Tiêu chảy

Ngày: 25 - 4 - 2011

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Định nghĩa

Tiêu chảy mô tả phân lỏng xảy ra thường xuyên hơn hơn bình thường. Tiêu chảy là một cái gì đó trải nghiệm của tất cả mọi người. Tiêu chảy thường có nghĩa là đi thường xuyên hơn vào nhà vệ sinh và một khối lượng phân lớn hơn.

Trong hầu hết trường hợp, dấu hiệu và triệu chứng tiêu chảy thông thường một vài ngày. Nhưng đôi khi tiêu chảy có thể hàng tuần. Trong những tình huống này, tiêu chảy có thể là một dấu hiệu của một rối loạn nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, hoặc tình trạng một ít nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến tiêu chảy có thể bao gồm:

Thường xuyên chảy nước phân.

Quặn bụng.

Đau bụng.

Sốt.

Máu trong phân.

Đầy hơi.

Nếu là một người lớn, gặp bác sĩ nếu

Tiêu chảy vẫn còn quá ba ngày.

Trở nên mất nước - được minh chứng bằng khát nước quá nhiều, miệng hoặc da khô, ít hoặc không đi tiểu, suy nhược nghiêm trọng, chóng mặt hoặc choáng hay nước tiểu có màu tối.

Có đau bụng dữ dội.

Có máu đỏ hoặc đen trong phân.

Nhiệt độ hơn 390C.

Ở trẻ em

Trẻ em đặc biệt là giới trẻ, tiêu chảy có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước. Gọi bác sĩ nếu bị tiêu chảy không cải thiện trong vòng 24 giờ hoặc nếu em bé:

Không có tã ướt nước tiểu trong ba hoặc nhiều giờ.

Có một cơn sốt hơn 390C.

Phân có máu đỏ hoặc đen.

Miệng khô hay khóc mà không có nước mắt.

Bất thường buồn ngủ, không phản hồi hoặc dễ cáu kỉnh.

Xuất hiện bụng chìm, mắt hoặc má trũng.

Da không đàn hồi nếu bị chèn ép.

Nguyên nhân

Tiêu chảy xảy ra khi thực phẩm và chất lỏng nhanh chóng vượt qua thông qua ruột già. Thông thường, ruột già hấp thụ các chất lỏng từ thực phẩm, để lại phân rắn. Nhưng nếu các chất lỏng từ các loại thực phẩm không được hấp thu kết quả là đi tiêu lỏng.

Một số bệnh và điều kiện có thể gây ra tiêu chảy. Nguyên nhân thường gặp của bệnh tiêu chảy bao gồm:

Virus. Virus có thể gây tiêu chảy bao gồm Norwalk virus, cytomegalovirus và viêm gan siêu vi. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến của tiêu chảy cấp tính ở trẻ em.

Vi khuẩn và ký sinh trùng. Thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm có thể truyền vi khuẩn và ký sinh trùng cho cơ thể. Ký sinh trùng Giardia lamblia như Cryptosporidium có thể gây ra tiêu chảy. Nguyên nhân thường gặp vi khuẩn tiêu chảy bao gồm Campylobacter, Salmonella, Shigella và Escherichia coli. Tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn và ký sinh trùng có thể được phổ biến khi đi du lịch ở các nước đang phát triển và thường được gọi là tiêu chảy du lịch.

Thuốc. Nhiều loại thuốc có thể gây ra tiêu chảy. Phổ biến nhất là thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn tốt và xấu, có thể làm nhiễu loạn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong đường ruột. Rối loạn này đôi khi dẫn đến nhiễm trùng với vi khuẩn gọi là Clostridium difficile cũng có thể gây tiêu chảy.

Không dung nạp Lactose. Lactose là một loại đường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm sữa khác. Nhiều người gặp khó khăn trong tiêu hóa lactose và trải nghiệm tiêu chảy sau khi ăn các sản phẩm sữa. Enzyme cơ thể tiêu hóa lactose, nhưng đối với hầu hết mọi người mức enzyme này giảm nhanh chóng sau khi thời thơ ấu. Điều này làm tăng nguy cơ không dung nạp lactose theo độ tuổi.

Fructose. Fructose, một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và mật ong và thêm vào như là một chất làm ngọt một số đồ uống có thể gây tiêu chảy ở những người gặp vấn đề tiêu hóa nó.

Chất ngọt nhân tạo. Sorbitol và mannitol, chất ngọt nhân tạo được tìm thấy trong kẹo cao su và các sản phẩm đường khác, có thể gây tiêu chảy ở một số người khỏe mạnh.

Phẫu thuật. Một số người có trải nghiệm tiêu chảy sau khi trải qua phẫu thuật ổ bụng hoặc phẫu thuật loại bỏ túi mật.

Các rối loạn tiêu hóa. Tiêu chảy mạn tính có một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, bệnh celiac, viêm đại tràng kính hiển vi và hội chứng ruột kích thích.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định những gì gây ra tiêu chảy có thể bao gồm:

Kiểm tra lâm sàng. Bác sĩ có thể kiểm tra bụng để xác định vị trí của bất kỳ đau bụng. Bác sĩ cũng có thể nghe bụng với một ống nghe.

Xem xét các thuốc. Bác sĩ có thể hỏi về bất cứ loại thuốc đang dùng, bao gồm cả thuốc mua không cần toa. Ngoài ra, hãy nói cho bác sĩ về bất kỳ bổ sung quý vị dùng.

Thử máu. Một số thử nghiệm máu có thể giúp xác định những gì gây ra tiêu chảy.

Xét nghiệm phân. Bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm phân để xác định xem một loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra tiêu chảy.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết các trường hợp tiêu chảy tự khỏi trong vòng một vài ngày mà không cần điều trị. Nếu đã cố gắng thay đổi lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà cho tiêu chảy mà không thành công, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hoặc phương pháp điều trị khác.

Kháng sinh

Kháng sinh có thể giúp điều trị tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Nếu vi-rút gây ra bệnh tiêu chảy, thuốc kháng sinh sẽ không giúp đỡ gì.

Điều trị để thay thế chất lỏng

Bác sĩ có thể sẽ khuyên nên thực hiện các bước để thay thế các chất lỏng và muối bị mất trong thời gian tiêu chảy. Đối với hầu hết mọi người, chất lỏng thay thế có nghĩa là nước uống, nước trái cây hoặc nước thường dùng. Nếu rối loạn dạ dày khi uống các chất lỏng hoặc là tiêu chảy nguyên nhân, bác sĩ có thể khuyên nên nhận được dịch qua tĩnh mạch ở cánh tay.

Nước là một cách hay để thay thế chất lỏng, nhưng nó không chứa muối và chất điện phân - khoáng chất như natri và kali - cần để duy trì các dòng điện giữ nhịp đập trái tim. Tổn hại của chất dịch của cơ thể và mức khoáng chất tạo ra sự mất cân bằng điện giải có thể nghiêm trọng. Có thể giúp duy trì mức điện bằng cách uống nước trái cây cho kali hoặc ăn súp cho natri.

Điều chỉnh thuốc đang dùng

Nếu bác sĩ xác định rằng thuốc kháng sinh gây ra tiêu chảy, bác sĩ có thể sửa đổi kế hoạch điều trị bằng cách giảm liều hoặc chuyển sang thuốc khác.

Điều trị các điều kiện cơ bản

Nếu tiêu chảy là do một căn bệnh hay điều kiện nghiêm trọng hơn chẳng hạn như bệnh viêm ruột, bác sĩ sẽ làm việc để kiểm soát nó.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Hầu hết tiêu chảy tự hết trong vòng vài ngày. Để giúp đối phó với dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi khỏi, cố gắng:

Uống nhiều chất lỏng kể cả nước, canh và nước mỗi ngày. Nhưng tránh táo và nước ép quả lê cho đến khi cảm thấy tốt hơn bởi vì chúng có thể làm cho bị tiêu chảy nặng hơn. Tránh chất caffeine và rượu. Ăn gelatin cũng có thể giúp đỡ.

Thêm các loại thực phẩm. Semisolid và chất xơ thấp dần như trả lại đi tiêu bình thường. Hãy thử bánh soda, bánh mì nướng, trứng, cơm gà.

Tránh các loại thực phẩm nhất định. Chẳng hạn như các sản phẩm sữa, thực phẩm béo, thực phẩm chất xơ hoặc các loại thực phẩm dai trong một vài ngày.

Hỏi về thuốc chống tiêu chảy. Toa thuốc (OTC) chống tiêu chảy như loperamide và subsalicylate bitmut có thể giúp giảm số lượng đi tiêu chảy nước. Một số bệnh nhiễm trùng - vi khuẩn và ký sinh trùng có thể tồi tệ hơn bởi những thuốc OTC ngăn chặn cơ thể thoát khỏi những gì gây ra tiêu chảy. Ngoài ra, các thuốc này không phải luôn luôn an toàn cho trẻ em. Kiểm tra với bác sĩ trước khi uống các loại thuốc hoặc cho đứa trẻ các loại thuốc này.

Thuốc thay thế

Một số nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học, thực phẩm bổ sung có chứa vi khuẩn hữu ích có thể giúp điều trị tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy do virus ở trẻ em. Vi khuẩn có ích sống trong đường tiêu hóa, nơi nó giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ khỏi vi khuẩn có hại. Probiotics có chứa các chủng vi khuẩn sống cũng tương tự như của những người bình thường được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa.

Các loại thực phẩm probiotic, chẳng hạn như sữa chua, pho mát, miso và tempeh nói chung là an toàn để ăn và có thể giúp đỡ. Tác dụng phụ của probiotics có thể bao gồm khí và đầy hơi.

Phòng chống

Ngăn ngừa tiêu chảy do virus

Rửa tay thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tiêu chảy do virus. Để đảm bảo cho bản thân hoặc trẻ em là rửa tay kỹ lưỡng, luôn luôn:

Rửa thường xuyên. Rửa tay sau khi chuẩn bị thức ăn, xử lý thịt chưa nấu chín, sử dụng nhà vệ sinh, thay khăn khi hắt hơi, ho và thổi mũi.

Cọ với xà phòng ít nhất 20 giây. Sau khi đặt xà phòng trên tay, xoa tay với nhau ít nhất 20 giây.

Sử dụng thuốc diệt trùng tay khi rửa. Sử dụng cồn diệt trùng tay. Áp dụng các thuốc diệt trùng tay hoàn toàn bao gồm các mặt và cả hai tay. Sử dụng một sản phẩm có chứa ít nhất 60 phần trăm rượu.

Ngăn ngừa tiêu chảy từ thức ăn bị ô nhiễm

Để bảo vệ chống lại bệnh tiêu chảy gây ra do thực phẩm bị ô nhiễm:

Phục vụ thức ăn ngay hoặc tủ lạnh sau khi đã được nấu chín hoặc hâm lại. Thực hiện ở nhiệt độ phòng có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn.

Rửa sạch bề mặt làm việc thường xuyên để tránh lan truyền vi trùng từ một trong những mặt hàng thực phẩm khác. Rửa tay và các bề mặt làm việc nhiều lần trong thời gian chuẩn bị thức ăn.

Sử dụng tủ lạnh để làm tan băng đông lạnh. Hoặc hãy thử đặt bọc nhựa đông lạnh trong một bát nước lạnh để làm tan băng. Không để đông lạnh trên quầy để làm tan băng.

Ngăn ngừa tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy thường ảnh hưởng đến những người đi du lịch đến các nước đang phát triển, nơi mà đôi khi tiêu chảy do vệ sinh không đầy đủ, thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Để giảm nguy cơ:

Theo dõi những gì ăn. Ăn nóng, cũng như các loại thực phẩm nấu chín. Tránh trái cây và rau tươi, trừ khi có thể lột vỏ chúng. Ngoài ra, tránh các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và thực phẩm từ sữa.

Xem những gì uống. Uống nước đóng chai, nước ngọt, bia hoặc rượu vang đóng thùng. Tránh dùng nước máy và đá viên. Sử dụng nước đóng chai ngay cả đối với đánh răng. Hãy ngậm miệng trong khi tắm. Chế phẩm từ nước đun sôi, chẳng hạn như cà phê và trà có lẽ là an toàn. Hãy nhớ rằng rượu và cà phê có thể làm nặng thêm bệnh tiêu chảy và mất nước.

Hãy hỏi bác sĩ về cách sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu đang đi du lịch đến một nước đang phát triển cho một khoảng thời gian dài, hãy hỏi bác sĩ về thuốc kháng sinh trước khi bắt đầu chuyến đi. Trong một số trường hợp, điều này có thể giảm nguy cơ phát triển tiêu chảy du lịch.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.