Đánh giá chất nhầy cổ tử cung kế hoạch hóa gia đình

Ngày: 21 - 2 - 2013

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung đôi khi kết hợp với một phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, chẳng hạn như theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản. Điều này đôi khi được gọi là phương pháp symptothermal.

Định nghĩa

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung, còn gọi là phương pháp rụng trứng và phương pháp rụng trứng Billings, là một loại kế hoạch hóa gia đình tự nhiên còn được gọi là phương pháp dựa trên khả năng nhận thức sinh sản.

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung được dựa trên quan sát cẩn thận các mẫu chất nhầy trong suốt quá trình của chu kỳ kinh nguyệt. Trước khi rụng trứng, cổ tử cung tiết thay đổi - tạo ra một môi trường giúp tinh trùng đi lại thông qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng với trứng. Bằng cách nhận biết các đặc điểm thay đổi của chất nhầy cổ tử cung, có thể dự đoán khi nào sẽ rụng trứng. Trong đó, điều này có thể giúp xác định khi nào đang có nhiều khả năng thụ thai.

Nếu đang hy vọng để mang thai, có thể sử dụng phương pháp chất nhầy cổ tử cung để xác định những ngày tốt nhất để quan hệ tình dục. Tương tự như vậy, nếu đang hy vọng để tránh mang thai, có thể sử dụng phương pháp chất nhầy cổ tử cung để xác định ngày để tránh quan hệ tình dục không an toàn.
Sử dụng phương pháp chất nhầy cổ tử cung để tránh thai đòi hỏi phải có động lực và sự siêng năng. Nếu không muốn thụ thai, và đối tác phải tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng một phương pháp rào cản ngừa thai trong những ngày có thể mỗi tháng.

Tại sao nó được thực hiện

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung có thể được sử dụng như là một cách để xác định thời gian để giúp đánh giá những ngày tốt nhất để có hoặc tránh quan hệ tình dục không an toàn. Theo dõi chất nhầy cổ tử cung cho một trong hai khả năng sinh sản hoặc biện pháp tránh thai là không tốn kém và không có bất kỳ tác dụng phụ. Một số phụ nữ chọn sử dụng phương pháp chất nhầy cổ tử cung vì lý do tôn giáo.

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung đôi khi kết hợp với một phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, chẳng hạn như theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản. Điều này đôi khi được gọi là phương pháp symptothermal.

Rủi ro

Sử dụng phương pháp chất nhầy cổ tử cung để thúc đẩy khả năng sinh sản không gây bất kỳ rủi ro.

Tương tự như vậy, bằng cách sử dụng phương pháp chất nhầy cổ tử cung để tránh thai không gây bất kỳ nguy cơ trực tiếp, nhưng nó không cung cấp bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn với các phương pháp chất nhầy cổ tử cung cao hơn so với các phương pháp khác kiểm soát sinh đẻ. Khoảng 22 trong 100 phụ nữ thực hành phương pháp chất nhầy cổ tử cung để tránh thai sẽ có thai trong năm đầu tiên sử dụng phương pháp này.

Đào tạo thường là cần thiết để làm chủ các phương pháp chất nhầy cổ tử cung. Phương pháp này cũng đòi hỏi phải liên tục giám sát nghiêm ngặt, hàng ngày. Ngoài ra, kiêng hoặc sử dụng một loại tránh thai là cần thiết cho 14 đến 17 ngày của mỗi chu kỳ.

Làm thế nào để chuẩn bị

Để sử dụng phương pháp chất nhầy cổ tử cung, điều quan trọng để hiểu chất tiết cổ tử cung thay đổi thế nào trong một chu kỳ kinh nguyệt điển hình. Nói chung, sẽ có:

Không có chất tiết cổ tử cung đáng chú ý trong 3-4 ngày sau khi thời gian kết thúc.

Chất tiết ít ỏi, có mây và dính 3-5 ngày tới.

Phong phú, chất stiết rõ ràng và ẩm ướt 3-4 ngày tới - giai đoạn trước và trong thời kỳ rụng trứng.

Không có chất tiết cổ tử cung đáng chú ý cho đến khi 3-4 ngày sau khi kết thúc giai đoạn tiếp theo.

Mặc dù chiều dài cụ thể trong những giai đoạn có thể khác nhau, liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu chất tiết cổ tử cung không theo mô hình chung này. Có thể có một bệnh nhiễm trùng đòi hỏi chăm sóc y tế.
Nếu muốn sử dụng phương pháp chất nhầy cổ tử cung để tránh thai, tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu tiên nếu:

Gần đây đã có kỳ kinh đầu tiên, sinh con, hoặc ngừng dùng thuốc tránh thai hoặc biện pháp tránh thai nội tiết tố khác.

Đang cho con bú.

Đang tiếp cận mãn kinh.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể không khuyến khích sử dụng phương pháp chất nhầy cổ tử cung nếu bị nhiễm trùng đường sinh sản kéo dài.

Những gì có thể mong đợi

Để sử dụng phương pháp chất nhầy cổ tử cung:

Ghi lại chất tiết cổ tử cung cho một vài chu kỳ. Bắt đầu từ ngày sau khi ngưng chảy máu kinh nguyệt, quan sát và ghi lại chất tiết cổ tử cung trên một biểu đồ hàng ngày. Để tránh gây nhầm lẫn chất tiết cổ tử cung với tinh trùng hoặc bôi trơn tình dục bình thường, tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng một phương pháp rào cản ngừa thai trong chu kỳ đầu tiên. Cũng nên tránh thụt rửa, có thể rửa chất tiết cổ tử cung và làm khó khăn để thấy những thay đổi.

Kiểm tra tiết cổ tử cung hai lần một ngày. Trước khi đi tiểu là thời gian tốt để kiểm tra. Lau - trước ra sau - với giấy vệ sinh và ghi lại màu sắc (vàng, trắng, hoặc có mây), tính thống nhất (dày, dính hoặc co giãn) và cảm thấy (khô, ướt hoặc trơn trượt) của chất tiết. Cũng lưu ý cảm giác của moistness, khô hoặc ướt trong âm hộ.

Kế hoạch tình dục một cách cẩn thận trong những ngày có thể. Đang có thể nhất khi chất tiết cổ tử cung phong phú, rõ ràng, co giãn, ẩm ướt và trơn trượt giống như màu trắng trứng sống. Nếu đang hy vọng để có thai, đây là thời gian để quan hệ tình dục. Sự rụng trứng có nhiều khả năng xảy ra trong quá trình hoặc một ngày sau khi ngày cuối cùng của chất tiết cổ tử cung loại hình này được gọi là ngày cao điểm. Nếu đang hy vọng để tránh thai, tình dục không được bảo vệ là hạn từ ngày tiết cổ tử cung bắt đầu cho đến bốn ngày sau khi ngày cao điểm. Nếu có quan hệ tình dục trước khi tiết cổ tử cung bắt đầu, có thể tránh quan hệ tình dục ngày hôm sau và đêm để không nhầm lẫn giữa tinh dịch và kích thích chất lỏng dịch tiết cổ tử cung. Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cũng khuyên nên tránh quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng một phương pháp rào cản ngừa thai trong kỳ kinh vì nó khó khăn để phát hiện các tiết cổ tử cung khi trộn lẫn với máu kinh nguyệt.

Giải thích và biểu đồ cổ tử cung tiết ra có thể là thử thách. Hầu hết phụ nữ yêu cầu các buổi hướng dẫn để nhận ra các mô hình từ các chất tiết trong một chu kỳ kinh nguyệt điển hình. Tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với bất kỳ câu hỏi hoặc quan tâm.

Thành viên Dieutri.vn


Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Xem theo danh mục