Cúm gia cầm (H5N1)

Ngày: 27 - 3 - 2012

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Định nghĩa

Cúm gia cầm gây ra bởi một loại vi-rút cúm mà hiếm khi lây nhiễm vào con người. Nhưng khi dịch cúm gia cầm tấn công con người, nó thường gây tử vong. Hơn một nửa những người bị nhiễm cúm gia cầm chết vì bệnh.

Trong những năm gần đây, sự bùng phát của dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở châu Á, châu Phi và các bộ phận của châu Âu. Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Các quan chức y tế lo lắng rằng một đại dịch toàn cầu có thể xảy ra nếu virus cúm gia cầm biến đổi thành một hình thức truyền dễ dàng từ người này sang người khác. Các nhà nghiên cứu đang làm việc trên các loại vắc-xin giúp bảo vệ con người khỏi cúm gia cầm.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường, bao gồm:

Ho.

Sốt.

Đau họng.

Đau nhức bắp thịt.

Một số người cũng cảm thấy buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Và trong một vài trường hợp, chứng nhiễm trùng mắt nhẹ (viêm kết mạc) là dấu hiệu duy nhất của bệnh.

Đến gặp bác sĩ khi

Ngay lập tức gặp bác sĩ nếu phát triển ho sốt, cơ thể đau nhức, và gần đây đã đi du lịch một phần của thế giới, nơi xảy ra dịch cúm gia cầm. Hãy chắc chắn để cho bác sĩ biết nếu truy cập bất kỳ trang trại hoặc các thị trường gia cầm ngoài trời.

Nguyên nhân

Cúm gia cầm xuất hiện tự nhiên trong thủy cầm hoang dã và có thể lây lan vào gia cầm, như gà, gà tây, vịt và ngỗng. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với phân của một con chim bị nhiễm bệnh, hoặc dịch tiết từ mũi, miệng hoặc mắt của nó.

Thị trường ngoài trời, trứng và các loài chim được bán trong điều kiện đông đúc và mất vệ sinh, là hang ổ nhiễm trùng và có thể lây lan bệnh vào cộng đồng rộng lớn hơn.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, dịch cúm gia cầm không thể được truyền bằng cách ăn thịt gia cầm đúng cách nấu chín hoặc trứng gia cầm nhiễm bệnh. Thịt gia cầm an toàn để ăn nếu nó được nấu đến nhiệt độ 165 F (74 độ C). Trứng phải được nấu chín cho đến khi lòng đỏ và trắng chín.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với dịch cúm gia cầm có vẻ là tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc với các bề mặt bị ô nhiễm bởi nước bọt, lông vũ hoặc phân. Trong những trường hợp rất ít, dịch cúm gia cầm đã được truyền đi từ một con người khác. Nhưng trừ khi virus bắt đầu lây lan dễ dàng hơn trong nhân dân, gia cầm nhiễm bệnh gây các mối nguy hiểm lớn nhất.

Các mô hình truyền dẫn của con người vẫn còn bí ẩn. Những người ở mọi lứa tuổi đã hợp đồng và chết vì cúm gia cầm. Tại thời điểm này, quá ít người đã bị lây nhiễm để biết tất cả các yếu tố nguy cơ có thể có dịch cúm gia cầm.

Các biến chứng

Những người mắc bệnh cúm gia cầm có thể phát triển các biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm:

Viêm phổi.

Xẹp phổi.

Suy hô hấp.

Thận rối loạn chức năng.

Vấn đề tim.

Mặc dù dịch cúm gia cầm giết chết hơn một nửa số người lây nhiễm, số tử vong vẫn còn thấp bởi vì quá ít người đã có dịch cúm gia cầm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một vài trăm người đã chết vì cúm gia cầm kể từ năm 2003.

Ngược lại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ước tính rằng một mình cúm theo mùa chịu trách nhiệm cho hàng ngàn ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Xét nghiệm

Mẫu chất lỏng từ mũi hoặc cổ họng có thể được kiểm tra bằng chứng của virus cúm gia cầm. Những mẫu này phải được thực hiện trong vòng vài ngày đầu sau khi triệu chứng xuất hiện. Tùy thuộc vào loại xét nghiệm, kết quả có thể mất vài tuần, hoặc chỉ một vài giờ.

Kiểm tra hình ảnh

X-quang có thể hữu ích trong việc đánh giá tình trạng của phổi, có thể giúp xác định chẩn đoán thích hợp và lựa chọn điều trị tốt nhất cho các dấu hiệu và triệu chứng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thuốc

Nhiều vi-rút cúm đã trở nên đề kháng với tác dụng của một loại thuốc kháng vi-rút bao gồm amantadine và rimantadine. Các quan chức y tế khuyên nên sử dụng oseltamivir (Tamiflu) và có thể zanamivir (Relenza) để thay thế.

Những loại thuốc này phải được thực hiện trong vòng hai ngày sau khi sự xuất hiện của triệu chứng, một cái gì đó có thể chứng minh hậu cần khó khăn trên một quy mô trên toàn thế giới, ngay cả khi có đủ xung quanh. Bởi vì đang ở trong cung cấp ngắn hạn, nó không hoàn toàn rõ ràng loại thuốc cúm sẽ được phân bổ thế nào nếu có một dịch bệnh lan rộng.

Phòng chống

Vắc-xin cúm gia cầm

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê chuẩn một loại vaccine để phòng ngừa nhiễm chủng virus cúm gia cầm H5N1. Vắc-xin này không có sẵn cho công chúng, nhưng chính phủ Hoa Kỳ là dự trữ nó và sẽ phân phối nó trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Nó được dự định để giúp bảo vệ người lớn tuổi từ 18 đến 64 và có thể được sử dụng sớm để cung cấp bảo vệ giới hạn cho đến khi vắc-xin khác - được thiết kế để bảo vệ chống lại các hình thức cụ thể của vi rút gây ra các ổ dịch được phát triển.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục làm việc trên các loại vắc-xin cúm gia cầm. Một trong những trở ngại là hầu hết các loại vắc-xin cần trứng gà để phát triển và sản xuất.

Kiến nghị cho du khách

Nếu đang đi du lịch Đông Nam Á hoặc bất kỳ khu vực có dịch cúm gia cầm, xem xét những khuyến nghị y tế công cộng:

Tránh các loài gia cầm. Nếu có thể, tránh các khu vực nông thôn, trang trại nhỏ và không khí mở.

Rửa tay. Đây là một trong những cách đơn giản nhất và tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng các loại. Sử dụng một chất rửa tay có chất cồn có chứa ít nhất 60% khi du lịch.

Hỏi về tiêm phòng cúm. Trước khi đi du lịch, hãy hỏi bác sĩ về việc tiêm phòng cúm. Nó sẽ không bảo vệ đặc biệt từ dịch cúm gia cầm, nhưng nó có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đồng thời với gia cầm và virus cúm ở người.

Sản phẩm gia cầm và trứng

Bởi vì nhiệt phá hủy virus cúm gia cầm, thịt gia cầm nấu chín không phải là một mối đe dọa sức khỏe. Mặc dù vậy, cách tốt nhất để có biện pháp phòng ngừa khi xử lý và chuẩn bị gia cầm, có thể bị nhiễm salmonella, vi khuẩn có hại khác.

Tránh ô nhiễm chéo. Sử dụng nước nóng, xà phòng để rửa thớt, dụng cụ và tất cả các bề mặt đã tiếp xúc với gia cầm sống.

Nấu chín kỹ lưỡng. Nấu thịt gà cho đến khi nó đạt đến một nhiệt độ tối thiểu nội bộ là 165 F (74 độ C).

Xử lý trứng sống. Bởi vì vỏ trứng thường bị ô nhiễm với phân chim, tránh các thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín.

Thành viên Dieutri.vn

 

 


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.