Châm cứu (Acupuncture)

Ngày: 18 - 1 - 2012

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây.

Định nghĩa

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây, nhưng trong ba thập kỷ qua phổ biến của nó đã phát triển đáng kể tại Hoa Kỳ.

Lý thuyết truyền thống Trung Quốc giải thích châm cứu là một kỹ thuật để cân bằng dòng chảy của năng lượng hoặc lực cuộc sống - được gọi là khí hoặc chi (Chee) - tin để lưu thông qua con đường (kinh tuyến) trong cơ thể. Bằng cách chèn các kim vào điểm cụ thể cùng những kinh tuyến, các học viên châm cứu tin rằng dòng chảy năng lượng sẽ cân bằng lại.

Ngược lại, nhiều học viên phương Tây xem các điểm châm cứu làm nơi để kích thích các dây thần kinh, cơ bắp và mô liên kết. Kích thích này sẽ xuất hiện để thúc đẩy hoạt động của thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể và tăng lưu lượng máu.

Tại sao nó được thực hiện

Có thể thử châm cứu để giảm triệu chứng của nhiều bệnh tật và điều kiện, bao gồm:

Điều trị hoá chất gây ra buồn nôn và nôn.

Đau xơ cơ.

Nhức đầu.

Lao động đau.

Đau lưng thấp.

Đau bụng kinh.

Migraine.

Viêm xương khớp.

Đau răng sau mổ.

Tennis khuỷu tay.

Các nhà khoa học không hoàn toàn hiểu làm thế nào hoặc lý do tại sao châm cứu ảnh hưởng đến số lượng cơn đau cảm thấy. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng châm cứu có tác dụng rất ít hoặc không vượt ra ngoài điều trị giả được sử dụng trong một số nghiên cứu tham gia nhóm kiểm soát - để so sánh. Việc thiếu các kết quả có thể được giải thích, một phần bởi những khó khăn đặt ra trong thực tế cho châm cứu không hoạt động.

Rủi ro

Những rủi ro của châm cứu là thấp nếu có một học viên châm cứu có thẩm quyền chứng nhận. Các tác dụng phụ có thể xảy ra và các biến chứng bao gồm:

Đau nhức, chảy máu hoặc bầm tím tại nơi kim.

Chấn thương cơ quan nội bộ, đặc biệt là phổi, nếu kim được đẩy quá sâu.

Bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm gan, hợp đồng từ kim tái sử dụng.

Không phải tất cả mọi người đều là một ứng cử viên tốt cho châm cứu hoặc cho các loại đặc biệt của châm cứu. Điều kiện có thể làm tăng nguy cơ biến chứng bao gồm:

Rối loạn chảy máu. Cơ hội chảy máu hoặc bầm tím từ kim tăng lên nếu có một rối loạn chảy máu hoặc nếu đang dùng chất làm loãng máu như warfarin (Coumadin).

Có một máy tạo nhịp tim. Một số loại của châm cứu liên quan đến việc áp dụng các xung điện nhẹ kim tiêm, mà có thể gây trở ngại cho hoạt động của máy điều hòa nhịp tim.

Việc mang thai. Một số loại của châm cứu đã được biết đến để kích thích chuyển dạ, có thể dẫn đến sinh non.

Chuẩn bị

Không có chuẩn bị đặc biệt được yêu cầu trước khi điều trị châm cứu.

Chọn một học viên

Nếu đang xem xét châm cứu, sẽ làm những điều gì nếu lựa chọn một bác sĩ:

Hãy hỏi người tin tưởng để xin ý kiến.

Kiểm tra đào tạo và các thông tin của học viên. Hầu hết các bang yêu cầu châm cứu nonphysician vượt qua một kỳ kiểm tra được tiến hành bởi Ủy ban Chứng nhận Quốc gia Châm cứu Đông y (NCCAOM).

Phỏng vấn các học viên. Hãy hỏi những gì liên quan đến điều trị, làm thế nào là có khả năng giúp tình trạng và bao nhiêu nó sẽ chi phí.

Tìm hiểu xem chi phí được bao phủ bởi bảo hiểm.

Không ngại nói với bác sĩ, đang xem xét châm cứu. Có thể cho biết về tỷ lệ thành công của việc sử dụng châm cứu cho tình trạng hoặc giới thiệu một bác sĩ châm cứu để có thể thử.

Trước khi bắt đầu điều trị, hãy chắc chắn rằng bác sĩ châm cứu sử dụng kim tiêm vô trùng, đóng gói.

Những gì có thể mong đợi

Mỗi người thực hiện châm cứu có một phong cách độc đáo, thường pha trộn các khía cạnh của cách tiếp cận Đông và Tây y học.

Để xác định loại hình điều trị châm cứu sẽ giúp nhiều nhất, học viên có thể hỏi những câu hỏi về các triệu chứng, hành vi và lối sống. Cũng có thể kiểm tra chặt chẽ:

Các bộ phận của cơ thể đau đớn.

Các hình dạng, rêu và màu sắc của lưỡi.

Các màu sắc của khuôn mặt.

Sức mạnh, nhịp điệu và chất lượng của mạch cổ tay.

Điều này đánh giá ban đầu có thể mất đến 60 phút. Các cuộc hẹn tiếp theo thường mất khoảng nửa giờ. Một kế hoạch điều trị phổ biến cho một đơn thông thường sẽ bao gồm sáu đến 12 phương pháp điều trị, dự kiến ​​trong một vài tháng. Một số buổi tiếp theo một năm cũng có thể được khuyến cáo.

Trong châm cứu

Điểm châm cứu được đặt tại tất cả các lĩnh vực của cơ thể. Đôi khi các điểm thích hợp xa từ khu vực đau. Hành nghề châm cứu sẽ cho biết vị trí chung của kế hoạch điều trị và quần áo cần phải được gỡ bỏ. Nếu thích hợp, một áo choàng, khăn hoặc tấm sẽ được cung cấp để bảo vệ khiêm tốn. Sau khi nằm xuống trên một cái bàn đệm, điều trị bắt đầu.

Kim chèn. Kim châm cứu rất mỏng, do đó chèn thường gây khó chịu rất ít. Từ năm và 20 kim được sử dụng trong điều trị tiêu biểu. Có thể cảm thấy một cảm giác sâu sắc, đau khi kim đạt đến độ sâu chính xác.

Thao tác kim. Học viên có thể nhẹ nhàng di chuyển hoặc xoay các kim sau khi đã được đặt. Một lựa chọn khác là áp dụng nhiệt hoặc một xung điện nhẹ.

Loại bỏ kim. Trong hầu hết trường hợp, kim sẽ vẫn được giữ nguyên từ 15 đến 30 phút trong khi nằm yên và thư giãn. Thường không có cảm giác khó chịu khi kim được loại bỏ. Hành nghề châm cứu nên loại bỏ các kim sau khi sử dụng tránh có thể lây lan nhiễm trùng.

Sau khi châm cứu

Một số người cảm thấy thoải mái trong khi những người khác cảm thấy tràn đầy sinh lực sau khi điều trị châm cứu. Nhưng không phải tất cả mọi người đều phản ứng để châm cứu. Nếu các triệu chứng không bắt đầu cải thiện trong vòng một vài tuần, châm cứu có thể không được phù hợp điều trị.

Kết quả

Các tác dụng của châm cứu là đôi khi rất khó để đo lường, nhưng nhiều người cho là như một phương tiện để kiểm soát một loạt các điều kiện đau đớn.

Một số nghiên cứu, tuy nhiên, cho thấy châm cứu mô phỏng xuất hiện để làm việc cũng như châm cứu thực sự. Cũng là bằng chứng cho thấy châm cứu hoạt động tốt nhất trong những người mong đợi nó để làm việc.

Kể từ khi châm cứu có ít tác dụng phụ, nó có thể được giá trị thử nếu có kiểm soát đau rắc rối với những phương pháp thông thường.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X-quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Bao cao su

Nếu sử dụng chúng một cách chính xác mỗi khi có quan hệ tình dục, bao cao su ngừa thai và lây truyền của virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây bệnh AIDS.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc thường được dùng để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng. Cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh của giác mạc.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây

Xem theo danh mục