Viêm giác mạc

Ngày: 25 - 4 - 2011

Viêm giác mạc! Nếu bị đỏ mắt hoặc các triệu chứng khác của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Với sự quan tâm kịp thời, từ nhẹ đến vừa phải các trường hợp viêm giác mạc thường có thể điều trị.


Định nghĩa

Viêm giác mạc là tình trạng viêm mô hình vòm trên mặt trước của mắt bao phủ các đồng tử và mống mắt. Viêm giác mạc có thể hoặc không thể liên quan đến nhiễm trùng. Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Nếu bị đỏ mắt hoặc các triệu chứng khác của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Với sự quan tâm kịp thời, từ nhẹ đến vừa phải các trường hợp viêm giác mạc thường có thể thu được hiệu quả điều trị mà không mất tầm nhìn. Nếu không chữa trị, hoặc nếu nhiễm trùng nặng, viêm giác mạc có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng có thể gây tổn hại vĩnh viễn tầm nhìn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm giác mạc bao gồm:

Mắt đỏ.

Mắt đau.

Chảy nước mắt, rử từ mắt.

Khó mở mí mắt bởi vì các cơn đau hoặc kích ứng.

Mờ mắt.

Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng).

Một cảm giác ngứa, rát hoặc có sạn trong mắt.

Sưng xung quanh mắt.

Một cảm giác cái gì trong mắt.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ ngay lập tức. Sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị viêm giác mạc có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả mù lòa.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của viêm giác mạc bao gồm:

Thương tích. Nếu đối tượng một vết trầy xước trên bề mặt của một trong những giác mạc  hoặc thâm nhập vào một giác mạc, viêm giác mạc mà không có một nhiễm trùng có thể dẫn. Ngoài ra, một chấn thương có thể cho phép vi khuẩn hoặc nấm để truy cập vào giác mạc thông qua các bề mặt bị hư hỏng, gây ra viêm giác mạc có liên quan đến nhiễm trùng.

Ô nhiễm liên hệ với ống kính. Vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng - đặc biệt là ký sinh trùng acanthamoeba - có thể sống trên bề mặt của ống kính và làm ô nhiễm giác mạc khi ống kính là trong mắt, dẫn đến viêm giác mạc truyền nhiễm.

Virus. Vi rút như vi rút herpes và vi rút gây bệnh chlamydia có thể gây ra viêm giác mạc.

Nước bị ô nhiễm. Vi khuẩn và nấm trong nước - đặc biệt là trong các đại dương, sông, hồ và bồn tắm nóng - có thể nhập vào mắt  khi đang bơi hay tắm biển và kết quả là viêm giác mạc. Ngay cả khi tiếp xúc với các vi khuẩn và nấm, một giác mạc khỏe mạnh là không thể bị nhiễm bệnh, trừ khi đã có một số sự cố vật lý của mô bề mặt của giác mạc (biểu mô giác mạc). Ví dụ, sự cố vật lý của các biểu mô giác mạc có thể được gây ra bằng cách mặc một ống kính quá dài, làm cho giác mạc dễ bị viêm giác mạc truyền nhiễm.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm giác mạc bao gồm:

Ống kính. Đeo kính sát tròng làm tăng nguy cơ viêm giác mạc truyền nhiễm và không truyền nhiễm. Nguy cơ thường xuất phát từ ống kính không khử trùng đúng cách, đeo kính áp tròng khi bơi lội, mặc chúng lâu hơn được đề nghị, hoặc sử dụng nước hoặc các giải pháp tự tạo để lưu trữ và làm sạch ống kính. Viêm giác mạc là phổ biến hơn ở những người sử dụng ống kính liên hệ mở rộng, hoặc mặc liên tục hơn ở những người sử dụng hàng ngày liên và đưa ra ngoài vào ban đêm.

Giảm miễn dịch. Nếu hệ thống miễn dịch bị tổn thương do bệnh hoặc do thuốc (bệnh tiểu đường là một bệnh phổ biến làm giảm sức đề kháng của cơ thể bị nhiễm trùng), có nguy cơ cao phát triển viêm giác mạc.

Khí hậu ấm áp. Nếu sống trong một khí hậu nóng ẩm, nguy cơ viêm giác mạc được tăng lên, đặc biệt nếu nguyên liệu thực vật vào một trong đôi mắt. Vật liệu có thể tổn thương biểu mô giác mạc và các hóa chất từ thực vật có thể gây ra viêm, sau đó có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Corticosteroid. Sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid để điều trị rối loạn mắt có thể làm tăng nguy cơ viêm giác mạc phát triển hoặc làm xấu đi viêm giác mạc hiện có.

Thương tích mắt. Nếu một trong các giác mạc đã bị hư hỏng từ một chấn thương trong quá khứ, có thể dễ bị viêm giác mạc phát triển.

Các biến chứng

Tiềm năng của các biến chứng viêm giác mạc bao gồm:

Viêm giác mạc mãn tính.

Mãn tính hoặc nhiễm virus tái phát của giác mạc .

Mở vết loét trên giác mạc (loét giác mạc).

Sưng và sẹo giác mạc.

Tạm thời hoặc vĩnh viễn giảm thị lực .

Mù.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán viêm giác mạc thường bao gồm những điều sau đây:

Kiểm tra mắt. Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra tổng quát mắt. Mặc dù nó có thể không thoải mái để mở mắt cho khám, điều quan trọng là việc kiểm tra mắt được thực hiện. Khám sẽ bao gồm một nỗ lực để xác định có thể nhìn thấy (hình ảnh sắc sảo), thường sử dụng biểu đồ mắt tiêu chuẩn.

Đèn khe. Bác sĩ sẽ kiểm tra mắt với một dụng cụ đặc biệt gọi là đèn khe cung cấp một nguồn sáng của ánh sáng và độ phóng đại. Công cụ này được gọi là đèn khe bởi vì nó sử dụng một dòng mạnh mẽ của ánh sáng - một chùm khe - để thắp sáng giác mạc, mống mắt, ống kính và không gian giữa mống mắt và giác mạc. Ánh sáng cho phép bác sĩ xem những cấu trúc có độ phóng đại cao để phát hiện các vật và mức độ viêm giác mạc, cũng như ảnh hưởng có thể có trên các cấu trúc khác của mắt.

Phòng thí nghiệm phân tích. Bác sĩ có thể lấy mẫu nước mắt hoặc một số tế bào từ giác mạc để phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra viêm giác mạc và làm thế nào tốt nhất để điều trị nó.

Phương pháp điều trị và thuốc

Viêm giác mạc không do nhiễm trùng

Điều trị viêm giác mạc không do nhiễm trùng thay đổi tùy theo nguyên nhân. Tuy nhiên, đối với trường hợp không biến chứng, trong đó, ví dụ, viêm giác mạc gây ra bởi một tổn thương hoặc kính áp tròng kéo dài, giải pháp ổn định mắt 24 giờ và thuốc bôi mắt thường có thể được tất cả những gì cần thiết.

Viêm giác mạc truyền nhiễm

Điều trị viêm giác mạc truyền nhiễm khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng.

Vi khuẩn viêm giác mạc. Đối với viêm giác mạc do vi khuẩn nhẹ, thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn có thể được tất cả hiệu quả điều trị các nhiễm trùng cần phải có. Nếu nhiễm trùng là trung bình đến nặng, có thể cần dùng kháng sinh uống để thoát khỏi nhiễm trùng. Nó cũng có thể là cần thiết để sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid để giảm sưng viêm giác mạc do vi khuẩn.

Nấm viêm giác mạc. Viêm giác mạc do nấm thường đòi hỏi thuốc nhỏ mắt chống nấm và thuốc kháng nấm đường uống.

Virus viêm giác mạc. Nếu một virus gây ra nhiễm trùng, thuốc nhỏ mắt kháng virus và thuốc kháng virus răng miệng có thể có hiệu quả. Nhưng những loại thuốc này có thể không có khả năng loại bỏ các virus hoàn toàn, và virus viêm giác mạc có thể trở lại trong tương lai.

Acanthamoeba viêm giác mạc. Đó là viêm giác mạc do acanthamoeba ký sinh trùng rất nhỏ có thể khó khăn để điều trị. Kháng sinh nhỏ mắt có thể hữu ích, nhưng một số bệnh nhiễm trùng acanthamoeba kháng thuốc. Trường hợp nặng của viêm giác mạc acanthamoeba thường yêu cầu được ghép giác mạc (Keratoplasty).

Nếu viêm giác mạc không đáp ứng với thuốc, hoặc nếu nó gây tổn thương vĩnh viễn đến giác mạc làm suy yếu đáng kể tầm nhìn, bác sĩ có thể đề nghị được ghép giác mạc.

Phòng chống

Chăm sóc cho kính áp tròng

Nếu đeo kính áp tròng, sử dụng hợp lý, làm sạch và khử trùng có thể giúp ngăn ngừa viêm giác mạc. Thực hiện theo các thủ thuật:

Chọn mặc kính hàng ngày, và đưa ra trước khi đi ngủ.

Rửa sạch, rửa sạch và lau khô tay kỹ trước khi xử lý kính.

Thực hiện theo hướng dẫn chăm sóc mắt chuyên nghiệp cho việc chăm sóc ống kính.

Chỉ sử dụng sản phẩm vô trùng được chuẩn bị đặc biệt với ống kính, chăm sóc và sử dụng sản phẩm chăm sóc ống kính cho các loại ống kính.

Nhẹ nhàng xoa bóp các ống kính trong quá trình làm sạch để tăng cường hiệu suất làm sạch của các giải pháp kính áp tròng.

Thay thế kính áp tròng được khuyên dùng.

Thay thế liên hệ với trường hợp ống kính mỗi 3 - 6 tháng.

Loại bỏ giải pháp trong trường hợp liên hệ với ống kính mỗi khi khử trùng ống kính. Đừng đưa ra giải pháp cũ đã có vấn đề.

Không đeo kính sát tròng khi đi bơi.

Phòng chống dịch virus

Một số hình thức của viêm giác mạc do virus, chẳng hạn như viêm giác mạc do virus herpes, không thể loại bỏ hoàn toàn. Nhưng các bước sau đây có thể kiểm soát tái phát viêm giác mạc do virus:

Nếu có lạnh, đau hoặc một nốt phồng rộp herpes, tránh chạm vào mắt, mi mắt  và da quanh mắt trừ khi đã rửa tay kỹ lưỡng.

Không sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid. Có thể làm tăng nguy cơ phát triển của virus và viêm giác mạc, nếu bị nhiễm virus nào xảy ra, có thể làm cho nó trầm trọng hơn.

Nếu đeo kính áp tròng và có tái phát viêm giác mạc do virus nhiều, ngừng việc sử dụng kính áp tròng có thể làm giảm nguy cơ tái phát trong tương lai. Thảo luận với bác sĩ nhãn khoa.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc! Nếu bị đỏ mắt hoặc các triệu chứng khác của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Với sự quan tâm kịp thời, từ nhẹ đến vừa phải các trường hợp viêm giác mạc thường có thể điều trị.

Mỏi mắt

Mỏi mắt! Đau mắt, nóng hoặc ngứa mắt, chảy nước mắt, khô mắt, mờ mắt hay nhìn đôi, đau cổ, tăng độ nhậy cảm với ánh sáng...Gặp bác sỹ khi: Khó chịu mắt, thay đổi đáng chú ý tầm nhìn, nhìn đôi, nhức đầu.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Loạn thị

Nếu làm mất tầm nhìn từ thưởng thức hoạt động hoặc cản trở khả năng để thực hiện công việc hàng ngày, hãy gặp bác sĩ mắt. Bác sĩ mắt có thể xác định mức độ loạn thị và tư vấn các lựa chọn để có tầm nhìn đúng.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt (kết mạc). Không thể nhận ra có xuất huyết subconjunctival cho đến khi nhìn vào gương.

Viễn thị

Viễn thị! Đối tượng gần có thể nhìn mờ, mỏi mắt, nóng mắt, đau trong hoặc xung quqnh mắt, đau đầu hoặc khó chịu khi nhìn gần dài...Khám mắt được học viện mắt Hoa kỳ quy định thời gian thích hợp.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể! Có thể gây mờ mắt, giảm tầm nhìn về đêm, nhậy cảm với ánh sáng, nhìn đôi, nhìn thấy hào quang...Yếu tố nguy cơ: Người lớn tuổi, tiểu đường, uống quá nhiều rượu.

Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ! Có tới 20% trẻ sơ sinh có tắc, nhưng thường tự hết trong năm đầu tiên...Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây: Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu...

Đau mắt hột

Tất cả những dấu hiệu của bệnh đau mắt hột là nghiêm trọng hơn trong mí phía trên so với mí dưới. Với sẹo tiến triển, mí trên có thể hiển thị một đường cong hình chữ S.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm các bó sợi thần kinh trong mắt, truyền thông tin thị giác tới não. Đau đớn và mất thị lực tạm thời là triệu chứng thường gặp của viêm dây thần kinh thị giác.

Cận thị

Cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường xấu đi trong thời thơ ấu và niên thiếu. Cận thị có xu hướng trong gia đình.

Khô mắt

Khô mắt! Mắt cay nóng khó chịu, chất nhờn mắt quánh, tăng kích ứng mắt với khói hoặc gió, mỏi mắt khi đọc, mắt mờ...Khô mắt cảm thấy khó chịu.

Viêm mống mắt, viêm màng bồ đào

Viêm mống mắt! Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa.

Viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc. Mắt đỏ có thể rất dễ lây cho hai tuần sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bong võng mạc

Bong võng mạc mô tả một tình huống khẩn cấp khi một lớp quan trọng của mô (võng mạc) ở mặt sau của mắt kéo ra khỏi lớp của các mạch máu cung cấp cho nó với oxy và chất dinh dưỡng.

U mắt ác tính

U mắt ác tính! Phát triển tối trên mống mắt, cảm giác nhìn đèn nhấp nháy, tầm nhìn mờ một mắt, mất thị giác...Gặp bác sỹ nếu: dấu hiệu lo lắng, đột ngột thay đổi tầm nhìn...

Quầng thâm dưới mắt

Khi lớn tuổi, cấu trúc mô và cơ hỗ trợ mí mắt suy yếu. Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước bên dưới đôi mắt.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Lão hóa viễn thị

Lão thị là do cứng thấu kính của mắt, xảy ra với lão hóa. Khi ống kính trở nên kém linh hoạt, nó không còn có thể thay đổi hình dạng, và hình ảnh cận cảnh xuất hiện tập trung.