Rối loạn phân ly

Ngày: 10 - 9 - 2013

Có những rối loạn lớn sự phân ly quy định trong các ấn bản hiện hành của các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

Định nghĩa

Một người có rối loạn phân ly thoát khỏi thực tế trong những cách mà không tự nguyện và không lành mạnh. Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Điều trị rối loạn phân ly có thể bao gồm trị liệu tâm lý, thôi miên và thuốc men. Mặc dù điều trị rối loạn phân ly có thể khó khăn, nhiều người bị rối loạn phân ly có thể tìm hiểu những cách thức mới đối phó và dẫn cuộc sống lành mạnh

Các triệu chứng

Có những rối loạn lớn sự phân ly quy định trong các ấn bản hiện hành của các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ:

Phân ly mất trí nhớ.

Phân ly rối loạn nhận dạng.

Phân ly fugue.

Mất nhân cách rối loạn.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cho tất cả các loại rối loạn phân ly bao gồm:

Mất trí nhớ khoảng thời gian nhất định, sự kiện và con người.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm cả trầm cảm và lo âu.

Cảm giác tách ra từ chính mình (mất nhân cách).

Nhận thức bản thân và những thứ xung quanh như bị bóp méo và không thực tế (derealization).

Cảm giác mờ bản sắc.

Các triệu chứng rối loạn phân ly (tùy thuộc vào loại rối loạn) có thể bao gồm:

Rối loạn phân ly mất trí nhớ. Các triệu chứng chính của tình trạng này là mất trí nhớ nặng hơn so với bình thường, hay quên và không thể giải thích bởi một điều kiện y tế. Mất trí nhớ đến đột ngột sau một chấn thương tâm lý, chẳng hạn như là một tai nạn xe hơi là hiếm. Thông thường hơn, chỉ đơn giản là không thể nhớ lại thời gian chấn thương, các sự kiện hoặc những người trong cuộc sống, đặc biệt là từ thời thơ ấu.

Rối loạn phân ly nhận dạng. Tình trạng này, trước đây được gọi là rối loạn đa nhân cách, được đặc trưng bởi "chuyển đổi" để nhận dạng thay thế khi bị căng thẳng. Trong rối loạn nhận dạng phân ly, có thể cảm thấy sự hiện diện của một hoặc nhiều người khác nói chuyện, sinh sống bên trong đầu. Mỗi của những bản sắc có thể có một tên duy nhất, lịch sử cá nhân và đặc điểm, bao gồm cả sự khác biệt rõ ràng trong giọng nói, giới tính, phong cách và ngay cả những phẩm chất vật lý như sự cần thiết cho khắc phục kính mắt. Hiện cũng có sự khác biệt trong nhận dạng quen thuộc như với những loại khác. Những người mắc chứng rối loạn nhận dạng phân ly thường cũng mất trí nhớ phân ly.

Rối loạn phân ly fugue. Dấu hiệu chính của tình trạng này đang tạo ra khoảng cách vật lý từ bản sắc thực sự. Ví dụ, có thể đột ngột rời khỏi nhà hoặc nơi làm việc và đi du lịch xa, quên là ai và có thể thông qua một bản sắc mới ở một vị trí mới. Những người trải qua phân ly fugue có thể dễ dàng pha trộn bất cứ nơi nào họ kết thúc. Một tập fugue có thể kéo dài chỉ một vài giờ hoặc hiếm khi nhiều tháng, và sau đó kết thúc đột ngột như khi nó bắt đầu. Khi cơn xuất hiện, có thể cảm thấy mạnh mẽ trong số các loại, không có hồi ức của những gì đã xảy ra trong quá trình fugue hoặc đến hoàn cảnh hiện tại.

Rối loạn mất nhân cách. Rối loạn này được đặc trưng bởi cảm giác đột ngột bên ngoài chính mình, quan sát hành động từ xa như thể xem một bộ phim. Kích thước và hình dạng của sự vật, chẳng hạn như cơ thể mình hoặc của người khác và những thứ xung quanh có vẻ bị bóp méo. Thời gian có thể có vẻ làm chậm, và thế giới có thể có vẻ không thật. Các triệu chứng có thể kéo dài chỉ một vài phút hoặc có thể đến và đi trong nhiều năm.

Nếu đã mất đáng kể bộ nhớ, không rõ nguyên nhân hoặc trải nghiệm một sự thay đổi đáng kể trong hành vi khi bị căng thẳng, nói chuyện với bác sĩ. Một cảm giác mãn tính nhận dạng hoặc thế giới xung quanh bị mờ hoặc không thật cũng có thể được gây ra bởi chứng rối loạn phân ly. Hiệu quả điều trị có sẵn cho những điều kiện này. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Nếu trải qua tình hình lạm dụng hoặc chấn thương tâm lý, nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Can thiệp sớm và tư vấn có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các rối loạn phân ly.

Nguyên nhân

Rối loạn phân ly thường phát triển như là một cách để đối phó với chấn thương. Các rối loạn thường hình thành ở trẻ em bị lạm dụng về thể chất mãn tính, tình dục hay tình cảm, hoặc ít thường xuyên hơn, một môi trường nhà đáng sợ hoặc không thể đoán trước.

Nhận dạng cá nhân được hình thành trong thời thơ ấu, do đó, một đứa trẻ có khả năng hơn là một người lớn bước ra ngoài bản thân mình và quan sát chấn thương như thể nó đang xảy ra cho một người khác. Một đứa trẻ học được phân tách ra để chịu đựng một thời gian dài của thanh thiếu niên có thể sử dụng cơ chế này đối phó trong tình huống căng thẳng trong suốt cuộc đời.

Mặc dù nó hiếm hoi, người lớn có thể phát triển các rối loạn phân ly để đáp ứng với chấn thương nghiêm trọng.

Các yếu tố nguy cơ

Những trải nghiệm vật lý mãn tính, lạm dụng tình dục hay tình cảm trong thời thơ ấu là nguy cơ lớn nhất phát triển rối loạn phân ly. Trẻ em và người lớn những người trải nghiệm các sự kiện khác sau chấn thương, bao gồm cả chiến tranh, thiên tai, bắt cóc, tra tấn và thủ tục y tế xâm lấn, cũng có thể phát triển những điều kiện này.

Các biến chứng

Những người có rối loạn phân ly có nguy cơ gia tăng các biến chứng bao gồm:

Tự cắt xén.

Nỗ lực tự sát.

Rối loạn chức năng tình dục, bao gồm cả chứng nghiện tình dục hoặc tránh.

Nghiện rượu và lạm dụng chất kích thích.

Trầm cảm.

Rối loạn giấc ngủ, bao gồm cả những cơn ác mộng, mất ngủ, mộng du.

Rối loạn lo âu.

Rối loạn ăn uống.

Đau đầu nặng.

Rối loạn phân ly cũng liên quan với những khó khăn đáng kể trong mối quan hệ và tại nơi làm việc. Những người với những điều kiện này thường không thể để đối phó với căng thẳng cảm xúc hay chuyên nghiệp, và phản ứng phân ly của họ - từ điều chỉnh để biến mất - có thể lo lắng những người thân yêu và làm cho các đồng nghiệp xem chúng như là không đáng tin cậy.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các bác sĩ chẩn đoán rối loạn phân ly dựa trên việc xem xét các triệu chứng và lịch sử cá nhân. Là một phần của đánh giá, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để loại trừ các điều kiện vật chất - bao gồm cả chấn thương ở đầu, một số bệnh não, không cho ngủ và ngộ độc có thể gây ra các triệu chứng như mất trí nhớ và cảm giác của sự hư không. Nếu bác sĩ loại trừ nguyên nhân vật lý, có thể sẽ giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần cho một cuộc phỏng vấn chuyên sâu.

Để giúp chẩn đoán rối loạn nhận dạng phân ly, một số bác sĩ sử dụng thuốc hoặc thôi miên. Đây có thể giúp bác sĩ xác định tính cách thay thế hoặc có thể giúp mô tả những ký ức dồn nén đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mô hình phân ly.

Để được chẩn đoán mắc một rối loạn nhận dạng phân ly, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

Tiêu chí mất trí nhớ phân ly để được chẩn đoán bao gồm:

Đã có một hoặc nhiều tập không thể nhớ thông tin cá nhân quan trọng, thường là một cái gì đó đau buồn hoặc căng thẳng. Mất trí nhớ là quá rộng để được giải thích bởi sự lãng quên thông thường.

Tập mất trí nhớ không chỉ xảy ra trong quá trình của một rối loạn sức khoẻ tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn nhận dạng phân ly, phân ly fugue hoặc rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Triệu chứng cũng không được giải thích bởi các tác động trực tiếp của một chất, chẳng hạn như một loại thuốc theo toa hoặc thuốc giải trí, hoặc một tình trạng thần kinh hoặc y tế khác nói chung, chẳng hạn như mất trí nhớ liên quan đến đầu chấn thương.

Triệu chứng gây ra căng thẳng đáng kể hoặc các vấn đề trong mối quan hệ, công việc hoặc các khu vực quan trọng khác của cuộc sống.

Tiêu chuẩn cho chứng rối loạn nhận dạng phân ly để được chẩn đoán bao gồm:

Hiển thị sự hiện diện của hai hoặc nhiều bản sắc khác biệt hoặc tính cách, mỗi mô hình của nó tương đối ổn định nhận thức, liên quan đến, và suy nghĩ về bản thân và thế giới.

Ít nhất hai trong số những bản sắc hay nhân cách nói liên tục kiểm soát hành vi.

Không thể gọi lại những thông tin cá nhân quan trọng quá rộng lớn để được giải thích bởi sự lãng quên thông thường.

Triệu chứng không phải là do tác động trực tiếp của một chất như rượu, hoặc một điều kiện y tế nói chung, chẳng hạn như cơn động kinh phức tạp hay một phần. Ở trẻ em, triệu chứng này không phải do tưởng tượng cùng chơi hoặc chơi tưởng tượng khác.

Tiêu chuẩn fugue phân ly để được chẩn đoán bao gồm:

Có trải nghiệm du lịch bất ngờ, đột ngột ra khỏi nhà hoặc nơi làm việc, và không thể nhớ quá khứ.

Trong tập fugue, nhầm lẫn về bản sắc cá nhân hoặc giả định một bản sắc một phần hoặc hoàn toàn mới.

Tập fugue không chỉ xảy ra trong quá trình rối loạn nhận dạng phân ly. Triệu chứng cũng không được giải thích bởi những ảnh hưởng trực tiếp của một chất, chẳng hạn như một loại thuốc theo toa hoặc thuốc giải trí, hoặc một điều kiện y tế nói chung, chẳng hạn như chứng động kinh thùy thái dương.

Triệu chứng gây ra căng thẳng đáng kể hoặc các vấn đề trong mối quan hệ, công việc hoặc các khu vực quan trọng khác của cuộc sống.

Tiêu chuẩn rối loạn mất nhân cách để được chẩn đoán bao gồm:

Có trải kinh nghiệm liên tục hoặc thường xuyên cảm thấy tách ra từ bản thân, nếu là một người quan sát bên ngoài của các quá trình tâm thần hoặc cơ thể - cảm thấy như thể đang ở trong một giấc mơ.

Trong khi đang trải qua tập mất nhân cách, nhận thức được rằng cảm giác là ở bên ngoài mình không phải là thực tế.

Triệu chứng gây ra căng thẳng đáng kể hoặc các vấn đề trong mối quan hệ, công việc hoặc các khu vực quan trọng khác của cuộc sống.

Triệu chứng mất nhân cách không chỉ xảy ra trong quá trình của một rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn hoảng loạn tâm thần phân liệt, rối loạn stress cấp tính, hoặc rối loạn phân ly khác. Triệu chứng cũng không được giải thích bởi những ảnh hưởng trực tiếp của một chất, chẳng hạn như một loại thuốc theo toa hoặc thuốc giải trí, hoặc một điều kiện y tế nói chung, chẳng hạn như chứng động kinh thùy thái dương.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tâm lý trị liệu là điều trị chính cho rối loạn phân ly. Dưới hình thức điều trị, cũng được biết đến như một liệu pháp nói chuyện, tư vấn hoặc liệu pháp tâm lý xã hội, liên quan đến việc nói về rối loạn và các vấn đề liên quan với một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần. Trị liệu sẽ làm việc để giúp hiểu được nguyên nhân của tình trạng và hình thành cách thức mới để đối phó với các tình huống căng thẳng.

Tâm lý trị liệu cho chứng rối loạn phân ly thường liên quan đến kỹ thuật, như thôi miên, giúp nhớ và làm việc thông qua các chấn thương gây ra các triệu chứng phân ly. Các khóa học tâm lý trị liệu có thể là dài và đau đớn, nhưng phương pháp điều trị này thường rất hiệu quả trong điều trị rối loạn phân ly.

Điều trị rối loạn phân ly khác có thể bao gồm:

Liệu pháp nghệ thuật sáng tạo. Đây là loại điều trị sử dụng quá trình sáng tạo để giúp mọi người có thể gặp khó khăn trong việc bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình. Nghệ thuật sáng tạo có thể giúp tăng sự tự nhận thức, đối phó với các triệu chứng và trải nghiệm đau thương, và thúc đẩy sự thay đổi tích cực. Điều trị nghệ thuật sáng tạo bao gồm nghệ thuật, khiêu vũ và phong trào, kịch, âm nhạc và thơ ca.

Liệu pháp nhận thức. Kiểu nói chuyện của liệu pháp này giúp xác định không lành mạnh, niềm tin và hành vi tiêu cực và thay thế chúng với những người khỏe mạnh, tích cực. Nó dựa trên ý tưởng suy nghĩ của riêng - không phải là người khác hoặc các tình huống - xác định hành xử như thế nào. Thậm chí nếu tình hình không mong muốn đã không thay đổi, có thể thay đổi cách suy nghĩ và hành xử một cách tích cực.

Thuốc. Mặc dù không có thuốc điều trị rối loạn phân ly, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu hay thuốc an thần để giúp kiểm soát triệu chứng sức khỏe tâm thần liên quan với các rối loạn phân ly.

Thuốc thay thế

Trị liệu có thể khuyên nên sử dụng thôi miên, hoặc đề nghị thôi miên, như là một phần của điều trị cho rối loạn phân ly.

Thôi miên tạo ra một trạng thái thư giãn sâu và lắng tâm. Khi đang thôi miên, có thể tập trung mạnh trên suy nghĩ cụ thể, cảm giác, bộ nhớ hoặc cảm giác trong khi ngăn chặn phiền nhiễu. Bởi vì sẽ rất cởi mở hơn bình thường cho các đề xuất trong khi bị thôi miên, có một số tranh cãi rằng trị liệu có thể vô tình "cấy ghép" kỷ niệm xấu bằng cách gợi ý. Tuy nhiên, khi tiến hành dưới sự chăm sóc của một bác sĩ chuyên khoa được đào tạo, thôi miên nói chung là an toàn như một phương pháp điều trị bổ sung.

Phòng chống

Trẻ em có thể chất, cảm xúc hoặc lạm dụng tình dục tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm cả rối loạn phân ly. Nếu căng thẳng hoặc các vấn đề cá nhân khác ảnh hưởng đến cách đối xử, tìm sự giúp đỡ. Nói chuyện với một người đáng tin cậy như một người, bác sĩ hoặc một nhà lãnh đạo trong cộng đồng đức tin. Yêu cầu tài nguyên trợ giúp của mình như các nhóm hỗ trợ nuôi dạy con cái và gia đình trị liệu. Nhiều nhà thờ và các chương trình giáo dục cộng đồng cung cấp các lớp học làm cha mẹ cũng có thể giúp tìm hiểu một phong cách nuôi dạy con cái khỏe mạnh.

Nếu đã bị lạm dụng hoặc đã trải qua một sự kiện đau buồn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể giới thiệu với nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần có thể giúp phục hồi và áp dụng các kỹ năng đối phó lành mạnh.

Thành viên dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường.

Bệnh tâm thần

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện như là vấn đề vật lý.

Bệnh thần kinh, hoang tưởng

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng.

Trầm cảm

Trầm cảm! Cảm giác buồn bã hay bất hạnh, thất vọng, mất quan tâm hay niềm vui, giảm tình dục, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thường giảm thèm ăn, kích động hoặc bồn chồn, lãng trí.

Rối loạn lo âu

Lo lắng không chỉ đơn giản, và họ thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi lo lắng trở nên trầm trọng - có thể dễ dàng hơn để điều trị sớm.

Nôn nao (Hangovers)

(Hangovers) Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.  

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là cơn hỗn hợp.

Mê sảng

Mê sảng! Giảm nhận thức về môi trường, kỹ năng tư duy và nhận thức nghèo nàn...Thường gặp là: ảo giác, kích động, ít phản ứng với môi trường, cảm xúc sợ hãi - lo lắng - giận dữ hay trầm cảm...

Nghiện rượu

Nghiện rượu! Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm. Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn. Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực...

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc).

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Trong cơn mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, các sự kiện đơn giản gần đây biến mất, vì vậy không thể nhớ đang ở đâu hoặc làm thế nào đã có. Cũng có thể có một khoảng trống khi được yêu cầu phải nhớ những gì đã xảy ra một ngày, một tháng hoặc thậm chí một năm trước đây.

Chứng hay quên

Hầu hết những người bị hội chứng hay quên có vấn đề với bộ nhớ ngắn hạn, họ không thể giữ lại các thông tin mới. Nhiều người cũng có một số mức độ về bộ nhớ. Những kỷ niệm gần đây có nhiều khả năng bị mất, trong khi những kỷ niệm sâu sắc hơn từ xa hoặc ăn sâu có thể được nhớ.