Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Ngày: 26 - 1 - 2013

Xét nghiệm chức năng gan (LFTs) đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan (protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan).

Các triệu chứng của tổn thương gan

Gan có thể che dấu thiệt hại giai đoạn đầu, và bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào có thể mơ hồ và dễ dàng bị nhầm lẫn với các vấn đề khác. Thật không may, thường không có dấu hiệu của bệnh gan cho đến khi thiệt hại là đáng kể.

Triệu chứng sớm của tổn thương gan bao gồm:

Mệt mỏi và yếu.

Cảm giác chung của sức khỏe kém.

Mất cảm giác ngon miệng.

Buồn nôn và nôn.

Giảm cân.

Đau hoặc khó chịu ở bụng (vùng dưới xương sườn, bao gồm cả khu vực dạ dày).

Cảm thấy ngứa.

Tĩnh mạch màu đỏ nhỏ giống như cơ thể của một con nhện (được biết đến như nhện naevi).

Gan to.

Nước tiểu đậm màu / phân nhạt màu.

Mất ham muốn tình dục (libido).

Các triệu chứng cho thấy thiệt hại nghiêm trọng hơn và cần tư vấn y tế cùng một lúc bao gồm:

Da và mắt chuyển sang vàng (bệnh vàng da).

Trướng bụng.

Sốt với nhiệt độ cao và run rẩy.

Nôn ra máu.

Phân đen hắc ín.

Chẩn đoán về gan

Có một số kiểm tra mà bác sĩ có thể làm để thử và tìm hiểu xem cái gì là sai với gan và vấn đề là gì. Một số trong kiểm tra phổ biến hơn là:

Xét nghiệm chức năng

Lấy một mẫu máu, tìm thành phần trong đó và những gì nó thiếu, bác sĩ có thể cho biết rất nhiều về hoạt động của gan như thế nào.

Xét nghiệm chức năng gan (LFTs) đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan (protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan). Sẽ giúp để chỉ ra nếu gan bị viêm hoặc nếu thiệt hại. Khi gan bị hư hỏng, một số các enzyme này bị rò rỉ vào mạch máu và mức độ sẽ cao hơn nhiều so với bình thường.

Gan sản xuất hóa chất giúp máu đông, do đó, cũng có thể đo tốc độ đông máu.

Nếu gan không hoạt động đúng, các sản phẩm chất thải như bilirubin có thể tích tụ trong máu.

LFTs không hoàn toàn cụ thể cho gan và có thể bị ảnh hưởng bởi rối loạn và các bệnh không ảnh hưởng trực tiếp đến gan.

Kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường không phải là không phổ biến. Tuy nhiên, phải luôn luôn theo dõi tiếp tục hoặc kiểm tra lặp lại.

Kiểm tra tự kháng thể

Kháng thể là những protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, đôi khi hệ thống miễn dịch có thể bắt đầu tấn công các tế bào hoặc mô của cơ thể, được gọi là tự miễn dịch. Kháng thể kháng tế bào mục tiêu nhất định trong gan và sự hiện diện của các kháng thể trong các xét nghiệm máu có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh gan tự miễn.

Virus học

Chẩn đoán nhiễm virus viêm gan thường được thực hiện bằng cách phát hiện các protein được sản xuất bởi virus, hoặc các kháng thể để chống lại các virus trong mẫu máu.

Thường một thử nghiệm ban đầu sẽ được theo dõi với một xét nghiệm máu khẳng định:

Virus vẫn còn hiện diện (hoạt động).

Kiểm tra số lượng virus trong máu, được biết đến như là tải lượng virus.

Bác sĩ sẽ theo dõi lượng siêu vi trong khi điều trị để tìm kiếm một phản ứng với thuốc kháng vi-rút.

Siêu âm

Siêu âm - công nghệ tương tự được sử dụng trong thai kỳ - thường được sử dụng để nhìn vào gan. Siêu âm không đau - gel bôi trên da qua gan và sau đó các thiết bị siêu âm quét khu vực. Sóng âm thanh đi vào cơ thể và những tiếng vọng được vớt lên và được sử dụng để xây dựng một hình ảnh màu đen và trắng của tình trạng của gan.

Chúng thường được sử dụng để kiểm tra các điều kiện của các ống dẫn mật và túi mật. Sẹo như xơ rất khó nhìn thấy, nhưng mỡ hiển thị như là khu vực sáng trắng. Nó cũng có thể xem gan to hoặc méo mó.

CT và MRI

Kiểm tra hình ảnh này có thể được sử dụng để được một hình ảnh chi tiết của gan.

CT (chụp cắt lớp) sử dụng thiết bị X-ray để hiển thị mặt cắt ngang hoặc 'lát' của các mô và các cơ quan. Đôi khi, quét CT được sử dụng để giúp hướng dẫn cho sinh thiết (xem dưới).

MRI (cộng hưởng từ hình ảnh) sử dụng máy quét ống tạo ra các lĩnh vực từ tính để cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về các cơ quan và mô hơn là máy quét CT. MRI là một công cụ hữu ích cho việc điều tra khối u cả trước và sau khi điều trị.

Sinh thiết gan

Có nhiều nguyên nhân của bệnh gan và đôi khi rất khó để chẩn đoán một điều kiện dựa trên các triệu chứng và xét nghiệm máu đơn giản như LFTs. Sinh thiết gan có thể cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân của bệnh gan.

Sinh thiết gan là một quá trình mà một mảnh nhỏ của gan được lấy để nghiên cứu. Một kim nhỏ rỗng thông qua qua da vào gan và một mẫu nhỏ được thu hồi theo chiếc kim.

Xét nghiệm này thường được thực hiện dưới gây tê cục bộ. Vì nó có thể gây khó chịu và có nguy cơ nhỏ của chảy máu trong hoặc rò rỉ mật, lưu trú tại bệnh viện ít nhất 6-8 giờ là bắt buộc. Có thể cho phép về nhà sau cùng ngày hoặc có thể cần phải ở lại bệnh viện qua đêm.

Các mẫu mô được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm kiếm thông tin gây ra tổn thương gan.

Một cuộc hẹn sau đó sẽ được sắp xếp để thảo luận về kết quả với bác sĩ chuyên khoa, sẽ giải thích những phát hiện và yêu cầu điều trị bất kỳ.


Bài xem nhiều nhất

JNC 8 Hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7 Hướng dẫn điều trị tăng huyết áp (Mục tiêu và khuyến nghị)

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp (JNC 7) đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan (LFTs) đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan (protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan).

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Bệnh lý gan mật, viêm, xơ, ung thư, nhiễm đồng sắt, di truyền

Xơ gan có nhiều nguyên nhân nhưng thường là do nhiễm bệnh viêm gan hoặc uống rượu quá mức. Các tế bào gan đang dần dần thay thế bằng mô sẹo, nghiêm trọng làm suy yếu chức năng gan.

Chăm sóc da tránh loét (Skin care)

Có thể người bệnh phải nhập viện vài tuần hoặc nằm nghỉ lâu trên giường để chỗ loét lành lại. Với những điểm loét tỳ phức tạp, có thể người bệnh phải trải qua phẫu thuật hoặc ghép da.

Bệnh xơ cứng teo cơ cột bên (ALS, Amyotrophic lateral sclerosis)

Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn đang làm việc với các yếu tố và những phương thức mới để đưa ra được các liệu pháp điều trị.

Liệt cứng (Spasticity)

Liệt cứng cũng gây ra một trạng thái trong đó các cơ nhất định co thắt liên tục. Tình trạng cơ cứng hoặc căng cơ này ảnh hưởng tới dáng đi, chuyển động và lời nói.

Bệnh rỗng tủy sống, Cứng cột sống (Syringomyelia, Tethered Cord)

Tạo ảnh cộng hưởng từ (Magnetic resonance imaging - MRI) có thể dễ dàng phát hiện ra các u nang trong tủy sống, trừ khi tại đó có các thanh chốt, miếng mỏng hoặc các mảnh đạn.

Bại não (Cerebral palsy)

Các trẻ có những bất thường về cấu trúc não, nhiều bệnh di truyền, những bất thường của nhiễm sắc thể, và những dị tật cơ thể khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bại não.

Bệnh gan theo nguyên nhân

Những người bị nhiễm viêm gan C thường không có triệu chứng, nhưng ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm tổn thương gan và ung thư. Vi rút được truyền qua máu bị nhiễm theo những cách tương tự như viêm gan B.

Tăng trưởng bình thường của trẻ nhỏ

 Hãy nhớ rằng đây là những hướng dẫn chung. Trẻ có thể phát triển nhiều hơn một chút hoặc ít hơn một chút mỗi năm.

Tổn thương não (Brain Injury)

Mô của bộ não bị tổn thương có thể phục hồi trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, một khi mô não đã chết hoặc bị phá hủy thì không còn cách nào để có thể tin rằng những tế bào não mới có thể phát triển trở lại.

Bệnh loạn dưỡng cơ (Muscular dystrophy)

Loạn dưỡng cơ thể mặt-vai-cánh tay xuất hiện ở thanh thiếu niên và gây nên tình trạng suy yếu diễn tiến ở các cơ mặt và một số cơ ở hai tay cánh tay và hai chân.

Tổn thương tủy sống (Spinal cord Injury)

Giống như não, tủy sống được bao bọc bởi ba màng (màng não): màng mềm, lớp tận trong cùng; màng nhện, lớp giữa mỏng manh; và màng cứng, là lớp ngoài cùng cứng hơn.

Xem theo danh mục