Viêm phúc mạc

Ngày: 26 - 11 - 2011

Viêm phúc mạc có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bị đau nặng hoặc đau ở bụng, đầy hơi bụng.

Định nghĩa

Viêm phúc mạc là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm phúc mạc, một màng mỏng giống như bức thành bên trong bụng và bao gồm các cơ quan trong ổ bụng. Nhiễm trùng có thể là một biến chứng của thẩm phân phúc mạc. Nó cũng có thể được gây ra bởi sự tích tụ chất dịch phúc mạc, nhiễm trùng khác, viêm hoặc chấn thương.

Dù nguyên nhân nào, viêm phúc mạc đòi hỏi phải được chăm sóc y tế để chống nhiễm trùng, nếu cần thiết, để điều trị bất kỳ vấn đề y tế cơ bản. Điều trị viêm phúc mạc thường liên quan đến thuốc kháng sinh và trong một số trường hợp, phẫu thuật. Nếu không điều trị, viêm phúc mạc có thể dẫn đến nhiễm trùng khắp cơ thể nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Nếu thẩm phân phúc mạc, có thể giúp ngăn ngừa viêm phúc mạc bằng vệ sinh tốt trước, trong và sau khi lọc máu.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phúc mạc bao gồm:

Đau bụng.

Đầy hơi hay một cảm giác no (chướng) ở bụng.

Sốt.

Buồn nôn và ói mửa.

Chán ăn.

Tiêu chảy.

Lượng nước tiểu thấp.

Khát.

Không có khả năng trung đại tiện.

Mệt mỏi.

Nếu được thẩm phân phúc mạc, các triệu chứng viêm phúc mạc cũng bao gồm:

Có mây trong chất lỏng lọc.

Đốm trắng, sợi hoặc khối (fibrin) trong dịch thẩm tách.

Viêm phúc mạc có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bị đau nặng hoặc đau ở bụng, đầy hơi bụng, hoặc cảm giác đầy kết hợp với:

Sốt.

Buồn nôn và ói mửa.

Lượng nước tiểu thấp.

Khát.

Không có khả năng trung đại tiện.

Nếu được thẩm phân phúc mạc, liên hệ với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe ngay lập tức nếu dung dịch lọc là mây đục, nếu nó chứa đốm trắng, sợi hoặc khối, hoặc nếu nó có mùi bất thường, đặc biệt là nếu các khu vực xung quanh ống thông màu đỏ hoặc đau đớn. Đây có thể là dấu hiệu của viêm phúc mạc.

Nguyên nhân

Nhiễm trùng phúc mạc có thể xảy ra vì nhiều lý do. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phúc mạc:

Chạy thận phúc mạc. Lọc loại bỏ các chất thải và nước dư thừa từ máu khi thận không còn đủ làm như vậy. Với thẩm phân phúc mạc, mạng lưới các mạch máu nhỏ trong bụng (phúc mạc) được sử dụng để lọc máu. Viêm phúc mạc là biến chứng thường gặp nhất liên quan đến thẩm phân phúc mạc. Sự nhiễm trùng có thể xảy ra trong quá trình thẩm phân phúc mạc do môi trường xung quanh không sạch, vệ sinh kém, thiết bị ô nhiễm.

Sự tích tụ dịch. Bệnh có tổn thương gan gây ra, chẳng hạn như xơ gan, có thể dẫn đến một số lượng lớn dịch tích tụ trong ổ bụng (cổ trướng). Sự tích tụ dịch dễ bị nhiễm vi khuẩn. Đây là loại viêm phúc mạc được gọi là viêm phúc mạc tự phát.

Khi điều kiện y tế khác dẫn đến nhiễm trùng là nguyên nhân gây viêm phúc mạc, nó được gọi là viêm phúc mạc thứ phát. Những nguyên nhân bao gồm:

Tạng bị vỡ, thủng ổ loét dạ dày hay đại tràng. Bất kỳ vấn đề có thể cho phép vi khuẩn vào thành phúc mạc thông qua một lỗ ở đường tiêu hóa.

Viêm tụy. Viêm tụy nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm phúc mạc nếu vi khuẩn lan ra ngoài tuyến tụy.

Viêm túi thừa. Viêm túi thừa có thể gây viêm phúc mạc, nếu một trong những túi vỡ, đổ chất thải đường ruột vào bụng.

Chấn thương. Chấn thương có thể gây viêm phúc mạc bằng cách cho phép vi khuẩn hoặc hóa chất từ các bộ phận khác của cơ thể vào phúc mạc.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm phúc mạc bao gồm:

Chạy thận phúc mạc. Viêm phúc mạc phổ biến trong số những người trải qua thẩm phân phúc mạc.

Điều kiện y tế khác. Điều kiện y tế sau đây làm tăng nguy cơ viêm phúc mạc phát triển: xơ gan, viêm ruột thừa, bệnh Crohn, viêm loét dạ dày, viêm túi thừa và viêm tụy.

Lịch sử viêm phúc mạc. Khi đã có viêm phúc mạc, nguy cơ phát triển nó một lần nữa cao hơn một người chưa bao giờ bị viêm phúc mạc.

Các biến chứng

Nếu không điều trị, viêm phúc mạc có thể mở rộng ra ngoài phúc mạc:

Nhiễm trùng. Nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng huyết là một tình trạng đe dọa tính mạng tiến triển nhanh chóng có thể gây sốc và suy cơ quan.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm phúc mạc, bác sĩ sẽ nói chuyện về bệnh sử và kiểm tra. Khi viêm phúc mạc kết hợp với thẩm phân phúc mạc, các dấu hiệu và triệu chứng, đặc biệt là mây chất lỏng lọc, có thể là đủ cho bác sĩ chẩn đoán bệnh trạng.

Trong trường hợp viêm phúc mạc, trong đó nhiễm trùng có thể là kết quả của điều kiện y tế khác (viêm phúc mạc thứ phát) hoặc trong đó nhiễm trùng phát sinh từ sự tích tụ chất dịch trong ổ bụng (viêm phúc mạc tự phát), bác sĩ có thể khuyên nên thử nghiệm sau đây để xác định chẩn đoán:

Phân tích chất dịch phúc mạc. Sử dụng kim nhỏ, bác sĩ có thể lấy mẫu các chất lỏng trong phúc mạc (chọc). Nếu có viêm phúc mạc, kiểm tra chất lỏng này có thể hiển thị tăng tế bào bạch cầu, thường chỉ ra nhiễm trùng hoặc viêm. Chất dịch cũng có thể tiết lộ sự hiện diện của vi khuẩn.

Xét nghiệm máu. Mẫu máu có thể được rút ra và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra số lượng bạch cầu xem có cao. Cũng có thể được thực hiện để xác định xem có vi khuẩn trong máu.

Kiểm tra hình ảnh. Bác sĩ có thể sử dụng X quang để kiểm tra lỗ hoặc lỗ khác ở đường tiêu hóa. Siêu âm cũng có thể được sử dụng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng vi tính cắt lớp (CT scan) thay vì tia X.

Các xét nghiệm ở trên cũng có thể cần thiết nếu đang được thẩm phân phúc mạc và chẩn đoán viêm phúc mạc là không chắc chắn sau kiểm tra lâm sàng, kiểm tra chất dịch lọc.

Phương pháp điều trị và thuốc

Để điều trị viêm phúc mạc, bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng và ngăn ngừa lây lan. Cách thức và thời gian điều trị kháng sinh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và loại viêm màng bụng.

Có thể cần được nhập viện vì viêm phúc mạc do nhiễm trùng từ các vấn đề y tế khác (viêm phúc mạc thứ phát). Phẫu thuật thường cần thiết để loại bỏ mô bị nhiễm bệnh, điều trị các nguyên nhân cơ bản của nhiễm trùng và ngăn ngừa các nhiễm trùng lây lan.

Nếu đang trải qua thẩm phân phúc mạc và có viêm phúc mạc, bác sĩ có thể khuyên nên được chạy thận trong một cách khác trong vài ngày trong khi chữa bệnh nhiễm trùng. Nếu viêm phúc mạc vẫn tiếp diễn hoặc tái phát, có thể cần phải dừng thẩm phân phúc mạc hoàn toàn và chuyển sang hình thức lọc máu khác.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu được thẩm phân phúc mạc, bác sĩ có thể cung cấp các hướng dẫn về tự chăm sóc viêm phúc mạc và cung cấp thuốc kháng sinh và các vật tư khác để điều trị viêm phúc mạc ở nhà. Nếu nghi ngờ có thể có viêm phúc mạc, liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Phòng chống

Thông thường, viêm phúc mạc liên quan đến thẩm phân phúc mạc là do vi trùng xung quanh ống thông. Nếu được thẩm phân phúc mạc, thực hiện các bước sau đây để ngăn ngừa viêm phúc mạc:

Rửa tay, bao gồm bên dưới móng tay và giữa các ngón tay, trước khi chạm vào ống thông.

Làm sạch da xung quanh ống thông với chất khử trùng hàng ngày.

Nếu đã có viêm phúc mạc tự phát trước, hoặc nếu có sự tích tụ chất dịch phúc mạc do một vấn đề y tế như xơ gan, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh để phòng ngừa viêm phúc mạc.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón.

Khó tiêu

Có nhiều nguyên nhân có thể có của chứng khó tiêu. Một số có liên quan đến lối sống và những gì đang ăn uống. Khó tiêu hóa cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác tiêu hóa.

Viêm dạ dày ruột Virus

Bởi vì các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn như Salmonella và Escherichia coli (E. coli) hoặc ký sinh trùng như giardia.

Táo bón

Táo bón! Ít hơn 3 lần đi tiêu 1 tuần, phân cứng, trải nghiệm tắc nghẽn trực tràng...Táo bón thường không nghiêm trọng, nhưng táo bón kinh niên có thể biến chứng hoặc dấu hiệu tiềm ẩn.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm Helicobacter pylori! H. pylori là nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.  

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm túi mật

Viêm túi mật! Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Đau ở phần trên bên phải bụng, đau bụng lan lên vai phải, đau tức bụng khi chạm vào, đổ mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, sốt, ớn lạnh, bụng đầy hơi.

Ung thư gan

Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ. Giá của việc chẩn đoán ung thư gan đang gia tăng tại Hoa Kỳ.  

Viêm tụy

Viêm tụy là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài ngồi giấu mình phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. 

Bệnh trĩ, Trĩ chảy máu

Bệnh trĩ có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm hoặc đau gần hậu môn.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

GERD! Cảm giác nóng trong nồng ngực, ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, ho khan, nôn chua...Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng.

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn! Tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, máu trong phân, loét, giảm ăn và giảm cân...Có thể có sốt, mệt mỏi, viêm khớp, viêm mắt , rối loạn da, viêm ống dẫn mật, chậm phát triển.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày! Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính).

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản! Khó nuốt, giảm cân không thấy lý do khác, đau ngực, mệt mỏi...Yếu tố nguy cơ bao gồm: Rượu, mật tròa ngược, nhai thuốc lá, vòng thực quản không thư giãn, uống nước rất nóng.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.