Lệch vách ngăn

Ngày: 25 - 4 - 2011

Lệch vách ngăn! Cản trở 1 hoặc cả 2 lỗ mũi, nghẹt mũi, chảy máu cam, thường xuyên nhiễm trùng xoang...Đi khám nếu: Chảy máu cam thường xuyên, nhiễm trùng xoang, lỗ mũi bị chặn không đáp ứng điều trị...

Định nghĩa

Lệch vách ngăn xảy ra khi vách ngăn mũi bên trong mũi được dời sang một bên. Vách ngăn phân cách bên phải và lỗ mũi trái và lý tưởng nằm ở trung tâm của mũi, đều tách hai bên. Tuy nhiên, trong khoảng 80 phần trăm số người, các vách ngăn mũi là dời sang, làm cho một đoạn mũi nhỏ hơn.

Khi một vách ngăn lệch là nghiêm trọng, nó có thể chặn một bên mũi và giảm luồng không khí. Kết quả các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm khó thở, nghẹt mũi, chảy máu cam và nhiễm trùng xoang thường xuyên.

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Các triệu chứng

Nếu một độ lệch trong vách ngăn mũi là trẻ vị thành niên có thể không có triệu chứng và  có thể thậm chí không biết có vách ngăn lệch. Tuy nhiên, nếu độ lệch là nghiêm trọng nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Cản trở một hoặc cả hai lỗ mũi. Điều cản trở này có thể làm cho khó thở qua lỗ mũi. Điều này có thể được thấy rõ hơn khi có một nhiễm trùng (lạnh trên đường hô hấp) hoặc dị ứng gây ra đoạn mũi bị sưng tấy và thu hẹp.

Nghẹt mũi. Như một kết quả của nghẹt mũi, nhỏ giọt mũi sau cũng là phổ biến. Nhỏ giọt xảy ra khi chất nhờn bị chặn chảy ra khỏi mũi khiến nó rơi vào và nán lại trong cổ họng.

Chảy máu cam. Bề mặt của vách ngăn mũi có thể trở nên khô, tăng nguy cơ chảy máu cam.

Thường xuyên hoặc định kỳ nhiễm trùng xoang. Nhiễm trùng xoang có thể do chất nhờn bị chặn và thường được đánh dấu bằng đau mặt và nhức đầu.

Thở ồn ào trong khi ngủ. Điều này là phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ em với vách ngăn lệch.

Đi khám bác sĩ nếu trải nghiệm:

Định kỳ nhiễm trùng xoang.

Thường xuyên chảy máu cam.

Một lỗ mũi bị chặn mà không đáp ứng với điều trị trong vòng 2 - 3 tuần.

Nguyên nhân

Lệch vách ngăn xảy ra khi vách ngăn mũi, thành mỏng phân cách bên phải và mũi trái dời sang một bên.

Lệch vách ngăn có thể được gây ra bởi:

Một điều kiện khi sinh. Trong một số trường hợp, vách ngăn lệch xảy ra trong quá trình phát triển bào thai và rõ ràng khi sinh.

Tổn thương mũi. Thường vách ngăn lệch là kết quả của một chấn thương gây ra, vách ngăn mũi rời khỏi vị trí. Ở trẻ sơ sinh, như một chấn thương có thể xảy ra trong quá trình sinh đẻ. Ở trẻ em và người lớn, các tai nạn có thể dẫn đến chấn thương mũi và lệch vách ngăn. Chấn thương mũi thường xảy ra trong môn thể thao, hoạt động hoặc tai nạn ô tô.

Yếu tố nguy cơ

Đối với một số người, vách ngăn lệch là lúc mới sinh xảy ra trong quá trình phát triển bào thai hoặc do chấn thương trong quá trình sinh đẻ. Sau khi sinh, vách ngăn lệch phổ biến nhất gây ra bởi một chấn thương mà vách ngăn mũi ra khỏi chỗ. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Chơi thể thao.

Không đeo dây an toàn trong khi ngồi trong một chiếc xe cơ giới.

Các biến chứng

Nếu có vách ngăn bị lệch nó có thể gây ra:

Nhiễm trùng xoang mãn tính.

Nhỏ giọt mũi sau hoặc nghẹt mũi.

Chảy máu cam.

Mặt đau và nhức đầu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong một kỳ khám lâm sàng, bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng, chẳng hạn như chảy máu cam hoặc nghẹt mũi và đã có bất cứ chấn thương cho mũi.

Sử dụng ánh sáng và dụng cụ một (mũi mỏ vịt) được thiết kế để mở lỗ mũi, bác sĩ sẽ kiểm tra bên trong mũi. Căn cứ vào kiểm tra này, có thể chẩn đoán lệch vách ngăn và xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Nếu điều trị là cần thiết, bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia tai, mũi, họng (otolaryngologist).

Phương pháp điều trị và thuốc

Quản trị triệu chứng

Bước đầu điều trị lệch vách ngăn có thể được hướng vào quản lý các triệu chứng, chẳng hạn như nghẹt mũi và nhỏ giọt mũi sau. Bác sĩ có thể kê toa:

Thuốc thông mũi. Thuốc thông mũi là những thuốc làm giảm nghẹt mũi, giúp đỡ để giữ cho đường thở ở hai bên mũi mở. Thuốc thông mũi có sẵn như một viên thuốc hoặc là một xịt mũi. Tuy nhiên sử dụng thuốc xịt mũi thận trọng. Thường xuyên sử dụng có thể tạo ra phụ thuộc và gây ra các triệu chứng được tệ hơn (rebound) sau khi ngừng sử dụng chúng.

Thuốc kháng histamine. Thuốc kháng histamin là những thuốc giúp ngăn ngừa cảm lạnh và nhiều triệu chứng dị ứng, bao gồm sổ mũi. Tránh chảy nước mũi là rất quan trọng khi có vách ngăn lệch vì chất nhờn có thể trở thành chặn tại đoạn mũi hẹp, gây khó chịu, nhỏ giọt mũi sau hay cuối cùng nhiễm trùng xoang.

Thuốc xịt mũi cortisone. Toa thuốc xịt mũi cortisone có thể làm giảm viêm trong mũi  và giúp ngăn ngừa sổ mũi, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn mũi và nhiễm trùng xoang.

Tuy nhiên, thuốc chỉ sửa chữa được tạm thời và sẽ không làm đúng một vách ngăn lệch.

Phẫu thuật sửa chữa (septoplasty)

Nếu trải nghiệm, đặc biệt là các triệu chứng khó chịu chẳng hạn như tắc nghẽn đường thở có ý nghĩa, viêm xoang mãn tính hoặc chảy máu cam thường xuyên, có thể xem xét giải phẫu để sửa vách ngăn lệch (septoplasty).

Septoplasty là cách duy nhất để sửa chữa vách ngăn lệch. Trong septoplasty, vách ngăn mũi thay đổi vị trí ở trung tâm của mũi. Điều này có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật để cắt giảm và loại bỏ các bộ phận của vách ngăn trước khi nó ở vị trí thích hợp.

Mức độ cải thiện có thể mong đợi bằng phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự sai lệch. Các triệu chứng do vách ngăn lệch như chảy máu cam và nghẹt mũi thường là hoàn toàn giải quyết. Tuy nhiên, bất kỳ điều kiện đi cùng hoặc mũi xoang chẳng hạn như dị ứng không thể chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật để thay đổi hình dáng mũi (Rhinoplasty) được thực hiện đồng thời như septoplasty. Rhinoplasty liên quan đến việc điều chỉnh xương và sụn mũi để thay đổi hình dạng hoặc kích thước của nó hoặc cả hai.

Phòng chống

Có thể để ngăn chặn những tổn thương cho mũi mà có thể gây lệch vách ngăn với các biện pháp phòng ngừa:

Đội mũ bảo hiểm khi chơi môn thể thao như bóng đá và khúc côn cầu.

Mang đai an toàn khi ngồi trong một chiếc xe cơ giới.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Viêm thanh quản, Khàn tiếng

Viêm thanh quản - Khàn tiếng! Viêm thanh quản có thể ngắn ngủi (cấp tính) hoặc lâu dài (mãn tính). Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản được kích hoạt bởi nhiễm virus tạm thời hoặc biến dạng giọng nói.

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa! Khởi đầu triệu chứng thường nhanh chóng, ở trẻ em có: Đau tai, khó ngủ, khóc nhiều hơn, mất cân bằng, sốt, chán ăn, tiêu chảy...Người lớn: Đau tai, chảy nước tai, giảm thính lực, đau họng.

Viêm đau họng

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Viêm họng do virus gây ra thường tự cải thiện với chăm sóc tại nhà. Nhiễm khuẩn, một nguyên nhân ít gặp của đau họng, cần điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh.

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)  là một bệnh nhiễm trùng cổ họng do vi khuẩn có thể làm cho cổ họng cảm thấy đau và hỗn tạp. So với viêm họng do virus, strep họng - triệu chứng thường nặng hơn.

Ung thư cổ họng

Ung thư cổ họng xảy ra khi các tế bào trong cổ họng phát triển đột biến gen. Những đột biến này khiến các tế bào phát triển không kiểm soát được và tiếp tục sống sau khi các tế bào khỏe mạnh bình thường sẽ chết.

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính! Là viêm xoang dài hơn tám tuần hoặc lâu hơn, gây lên: Nước mũi vàng hoặc hơi xanh, tắc nghẽn mũi, đau sưng vùng mũi, đau nhức ở hàm trên hoặc răng, giảm cảm giác mùi.

Viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp! Viêm cấp dấu hiệu bao gồm: Dịch mũi vàng hoặc xanh, tắc nghẽn mũi, đau nặng vùng mũi, ho tệ hơn về đêm...ngoài ra có thể: Đau tai, viêm họng, hơi thở hôi, sốt, buồn nôn.

Lệch vách ngăn

Lệch vách ngăn! Cản trở 1 hoặc cả 2 lỗ mũi, nghẹt mũi, chảy máu cam, thường xuyên nhiễm trùng xoang...Đi khám nếu: Chảy máu cam thường xuyên, nhiễm trùng xoang, lỗ mũi bị chặn không đáp ứng điều trị...

Thủng màng nhĩ

Vỡ màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ vỡ, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ vỡ.

Polyp mũi

Khối u mũi nhỏ có thể không gây ra có vấn đề và không được chú ý. Polyp mũi lớn hơn có thể chặn đường mũi, viêm xoang và gây ra khó thở, mất khứu giác, viêm xoang thường xuyên và các vấn đề khác.

Ráy tai tắc nghẽn

Ráy tai tắc nghẽn! Đau tai, cảm giác đầy tai, ù tai, giảm thính giác...Nếu ráy tai tắc nghẽn trở thành một vấn đề, bác sĩ có thể thực hiện các bước đơn giản để loại bỏ một cách an toàn.  

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng bắt chước trong nhiều điều kiện khác.

Ù tai

 Ù tai! Lông ở tai trong di chuyển liên quan đến áp lực của sóng âm thanh. Điều này kích thích các tế bào tai phát hành một tín hiệu điện thông qua một dây thần kinh từ tai (thần kinh thính giác) đến bộ não. 

Nghe kém

Nghe kém! Dần dần mất thính lực xảy ra khi có tuổi (presbycusis) là phổ biến. Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.  

Viêm mũi dị ứng, Sốt cỏ khô

Viêm mũi dị ứng - Sốt cỏ khô! Sốt cỏ khô có thể làm cho đau khổ và ảnh hưởng đến hiệu suất tại nơi làm việc hay trường học, và cản trở hoạt động giải trí.