Thử fibronectin khi mang thai

Ngày: 7 - 2 - 2012

Kiểm tra fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ sinh non. Nó thường không hữu ích cho phụ nữ có nguy cơ sinh non thấp, nhưng nó có thể cung cấp thông tin có giá trị cho phụ nữ có dấu hiệu hoặc triệu chứng của sinh non.

Định nghĩa

Fibronectin của bào thai là một loại protein hoạt động như một "chất keo" trong thời kỳ mang thai, túi ối màng chất lỏng chứa đầy đệm em bé trong tử cung, niêm mạc của tử cung.

Fibronectin thường xuất hiện trong các chất tiết cổ tử cung trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Fibronectin cũng cho thấy sau này trong thai kỳ, khoảng 1-3 tuần trước khi chuyển dạ bắt đầu. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có liên quan về sinh non, người đó có thể thử nghiệm một tăm bông từ kênh cổ tử cung cho sự hiện diện của fibronectin của bào thai. Tích cực kiểm tra fibronectin của bào thai là một đầu mối là "chất keo" đã bị xáo trộn và đang ở tăng nguy cơ sinh non.

Tại sao nó được thực hiện

Kiểm tra fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ sinh non. Nó thường không hữu ích cho phụ nữ có nguy cơ sinh non thấp, nhưng nó có thể cung cấp thông tin có giá trị cho phụ nữ có dấu hiệu hoặc triệu chứng của sinh non hoặc những người có nguy cơ sinh non cao.

Nếu các kiểm tra fibronectin của bào thai là tích cực, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện các bước để giải quyết sớm sinh - chẳng hạn như quy định thuốc để tăng cường trưởng thành phổi của bé. Nếu các kiểm tra fibronectin của bào thai là tiêu cực, có thể yên tâm rằng việc mang thai có thể tiếp tục cho ít nhất một tuần.

Rủi ro

Kiểm tra fibronectin của bào thai là một thủ tục đơn giản. Xét nghiệm này không gây ra nguy cơ sẩy thai hoặc các biến chứng thai kỳ khác.

Chuẩn bị

Không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để chuẩn bị cho bài kiểm tra fibronectin của bào thai. Tốt nhất là tránh quan hệ tình dục trong 24 giờ trước khi thử nghiệm, tuy nhiên.

Nếu trải nghiệm chảy máu âm đạo, kiểm tra fibronectin của bào thai có thể sẽ được hoãn lại. Nếu bị vỡ túi ối - thử nghiệm có khả năng sẽ bị hủy bỏ. Các túi ối là một màng chất lỏng chứa đầy đệm em bé trong tử cung. Nếu túi không còn nguyên vẹn, chuyển dạ và sinh là không thể tránh khỏi ngay cả khi em bé là không đủ tháng.

Những gì có thể mong đợi

Trong kiểm tra fibronectin của bào thai, sẽ nằm ngửa trên bàn khám. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ đặt mỏ vịt vào âm đạo và sử dụng một tăm bông nhẹ nhàng swipe kênh cổ tử cung. Mẫu thử này sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích. Kết quả thường có sẵn trong vòng ít hơn 24 giờ.

Trong một số trường hợp, siêu âm âm đạo được thực hiện sau khi được lấy mẫu cổ tử cung. Trong siêu âm, sẽ nằm ngửa. Nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe hoặc kỹ thuật viên chăm sóc sẽ đặt một thiết bị giống như cây đũa, thanh mảnh trong âm đạo để gửi ra các sóng âm thanh và thu thập các phản xạ. Các sóng âm thanh phản ánh sẽ được kỹ thuật số chuyển đổi thành hình ảnh trên một màn hình. Nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc kỹ thuật viên chăm sóc sẽ sử dụng những hình ảnh này để đo chiều dài cổ tử cung, mà thường giảm trước khi lao động bắt đầu. Siêu âm cũng có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe hoặc chăm sóc kỹ thuật đánh giá kích thước của em bé, tuổi tác và vị trí.

Siêu âm có thể mất đến một giờ. Nó không làm tổn thương, và có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức - mặc dù nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khuyên nên nghỉ ngơi hoặc phương pháp điều trị khác nếu sinh non là một mối quan tâm.

Kết quả

Kết quả của các kiểm tra fibronectin của bào thai có thể là tích cực hay tiêu cực:

Tích cực. Kết quả dương tính có nghĩa là fibronectin của bào thai có mặt. Nếu có một kết quả tích cực giữa tuần 24 và 34, tăng nguy cơ sinh non. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị nghỉ ngơi hoặc một khóa ngắn về thuốc để giúp ngăn ngừa sinh non. Cũng có thể được tiêm thuốc steroid mạnh để tăng tốc độ trưởng thành phổi của bé.

Tiêu cực. Một kết quả âm tính có nghĩa là fibronection thai nhi không có mặt. Điều này cho thấy rằng việc mang thai có thể tiếp tục cho ít nhất một tuần. Trong thực tế, một kết quả tiêu cực có thể là lợi ích mạnh mẽ nhất của thử nghiệm cho phép và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để thư giãn một chút với kiến ​​thức mà sinh non không phải là sắp xảy ra. Mặc dù vậy, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khuyến khích nghỉ ngơi để giúp ngăn ngừa sinh non.

Dù các kết quả thử nghiệm là tích cực hay tiêu cực, hãy nhớ rằng nhanh chóng công nhận của sinh non có thể giúp ngăn ngừa sinh non. Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

Các cơn co thắt thường xuyên hoặc thường xuyên (sẽ cảm thấy một cảm giác thắt chặt ở bụng, thường gợi nhớ của chuột rút kinh nguyệt).

Đau lưng.

Áp lực vùng chậu hoặc đau.

Âm đạo đốm hoặc chảy máu.

Chảy nước âm đạo (Điều này có thể là nước ối, trong đó bao quanh bé trong tử cung).

Nếu lo ngại về những gì đang cảm thấy, liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đừng lo lắng về chuyển dạ sai lầm cho những điều thực tế.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Xem theo danh mục