Viêm mống mắt, viêm màng bồ đào

Ngày: 25 - 4 - 2011

Viêm mống mắt! Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa.


Định nghĩa

Viêm mống mắt là một loại viêm màng bồ đào - viêm lớp giữa của mắt (uvea), có ảnh hưởng đến mống mắt. Mống mắt là vòng màu của các mô xung quanh đồng tử, trong suốt nằm ngay sau giác mạc. Kiểm soát cơ mống mắt thay đổi kích thước của đồng tử để điều chỉnh các điều kiện ánh sáng. Kéo dài có thể dẫn đến viêm dính của mống mắt, làm đồng tử để trở nên nhỏ hơn hoặc hình dạng bất thường và khuynh hướng đến bệnh tăng nhãn áp.

Thông thường, viêm mống mắt có thể không được liên kết với một nguyên nhân cụ thể. Nhưng đôi khi, kết quả viêm mống mắt từ một tình trạng mãn tính tiềm ẩn hoặc yếu tố di truyền.

Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa. Nếu có các triệu chứng của viêm mống mắt, gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để đánh giá và điều trị.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm mống mắt có thể bao gồm:

Mắt đỏ, thường được xem là một màu hồng đỏ trong vùng trắng của mắt (màng cứng) xung quanh con ngươi.

Khó chịu hoặc đau đớn mắt bị bệnh.

Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng).

Mờ mắt.

Điểm nổi trong tầm nhìn (hạt nổi mắt).

Viêm mống mắt thường không được kết hợp với rử mắt hay tăng nước mắt.

Khi các triệu chứng của viêm mống mắt phát triển bất ngờ, trong khoảng thời gian một vài giờ hoặc ngày, điều này được gọi là viêm mống mắt là cấp tính. Các triệu chứng phát triển dần dần, hoặc dài hơn sáu tuần cho biết viêm mống mắt mãn tính.

Đến gặp bác sĩ khi

Đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu có các triệu chứng của viêm mống mắt. Điều trị giúp ngăn chặn bất kỳ biến chứng nghiêm trọng của tình trạng này. Bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia về mắt (nhãn khoa). Nếu gặp mắt đau đớn và vấn đề tầm nhìn cùng với các dấu hiệu và triệu chứng, có thể cần chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nguyên nhân

Thông thường, nguyên nhân của viêm mống mắt không thể được xác định. Viêm mống mắt có thể được phân loại là các triệu chứng cấp tính khi phát triển nhanh chóng, hoặc là mãn tính khi các triệu chứng phát triển dần dần và có xu hướng mới nhất trong khoảng thời gian vài tuần đến vài tháng.

Nguyên nhân được biết của viêm mống mắt bao gồm:

Vết thương ở mắt. Chấn thương lực, chấn thương xuyên hoặc đốt (hóa chất hoặc nhiệt) đến mắt có thể gây viêm mống mắt cấp tính.

Herpes lây nhiễm. Nhiễm herpes zoster - thường được gọi là bệnh giời leo - có thể gây ra viêm mống mắt nếu có herpes da trên khuôn mặt, đặc biệt là trán hay má. Các bệnh truyền nhiễm khác, chẳng hạn như toxoplasmosis, histoplasmosis, bệnh lao và bệnh giang mai, có thể được liên kết với các loại viêm màng bồ đào.

Khuynh hướng di truyền. Những người có HLA - B27, một thay đổi cụ thể của một gen có chức năng thiết yếu của hệ miễn dịch, có nhiều khả năng phát triển một số bệnh tự miễn như viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter, bệnh viêm ruột và viêm khớp vẩy nến. Viêm viêm mống mắt có thể xảy ra trong các bệnh này.

Bệnh Bechet. Một nguyên nhân phổ biến của viêm mống mắt cấp tính ở các nước phương Tây, điều kiện này cũng là đặc trưng bởi các vấn đề chung, lở loét miệng và các tổn thương bộ phận sinh dục.

Vị Thành Niên viêm khớp dạng thấp. Viêm mống mắt mãn tính có thể phát triển ở trẻ em với viêm khớp dạng thấp chưa thành niên. Trong trường hợp điều kiện là nhẹ và chỉ ảnh hưởng đến một vài khớp, viêm mống mắt có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này. Vị Thành Niên viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến trẻ em gái. Bởi vì hai điều kiện như vậy thường liên kết với nhau, các bác sĩ thường kiểm tra viêm mống mắt hay các loại viêm màng bồ đào ở trẻ em bị viêm khớp dạng thấp.

Sau viêm màng bồ đào. Viêm bắt đầu ở phía sau mắt (viêm màng bồ đào sau) có thể có một hiệu ứng lan toả cho các bộ phận giữa (uvea) ở mặt trước của mắt.

Yếu tố nguy cơ

Nguy cơ phát triển làm tăng viêm mống mắt nếu:

Mang HLA - B27 kiểu gen.

Một căn bệnh qua đường tình dục (STD), bởi vì nhiễm trùng như bệnh giang mai hay virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) được liên kết với một nguy cơ tăng lên đáng kể.

Sống tại các địa điểm địa lý nhất định mà nguyên nhân lây nhiễm phổ biến, ví dụ, trong thung lũng sông Ohio hoặc Mississippi, nơi histoplasmosis xảy ra thường xuyên hơn.

Có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương hoặc rối loạn tự miễn.

Các biến chứng

Nếu không được điều trị đúng cách, viêm mống mắt có thể dẫn đến biến chứng, bao gồm:

Đục thủy tinh thể. Phát triển đục của thấu kính của mắt (đục thủy tinh thể) là một biến chứng thường gặp, đặc biệt nếu đã trải qua một thời gian dài của viêm.

Bệnh tăng nhãn áp. Viêm mống mắt thường xuyên có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp, một điều kiện mắt nghiêm trọng đặc trưng áp lực mắt tăng lên và mất thị lực bị đe dọa.

Canxi trên giác mạc. Điều này dẫn đến tình trạng thoái hóa giác mạc  và có thể làm giảm tầm nhìn .

Phù trong võng mạc (cystoid điểm vàng phù). Sưng tấy và u nang chứa đầy dịch phát triển trong võng mạc ở mặt sau của mắt (điểm vàng võng mạc) có thể làm mờ hoặc giảm thị lực trung tâm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trước khi chẩn đoán viêm mống mắt, bác sĩ mắt sẽ tiến hành kiểm tra mắt hoàn chỉnh, bao gồm:

Kiểm tra bên ngoài. Trong kiểm tra bên ngoài, bác sĩ có thể sử dụng một penlight nhìn đồng tử, thực hiện các mô hình của mắt đỏ hoặc mắt và kiểm tra các dấu hiệu rử mắt.

Thị giác. Bác sĩ sẽ lưu ý thị lực bằng cách sử dụng một biểu đồ mắt và kiểm tra tiêu chuẩn khác.

Đèn khe kiểm tra. Sử dụng một kính hiển vi đặc biệt với một ánh sáng trên đó, bác sĩ mắt xem bên trong mắt tìm kiếm dấu hiệu của viêm mống mắt, bao gồm cả sự hiện diện của các tế bào máu trắng hoặc điểm protein mờ. Để tốt hơn, bác sĩ có thể cho thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử.

Bệnh tăng nhãn áp thử nghiệm. Trong thử nghiệm tăng nhãn áp, bác sĩ mắt. Áp lực nội nhãn cao chỉ ra rằng có thể có bệnh tăng nhãn áp.

Nếu bác sĩ mắt nghi ngờ một điều kiện hệ thống đang gây ra viêm mống mắt, người đó có thể làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp chăm sóc chính để xác định nguyên nhân cơ bản. Trong trường hợp đó, tiếp tục kiểm tra có thể bao gồm xét nghiệm máu, X - quang để xác định hoặc loại trừ nguyên nhân cụ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các mục tiêu chính trong điều trị viêm mống mắt là để bảo vệ thị lực và làm giảm các cơn đau liên quan với tình trạng này.

Thông thường, điều trị viêm mống mắt bao gồm:

Steroid nhỏ mắt. Glucocorticoid , được đưa ra như là thuốc nhỏ mắt, giảm viêm kết hợp với viêm mống mắt. Làm việc bằng cách ổn định màng tế bào trong mắt  và giảm thiểu sự lưu thông của các tế bào máu trắng và các sản phẩm phụ khác của quá trình viêm.

Thuốc nhỏ dãn mắt. Cycloplegics là loại thuốc làm giãn đồng tử. Do là thuốc nhỏ mắt, có thể làm giảm cơn đau do viêm mống mắt. Thuốc nhỏ dãn mắt cũng bảo vệ phát triển dính mống mắt từ bên dưới, có thể dẫn đến biến chứng tiềm năng, bao gồm cả bệnh tăng nhãn áp.

Nếu các triệu chứng không rõ ràng, hoặc có vẻ còn tồi tệ hơn, bác sĩ mắt có thể kê toa thuốc uống có thể bao gồm steroid hoặc các chất chống viêm khác. Tuy nhiên, dùng thuốc đường uống có tiềm năng không chỉ ảnh hưởng đến mắt, mà các bộ phận khác của cơ thể. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng tổng thể trước khi kê toa thuốc uống để điều trị viêm mống mắt.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc! Nếu bị đỏ mắt hoặc các triệu chứng khác của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Với sự quan tâm kịp thời, từ nhẹ đến vừa phải các trường hợp viêm giác mạc thường có thể điều trị.

Mỏi mắt

Mỏi mắt! Đau mắt, nóng hoặc ngứa mắt, chảy nước mắt, khô mắt, mờ mắt hay nhìn đôi, đau cổ, tăng độ nhậy cảm với ánh sáng...Gặp bác sỹ khi: Khó chịu mắt, thay đổi đáng chú ý tầm nhìn, nhìn đôi, nhức đầu.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Loạn thị

Nếu làm mất tầm nhìn từ thưởng thức hoạt động hoặc cản trở khả năng để thực hiện công việc hàng ngày, hãy gặp bác sĩ mắt. Bác sĩ mắt có thể xác định mức độ loạn thị và tư vấn các lựa chọn để có tầm nhìn đúng.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt (kết mạc). Không thể nhận ra có xuất huyết subconjunctival cho đến khi nhìn vào gương.

Viễn thị

Viễn thị! Đối tượng gần có thể nhìn mờ, mỏi mắt, nóng mắt, đau trong hoặc xung quqnh mắt, đau đầu hoặc khó chịu khi nhìn gần dài...Khám mắt được học viện mắt Hoa kỳ quy định thời gian thích hợp.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể! Có thể gây mờ mắt, giảm tầm nhìn về đêm, nhậy cảm với ánh sáng, nhìn đôi, nhìn thấy hào quang...Yếu tố nguy cơ: Người lớn tuổi, tiểu đường, uống quá nhiều rượu.

Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ! Có tới 20% trẻ sơ sinh có tắc, nhưng thường tự hết trong năm đầu tiên...Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây: Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu...

Đau mắt hột

Tất cả những dấu hiệu của bệnh đau mắt hột là nghiêm trọng hơn trong mí phía trên so với mí dưới. Với sẹo tiến triển, mí trên có thể hiển thị một đường cong hình chữ S.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm các bó sợi thần kinh trong mắt, truyền thông tin thị giác tới não. Đau đớn và mất thị lực tạm thời là triệu chứng thường gặp của viêm dây thần kinh thị giác.

Cận thị

Cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường xấu đi trong thời thơ ấu và niên thiếu. Cận thị có xu hướng trong gia đình.

Khô mắt

Khô mắt! Mắt cay nóng khó chịu, chất nhờn mắt quánh, tăng kích ứng mắt với khói hoặc gió, mỏi mắt khi đọc, mắt mờ...Khô mắt cảm thấy khó chịu.

Viêm mống mắt, viêm màng bồ đào

Viêm mống mắt! Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa.

Viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc. Mắt đỏ có thể rất dễ lây cho hai tuần sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bong võng mạc

Bong võng mạc mô tả một tình huống khẩn cấp khi một lớp quan trọng của mô (võng mạc) ở mặt sau của mắt kéo ra khỏi lớp của các mạch máu cung cấp cho nó với oxy và chất dinh dưỡng.

U mắt ác tính

U mắt ác tính! Phát triển tối trên mống mắt, cảm giác nhìn đèn nhấp nháy, tầm nhìn mờ một mắt, mất thị giác...Gặp bác sỹ nếu: dấu hiệu lo lắng, đột ngột thay đổi tầm nhìn...

Quầng thâm dưới mắt

Khi lớn tuổi, cấu trúc mô và cơ hỗ trợ mí mắt suy yếu. Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước bên dưới đôi mắt.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Lão hóa viễn thị

Lão thị là do cứng thấu kính của mắt, xảy ra với lão hóa. Khi ống kính trở nên kém linh hoạt, nó không còn có thể thay đổi hình dạng, và hình ảnh cận cảnh xuất hiện tập trung.