Tham vấn cho bà mẹ về các vấn đề bú mẹ


Ngày: 4 - 11 - 2014

Nếu trẻ không được bú mẹ, tham vấn nuôi con bằng sữa mẹ và phục hổi sự tiết sữa. Nếu bà mẹ muốn, nhân viên tham vấn sữa mẹ có thể giúp bà tháo gỡ khó khăn và bắt đầu cho bú mẹ trở lại.

Đã học cách kiểm tra trẻ nhỏ về vấn đề nuôi dưỡng và nhẹ cân. Nếu trẻ bú mẹ và được phân loại có vấn đề nuôi dưỡng hoặc nhẹ cân, bạn cần tham vấn cho bà mẹ về bất cứ vấn đề bú mẹ nào gặp phải khi đánh giá.

Nếu trẻ bú mẹ dưới 8 lần trong 24 giờ, hãy khuyên bà mẹ tăng số lần bú. Cho trẻ bú thường xuyên và lâu hơn, cả ngày lẫn đêm.

Nếu trẻ đang ăn thức ăn hoặc nước uống khác, tham vấn cho bà mẹ cho trẻ bú mẹ nhiều hơn, giảm thức ăn hoặc nước uống khác. Khuyên bà mẹ nên cho trẻ ăn hoặc uống bằng tách không nên cho trẻ bú chai.

Nếu trẻ không được bú mẹ, tham vấn nuôi con bằng sữa mẹ và phục hổi sự tiết sữa. Nếu bà mẹ muốn, nhân viên tham vấn sữa mẹ có thể giúp bà tháo gỡ khó khăn và bắt đầu cho bú mẹ trở lại.

Khuyên các bà mẹ có con không được bú mẹ về việc lựa chọn và cách pha đúng các loại sữa thích hợp. Cũng nên khuyên bà mẹ cho trẻ uống sữa bằng tách không nên cho bú bình.

Khám lại trẻ nhỏ có vấn đề nuôi dưỡng sau 2 ngày. Điều này rất quan trọng nếu bạn khuyến cáo nên thay đổi cách nuôi dưỡng trẻ.

Đánh giá một bữa bú nếu trẻ không cần chuyển đi bệnh viện ngay và:

Gặp bất kỳ khó khăn nào khi nuôi dưỡng trẻ hoặc

Bú mẹ dưới 8 lần trong 24 giờ, hoặc

Đang ăn bất cứ thức ăn hoặc nước uống gì khác, hoặc

Nhẹ cân so với tuổi.

Nếu bạn thấy trẻ c ó vấn đề ngâm bắt vú trong khi bú, bạn cần hướng dẫn bà mẹ về tư thế bú và cách ngâm bắt vú.

Lý do ngâm bắt vú kém và bú không hiệu quả

Đây là những lý do quan trọng làm cho trẻ ngâm bắt vú kém hay bú không hiệu quả nhất là nững ngày đầu tiêu sau khi sinh. Bà mẹ có thể không có kinh nghiệm. Bà mẹ có thể gặp những khó khăn và không có người giúp đỡ hoặc khuyên bảo. Ví dụ khi đứa trẻ nhỏ và yếu thì có thể do núm vú của bà mẹ xẹp hoặc không cho trẻ bú mẹ sớm.

Cải thiện tư thế bế trẻ và cách ngâ m bắt vú

Đứa trẻ có thể có tư thế sai khi bú mẹ. Tư thế rất quan trọng vì tư thế không đúng thường gây nên ngâm bắt vú kém, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu trẻ được bế đúng tư thế, việc ngâm vú thường rất tốt.

Tư thế đúng được nhân biết qua các dấu hiệu sau:

Cổ của trẻ thẳng hoặc hơi ngửa.

Thân trẻ hướng vào người mẹ.

Thân trẻ sát với bà mẹ, và

Toàn bộ thân trẻ được bà mẹ đỡ.

Tư thế không đúng được nhân biết bằng một trong các dấu hiệu sau:

Cổ trẻ bị xoay hoặc gập ra trước,

Thân trẻ hướng xoay ra ngoài,

Thân trẻ không sát với bà mẹ, hoặc

Trẻ chỉ được đỡ đầu và cổ.

Nếu trong khi đánh giá bữa bú bạn thấy bất kỳ khó khăn nào khi ngâm bắt vú hoặc bú mẹ, hãy giúp bà mẹ bế trẻ ở tư thế đúng và ngâm bắt vú tốt hơn. Phải chắc chắn là bà mẹ cảm thấy thoải mái và thư giãn. Ví dụ, ngồi trên ghế thấp có tựa lưng thẳng. Sau đó theo các bước dưới đây (theo phác đồ trẻ nhỏ).

Hướng dẫn tư thế bú và ngâm bắt vú đúng

Chỉ cho và mẹ cách bế trẻ:

Đầu và thân trẻ phải ở trên cùng một đường thẳng.

Mặt trẻ đối diên với vú, mũi trẻ đối diên với núm vú.

Thân trẻ thât sát thân bà mẹ.

Đỡ toàn bộ thân trẻ, không chỉ đỡ cổ và vai.

Chỉ cho bà mẹ cách giúp trẻ ngâm bắt vú. Bà mẹ nên:

Chạm núm vú vào môi trẻ.

Chờ cho đến khi miệng trẻ mở rộng.

Nhanh chóng đưa trẻ vào vú, hướng cho môi dưới của trẻ ở dưới núm vú.

Quan sát dấu hiệu của ngâm bắt vú tốt và bú có hiệu quả. Nếu ngâm bắt vú hoặc bú không tốt hãy cố gắng làm lại.

Luôn luôn phải quan sát bà mẹ cho bú trước khi bạn giúp bà mẹ, như thế bạn sẽ hiểu rõ tình trạng của bà mẹ. Đừng hối thúc bà mẹ làm việc gì khác. Nếu bạn thấy bà mẹ cần sự giúp đỡ, trước tiên nên nói gì đó để khuyến khích, như:

“Con chị rất thích bú sữa của chị phải không?”

Sau đó giải thích những gì bạn có thể giúp và hỏi bà mẹ có muốn bạn chỉ cho bà không. Ví dụ có thể nói:

“Nếu con chị mở to miệng ngâm vú cháu sẽ bú được dễ dàng hơn. Chị có muốn tôi chỉ cho chị cách làm không?”

Nếu bà mẹ đồng ý, bạn có thể bắt đầu giúp bà mẹ.

Khi bạn chỉ cho bà mẹ cách bế trẻ và cách ngâm bắt vú, hãy thân trọng không được kéo trẻ ra khỏi vú mẹ. Hãy giải thích và minh hoạt những điều bạn muốn bà mẹ làm. Sau đó hãy để bà mẹ tự bế trẻ và cho trẻ ngâm bắt vú.

Sau đó hãy tìm các dấu hiệu ngâm bắt vú đúng và bú có hiệu quả. Nếu ngâm bắt vú hoặc bú không tốt, hãy đề nghị bà mẹ đưa trẻ ra khỏi vú và thử làm lại.

Khi trẻ bú tốt, hãy giải thích với bà mẹ việc cho trẻ bú lâu là rất quan trọng. Bà mẹ không nên cho trẻ ngưng bú khi trẻ đang muốn bú.


Bài xem nhiều nhất

Chăm sóc trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp

Virus là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiêu chảy cho trẻ em. Những loại virus gây tiêu chảy là Rotavirus, Adenovirus, Norwalk virus, trong đó Rotavirus là tác nhân chính gây bệnh tiêu chảy cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Chăm sóc trẻ bị viêm phổi nặng

Vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào phổi gây tổn thương viêm các phế quản nhỏ, túi phổi (phế nang) và tổ chức xung quanh phế nang. Do phổi bị tổn thương gây tăng tiết đờm rãi, phù nề niêm mạc phế quản gây bít tắc đường thở dẫn đến rối loạn thông khí và khuyếch tán khí, cuối cùng là suy hô hấp

Sốt cao gây co giật ở trẻ em

Yếu tố di truyền có vai trò quan trọng về nguyên nhân co giật do sốt. Việc xác định tính trội hay lặn của nhiễm sắc thể và nhiều cơ chế di truyền khác. Ở những gia đình có người co giật do sốt thì nguy cơ co giật ở trẻ tăng gấp 2- 3 lần.

Chẩn đoán và xử trí co giật ở trẻ em

Thống kê qua điều tra cơ bản ở một xã miền Bắc và một xã miền Nam Việt Nam của Bộ môn Thần Kinh Đại Học Y - Dược thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tỷ lệ trẻ bị co giật nhiều lần và được xác định là động kinh là 2/1000.

Cách dùng thuốc cho trẻ em

Không được dùng hoặc phải rất thận trọng khi dùng cho trẻ những loại thuốc gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cơ thể, vì trẻ em là những cơ thể đang phát triển

Bệnh học ho gà

Viêm phổi: Là biến chứng thường gặp nhất, chiếm 20%, thường xảy ra vào tuần thứ 2, thứ 3 của giai đoạn ho cơn. Tác nhân có thể do chính bản thân B. pertussis nhưng thường gặp nhất là do vi khuẩn thứ phát xâm nhập vào.

Bệnh học HIV AIDS ở trẻ em

Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh do HIV là các biểu hiện của nhiễm trùng cơ hội và các bệnh u. Biểu hiện lâm sàng rất thay đổi ở nhiều cơ quan, dễ nhầm với nhiều bệnh.

Bệnh học đau bụng ở trẻ em

Siêu âm bụng: Có thể phát hiện dấu hiệu viêm hạch mạc treo, búi lồng, hay hình ảnh ruột thừa viêm hay dịch tự do hay khu trú trong ổ bụng hay hình ảnh giun ở đường mật, đường tụy..

Chăm sóc trẻ em thiếu máu do thiếu sắt

Cần phòng bệnh thiếu máu thiếu sắt từ sớm, ngay từ khi trẻ ở thời kỳ bào thai, lưu ý tới những trẻ có nguy cơ như các trẻ đẻ non, sinh đôi, trẻ dưới 3 tuổi, trẻ bị thiếu sữa mẹ và các bà mẹ có thai

Gãy xương ở trẻ em

Xương trẻ em liền nhanh do cốt mạc liên tục, sự cấp máu phong phú, trẻ càng nhỏ liền xương càng sớm (sơ sinh 2 - 3 tuần, 7 - 10 tuổi là 6 tuần, trên 10 tuổi là 8 - 10 tuần).

Bệnh học bạch hầu

Người là ổ chứa của vi khuẩn bạch hầu. Bệnh lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang trùng bởi các chất tiết đường hô hấp hoặc qua các chất dịch ở sang thương ngoài da có chứa vi khuẩn bạch hầu.

Suy dinh dưỡng trẻ em

Trong đa số trường hợp, suy dinh dưỡng xảy ra do sự kết hợp của cả 2 cơ chế, vừa giảm năng lượng ăn vào vừa tăng năng lượng tiêu hao (Ví dụ trẻ bệnh nhưng mẹ lại cho ăn kiêng).

Chăm sóc sức khoẻ ban đầu

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là một chiến lược hay một giải pháp nhấn mạnh tới sự phát triển phổ câp các dịch vụ y tế. Các dịch vụ này người dân chấp nhân được, cố gắng chi trả được, có thể tiếp cân được, dựa vào cộng đổng và coi trọng việc nâng cao, duy trì sức khoẻ cho nhân dân.

Nhiễm trùng rốn sơ sinh

Theo tổ chức y tế thế giới, có tới 47% trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng huyết có ngõ vào từ nhiễm trùng rốn và khoảng 21% các trường hợp trẻ sơ sinh đến khám vì lý do khác có kèm theo nhiễm trùng rốn.

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trẻ em

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính không những có tỷ lê mắc bệnh cao mà còn bị mắc nhiều lần trong năm, trung bình 1 trẻ trong 1 năm có thể bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 3 -5 lần, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của trẻ, đổng thời làm giảm ngày công lao động của người mẹ

Xem theo danh mục