Hội chứng Brugada

Ngày: 25 - 4 - 2011

Hội chứng Brugada! Có khả năng đe dọa tính mạng, nhiều người không có triệu chứng, có thể điều trị bằng máy khử rung...Biến chứng nghiêm trọng là ngừng tim đột ngột, ngất xỉu cũng có thể xẩy ra...

Định nghĩa

Hội chứng Brugada là rối loạn nhịp tim có khả năng đe dọa tính mạng. Đó là đặc trưng cụ thể của một nhịp tim bất thường, phát hiện bởi kiểm tra điện tâm đồ - được gọi là dấu hiệu Brugada. Hội chứng Brugada là một vấn đề thường mang tính gia đình.

Nhiều người có hội chứng Brugada không có bất kỳ triệu chứng, và vì vậy không biết tình trạng này. Đối với một số, tuy nhiên, hội chứng Brugada có thể gây ra nhịp tim bất thường nguy hiểm có thể gây ngất xỉu hoặc ngừng tim đột ngột.

Hội chứng Brugada có thể được điều trị bằng cách sử dụng thiết bị y tế cấy ghép gọi là máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây, và vẫn còn đang được nghiên cứu cách chữa trị khác cho rối loạn này.

Các triệu chứng

Nhiều người có hội chứng Brugada không được chẩn đoán bởi vì vấn đề này thường không gây ra bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng đáng chú ý.

Dấu hiệu hoặc triệu chứng quan trọng nhất của hội chứng Brugada là nhịp tim bất thường (loạn nhịp) gọi là một dấu hiệu Brugada. Dấu hiệu Brugada là hình ảnh của nhịp đập tim tìm thấy trên điện tâm đồ - ECG. Không cảm thấy dấu hiệu Brugada - nó chỉ được phát hiện trên ECG.

Có thể có dấu hiệu Brugada mà không phải hội chứng Brugada. Tuy nhiên, dấu hiệu và triệu chứng có thể có nghĩa là có hội chứng Brugada bao gồm:

Ngất xỉu.

Tim đập không đều hoặc đánh trống ngực.

Ngừng tim đột ngột.

Hội chứng Brugada có dấu hiệu và triệu chứng tương tự như một số vấn đề về nhịp tim khác, vì vậy cần thiết gặp bác sĩ để tìm hiểu xem hội chứng Brugada hoặc rối loạn nhịp tim khác là vấn đề gây ra các triệu chứng.

Nếu có tim đập nhanh hoặc nhịp tim bất thường (loạn nhịp), hãy gặp bác sỹ. Vấn đề có thể được gây ra bởi loạn nhịp tim, các xét nghiệm cần thiết để xem vấn đề tim mạch này có là hội chứng Brugada. Nếu không rõ và nghi ngờ nó có thể là do bệnh tim, tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Nếu cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con đã được chẩn đoán hội chứng Brugada, cũng có thể được khám. Có thể thảo luận việc xét nghiệm di truyền để xem nguy cơ bị hội chứng Brugada .

Nguyên nhân

Hội chứng Brugada là một rối loạn nhịp tim. Mỗi nhịp đập tim được kích hoạt bởi một xung điện tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong buồng trên bên phải của tim. Trong hội chứng Brugada, khiếm khuyết có thể gây ra nhịp tim bất thường.

Tim bơm không hiệu quả. Kết quả là không đủ máu đi đến phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể gây choáng ngất, rối loạn nhịp tim khác, hoặc trong trường hợp cực kỳ nặng, đột ngột ngừng tim.

Hội chứng Brugada thường do di truyền, nhưng nó cũng có thể do một bất thường về cấu trúc trong tim, sự mất cân bằng hóa chất giúp truyền tải các tín hiệu điện, hoặc tác dụng của thuốc theo toa nhất định hoặc sử dụng cocaine.

Hội chứng Brugada thường được chẩn đoán ở thanh thiếu niên và người lớn. Nó hiếm khi được chẩn đoán ở trẻ nhỏ.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố rủi ro đối với hội chứng Brugada bao gồm:

Lịch sử gia đình có hội chứng Brugada. Nếu các thành viên khác trong gia đình có hội chứng Brugada, đang ở nguy cơ gia tăng của việc có điều đó.

Nam giới. Người lớn tuổi hơn thường gặp hơn, nam giới được chẩn đoán nhiều hơn là phụ nữ. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, nam và nữ được chẩn đoán với tỷ lệ tương tự.

Chủng tộc. Hội chứng Brugada xảy ra thường xuyên hơn ở người châu Á hơn so với các chủng tộc khác.

Sốt. Trong khi bản thân một cơn sốt tạo ra hội chứng Brugada, sốt có thể làm tăng nguy cơ ngất hoặc biến chứng khác của hội chứng Brugada, đặc biệt là ở trẻ em.

Các biến chứng

Các biến chứng nghiêm trọng nhất của hội chứng Brugada là ngừng tim đột ngột, mất đột xuất bất ngờ của chức năng tim, hơi thở và ý thức. Đó là một cấp cứu y tế. Nếu không được điều trị ngay lập tức, sẽ dẫn đến cái chết đột ngột. Nhanh chóng chăm sóc y tế thích hợp, sự sống còn là có thể. Hồi sức tim phổi - hoặc thậm chí chỉ cần nén nhanh chóng vào ngực có thể nâng cao cơ hội sống sót cho đến khi nhân viên cấp cứu đến nơi.

Đột ngột ngất xỉu là một biến chứng của hội chứng Brugada. Nếu có hội chứng Brugada và có triệu chứng, tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Nếu bác sĩ nghĩ rằng có hội chứng Brugada, có thể sẽ cần một vài đợt khám để đảm bảo rằng đó là Brugada và để tìm ra cách phòng tình trạng bệnh nghiêm trọng. Bác sĩ nên cung cấp các hướng dẫn, chuẩn bị cụ thể trước mỗi buổi khám.

Bởi vì các buổi khám có thời gian có hạn và bởi vì thường có rất nhiều vấn đề. Dưới đây là một số thông tin để giúp sẵn sàng cho buổi khám, và những gì mong đợi từ bác sĩ.

Những gì có thể làm

Hãy nhận biết bất kỳ hạn chế nào trước khi khám. Đồng thời thực hiện việc khám, hãy chắc chắn để hỏi nếu có bất cứ điều gì cần làm trước. Ví dụ, nếu gặp một thử nghiệm để xem cấu trúc tim (điện sinh học), sẽ cần phải nhanh chóng chuẩn bị 8 đến 12 giờ trước khi thử nghiệm.

Viết ra bất kỳ triệu chứng đã gặp, bao gồm bất kỳ mà có vẻ không liên quan đến hội chứng Brugada.

Ghi thông tin cá nhân chính, đặc biệt là bất cứ lịch sử gia đình bị ngừng tim đột ngột hoặc bệnh tim, và lịch sử bất kỳ ngất xỉu hoặc rối loạn nhịp tim.

Tạo một danh sách tất cả thuốc men, cũng như bất kỳ loại vitamin bổ sung đang dùng.

Hãy cùng thành viên gia đình nếu có thể. Một người nào đó đi cùng có thể nhớ một cái gì đó mà bị quên.

Thời gian với bác sĩ là có hạn, nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi sẽ giúp tận dụng tối đa thời gian. Danh sách các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng.

Đối với hội chứng Brugada, một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ bao gồm

Những gì có thể gây ra triệu chứng hoặc tình trạng này?

Các nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng hoặc tình trạng này là gì?

Những loại kiểm tra sẽ cần?

Có cần điều trị hội chứng Brugada?

Mức độ phù hợp của hoạt động thể chất là gì?

Bao lâu cần khám lại để theo dõi tình trạng?

Có điều kiện sức khỏe khác. Làm thế nào có thể quản lý chúng tốt nhất với nhau?

Có bất kỳ hạn chế mà cần phải làm theo?

Bất kỳ thành viên của gia đình có cần kiểm tra?

Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi tại bất kỳ thời gian mà không hiểu điều gì đó.

Bác sĩ có thể sẽ hỏi một số câu hỏi. Sẵn sàng để trả lời họ. Bác sĩ có thể yêu cầu

Đã có lịch sử gia đình hội chứng Brugada hoặc các vấn đề khác không?

Khi nào bắt đầu trải qua những triệu chứng đầu tiên?

Các triệu chứng liên tục hoặc thỉnh thoảng?

Thường có triệu chứng, chẳng hạn như ngất xỉu?

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bên cạnh khám lâm sàng và nghe trái tim, xét nghiệm để kiểm tra hội chứng Brugada bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG) với thuốc. Trong thử nghiệm không xâm lấn, một kỹ thuật viên sẽ đặt điện cực trên ngực mà ghi xung điện làm cho tim đập. ECG ghi các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện nhịp tim và cấu trúc bất thường.

Tuy nhiên, vì nhịp tim có thể thay đổi, điện tâm đồ có thể không phát hiện nhịp tim bất thường. Bác sĩ có thể cung cấp một loại thuốc gây ra nhịp tim bất thường ở những người có hội chứng Brugada. Thuốc thường được tiêm tĩnh mạch.

Điện thế (EP) thử nghiệm. Nếu ECG cho thấy có hội chứng Brugada, bác sĩ cũng có thể đề nghị kiểm tra để xác định nơi loạn nhịp trong tim và để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Ống thông được luồn qua tĩnh mạch ở háng để tới tim, tương tự như đặt ống thông tim. Điện cực này sau đó được truyền qua ống thông đến các điểm trong trái tim. Các điện cực sau đó ghi bất cứ rồi loạn nào của nhịp tim. Các điện cực không gây sốc tim, nó chỉ phát hiện các tín hiệu điện chạy qua tim.

Thử nghiệm di truyền. Trong khi kiểm tra di truyền là không cần thiết để chẩn đoán hội chứng Brugada, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra di truyền cho các thành viên khác trong gia đình nếu. Các xét nghiệm di truyền có sẵn cho Brugada là đáng tin cậy.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị hội chứng Brugada phụ thuộc vào nguy cơ của nhịp tim bất thường (loạn nhịp). Những người được coi là có nguy cơ cao:

Lịch sử gia đình về cái chết đột ngột do tim.

Lịch sử cá nhân các vấn đề nhịp tim nghiêm trọng.

Lịch sử cá nhân ngất xỉu.

Bởi vì bản chất của nhịp tim bất thường, thuốc không thể chữa trị hội chứng Brugada - chỉ thiết bị y tế gọi là một máy khử rung tim cấy dưới da là có thể. Cấy thiết bị thường được khuyến cáo cho người có nguy cơ cao về cái chết do tim đột ngột hoặc các biến chứng khác của hội chứng Brugada.

Cấy máy khử rung tim (ICD). Đối với nguy cơ cao, điều trị có thể bao gồm máy khử rung tim cấy dưới da (ICD). Thiết bị nhỏ này liên tục theo dõi nhịp tim và cung cấp những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát nhịp tim bất thường. Thủ tục để cấy ghép ICD đòi hỏi nằm viện một hoặc hai ngày.

Có nguy cơ biến chứng từ việc cấy ghép ICD. Những người cấy ghép ICD điều trị cho hội chứng Brugada đã nhận được thông báo những cú sốc từ ICD ngay cả khi nhịp tim của họ ổn định. Điều này có thể bởi vì người được cấy ICD là người trẻ để điều trị hội chứng Brugada, và có thể nhận được những cú sốc khi tần số gia tăng trong tim bình thường, chẳng hạn như tập thể dục. Bác sĩ sẽ đặt chương trình ICD để giảm bớt nguy cơ này. Nếu cấy ghép ICD là một phần của điều trị hội chứng Brugada, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách để tránh những cú sốc không thích hợp.

Đối phó và hỗ trợ

Tìm ra hội chứng Brugada có thể khó khăn. Có thể lo lắng nếu điều trị hoặc nếu các thành viên khác trong gia đình có thể là nguy cơ. Có nhiều cách để đối phó với cảm xúc về tình trạng này, bao gồm:

Các nhóm hỗ trợ. Một người thân bị bệnh tim có thể nản lòng. Hướng đến gia đình để được hỗ trợ là cần thiết, nhưng nếu thấy cần thêm trợ giúp hãy nói chuyện với bác sĩ về tham gia một nhóm hỗ trợ. Có thể thấy nói về mối quan tâm với những người khác đang gặp những khó khăn tương tự có thể giúp đỡ.

Tiếp tục kiểm tra y tế. Nếu có hội chứng Brugada, thường xuyên kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo rằng quản lý tình trạng tim đúng cách. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ quyết định xem có cần thay đổi điều trị, và có thể giúp bắt đầu vấn đề mới, nếu chúng xảy ra.

 

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Nhịp tim nhanh

Nhịp tim nhanh! Mặc dù tim đập nhanh có thể là đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Thường có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.  

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm! Nhịp ít hơn 60 lần / phút, có thể là vấn đề nghiêm trọng...Có thể gây ngất xỉu, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở, đau ngực...Nguyên nhân bao gồm thoái hóa mô, tăng huyết áp, bẩm sinh.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp! Mặc dù huyết áp thay đổi từ người sang người, một áp lực máu đọc số 90 milimét thuỷ ngân (mm Hg) hoặc ít hơn - huyết áp tâm thu hoặc 60 mm Hg hoặc thấp hơn.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim! Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe.

Tăng huyết áp

Có thể bị tăng huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng. Không kiểm soát được huyết áp cao tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cơn đau tim và đột quỵ.  

Đau ngực

Đau ngực có thể đến đột ngột bất cứ lúc nào, may mắn thay đau ngực không luôn luôn là cơn đau tim và vấn đề tim mạch, có thể là: Do tiêu hóa, nguyên nhân cơ xương - sụn - thần kinh, do bệnh hô hấp gây ra và các nguyên nhân khác như hồi hộp, giời leo, ung thư.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành! Đau ngực, khó thở, đau tim...Ngay lập tức gọi cấp cứu. Nếu tăng huyết áp, cholesterol máu cao, tiểu đường hay béo phì...có những yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành này, hãy gặp bác sỹ...

Suy tim

Suy tim! Cách tốt nhất để ngăn ngừa suy tim là để kiểm soát các yếu tố nguy cơ và điều kiện gây suy tim, như bệnh động mạch vành, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường hay béo phì.  

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng, trở nên tồi tệ dần dần và đôi khi gây tử vong. Mặc dù tăng áp động mạch phổi không thể chữa được, phương pháp điều trị có sẵn, có thể giúp làm giảm triệu chứng.

Tứ chứng Fallot

Nếu em bé xanh tím (cyanotic), ngay lập tức cho về phía mình và kéo đầu gối lên đến ngực. Điều này giúp tăng lưu lượng máu đến phổi.

Phình động mạch chủ

Chứng phình động mạch có thể phát triển bất cứ nơi nào dọc theo động mạch chủ, nhưng hầu hết xảy ra ở vùng bụng và được gọi là chứng phình động mạch chủ bụng.

Ngoại tâm thu thất

Nếu cảm thấy trống ngực, một cảm giác tim đập nhanh hoặc cảm giác lạ ở ngực, liên hệ với bác sĩ. Sẽ xác định nguồn gốc của những triệu chứng này.

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada! Có khả năng đe dọa tính mạng, nhiều người không có triệu chứng, có thể điều trị bằng máy khử rung...Biến chứng nghiêm trọng là ngừng tim đột ngột, ngất xỉu cũng có thể xẩy ra...

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi tim! Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.  

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Trong hầu hết trường hợp, cơn tim đập nhanh không đe dọa tính mạng, nhưng rất nghiêm túc vấn đề về tim có thể xảy ra. Điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White có thể dừng lại hoặc ngăn chặn các cơn nhịp tim nhanh

Xem theo danh mục