Lồng ruột

Ngày: 25 - 4 - 2011

Lồng ruột! Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản.

Định nghĩa

Lồng ruột là một rối loạn nghiêm trọng, trong đó một phần của ruột - hoặc ruột non hoặc ruột kết - trượt vào một phần khác của ruột. Điều này thường ngăn thức ăn hoặc chất lỏng đi qua. Lồng ruột cũng cắt đứt nguồn cung cấp máu cho một phần của ruột bị ảnh hưởng.

Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là kết quả của một tình trạng y tế cơ bản. Ngược lại, hầu hết các trường hợp lồng ruột ở trẻ em không có nguyên nhân có thể chứng minh.

Với sự quan tâm kịp thời, lồng ruột thường có thể được điều trị thành công mà không có vấn đề lâu dài.

Các triệu chứng

Trẻ em

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lồng ruột ở trẻ em bao gồm:

Cơn đau nặng, đến rồi đi.

Phân lẫn máu và chất nhầy.

Một khối ở bụng.

Sưng phình bụng.

Ói mửa, có thể nôn mửa (chất lỏng màu nâu vàng hoặc xanh).

Tiêu chảy.

Sốt.

Mất nước.

Trạng thái hôn mê.

Dấu hiệu đầu tiên của lồng ruột ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh có thể đột ngột khóc to do đau bụng. Trẻ sơ sinh bị đau bụng có thể kéo đầu gối đến ngực khi khóc. Những đau đớn của lồng ruột đến và đi, thông thường cứ 15 đến 20 phút đầu tiên. Những đau đớn kéo dài hơn và xảy ra thường xuyên hơn theo thời gian.

Người lớn

Mặc dù hiếm, lồng ruột có thể xảy ra ở người lớn. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lồng ruột ở người lớn có thể đến và đi (triệu chứng không liên tục), hoặc có thể ngừng. Có thể bao gồm:

Thay đổi tần số đi tiêu.

Nhu cầu đi tiêu khẩn cấp.

Chảy máu trực tràng.

Đau bụng co cứng.

Đau bụng hoặc chướng bụng.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Lồng ruột đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu phát triển những dấu hiệu hoặc triệu chứng liệt kê ở trên, tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Ở trẻ sơ sinh, hãy nhớ rằng có dấu hiệu đau bụng có thể bao gồm những cơn kéo đầu gối vào ngực và khóc.

Nguyên nhân

Ruột hình ống dài. Lồng ruột là một rối loạn trong đó một phần ruột - thường là ruột non - trượt trong phần khác.

Một số điều kiện y tế có thể gây lồng ruột. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân chính xác. Nếu là người lớn khi  phát triển lồng ruột, nó nhiều khả năng là điều kiện y tế cơ sở gây ra vấn đề.

Trẻ em

Đối với hầu hết các trường hợp lồng ruột ở trẻ em, nguyên nhân là chưa biết. Nguyên nhân gây nên có thể là:

Nhiễm trùng vi rút.

Sự tăng trưởng khối u không phải ung thư hoặc khối u ung thư trong ruột.

Trong quá khứ, một số trường hợp lồng ruột dường như liên kết với vắc xin rotavirus. Rotavirus là một căn bệnh nghiêm trọng ở trẻ em là nguyên nhân gây tiêu chảy, nôn, sốt, mất nước. Vắc xin đó đã được gỡ bỏ khỏi thị trường vào năm 1999. Không có bằng chứng cho thấy loại vắc xin rotavirus mới gây lồng ruột.

Người lớn

Ở người lớn, nguyên nhân của lồng ruột có thể là:

Khối u không phải ung thư (lành tính) hoặc (ác tính) ung thư tăng trưởng.

Sẹo - như trong dính ruột.

Vết sẹo phẫu thuật trong ruột non hoặc ruột già.

Rối loạn nhu động, như ruột kích thích, hội chứng và bệnh Hirschsprung.

Bị tiêu chảy mãn tính.

Yếu tố nguy cơ

Tuổi. Trẻ em rất có khả năng phát triển lồng ruột hơn người lớn. Đó là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em trong độ tuổi từ 3 tháng đến 6 tuổi, với phần lớn các trường hợp xảy ra ở trẻ em dưới 1 tuổi.

Giới. Lồng ruột ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn bé gái.

Hình thành bất thường đường ruột khi sinh. Ruột không phát triển một cách chính xác, cũng là một yếu tố nguy cơ lồng ruột.

Lịch sử lồng ruột. Khi đã có lồng ruột, có nguy cơ gia tăng phát triển nó một lần nữa.

Các biến chứng

Lồng ruột có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu đến các phần bị ảnh hưởng của ruột. Nếu không được điều trị nguyên nhân, mô thiếu máu của thành ruột dẫn đến chết. Mô chết có thể dẫn đến lỗ thủng trong thành ruột, có thể gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng khoang bụng.

Viêm phúc mạc là một tình trạng đe dọa tính mạng đòi hỏi phải chăm sóc y tế ngay lập tức. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phúc mạc bao gồm

Đau bụng.

Bụng chướng phù.

Sốt.

Khát.

Lượng nước tiểu thấp.

Viêm phúc mạc có thể gây ra sốc. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc bao gồm

Da lạnh, da nhẽo có thể màu nhạt hoặc màu xám.

Mạch yếu và nhanh.

Thở bất thường có thể chậm và nông hoặc rất nhanh.

Mắt lờ đờ mà dường như ngây người nhìn chằm chằm.

Sự hờ hững.

Một đứa trẻ bị sốc có thể có ý thức hay vô thức. Nếu nghi ngờ bị sốc, tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để xác định chẩn đoán lồng ruột, có thể cần:

Khám lâm sàng. Bác sĩ có thể nghi ngờ lồng ruột hoặc loại khác của tắc ruột nếu có một khối ở bụng, cùng với cơn đau liên tục hoặc khóc không nguôi ngoai.

Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu, cũng như xét nghiệm phân, trong đó kiểm tra máu trong phân.

Siêu âm hoặc chụp bụng. Hình ảnh bụng hoặc vùng bụng với siêu âm, X quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể phát hiện tắc ruột do lồng ruột. Hình ảnh bụng cũng có thể hiển thị nếu ruột đã bị thủng lỗ.

Khí hoặc thuốc bari. Các bác sĩ có thể sẽ sử dụng bari đầu tiên và chỉ sử dụng nếu cần thiết như là một sự lựa chọn thứ hai. Trong thủ tục, bác sĩ sẽ bơm không khí hoặc bari lỏng vào ruột già của trẻ thông qua trực tràng. Điều này làm cho hình ảnh trên X quang rõ ràng hơn. Đôi khi không khí hoặc bari sẽ tháo lồng ruột, và không cần thiết điều trị thêm. Thuốc xổ bari có thể không được sử dụng nếu bị thủng ruột.

Phương pháp điều trị và thuốc

Chăm sóc y tế khẩn cấp là cần thiết để điều trị lồng ruột để tránh mất nước nặng và sốc, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng có thể xảy ra khi một phần ruột bị hoại tử do thiếu máu.

Chăm sóc ban đầu

Khi trẻ đến bệnh viện, đầu tiên các bác sĩ sẽ ổn định tình trạng sức khỏe. Điều này bao gồm:

Cho dịch qua đường tĩnh mạch.

Giúp giảm áp suất ruột bằng cách đặt một ống thông qua mũi và vào trong dạ dày.

Tháo lồng ruột

Để xử lý vấn đề, bác sĩ có thể khuyên nên:

Dùng thuốc xổ bari hoặc không khí. Điều này có thể sửa lồng ruột và điều trị thành công lồng ruột. Nếu thuốc xổ thành công, tiếp tục điều trị thường là không cần thiết.

Phẫu thuật. Nếu ruột bị thủng hoặc nếu thuốc xổ không thành công trong điều chỉnh các vấn đề, phẫu thuật là cần thiết. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ tháo các phần ruột bị mắc kẹt, cản trở và nếu cần thiết, loại bỏ bất kỳ các mô ruột đã hoại tử.

Trong một số trường hợp, lồng ruột có thể tạm thời và tự cải thiện mà không cần điều trị. Nếu không có vấn đề y tế cơ bản được tìm thấy gây ra lồng ruột, không cần thiết điều trị thêm.

Phòng chống

Vì nguyên nhân của nó là chưa biết trong nhiều trường hợp, lồng ruột thường không thể ngăn chặn.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón.

Khó tiêu

Có nhiều nguyên nhân có thể có của chứng khó tiêu. Một số có liên quan đến lối sống và những gì đang ăn uống. Khó tiêu hóa cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác tiêu hóa.

Viêm dạ dày ruột Virus

Bởi vì các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn như Salmonella và Escherichia coli (E. coli) hoặc ký sinh trùng như giardia.

Táo bón

Táo bón! Ít hơn 3 lần đi tiêu 1 tuần, phân cứng, trải nghiệm tắc nghẽn trực tràng...Táo bón thường không nghiêm trọng, nhưng táo bón kinh niên có thể biến chứng hoặc dấu hiệu tiềm ẩn.

Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

Nhiễm Helicobacter pylori! H. pylori là nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.  

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Viêm túi mật

Viêm túi mật! Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Đau ở phần trên bên phải bụng, đau bụng lan lên vai phải, đau tức bụng khi chạm vào, đổ mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, sốt, ớn lạnh, bụng đầy hơi.

Ung thư gan

Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ. Giá của việc chẩn đoán ung thư gan đang gia tăng tại Hoa Kỳ.  

Viêm tụy

Viêm tụy là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài ngồi giấu mình phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. 

Bệnh trĩ, Trĩ chảy máu

Bệnh trĩ có thể không đau, có thể có máu đỏ tươi trên phân, ngứa hoặc dị ứng hậu môn, đau hoặc khó chịu, trĩ thò ra từ hậu môn, nhạy cảm hoặc đau gần hậu môn.

Trào ngược dạ dày thực quản (Gerd)

GERD! Cảm giác nóng trong nồng ngực, ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, ho khan, nôn chua...Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng.

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn! Tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, máu trong phân, loét, giảm ăn và giảm cân...Có thể có sốt, mệt mỏi, viêm khớp, viêm mắt , rối loạn da, viêm ống dẫn mật, chậm phát triển.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày! Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính).

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản! Khó nuốt, giảm cân không thấy lý do khác, đau ngực, mệt mỏi...Yếu tố nguy cơ bao gồm: Rượu, mật tròa ngược, nhai thuốc lá, vòng thực quản không thư giãn, uống nước rất nóng.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.