Tính ngày kinh nguyệt kế hoạch hóa gia đình

Ngày: 21 - 2 - 2013

Phương pháp nhịp điệu có thể được sử dụng như một cách để thúc đẩy khả năng sinh sản hoặc như là một phương pháp ngừa thai, bằng cách giúp đánh giá những ngày tốt nhất để có hoặc tránh quan hệ tình dục không an toàn.

Định nghĩa

Phương pháp nhịp điệu, còn gọi là phương pháp lịch hoặc các phương pháp nhịp điệu lịch, là một hình thức kế hoạch hóa gia đình tự nhiên.

Để sử dụng phương pháp nhịp điệu, theo dõi lịch sử kinh nguyệt để dự đoán khi nào sẽ rụng trứng. Điều này giúp xác định khi nào đang có nhiều khả năng thụ thai.

Nếu đang hy vọng để mang thai, có thể sử dụng phương pháp nhịp điệu để xác định những ngày tốt nhất để quan hệ tình dục. Tương tự như vậy, nếu đang hy vọng để tránh mang thai, có thể sử dụng phương pháp nhịp điệu để xác định ngày để tránh quan hệ tình dục không an toàn.

Sử dụng phương pháp nhịp điệu để tránh thai đòi hỏi phải giữ hồ sơ cẩn thận và siêng năng. Nếu không muốn thụ thai, và đối tác phải tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng một phương pháp rào cản ngừa thai trong những ngày có thể mỗi tháng.

Tại sao nó được thực hiện

Phương pháp nhịp điệu có thể được sử dụng như một cách để thúc đẩy khả năng sinh sản hoặc như là một phương pháp ngừa thai, bằng cách giúp đánh giá những ngày tốt nhất để có hoặc tránh quan hệ tình dục không an toàn. Theo dõi lịch sử kinh nguyệt cho một trong hai khả năng sinh sản hoặc biện pháp tránh thai là không tốn kém và không có bất kỳ tác dụng phụ. Một số phụ nữ chọn sử dụng phương pháp nhịp điệu vì lý do tôn giáo.

Rủi ro

Sử dụng phương pháp nhịp điệu để thúc đẩy khả năng sinh sản không gây bất kỳ rủi ro.

Tương tự như vậy, bằng cách sử dụng phương pháp nhịp điệu để tránh thai không gây bất kỳ rủi ro trực tiếp - nhưng nó không cung cấp bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn với các phương pháp nhịp điệu có phần cao hơn so với các phương pháp khác kiểm soát sinh đẻ. Mặc dù hiệu quả khác nhau, trong năm đầu tiên sử dụng, ước tính 13-25% phụ nữ thực hành phương pháp nhịp điệu để tránh thai sẽ có thai.

Làm thế nào để chuẩn bị

Theo dõi lịch sử kinh nguyệt không yêu cầu chuẩn bị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng phương pháp nhịp điệu để kiểm soát sinh đẻ, tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu:

Gần đây đã có kinh nguyệt đầu tiên, sinh con, hoặc ngừng dùng thuốc tránh thai hoặc biện pháp tránh thai nội tiết tố khác.

Đang cho con bú.

Đang tiếp cận mãn kinh.

Những gì có thể mong đợi

Để sử dụng phương pháp nhịp điệu:

Ghi lại độ dài của 6 đến 12 của chu kỳ kinh nguyệt. Cách sử dụng lịch, ghi lại số ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt - tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn tiếp theo.

Xác định độ dài của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất. Trừ đi 18 từ tổng số ngày trong chu kỳ ngắn nhất. Con số này đại diện cho ngày đầu tiên có khả năng có thai của chu kỳ. Ví dụ, nếu chu kỳ ngắn nhất là 26 ngày, trừ 18 từ 26 - bằng 8. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày đầu tiên của chảy máu kinh nguyệt, ngày thứ tám của chu kỳ là ngày đầu tiên có thể có thai.

Xác định độ dài của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất. Trừ 11 từ tổng số ngày trong chu kỳ dài nhất. Con số này đại diện cho ngày cuối cùng có thể có thai của chu kỳ. Ví dụ, nếu chu kỳ dài nhất là 32 ngày, trừ 11 từ 32 - tương đương với 21. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày đầu tiên của chảy máu kinh nguyệt, ngày thứ 21 của chu kỳ là ngày cuối cùng có thể có thai.

Kế hoạch tình dục một cách cẩn thận trong những ngày có thể. Nếu đang hy vọng để tránh thai, tình dục không được bảo vệ giới hạn trong những ngày có thể - mỗi tháng. Mặt khác, nếu đang hy vọng để mang thai, quan hệ tình dục thường xuyên trong những ngày đó.

Cập nhật tính toán mỗi tháng. Tiếp tục ghi độ dài của chu kỳ kinh nguyệt để chắc chắn rằng đang xác định ngày rụng trứng.

Hãy nhớ rằng nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian chính xác của sự rụng trứng, bao gồm cả bệnh tật và căng thẳng. Sử dụng phương pháp nhịp điệu để dự đoán rụng trứng có thể không chính xác, đặc biệt là nếu chu kỳ không đều.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Xem theo danh mục