Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Ngày: 26 - 2 - 2013

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Định nghĩa

Nong và nạo buồng tử cung (D & C) là một thủ tục trong đó bác sĩ loại bỏ tế bào từ bên trong tử cung. Nong và nạo buồng tử cung được sử dụng để chẩn đoán hoặc điều trị các điều kiện khác nhau của  tử cung - chẳng hạn như chảy máu nặng, hoặc để xóa nội mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.
Trong sự giãn nở và nạo, đôi khi được gọi là "nong và nạo buồng tử cung, bác sĩ làm nở hoặc mở cổ tử cung ra. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung phân biệt âm đạo và tử cung. Một dụng cụ phẫu thuật được gọi là thìa nạo sau đó được đưa vào tử cung để loại bỏ các mô. Curettes được sử dụng trong giãn nở và nạo buồng tử cung có thể sắc nét hoặc có thể sử dụng ống hút.

Tại sao nó được thực hiện

D & C có thể được sử dụng để chẩn đoán hoặc điều trị một điều kiện tử cung.

Để chẩn đoán

Trong D & C chẩn đoán, bác sĩ sẽ lấy mẫu của các mô đường tử cung (nội mạc tử cung) để kiểm tra. Điều này có thể được thực hiện khi:

Có trải nghiệm chảy máu tử cung bất thường.

Có trải nghiệm chảy máu sau mãn kinh.

Có đau bụng kinh nghiêm trọng.

Bác sĩ phát hiện ra các tế bào nội mạc tử cung bất thường trong kiểm tra thường xuyên cho bệnh ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ sẽ gửi mẫu mô đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm, có thể kiểm tra:

Ung thư tử cung.

Polyp tử cung.

Tăng sản nội mạc tử cung - một tình trạng tiền ung thư, niêm mạc tử cung đã trở nên quá dày.

Để điều trị

Trong D & C điều trị, bác sĩ loại bỏ nội dung của tử cung. Bác sĩ có thể làm điều này:

Hủy bỏ phân tử mang thai, trong đó một khối u hình thành thay vì mang thai bình thường.

Điều trị chảy máu quá nhiều sau khi sinh bằng cách loại bỏ bất kỳ nhau thai vẫn còn trong tử cung.

Hủy bỏ polyp cổ tử cung hay tử cung, thường là lành tính.

Hủy bỏ các khối u xơ, khối u lành tính hình thành trên thành tử cung đôi khi nhô ra vào trong khoang tử cung.

Xóa bất kỳ mô vẫn còn trong tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc chảy máu nặng, và để nhường chỗ cho thai kỳ trong tương lai.

D & C thường được thực hiện cùng với một thủ tục gọi là hysteroscopy. Trong hysteroscopy, một dụng cụ mỏng với ánh sáng và máy ảnh được đưa vào tử cung. Điều này cho phép bác sĩ để xem nội mạc tử cung trên màn hình, để lấy mẫu bất kỳ khu vực mà nhìn bất thường, và để đảm bảo rằng không có khối u nhỏ được bỏ qua.

Rủi ro

Nong và nạo buồng tử cung thường rất an toàn, và các biến chứng rất hiếm. Tuy nhiên, có những rủi ro. Chúng bao gồm:

Thủng tử cung. Thủng tử cung xảy ra khi dụng cụ phẫu thuật chọc một lỗ trong tử cung. Nó xảy ra ở 1% phụ nữ có D & C tổng thể, nhưng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ gần đây đã mang thai và phụ nữ lớn tuổi đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Hầu hết những vết xước tự chữa lành. Tuy nhiên, nếu một mạch máu hoặc cơ quan khác bị hư hỏng, thủ tục thứ hai có thể là cần thiết để sửa chữa nó.

Thiệt hại đối với cổ tử cung. Nếu cổ tử cung bị tổn thương trong D & C, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách áp áp lực hoặc thuốc cầm máu, khâu vết rách.

Mô sẹo trên thành tử cung. Trong một số trường hợp hiếm gặp, D & C có thể dẫn đến phát triển của các mô sẹo trong tử cung. Điều này được gọi là hội chứng Asherman và xảy ra thường xuyên nhất khi thủ tục được thực hiện sau khi sẩy thai. Điều này có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bất thường, vắng mặt hoặc đau đớn, sẩy thai và vô sinh trong tương lai. Hội chứng Asherman thường có thể được điều trị bằng kích thích tố khuyến khích sự phát triển của mô tử cung lành mạnh, hoặc đôi khi mô sẹo có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Nhiễm trùng. Nhiễm trùng sau khi D & C là có thể, nhưng hiếm gặp.

Liên lạc với bác sĩ nếu gặp bất kỳ những điều sau đây:

Chảy máu nặng đủ cần phải bảo vệ mỗi giờ, hoặc nếu chảy máu kéo dài hơn hai tuần.

Sốt.

Đau bụng kéo dài hơn 48 giờ.

Đau trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn.

Mùi hôi chảy ra từ âm đạo.

Làm thế nào để chuẩn bị

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú. Có khả năng sẽ phải dành một vài giờ sau khi các thủ tục tại cơ sở nơi nó được thực hiện. Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trước khi D & C, và sắp xếp cho một người nào đó để giúp về nhà vì những ảnh hưởng còn lại của gây mê từ thủ tục có thể làm cho buồn ngủ. Có thể tiếp tục hoạt động bình thường trong vòng một hoặc hai ngày.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể muốn bắt đầu làm giãn nở cổ tử cung một vài giờ hoặc thậm chí một ngày trước khi làm thủ thuật để đảm bảo rằng cổ tử cung được mở dần dần. Điều này thường được thực hiện khi cổ tử cung cần được giãn ra nhiều hơn trong tiêu chuẩn D & C, chẳng hạn như trong quá trình chấm dứt thai kỳ hoặc với một số loại hysteroscopy. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể làm giãn cổ tử cung với thuốc làm mềm cổ tử cung hoặc bằng cách chèn một thanh mảnh được gọi là laminaria vào cổ tử cung. Laminaria dần dần mở rộng bằng cách hấp thụ các chất lỏng trong cổ tử cung, làm cổ tử cung để mở.

Những gì có thể mong đợi

Trong suốt quá trình

Trong D & C, được gây mê hoặc khu vực hoặc địa phương. Bác sĩ sẽ xác định điều này trước khi phẫu thuật, và sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào lý do cho D & C và lịch sử y tế.

Tổng quát gây mê. Bác sĩ cung cấp cho một chất gây mê thông qua mặt nạ thở hoặc ống thông tĩnh mạch (IV). IV có thể được đặt tĩnh mạch ở cánh tay, bàn tay hoặc cổ. Gây mê bất tỉnh trong suốt quá trình, do đó không cảm thấy đau. Có thể có một ống thở được đưa vào thông qua miệng và vào trong khí quản để chắc chắn rằng đang hít thở đúng cách. Gây mê thư giãn cơ bắp toàn thân, làm dễ dàng hơn cho các bác sĩ thực hiện khám phụ khoa.

Gây mê khu vực. Bác sĩ tiêm thuốc tê vào khu vực xung quanh tủy sống. Điều này ngăn chặn bất kỳ đau đớn trong suốt quá trình. Cũng có thể được gây mê từ thuốc thông qua một IV.

Gây mê địa phương. Bác sĩ tiêm thuốc tê trực tiếp vào và xung quanh cổ tử cung để làm tê khu vực. Cũng nhận được thuốc an thần từ một IV.
Trong suốt quá trình, nằm ngửa. Bác sĩ chèn mỏ vịt vào âm đạo, như trong khám phụ khoa, để xem cổ tử cung. Bác sĩ sau đó từ từ làm giãn cổ tử cung bằng cách chèn một loạt các thanh dày hơn và dày hơn vào cổ tử cung cho đến khi nó được mở đầy đủ, thường từ 6 đến 9 mm đường kính. Bác sĩ sau đó chèn thìa nạo và bắt đầu loại bỏ mô. Bởi vì đang vô thức hoặc an thần trong thời gian này, nên không cảm thấy khó chịu. D & C thường mất khoảng 15 đến 30 phút.

Sau khi các thủ tục

Dành một vài giờ trong căn phòng phục hồi sau khi D & C để bác sĩ có thể theo dõi chảy máu âm đạo hoặc các biến chứng khác. Điều này cũng cho thời gian để bắt đầu phục hồi từ gây mê.

Nếu có gây mê toàn thân, có thể:

Buồn nôn.

Nôn.

Đau họng nếu một ống được đưa vào khí quản để giúp thở.

Nếu được gây mê tổng quát hoặc giảm đau IV, có thể buồn ngủ trong vài giờ.
Các tác dụng phụ thông thường khác của D & C có thể kéo dài một vài ngày và bao gồm:

Chuột rút nhẹ.

Phát hiện ra hoặc chảy máu nhẹ.

Chuột rút có thể được điều trị bằng thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác).

Điều quan trọng là không nên cho bất cứ điều gì trong âm đạo cho đến khi cổ tử cung trở lại kích thước bình thường của nó. Điều này là bởi vi khuẩn có thể xâm nhập vào tử cung trong khi cổ tử cung giãn ra và gây ra nhiễm trùng. Hãy hỏi bác sĩ khi có thể tiếp tục hoạt động tình dục hoặc sử dụng băng vệ sinh.

Nếu đã D & C do sẩy thai, hãy nói chuyện với bác sĩ khi nó an toàn để bắt đầu cố gắng để trở thành mang thai một lần nữa.

Tử cung phải xây dựng một lớp mới sau khi D & C, do đó, kinh nguyệt tiếp theo có thể không đến đúng ngày.

Kết quả

Bác sĩ sẽ làm một cuộc hẹn ngay sau khi D & C để thảo luận về kết quả kiểm tra mô hoặc các thủ tục.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục