Thạch dâu

Ngày: 14 - 2 - 2015

Bỏ gói rau câu vào xoong 3 quarts và 6 cups rưỡi nước lạnh nấu lửa medium cho tan rau câu, thỉnh thoảng nhớ quậy nhẹ kẻo rau câu bị dính nồi.

Nguyên liệu

1 gói bột rau câu (agar-agar powder) (25 g).

6 muỗng rưỡi nước lạnh (nếu không có dụng cụ để đo bằng muỗng thì đong 5 chén nước lạnh - loại chén ăn cơm - và đong già, nếu đong non tay thì phải 5 chén rưỡi nước lạnh kẻo thạch thiếu nước sẽ bị cứng).

7 muỗng soup đường cát trắng (đong vun)- lượng đường gia giảm tuỳ khẩu vị của quý vị.

1 lon nước dừa hiệu Savoy (hay hiệu gì khác cũng được).

Café sữa (1/3 muỗng cafe đã pha sẵn + 1 muỗng soup sữa đặc - hoặc không có sữa đặc cũng được).

Khuôn làm thạch (dùng khuôn hình vuông hay chữ nhật đều được).

1 lb dâu tươi.

2 muỗng soup đường (để xóc với dâu).

Cách làm

Bỏ gói rau câu vào xoong 3 quarts và 6 cups rưỡi nước lạnh nấu lửa medium cho tan rau câu, thỉnh thoảng nhớ quậy nhẹ kẻo rau câu bị dính nồi.

Cho 7 muỗng đường cát trắng vào và khuấy nhẹ tay cho đường tan.

Khui lon nước dừa đổ vào và khuấy nhẹ cho nồi thạch sôi lăn tăn (sôi nhiều quá sẽ bị hôi dừa).

Lấy một cái xoong khác và chia đôi số thạch đều nhau - có thể dùng dụng cụ đong bằng cup có cán (cho khỏi nóng) và đong 4 cups thạch qua một cái xoong khác rồi bỏ café sữa vào.

Khuôn làm thạch bỏ vào thau nước đá và múc 2 cups thạch màu nâu (phần có café sữa) đổ vào và chờ cho thạch gần đông. Lấy cây tăm thử trên bề mặt của thạch, sao cho không dính tăm là được.

Mẹo vặt: đừng cho thạch đông cứng quá thì hai lớp sẽ bị tách rời nhau khi cắt và ăn, không đẹp.

Đổ tiếp 2 cups thạch màu trắng (trước khi đổ tiếp vào khuôn nhớ để trên bếp cho thật sôi thì lớp này mới dính chặt vào lớp café trước đó).

Chờ cho gần đông lại hâm tiếp thạch màu nâu và đổ tiếp 2 cups còn lại làm lớp thứ 3 - nếu đá trong thau tan hết thì phải thêm đá vào thau).

Đổ số thạch trắng còn lại làm lớp thứ 4 (là lớp trên cùng), nếu thấy bị bọt thì dùng đầu cây tăm đụng nhẹ nhẹ làm cho bọt bong bóng bể và tạo mặt trên cùng thật phẳng mới đẹp.

Dâu tươi rửa sạch và để tủ lạnh.

Món này ăn lạnh mới ngon.

Khi ăn thì quý vị đem dâu ra sắt lát mỏng khoảng 1/2 cm rồi bỏ khoảng 2 muỗng soup đường vào xóc cho đều.

Hay là có thể trang trí tuỳ theo ý thích của mình: có thể để thạch ở dưới dĩa và trang trí dâu lên trên, hay là cắt miếng thạch vừa ăn rồi xếp theo hình gì tuỳ thích và xếp từng lát dâu trang trí chung quanh như quý vị thấy trong hình.

Món thạch này gọi là thành công nếu 4 lớp dính chặt vào nhau, khi cắt to serve thì nó không bị rời từng lớp ra mới gọi là đẹp.


Bài xem nhiều nhất

Me ngâm đường (hướng dẫn cách làm)

Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm

Lẩu cá lóc

Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.

Cá đuối xào sả nghệ

Bắt chảo cho dầu nóng, bỏ tỏi bầm và 1/2 củ hành, xào cho hơi vàng, đổ cá đả ướp vào (lửa lớn) trộn đều trên chảo khoảng 3 hay 5 phút, tùy cá có dày thịt hay không.

Gỏi xoài khô cá sặc

Rau thơm các loại như húng lủi, húng cay, ngò gai non. Lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Người miền Nam thì hay dùng rau răm.

Bánh phục linh (hướng dẫn cách làm)

Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục! Tình dục là một phần của con người. Đạt được sức khỏe tình dục cho phép: Mối quan hệ lành mạnh, kế hoạch mang thai, tránh bệnh.

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh! Nắm vững các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng đến sự hiểu biết các khái niệm về thực phẩm và vai trò của chất xơ, cholesterol, chất béo và calo trong một chế độ ăn uống khỏe mạnh...

Mắm đu đủ

Ngâm đu đủ thái sợi với nước vôi khoảng 30 phút, vớt ra, xả sạch nhiều lần, để ráo. Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày.

Cốm dẹp trộn dừa

Thêm 200gr dừa nạo nhuyễn, cho vào 3 chén nước ấm (chừng 300 cc) vắt lấy nước cốt, nấu với 150gr đường trắng cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ 

Bánh xếp nhân tôm thịt

Cho hai thứ bột vào thau với muối và 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Châm nước sôi từng ít một vào bột, dùng vá nhồi trộn kỹ, trong khi nhồi trộn châm dầu ăn vào từ từ, bột nguội bớt, dùng tay nhồi cho bột thành khối dẻo mịn. Đậy kín khoảng mươi phút.

Ba điều cần tránh cho sức khỏe của gan

Nếu quý vị bị bệnh với một virus hoặc rối loạn chuyển hóa, tổn thương gan có thể là kết quả của các loại thuốc mà có. Trong trường hợp này, nên hỏi bác sĩ về thiệt hại có thể có tế bào gan.

Thức ăn cần tránh nếu có bệnh gút (gout)

Uống bia là một nguyên nhân làm cho dễ bị bệnh gút. Nó không chỉ làm tăng mức độ uric acid, bia cũng làm khó khăn hơn cho cơ thể loại bỏ chất này từ hệ thống.

Cá mặn chưng thịt

Lấy một cái tô cho cá mặn vào trước, rắc lên trên mình cá chút xíu đường và bột ngọt. Cho thịt lên trên và gừng xắt sợi ở trên cùng. Rắc thêm tiêu. Cho vào tô chút xíu dầu ăn hay mỡ nước.

Tương hột

Đậu nành đem loại bỏ hạt xấu và rác, cho đậu vào thau nước ngâm độ 3 giờ, vớt đậu ra, bóc đậu tróc vỏ, đải sạch, rửa lại nước lần nữa, để ráo.

Lươn nướng sả ớt sa tế

Lươn làm sạch nhớt với giấm, mổ dọc bụng bỏ ruột, lấy gân máu, sau đó khứa từng rãnh trên cách nhau khoảng 3cm doc theo bụng lươn.

Xem theo danh mục