Zymycin

Ngày: 12 - 10 - 2016
Bài cùng chuyên mục

Azithromycin có tác dụng tốt trên các vi khuẩn Gram dương như Streptococcus, Pneumococcus, Staphylococcus aureus. Một số chủng vi khuẩn khác cũng rất nhạy cảm với azithromycin.

Nhà sản xuất

Ampharco U.S.A.

Thành phần

Mỗi viên: Azithromycin 500mg.

Dược lực học

Azithromycin là một kháng sinh mới có hoạt phổ rộng thuộc nhóm macrolide được gọi là Azalid. Azithromycin tác dụng lên vi khuẩn gram dương yếu hơn một chút so với erythromycin nhưng lại mạnh hơn trên một số vi khuẩn gram âm trong đó có Haemophilus.

Azithromycin có tác dụng tốt trên các vi khuẩn Gram dương như Streptococcus, Pneumococcus,Staphylococcus aureus. Một số chủng vi khuẩn khác cũng rất nhạy cảm với azithromycin như: Corynebacterium diphtheriae, Clostridium perfringens, Peptostreptococcus và Propionibacterium acnes.

Azithromycin có tác dụng tốt trên các vi khuẩn Gram âm như: Haemophilus influenzae, parainfluenzae, và ducreyi, Moraxella catarrhalis, Acinetobacter, Yersinia, Legionella pneumophilia, Bordetella pertussis, và parapertussis; Neisseria gonnorrhoeae và Campylobacter sp...

Ngoài ra kháng sinh này cũng có hiệu quả với Listeria monocytogenes, Mycobacterium avium, Mycoplasma pneumoniae và hominis, Ureaplasma urealyticum, Toxoplasma gondii, Chlamydia trachomats và Chlamydia pneumonia,Treponema pallidum và Borrelia burgdorferi. Azithromycin có tác dụng vừa phải trên các vi khuẩn Gram âm như E. Coli, Salmonella enteritis và Salmonella typhi, Enterobacter, Acromonas hydrophilia Klebsiella.

Dược động học

Azithromycin sau khi uống, phân bố rộng rãi trong cơ thể, khả dụng sinh học khoảng 40%. Nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong vòng từ 2 đến 3 giờ sau khi dùng thuốc. Thuốc được phân bố trong các mô như: Phổi, amiđan, tiền liệt tuyến, bạch cầu hạt và đại thực bào..., cao hơn trong máu nhiều lần. Tuy nhiên, nồng độ của thuốc trong hệ thống thần kinh trung ương rất thấp. Một lượng nhỏ azithromycin bị khử methyl trong gan, và được thải trừ qua mật ở dạng không biến đổi và một phần ở dạng chuyển hóa. Khoảng 6% liều uống thải trừ qua nước tiểu trong vòng 72 giờ dưới dạng không biến đổi. Nửa đời thải trừ cuối cùng khoảng 68 giờ.

Chỉ định/Công dụng

Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc:

Nhiễm trùng đường hô hấp trên: viêm xoang, viêm họng, viêm amydan.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới: viêm phế quản, viêm phổi bội nhiễm vi trùng trên bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Nhiễm trùng da và mô mềm, viêm tai giữa.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa có biến chứng do Chlamydia trachomatis hoặc do lậu cầu.

Liều lượng & Cách dùng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: uống 1 lần mỗi ngày vào 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi ăn:

Nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới, Nhiễm trùng da và mô mềm: mỗi ngày uống 1 viên 500 mg trong 3 ngày liên tiếp.

Các bệnh lây qua đường tình dục; uống một liều duy nhất 2 viên (1 g).

Quá liều

Chưa có thông tin về quá liều azithromycin, triệu chứng điển hình quá liều của kháng sinh macrolid thường là giảm sức nghe, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
Xử trí: Rửa dạ dày, và điều trị hỗ trợ.

Chống chỉ định

Bệnh nhân mẫn cảm với Azithromycin, hoặc với bất kỳ kháng sinh nào trong nhóm macrolide.

Tương tác

Thức ăn làm giảm khả dụng sinh học của thuốc nên chỉ uống azithromycin ít nhất trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau bữa ăn.

Không dùng đồng thời Azithromycin với các dẫn xuất của nấm Cựa gà vì có khả năng ngộ độc.

Azithromycin chỉ được dùng ít nhất trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi dùng các thuốc kháng acid.

Cần theo dõi nồng độ cyclosporin, digoxin khi dùng cùng lúc với Azithromycin.

Tác dụng ngoại ý

Các tác dụng phụ thường gặp là các rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, đau bụng, nôn, đầy hơi, tiêu chảy nhưng thường nhẹ và ít xảy ra hơn so với erythromycin. Có thể thấy biến đổi nhất thời số lượng bạch cầu trung tính hay tăng nhất thời enzym gan; đôi khi có phát ban, đau đầu và chóng mặt.

Thận trọng

Thận trọng khi sử dụng Azithromycin và các macrolide khác vì khả năng gây dị ứng và phản vệ nguy hiểm dù ít xảy ra.

Cần chỉnh liều thích hợp cho bệnh nhân có hệ số thanh thải creatinine dưới 40ml/phút.

Không dùng thuốc cho bệnh nhân có bệnh gan vì thuốc thải trừ chính qua gan.

Chỉ sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú trong trường hợp thật cần thiết vì còn ít dữ liệu an toàn trên những đối tượng này.

Bảo quản

Ở nhiệt độ dưới 300C. Tránh ánh sáng trực tiếp và nơi ẩm ướt.

Trình bày/Đóng gói

Viên nén bao phim: hộp 1 vỉ x 3 viên, hộp 10 vỉ x 3 viên.


Bài xem nhiều nhất

Zinnat

Céfuroxime axetil là tiền chất của một kháng sinh diệt khuẩn nhóm céphalosporine là cefuroxime, đề kháng với hầu hết các beta-lactamase và có hoạt tính trên phần lớn vi khuẩn gram dương và gram âm.

Zithromax

Azithromycin là kháng sinh đầu tiên nhóm azalide. Về mặt hóa học, hợp chất là dẫn xuất do thêm một nguyên tử nitrogen vào vòng lactone của erythromycine A.

Zentel

Zentel có tác động diệt giun, trứng và ấu trùng nhờ ức chế phản ứng trùng hợp tubulin. Tác động này phá vỡ sự chuyển hóa của giun, sán làm suy kiệt năng lượng, từ đó bất động và tiêu diệt các giun nhạy cảm.

Zantac

Ranitidine được hấp thu nhanh chóng sau khi uống. Nồng độ tối đa trong huyết tương thường đạt được trong vòng 2 giờ.

Zoloft

Zoloft! Điều trị rối loạn trầm cảm chủ yếu. Rối loạn ám ảnh & xung lực cưỡng bức, rối loạn hoảng sợ. Dạng viên 25 mg được đặc biệt dùng trong rối loạn hoảng sợ.

Zytee RB

Choline salicylate là một thuốc giảm đau mạnh và có tác dụng nhanh dùng để bôi tại chỗ. Thuốc làm giảm đau trong vòng 3 - 4 phút và tác dụng kéo dài trong 3 - 4 giờ.

Zyrtec

Zyrtec có tác động đối kháng mạnh, kéo dài, và đặc biệt chọn lọc trên các thụ thể H1. Zyrtec làm giảm đáng kể đáp ứng hen suyễn đối với histamine.

Zyprexa

Olanzapine là thuốc chống loạn thần có hoạt tính dược lý học rộng trên một số hệ receptor. Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, olanzapine có ái lực (Ki ; < 100 nM) với các receptor của serotonin 5 HT2A/2C.

Zestoretic

Lisinopril hình như không gắn với các protein trong huyết thanh ngoài men chuyển angiotensin trong máu (ACE). Nghiên cứu trên chuột cho thấy lisinopril rất ít đi qua hàng rào máu não.

Zinacef

Céfuroxime sodique là một kháng sinh cephalosporine có tác động diệt khuẩn đề kháng với hầu hết các β-lactamase và có hoạt tính chống lại nhiều vi khuẩn gram dương và gram âm.

Zovirax

Acyclovir là một đồng đẳng purine nucleoside tổng hợp với các tác động ức chế in vitro và in vivo chống lại virus gây bệnh herpes ở người, bao gồm virus Herpes simplex (HSV) loại 1 và 2, Varicella zoster (VZV).

Zeffix

Zeffix là chất đồng đẳng nucleoside (-)-2,3-dideoxy-3-thiacytidine có hoạt tính kháng virus đặc hiệu trên virus viêm gan B (HBV). Thuốc làm giảm sự sao chép HBV một cách nhanh chóng và mạnh mẽ qua sự ức chế tổng hợp DNA virus.

Zanocin

Ofloxacin là một Carboxyquinolone gắn Fluor tác dụng diệt khuẩn hoạt phổ rộng. Công thức hoá học của nó là (+)-9-Fluoro-2,3-dihydro-3-methyl-10-(4-methyl-1-piperazinyl)-7-oxo-7Hpyrido[1,2,3-de]-1,4-benzoxazin-6-carboxylic acid.

Zidovudin

Zidovudin (azidothymidin, AZT) là một chất tương tự thymidin có tác dụng ức chế in vitro sự sao chép của các retrovirus, bao gồm cả virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Zerocid

Omeprazole thuộc nhóm mới những hợp chất chống sự tiết dịch - những dẫn xuất benzimidazoly - không biểu hiện tính kháng tiết acetylcholine và kháng H2 Histamine.