phẫu thuật

Phẫu thuật vẫn là điều trị hiệu quả nhất cho người lớn và trẻ em lớn tuổi bị chống chỉ định ống thông. Nó cũng rất thành công ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi với ống dẫn nước mắt bị tật bẩm sinh, mặc dù nó thường được sử dụng sau khi phương pháp trị liệu khác đã được thử.

Các phẫu thuật được sử dụng để điều trị hầu hết các trường hợp bị rách ống, dựng lại các lối thoát cho nước mắt bằng mũi bình thường trở lại. Trước tiên, sẽ được gây mê, hoặc gây tê tại chỗ nếu nó được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú. Các bác sĩ phẫu thuật truy cập vào hệ thống thoát nước mắt, sau đó tạo ra một kết nối mới, trực tiếp giữa túi nước mắt và mũi. Tuyến đường mới đi qua các ống dẫn chảy vào mũi. Stents hay đặt ống thường được thực hiện trong các tuyến đường mới trong khi lành, và sau đó loại bỏ 3 - 6 tháng sau khi phẫu thuật.

Các bước trong thủ tục này khác nhau, tùy thuộc vào vị trí chính xác và mức độ tắc nghẽn, cũng như chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật.

Mở thông túi lệ bên ngoài vẫn là phổ biến nhất được sử dụng và rất thành công, phương pháp phẫu thuật mở một ống dẫn nước mắt bị chặn. Dưới gây mê, bác sĩ phẫu thuật làm một vết mổ ở mặt bên của mũi, gần nơi có vị trí túi nước mắt. Sau khi kết nối các túi nước mắt đến khoang mũi và đặt một stent trong lối mới, bác sĩ phẫu thuật đóng các vết mổ với một vài mũi khâu.

Nội soi

 Thủ tục tương tự có thể được thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ nội soi. Thay vì làm một vết mổ, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một camera cực nhỏ và các công cụ nhỏ khác chèn vào qua lỗ mũi để vào hệ thống ống dẫn. Đôi khi, một ánh sáng sợi quang được đưa vào để chiếu sáng các khu vực phẫu thuật. Những lợi ích của phương pháp này là không có vết mổ và vết sẹo, và việc hồi phục thường là nhanh hơn và dễ dàng hơn. Các hạn chế là nó đòi hỏi một bác sĩ phẫu thuật với đào tạo đặc biệt, và tỷ lệ thành công là không cao như với các thủ tục mổ mở.

Tùy thuộc vào loại tắc nghẽn, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị xây dựng lại toàn bộ hệ thống thoát nước mắt. Thay vì tạo ra một kênh mới từ túi nước mắt vào mũi, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một tuyến đường mới từ góc trong của mắt đến mũi.

Sau phẫu thuật cho một ống dẫn nước mắt bị chặn, sẽ sử dụng một loại thuốc xịt mũi để ngăn chặn và giảm viêm nhiễm sau phẫu thuật, sẽ tiếp tục các loại thuốc này 2 - 3 lần một ngày trong 2 - 3 tuần sau thủ thuật. Sau 3 - 6 tháng, sẽ trở lại để loại bỏ stents được sử dụng để giữ cho các kênh mới mở ra trong khi nó lành.

Phòng chống

Không có cách nào để ngăn chặn bẩm sinh bị rách ống dẫn. Để giảm nguy cơ phát triển một ống dẫn nước mắt bị chặn, hãy chắc chắn có được điều trị kịp thời viêm hoặc nhiễm trùng mắt. Để tránh nhiễm trùng mắt:

- Tránh tiếp xúc với trẻ em và người lớn viêm kết mạc.

- Rửa tay kỹ và thường xuyên.

- Cố gắng không chà mắt.

- Thay thế bút kẻ mắt và thuốc bôi mi thường xuyên, và không bao giờ chia sẻ những mỹ phẩm với người khác.

- Nếu đeo kính áp tròng, giữ ống kính sạch sẽ theo các khuyến nghị được cung cấp bởi các nhà sản xuất và chuyên gia chăm sóc mắt.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc! Nếu bị đỏ mắt hoặc các triệu chứng khác của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Với sự quan tâm kịp thời, từ nhẹ đến vừa phải các trường hợp viêm giác mạc thường có thể điều trị.

Mỏi mắt

Mỏi mắt! Đau mắt, nóng hoặc ngứa mắt, chảy nước mắt, khô mắt, mờ mắt hay nhìn đôi, đau cổ, tăng độ nhậy cảm với ánh sáng...Gặp bác sỹ khi: Khó chịu mắt, thay đổi đáng chú ý tầm nhìn, nhìn đôi, nhức đầu.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Loạn thị

Nếu làm mất tầm nhìn từ thưởng thức hoạt động hoặc cản trở khả năng để thực hiện công việc hàng ngày, hãy gặp bác sĩ mắt. Bác sĩ mắt có thể xác định mức độ loạn thị và tư vấn các lựa chọn để có tầm nhìn đúng.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt (kết mạc). Không thể nhận ra có xuất huyết subconjunctival cho đến khi nhìn vào gương.

Viễn thị

Viễn thị! Đối tượng gần có thể nhìn mờ, mỏi mắt, nóng mắt, đau trong hoặc xung quqnh mắt, đau đầu hoặc khó chịu khi nhìn gần dài...Khám mắt được học viện mắt Hoa kỳ quy định thời gian thích hợp.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể! Có thể gây mờ mắt, giảm tầm nhìn về đêm, nhậy cảm với ánh sáng, nhìn đôi, nhìn thấy hào quang...Yếu tố nguy cơ: Người lớn tuổi, tiểu đường, uống quá nhiều rượu.

Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ! Có tới 20% trẻ sơ sinh có tắc, nhưng thường tự hết trong năm đầu tiên...Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây: Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu...

Đau mắt hột

Tất cả những dấu hiệu của bệnh đau mắt hột là nghiêm trọng hơn trong mí phía trên so với mí dưới. Với sẹo tiến triển, mí trên có thể hiển thị một đường cong hình chữ S.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm các bó sợi thần kinh trong mắt, truyền thông tin thị giác tới não. Đau đớn và mất thị lực tạm thời là triệu chứng thường gặp của viêm dây thần kinh thị giác.

Cận thị

Cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường xấu đi trong thời thơ ấu và niên thiếu. Cận thị có xu hướng trong gia đình.

Khô mắt

Khô mắt! Mắt cay nóng khó chịu, chất nhờn mắt quánh, tăng kích ứng mắt với khói hoặc gió, mỏi mắt khi đọc, mắt mờ...Khô mắt cảm thấy khó chịu.

Viêm mống mắt, viêm màng bồ đào

Viêm mống mắt! Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa.

Viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc. Mắt đỏ có thể rất dễ lây cho hai tuần sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bong võng mạc

Bong võng mạc mô tả một tình huống khẩn cấp khi một lớp quan trọng của mô (võng mạc) ở mặt sau của mắt kéo ra khỏi lớp của các mạch máu cung cấp cho nó với oxy và chất dinh dưỡng.

U mắt ác tính

U mắt ác tính! Phát triển tối trên mống mắt, cảm giác nhìn đèn nhấp nháy, tầm nhìn mờ một mắt, mất thị giác...Gặp bác sỹ nếu: dấu hiệu lo lắng, đột ngột thay đổi tầm nhìn...

Quầng thâm dưới mắt

Khi lớn tuổi, cấu trúc mô và cơ hỗ trợ mí mắt suy yếu. Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước bên dưới đôi mắt.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Lão hóa viễn thị

Lão thị là do cứng thấu kính của mắt, xảy ra với lão hóa. Khi ống kính trở nên kém linh hoạt, nó không còn có thể thay đổi hình dạng, và hình ảnh cận cảnh xuất hiện tập trung.