Nhiễm vi khuẩn Shigella

Ngày: 11 - 1 - 2012

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Định nghĩa

Nhiễm vi khuẩn Shigella (shigellosis) là một bệnh đường ruột gây ra bởi một trong các vi khuẩn được biết đến như shigella. Dấu hiệu chính là tiêu chảy nhiễm trùng shigella, thường là đẫm máu.

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh. Vi khuẩn Shigella cũng có thể được thông qua trong thực phẩm bị ô nhiễm hoặc bằng cách uống hoặc bơi lội trong nước bị ô nhiễm.

Trẻ em trong độ tuổi từ 2 và 4 có nhiều khả năng mắc bệnh shigella. Trường hợp nhẹ thường tự xóa trong vòng một tuần. Khi shigella nhiễm cần điều trị, các bác sĩ thường kê đơn kháng sinh.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm shigella thường bắt đầu một hoặc hai ngày sau khi tiếp xúc với shigella. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Tiêu chảy (thường có máu hoặc chất nhầy).

Đau bụng.

Sốt.

Mặc dù một số người không có triệu chứng sau khi họ đã bị nhiễm shigella, phân của họ vẫn còn truyền nhiễm.

Đi khám bác sỹ khi

Liên hệ với bác sĩ hoặc tìm sự chăm sóc khẩn cấp, nếu bạn hoặc con bị tiêu chảy ra máu hoặc tiêu chảy nghiêm trọng đủ để gây ra giảm cân và mất nước. Ngoài ra, liên hệ với bác sĩ nếu bị tiêu chảy kèm theo sốt trên 101 F (38 độ C) hoặc cao hơn.

Nguyên nhân

Nhiễm trùng xảy ra khi vô tình ăn vi khuẩn shigella. Điều này có thể xảy ra khi:

Chạm tay vào miệng. Nếu không rửa tay kỹ sau khi thay đổi tã một người đã nhiễm shigella, có thể bị nhiễm. Người trực tiếp đến người liên hệ là cách phổ biến nhất là bệnh lây truyền.

Ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Nhiễm những người chuẩn bị thức ăn có thể truyền vi khuẩn cho những người ăn thực phẩm. Thực phẩm cũng có thể bị nhiễm nếu nó phát triển trong một lĩnh vực chứa nước thải.

Nuốt nước bị ô nhiễm. Nước có thể bị ô nhiễm, hoặc từ nước thải hoặc từ một người có nhiễm shigella bơi lội trong đó.

Yếu tố nguy cơ

Tuổi. Shigella lây nhiễm thường gặp nhất ở trẻ em trong độ tuổi từ 2 và 4.

Nhà ở nhóm hoặc các hoạt động. Liên hệ với người khác, lây lan các vi khuẩn từ người sang người. Dịch Shigella được phổ biến hơn tại các trung tâm chăm sóc trẻ, nhà dưỡng lão, nhà tù và trại lính.

Thiếu vệ sinh. Những người sống hoặc du lịch ở các nước đang phát triển có nhiều khả năng nhiễm shigella.

Xu hướng tình dục. Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới có nguy cơ cao hơn.

Các biến chứng

Nhiễm vi khuẩn Shigella thường khỏi mà không có biến chứng, mặc dù nó có thể mất vài tuần hoặc vài tháng trước khi quay trở lại thói quen đi cầu bình thường.

Các biến chứng có thể bao gồm:

Mất nước. Liên tục tiêu chảy có thể gây mất nước. Các triệu chứng bao gồm hoa mắt, chóng mặt, thiếu nước mắt ở trẻ em, đôi mắt chìm và tã khô. Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc và tử vong.

Động kinh. Một số trẻ em sốt cao với nhiễm shigella có cơn co giật. Không biết co giật là một kết quả của việc bị sốt hoặc nhiễm shigella. Nếu con có một cơn động kinh, liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Sa trực tràng. Trong điều kiện này, căng thẳng trong quá trình đi tiêu có thể làm cho niêm mạc trực tràng, hoặc lót, di chuyển ra ngoài qua hậu môn.

Hội chứng tán huyết urê huyết. Biến chứng này hiếm của shigella, thường gây ra bởi vi khuẩn gọi là Escherichia coli (E. coli) O157: H7, có thể dẫn đến số lượng tế bào hồng cầu thấp (thiếu máu tan huyết), số lượng tiểu cầu thấp (giảm tiểu cầu) và suy thận cấp.

Megacolon. Biến chứng hiếm xảy ra khi ruột trở nên tê liệt, ngăn ngừa đi cầu. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng và sưng tấy, sốt và yếu đuối. Nếu không nhận điều trị cho megacolon, ruột già có thể vỡ, gây viêm phúc mạc, một tình trạng đe dọa cuộc sống đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp.

Hội chứng Reiter. Một dạng viêm khớp phản ứng, hội chứng Reiter phát triển để đáp ứng với nhiễm trùng. Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reiter bao gồm đau khớp và viêm, thường là trong mắt cá chân, đầu gối, chân và hông; đỏ ngứa, xả một hoặc cả hai mắt (viêm kết mạc); và đi tiểu đau (viêm niệu đạo).

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Tiêu chảy ra máu có thể là kết quả của một số bệnh. Shigellosis xác nhận liên quan đến việc lấy mẫu phân sẽ được thử nghiệm tại một phòng thí nghiệm cho sự hiện diện của vi khuẩn shigella hay độc tố của chúng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nhiễm vi khuẩn Shigella thường tự khỏi trong 5-7 ngày. Thay thế chất lỏng bị mất tiêu chảy có thể được tất cả các điều trị cần, đặc biệt là nếu sức khỏe chung tốt và nhiễm shigella là nhẹ.

Tránh các loại thuốc dùng để điều trị tiêu chảy, như loperamide (Imodium) và diphenoxylate với atropin (Lomotil), bởi vì có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Thuốc kháng sinh

Đối với nhiễm trùng nặng shigella, kháng sinh có thể rút ngắn thời gian của bệnh. Tuy nhiên, một số vi khuẩn shigella đã trở nên kháng thuốc. Vì vậy, tốt hơn không phải dùng thuốc kháng sinh, trừ khi nhiễm shigella là nghiêm trọng. Thuốc kháng sinh cũng có thể cần thiết cho trẻ sơ sinh, người cao niên và những người đã nhiễm HIV, cũng như trong trường hợp có nguy cơ cao lây lan bệnh.

Chất lỏng và thay thế muối

Đối với người lớn nói chung khỏe mạnh, uống nước có thể đủ để chống lại những ảnh hưởng tiêu chảy mất nước. Trẻ em có thể hưởng lợi từ một giải pháp rehydrating miệng, chẳng hạn như Pedialyte, có sẵn trong nhà thuốc. Trẻ em và người lớn bị mất nước nặng cần điều trị trong phòng cấp cứu bệnh viện, nơi có thể nhận được các muối và các chất dịch qua tĩnh mạch, chứ không phải bằng miệng. Tĩnh mạch hydrat hóa cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng, nước và cần thiết nhanh hơn nhiều so với các giải pháp uống làm.

Phòng chống

Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Giám sát trẻ nhỏ khi rửa tay.

Vứt bỏ tã bẩn đúng cách.

Khử trùng khu vực, thay đổi tã sau khi sử dụng.

Không chuẩn bị thức ăn cho những người khác nếu bị tiêu chảy.

Cách ly trẻ em có tiêu chảy từ chăm sóc trẻ, các nhóm chơi hoặc trường học.

Thành viên Dieutri.vn

 

 


Bài xem nhiều nhất

Cảm cúm

Cảm cúm! Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi...Tìm chăm sóc y tế ngay nếu trẻ em sốt cao, ớn lạnh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy! Thường xuyên chảy nước phân, đau quặn bụng, sốt, máu trong phân, đầy hơi...Ở người lớn, gặp bác sỹ nếu: Tiêu chảy quá 3 ngày, đau bụng dữ dội, có máu trong phân.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm! Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt...Gặp bác sỹ khi: Nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày, tiêu chảy nặng hơn 3 ngày, máu trong phân, sốt cao, mất nước nặng...

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Thời gian nhiễm trùng tiên phát có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là hậu quả của virus nhân lên tại một địa điểm cụ thể. Mặc dù sốt giảm xuống, một số bệnh nhiễm virus tiếp tục tăng lên và gây nhiễm trùng dai dẳng.

Thủy đậu

Thủy đậu! Các dấu hiệu nổi nhất: Nổi mẩn đỏ ngứa, mụn nước sau đó vỡ và đóng vảy. Phát ban có thể có trước hoặc kèm sốt, đau bụng, nhức đầu nhẹ, cảm giác khò chịu, ho khan.

Chlamydia

Chlamydia! Có thể khó phát hiện vì không có dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu, có thể: Đi tiểu đau, đau bụng vùng hạ vị, tiết dịch âm đạo, chảy dịch dương vật, đau khi giao hơp ở phụ nữ, đau tinh hoàn ở nam giới...

Viêm gan B

Viêm gan B! Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm! Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Viêm gan A

Viêm gan A! Thực hành vệ sinh tốt - bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. vắc xin có hiệu lực có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.  

Tiêu chảy E coli

Tiêu chảy E. coli! Tiieu chảy có thể từ nhẹ đến nặng với phân nước và có máu, bụng đau quặn, buồn nôn hoặc nôn...Liên hệ với bác sỹ: Bị tiêu chảy sau khi ăn sản phẩm tươi, tiêu chảy liên tục hoặc nghiêm trọng, tiêu chảy đẫm máu...

Cúm gia cầm (H5N1)

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.