Chạy thận nhân tạo

Ngày: 4 - 2 - 2012

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Định nghĩa

Chạy thận nhân tạo, máy lọc chất thải, muối và chất lỏng từ máu khi thận không còn đủ sức khỏe để làm công việc này. Chạy thận nhân tạo là cách phổ biến nhất để điều trị suy thận vĩnh viễn tiên tiến. Các thủ tục có thể giúp thực hiện một cuộc sống năng động mặc dù thận không đủ sức khỏe.

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Chạy thận nhân tạo là một trách nhiệm nghiêm trọng, nhưng không cần phải gánh vác một mình. sẽ làm việc chặt chẽ với đội ngũ chăm sóc sức khỏe, bao gồm một bác sĩ chuyên khoa thận và các chuyên gia khác với chạy thận nhân tạo kinh nghiệm quản lý.

Tại sao nó được thực hiện

Chạy thận nhân tạo thường là cần thiết khi có chỉ 10 đến 15% của chức năng thận. Có thể hoặc có thể không có dấu hiệu và triệu chứng của suy thận (urê huyết), chẳng hạn như buồn nôn, nôn, sưng tấy hoặc mệt mỏi. Chạy thận nhân tạo có thể giúp công việc của thận bằng cách kiểm soát huyết áp và duy trì sự cân bằng thích hợp của chất lỏng và các hóa chất khác nhau - chẳng hạn như kali và natri trong cơ thể. Nó cũng có thể giúp cơ thể duy trì sự cân bằng acid-base thích hợp.

Bác sĩ sẽ giúp xác định khi nào nên bắt đầu chạy thận nhân tạo, dựa trên nhiều yếu tố sức khỏe tổng thể, chức năng thận (đo bằng xét nghiệm máu và nước tiểu), các dấu hiệu và triệu chứng, chất lượng cuộc sống, và sở thích cá nhân. Thông thường, chạy thận nhân tạo bắt đầu trước khi thận đã đóng cửa các điểm gây biến chứng đe dọa tính mạng.

Các nguyên nhân thường gặp của suy thận bao gồm:

Bệnh tiểu đường.

Cao huyết áp (tăng huyết áp).

Viêm thận (viêm cầu thận).

Viêm mạch máu (viêm mạch).

Bệnh thận đa nang (u nang trong thận).

Tuy nhiên, thận có thể tắt đột ngột (suy thận cấp tính) sau khi một chấn thương nghiêm trọng, phẫu thuật phức tạp, đau tim hay các vấn đề nghiêm trọng khác.

Rủi ro

Hầu hết những người đòi hỏi phải chạy thận nhân tạo có một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chạy thận nhân tạo kéo dài cuộc sống cho nhiều người, nhưng tuổi thọ cho những người cần chạy thận nhân tạo vẫn còn ít hơn nhiều hơn cho dân số nói chung.

Các biến chứng có thể xuất phát từ chạy thận nhân tạo hoặc các bệnh thận cơ bản. Chúng bao gồm:

Huyết áp thấp (hạ huyết áp). Sự sụt giảm áp suất máu là tác dụng phụ phổ biến nhất của chạy thận nhân tạo, đặc biệt nếu có bệnh tiểu đường. Huyết áp thấp có thể được đi kèm với khó thở, đau bụng, chuột rút cơ bắp, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Chuột rút cơ bắp. Mặc dù bác sĩ không biết chắc chắn những gì gây ra chuột rút cơ bắp trong quá trình chạy thận nhân tạo, nó là phổ biến. Đôi khi chuột rút có thể được xoa dịu bằng cách thay đổi tần số và cường độ của chạy thận nhân tạo.

Ngứa. Nhiều người trải qua thẩm tách máu có da bị ngứa, mà thường là tồi tệ hơn trong hoặc ngay sau khi làm thủ thuật.

Ngủ vấn đề. Người chạy thận nhân tạo thường khó ngủ, đôi khi vì phá vỡ trong hơi thở trong khi ngủ (ngưng thở khi ngủ) hoặc vì đau, chân không thoải mái hoặc bồn chồn.

Thiếu máu. Thiếu máu - không có đủ tế bào máu đỏ trong máu - là một biến chứng thường gặp của suy thận và lọc máu. Thận không làm giảm sản xuất nội tiết tố erythropoietin, kích thích sự hình thành của các tế bào máu đỏ. Chế độ ăn uống hạn chế, kém hấp thu sắt, hoặc loại bỏ sắt và các vitamin bằng cách chạy thận nhân tạo cũng có thể đóng góp vào tình trạng thiếu máu. Mất máu từ chạy thận nhân tạo hoặc lấy mẫu máu định kỳ có thể có tác dụng tương tự.

Bệnh xương. Nếu thận bị hư hỏng không còn có thể thường sử dụng vitamin D để hấp thụ canxi, xương có thể suy yếu. Ngoài ra, sản xuất quá nhiều hormone tuyến cận giáp - một biến chứng thường gặp của suy thận có thể dải canxi từ xương.

Cao huyết áp. Huyết áp cao là một nguyên nhân hàng đầu gây suy thận. Nếu tiêu thụ quá nhiều muối hoặc uống quá nhiều chất lỏng trong khi đang được điều trị suy thận, cao huyết áp có thể trở nên tồi tệ hơn - có thể mất một số chức năng thận còn lại. Nếu không điều trị, cao huyết áp có thể dẫn đến một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Tình trạng quá tải chất lỏng. Nếu uống nước nhiều hơn, có thể giữ lại đủ chất lỏng để gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như suy tim hoặc tích tụ dịch và sưng phổi (phù phổi).

Viêm màng bao quanh tim (viêm màng ngoài tim). Không đủ thẩm tách máu có thể dẫn đến viêm màng bao quanh tim, có thể cản trở khả năng của tim để bơm máu đến các phần còn lại của cơ thể.

Mức độ kali cao (tăng kali máu). Thận bình thường loại bỏ kali dư ​​thừa khỏi cơ thể. Nếu thận không và ăn nhiều kali hơn so với khuyến cáo, mức độ kali có thể trở nên cao hơn bình thường. Trong trường hợp cực đoan, quá nhiều kali có thể ngăn chặn cho tim.

Nhiễm trùng. Nhiễm trùng nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra ở nơi mà máu rời khỏi cơ thể được lọc và sau đó lại đi vào.

Trầm cảm. Nhiều người trầm cảm và lo lắng trải nghiệm chạy thận nhân tạo.

Amyloidosis. Lọc máu liên quan đến amyloidosis (DRA) phát triển khi các protein trong máu được gửi về khớp và dây chằng, gây đau, cứng và chất lỏng trong khớp. Tình trạng này là phổ biến ở những người đã nhận được chạy thận nhân tạo cho hơn năm năm.

Chuẩn bị

Chuẩn bị cho chạy thận nhân tạo bắt đầu vài tuần đến vài tháng trước khi thủ tục đầu tiên. Để cho phép truy cập dễ dàng vào máu, một bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một nơi truy cập mạch máu. Đây là nơi ở bên ngoài của cơ thể, nơi máu được lấy ra để chạy thận nhân tạo và sau đó quay trở lại. Việc truy cập phẫu thuật cần có thời gian để chữa lành trước khi bắt đầu điều trị chạy thận nhân tạo.

Ba loại truy cập được sử dụng:

Lỗ động tĩnh mạch (AV). Lỗ AV, phẫu thuật tạo ra một kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch, thường là ở cẳng tay của cánh tay không thuận. Đây là loại ưa thích của truy cập.

AV ghép. Nếu các mạch máu là quá nhỏ để tạo thành một lỗ rò AV, bác sĩ phẫu thuật thay vì có thể tạo ra một đường dẫn giữa một động mạch và tĩnh mạch, sử dụng một ống linh hoạt tổng hợp được gọi là ghép, đôi khi được gọi là ghép cây cầu tổng hợp.

Ống thông tĩnh mạch trung ương. Nếu cần chạy thận nhân tạo cấp cứu, bác sĩ phẫu thuật có thể chèn một ống nhựa (ống thông) vào một tĩnh mạch lớn ở cổ hoặc gần háng. Ống thông là tạm thời.

Những gì có thể mong đợi

Có thể nhận được chạy thận nhân tạo trong một trung tâm chạy thận, tại nhà hoặc tại một bệnh viện. Nhiều người nhận được chạy thận nhân tạo ba lần một tuần trong phiên 3-5 giờ. Điều này được biết đến như chạy thận nhân tạo thông thường. Chạy thận nhân tạo hàng ngày liên quan đến việc thường xuyên, nhưng phiên ngắn hơn - thường là sáu hoặc bảy ngày một tuần cho khoảng 2-3 giờ mỗi lần.

Trong những năm gần đây, máy chạy thận nhân tạo nhỏ hơn, đơn giản đã thực hiện chạy thận ở nhà ít cồng kềnh, do đó với đào tạo đặc biệt và một người nào đó để giúp, nó có thể làm thẩm tách máu ở nhà. Lợi ích bao gồm tiết kiệm thời gian đi đến và đi từ trung tâm chạy thận và linh hoạt hơn khi làm phương pháp điều trị. Thậm chí có thể làm thủ tục vào ban đêm trong khi ngủ.

Trước khi các thủ tục

Khi tới trung tâm chạy thận, một thành viên của nhóm chăm sóc kiểm tra sức khỏe và hồ sơ cân nặng, huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ. Nếu chọn, có thể để làm điều này. Da bao gồm nơi truy cập - điểm mà máu đi và sau đó lại đi vào cơ thể trong thời gian điều trị được làm sạch.

Trong suốt quá trình

Trong quá trình lọc máu, có hai cây kim được đưa vào cánh tay thông qua truy cập và ghi sẵn tại chỗ để duy trì an toàn. Mỗi kim được gắn vào một ống nhựa dẻo, kết nối với một máy tính được gọi là 1 dialyzer. Dialyzer lọc máu một vài ounce tại một thời điểm, cho phép chất thải và các chất lỏng thêm để đi từ máu vào trong một chất lỏng làm sạch dialysate. Máu được lọc trở lại cơ thể thông qua kim khác.

Trong quá trình điều trị, ngồi hoặc dựa ngửa trên ghế trong khi máu chảy qua các dialyzer. Có thể sử dụng thời gian để xem truyền hình, đọc, giấc ngủ ngắn hoặc thực hiện các cuộc gọi điện thoại. Nếu nhận được chạy thận nhân tạo vào ban đêm, có thể ngủ trong suốt quá trình.

Chạy thận nhân tạo tự nó không làm tổn thương. Nhưng có thể gặp chuột rút ở bụng và buồn nôn khi chất lỏng dư thừa được lấy ra từ cơ thể - đặc biệt là nếu trải qua lọc máu ba lần một tuần (chạy thận nhân tạo thông thường) chứ không phải là sáu hoặc bảy lần một tuần (chạy thận nhân tạo hàng ngày). Nếu không thoải mái trong suốt quá trình, yêu cầu nhóm chăm sóc về việc điều chỉnh thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn hoặc uống để giảm thiểu tác dụng phụ.

Bởi vì huyết áp và nhịp tim có thể dao động vì chất lỏng dư thừa được rút ra từ cơ thể, áp lực máu và nhịp tim sẽ được kiểm tra nhiều lần trong thời gian điều trị.

Sau khi chạy thận nhân tạo, kim được loại bỏ từ nơi truy cập và áp suất được áp cho để ngăn chặn chảy máu. Cân nặng có thể được ghi lại. Sau đó, đi về các hoạt động bình thường cho đến khi phiên họp tiếp theo.

Kết quả

Nếu đã có suy thận đột ngột hoặc cấp tính, có thể cần phải chạy thận nhân tạo chỉ trong một thời gian ngắn cho đến khi thận phục hồi. Nhưng hầu hết mọi người suy thận mãn cần chạy thận nhân tạo cho phần còn lại của cuộc sống của họ trừ khi họ có thể có được ghép thận.

Mặc dù chạy thận nhân tạo thông thường phổ biến hơn, một số nghiên cứu cho rằng chạy thận nhân tạo thường xuyên hơn liên quan đến chất lượng cuộc sống tốt hơn, tăng phúc lợi và các triệu chứng giảm. Thèm ăn, mô hình ngủ, mức độ năng lượng và khả năng tập trung có thể cải thiện, trong khi các triệu chứng như chuột rút, đau đầu và khó thở là ít có khả năng.

Chạy thận nhân tạo, đội ngũ chăm sóc sẽ theo dõi điều trị để chắc chắn rằng đang nhận được chạy thận nhân tạo để loại bỏ các chất thải đủ từ máu. Giới thiệu về một lần một tháng, máu sẽ được thử nghiệm bằng cách sử dụng một trong hai công thức urê giảm tỷ lệ (URR) hoặc tổng giải phóng urê (Kt / V).

Nhóm chăm sóc có thể điều chỉnh cường độ chạy thận nhân tạo và tần số dựa một phần vào kết quả thử nghiệm.

Truy cập lưu lượng máu cũng sẽ được theo dõi ít ​​nhất mỗi tháng một lần. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng sóng âm thanh (siêu âm) để đo tốc độ dòng chảy của máu trong quá trình thẩm tách máu.

Ăn các loại thực phẩm có thể cải thiện kết quả chạy thận nhân tạo và sức khỏe tổng thể. Trong khi nhận được chạy thận nhân tạo, sẽ cần phải cẩn thận theo dõi tiêu thụ các chất lỏng, protein, kali, natri và photpho. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp phát triển một kế hoạch bữa ăn cá nhân dựa trên cân nặng, sở thích cá nhân, chức năng thận còn lại và điều kiện y tế khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Dùng thuốc theo quy định cũng là quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Trong khi nhận được chạy thận nhân tạo, sẽ cần dùng thuốc khác nhau để giữ cho mức độ chất lỏng và chất điện giải của cơ thể, chẳng hạn như natri và kali cân đối. Bác sĩ cũng có thể quy định các chất làm loãng máu để ngăn ngừa cục máu đông trong các máy chạy thận nhân tạo và thuốc huyết áp để kiểm soát huyết áp, erythropoietin để kích thích tủy xương để sản xuất các tế bào hồng cầu mới.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục