Hẹp van động mạch phổi

Ngày: 21 - 12 - 2011

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới các van.

Định nghĩa

Hẹp van động mạch phổi là một tình trạng mà trong đó dòng chảy của máu từ tim đến phổi chậm lại bởi van động mạch phổi biến dạng và thu hẹp, hoặc biến dạng ở trên hoặc dưới van.

Người lớn đôi khi có các vấn đề như là một biến chứng của bệnh khác, nhưng hầu hết hẹp van động mạch phổi phát triển trước khi sinh.

Van động mạch phổi hẹp trong phạm vi từ nhẹ và không có triệu chứng nghiêm trọng đến rất nặng. Hẹp động mạch phổi nhẹ thường không xấu đi theo thời gian, nhưng trường hợp trung bình và nặng có thể sẽ xấu đi và cần phải phẫu thuật. May mắn thay, điều trị là rất thành công, và hầu hết những người bị hẹp van động mạch phổi có thể hy vọng sống một cuộc sống bình thường.

Các triệu chứng

Triệu chứng hẹp van động mạch phổi có thể bao gồm:

Tiếng thổi tim.

Khó thở, đặc biệt là trong lúc gắng sức.

Đau ngực.

Mất ý thức (ngất xỉu).

Mệt mỏi.

Triệu chứng hẹp van động mạch phổi khác nhau, tùy thuộc vào mức độ hẹp van. Những người bị hẹp động mạch phổi nhẹ có thể có các triệu chứng chỉ trong khi gắng sức.

Nói chuyện với bác sĩ nếu trải nghiệm sau đây:

Khó thở.

Bất tỉnh.

Đau ngực.

Nếu có hẹp động mạch phổi hoặc các vấn đề tim khác, đánh giá kịp thời và điều trị có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng.

Nguyên nhân

Hẹp van động mạch phổi thường xảy ra khi van động mạch phổi không phát triển đúng trong thời kỳ phát triển của thai nhi. Bất thường khác về tim thường lúc mới sinh (bẩm sinh) cũng gặp ở trẻ có hẹp van động mạch phổi. Nguyên nhân gây ra phát triển bất thường van động mạch phổi không được biết.

Giải phẫu van động mạch phổi bình thường

Van động mạch phổi được tạo thành từ hai mảnh mỏng gọi là lá van, được sắp xếp trong một vòng tròn, giống như một chiếc bánh piece. Với mỗi nhịp tim, van mở ra theo hướng của dòng máu - vào động mạch phổi và tiếp tục đến phổi - sau đó đóng để ngăn máu chảy ngược vào tâm thất phải của tim.

Điều gì xảy ra khi hẹp van động mạch phổi

Trong hẹp van động mạch phổi, một hoặc nhiều lá van có thể bị lỗi hoặc quá dày, hoặc các lá van không thể tách rời nhau đúng cách. Nếu điều này xảy ra, các van mở không chính xác, hạn chế lưu lượng máu.

Các điều kiện góp phần

Đôi khi điều kiện y tế khác hoặc có van nhân tạo có thể gây ra tình trạng hẹp van động mạch phổi ở người già.

Hội chứng Carcinoid. Hội chứng này là sự kết hợp của các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm đỏ bừng da và tiêu chảy. Hội chứng Carcinoid, kết quả từ việc phát hành chất hóa học serotonin, từ một khối u carcinoid phát triển nằm trong hệ thống tiêu hóa. Những người bị hội chứng carcinoid có thể phát triển vấn đề với van tim từ serotonin này.

Sốt thấp khớp. Đây là một biến chứng của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn liên cầu, chẳng hạn như viêm họng hoặc ban đỏ. Sốt thấp khớp có thể làm tổn thương các van tim.

Mặc dù hẹp van động mạch phổi là loại phổ biến nhất của hẹp động mạch phổi, có hai loại khác của hẹp động mạch phổi:

Subvalvular - xảy ra dưới van.

Supravalvular - xảy ra ở trên van.

Yếu tố nguy cơ

Bởi vì hầu hết nguyên nhân của chứng hẹp van động mạch phổi phát triển trước khi sinh, không có nhiều yếu tố nguy cơ đã biết. Tuy nhiên, điều kiện nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng hẹp van động mạch phổi, bao gồm:

Hội chứng Carcinoid.

Sốt thấp khớp.

Hội chứng Noonan.

Các biến chứng

Các trường hợp hẹp động mạch phổi nhẹ đến trung bình thường không gây ra biến chứng. Tuy nhiên, hẹp động mạch phổi nặng có thể liên quan sau đây:

Nhiễm trùng. Những người có vấn đề về cấu trúc tim như hẹp động mạch phổi, có nguy cơ phát triển bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong lớp lót bên trong của tim (viêm nội tâm mạc nhiễm trùng).

Vấn đề bơm của tim. Trong hẹp động mạch phổi nặng, tâm thất phải phải bơm mạnh hơn để lượng máu vào động mạch phổi. Tâm thất phải chống lại áp lực gia tăng làm cho cơ của thành tâm thất dày lên và khoang chứa trong tâm thất to ra (điều này được gọi là phì đại tâm thất phải). Cuối cùng, tim trở nên cứng và có thể trở nên suy yếu.

Suy tim. Nếu tâm thất phải trở nên yếu và không thể bơm máu một cách hiệu quả, suy tim phát triển. Điều này dẫn đến phù chân và bụng, và cũng có thể gây ra mệt mỏi và khó thở.

Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim). Những người bị hẹp động mạch phổi có nhiều khả năng có nhịp tim không đều. Trừ khi hẹp nghiêm trọng, nhịp tim đập không đều liên quan đến hẹp động mạch phổi thường không đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Hẹp động mạch phổi thường được chẩn đoán ở trẻ em, nhưng đôi khi nó không được phát hiện cho đến khi sau này trong đời. Bác sĩ có thể nghi ngờ có hẹp động mạch phổi nếu nghe thấy một tiếng thổi tim ở khu vực phía trên bên trái của ngực trong khám bệnh định kỳ. Bác sĩ sau đó có thể sử dụng một loạt các xét nghiệm để xác định chẩn đoán:

Điện tim. Điện ghi lại hoạt động điện trong tim mỗi khi nó co bóp. Trong thủ tục này, các điện cực nối với dây được đặt trên ngực, cổ tay và mắt cá chân. Hoạt động điện của các điện cực được ghi lại trên giấy. Thử nghiệm này giúp xác định xem thành cơ tâm thất phải (phì đại tâm thất).

Siêu âm tim. Siêu âm tim sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Sóng âm thoát ra khỏi tim và tạo ra hình ảnh chuyển động có thể được xem trên màn hình video. Thử nghiệm này rất hữu ích để kiểm tra cấu trúc của van động mạch phổi, vị trí và mức độ nghiêm trọng của việc thu hẹp, và chức năng tâm thất phải của tim.

Kiểm tra hình ảnh khác. Hình ảnh cộng hưởng từ và chụp cắt lớp đôi khi được sử dụng để xác định chẩn đoán hẹp van động mạch phổi.

Đặt ống thông tim. Trong thủ tục này, bác sĩ chèn ống thông vào động mạch hoặc tĩnh mạch ở háng và đẩy lên đến tim hay mạch máu. Thuốc nhuộm được tiêm qua ống thông để làm cho các mạch máu nhìn thấy trên hình ảnh X quang. Các bác sĩ cũng sử dụng thông tim để đo áp lực máu trong các buồng tim và mạch máu. Thủ thuật này thường chỉ được thực hiện khi các bác sĩ nghi ngờ, bóng cũng được sử dụng để điều trị hẹp van động mạch phổi, bởi vì thủ tục có thể được thực hiện cùng thời điểm với thông tim.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một số trường hợp hẹp động mạch phổi nhẹ và không cần điều trị ngoại trừ kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, nếu trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần sửa van bằng bóng hoặc phẫu thuật tim mở.

Quyết định để thực hiện sửa bằng bóng hoặc phẫu thuật tim mở phụ thuộc vào mức độ các van động mạch phổi bị hẹp. Hẹp động mạch phổi được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng, phụ thuộc vào số đo sự khác biệt áp suất giữa tâm thất phải và động mạch phổi.

Sửa van bằng bóng

Kỹ thuật này, có xu hướng được sự lựa chọn đầu tiên để điều trị, sử dụng thông tim để điều trị hẹp van động mạch phổi. Trong thủ tục này, một ống nhỏ thông qua một tĩnh mạch ở chân vào đến tim. Bóng xẹp được đặt nơi  van phổi thu hẹp. Bác sĩ sau đó mở bóng, mở van động mạch phổi hẹp và tăng diện tích dành cho lưu lượng máu. Bóng này sau đó được loại bỏ.

Tác dụng phụ thường gặp nhất của sửa van bằng bóng là hở van, trong đó một số máu chảy ngược qua van động mạch phổi sau khi mở bóng. Nhưng những lợi ích liên quan đến thủ tục thường lớn hơn nguy cơ hở van. Như với hầu hết các thủ tục, sẽ có nguy cơ đông máu, nhiễm trùng hoặc chảy máu.

Phẫu thuật tim mở

Sửa van bằng bóng không thể được dùng cho trường hợp hẹp động mạch phổi xảy ra trên van (supravalvular) hoặc dưới van (subvalvular). Phẫu thuật tim mở là cần thiết cho các loại hẹp này và đôi khi cho hẹp tại van.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sửa van động mạch phổi để cho máu đi qua dễ dàng hơn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thay thế van động mạch phổi với một van nhân tạo.

Một số người bị hẹp động mạch phổi có khuyết tật tim bẩm sinh khác, và chúng có thể được sửa chữa tại thời điểm phẫu thuật. Như với sửa van bằng bóng, có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng hoặc các cục máu kết hợp với phẫu thuật.

Kháng sinh dự phòng

Trong quá khứ, những người có vấn đề về van tim được khuyên nên dùng kháng sinh trước khi làm thủ tục nha khoa và phẫu thuật nhất định, để ngăn chặn vi khuẩn gây nhiễm trùng màng trong của tim (viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn).

Kiến nghị từ American College of Cardiology và American Heart Association khuyến cáo rằng thuốc kháng sinh không còn cần thiết cho những người chỉ có hẹp động mạch phổi. Thay vào đó, thuốc kháng sinh được dành riêng cho người có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng của viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, chẳng hạn như những người có vấn đề van tim khác hoặc nhân tạo, hoặc những người đã có sửa chữa tim với chất liệu giả.

Nếu đã thay thế van động mạch phổi, vẫn có thể cần dùng kháng sinh dự phòng trước khi thủ thuật nha khoa và thủ thuật khác. Nói chuyện với bác sĩ cho các khuyến nghị cụ thể trong trường hợp này.

Mang thai

Mang thai thường không phải là một vấn đề cho những phụ nữ hẹp van động mạch phổi nhẹ đến trung bình. Nếu có hẹp van động mạch phổi nặng, nguy cơ biến chứng trong quá trình sinh cao hơn. Nếu cần thiết, có thể phải trải qua sửa van bằng bóng trong khi mang thai.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Nhịp tim nhanh

Nhịp tim nhanh! Mặc dù tim đập nhanh có thể là đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Thường có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.  

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm! Nhịp ít hơn 60 lần / phút, có thể là vấn đề nghiêm trọng...Có thể gây ngất xỉu, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở, đau ngực...Nguyên nhân bao gồm thoái hóa mô, tăng huyết áp, bẩm sinh.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp! Mặc dù huyết áp thay đổi từ người sang người, một áp lực máu đọc số 90 milimét thuỷ ngân (mm Hg) hoặc ít hơn - huyết áp tâm thu hoặc 60 mm Hg hoặc thấp hơn.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim! Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe.

Tăng huyết áp

Có thể bị tăng huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng. Không kiểm soát được huyết áp cao tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cơn đau tim và đột quỵ.  

Đau ngực

Đau ngực có thể đến đột ngột bất cứ lúc nào, may mắn thay đau ngực không luôn luôn là cơn đau tim và vấn đề tim mạch, có thể là: Do tiêu hóa, nguyên nhân cơ xương - sụn - thần kinh, do bệnh hô hấp gây ra và các nguyên nhân khác như hồi hộp, giời leo, ung thư.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành! Đau ngực, khó thở, đau tim...Ngay lập tức gọi cấp cứu. Nếu tăng huyết áp, cholesterol máu cao, tiểu đường hay béo phì...có những yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành này, hãy gặp bác sỹ...

Suy tim

Suy tim! Cách tốt nhất để ngăn ngừa suy tim là để kiểm soát các yếu tố nguy cơ và điều kiện gây suy tim, như bệnh động mạch vành, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường hay béo phì.  

Tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng, trở nên tồi tệ dần dần và đôi khi gây tử vong. Mặc dù tăng áp động mạch phổi không thể chữa được, phương pháp điều trị có sẵn, có thể giúp làm giảm triệu chứng.

Tứ chứng Fallot

Nếu em bé xanh tím (cyanotic), ngay lập tức cho về phía mình và kéo đầu gối lên đến ngực. Điều này giúp tăng lưu lượng máu đến phổi.

Phình động mạch chủ

Chứng phình động mạch có thể phát triển bất cứ nơi nào dọc theo động mạch chủ, nhưng hầu hết xảy ra ở vùng bụng và được gọi là chứng phình động mạch chủ bụng.

Ngoại tâm thu thất

Nếu cảm thấy trống ngực, một cảm giác tim đập nhanh hoặc cảm giác lạ ở ngực, liên hệ với bác sĩ. Sẽ xác định nguồn gốc của những triệu chứng này.

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada! Có khả năng đe dọa tính mạng, nhiều người không có triệu chứng, có thể điều trị bằng máy khử rung...Biến chứng nghiêm trọng là ngừng tim đột ngột, ngất xỉu cũng có thể xẩy ra...

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi tim! Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.  

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW)

Trong hầu hết trường hợp, cơn tim đập nhanh không đe dọa tính mạng, nhưng rất nghiêm túc vấn đề về tim có thể xảy ra. Điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White có thể dừng lại hoặc ngăn chặn các cơn nhịp tim nhanh

Xem theo danh mục