Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Ngày: 19 - 1 - 2012

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Định nghĩa

ANA thử nghiệm phát hiện kháng thể kháng nhân trong máu. Hệ thống miễn dịch bình thường làm cho các kháng thể để giúp chống lại nhiễm trùng.

Ngược lại, kháng thể kháng nhân thường tấn công các mô của cơ thể - đặc biệt nhắm mục tiêu hạt nhân của mỗi tế bào.

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch. Nhưng một số người đã tích cực ANA kiểm tra ngay cả khi họ đang khỏe mạnh.

Bác sĩ có thể để thử nghiệm ANA nếu họ nghi ngờ có một bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì.

Tại sao nó được thực hiện

Nhiều bệnh thấp khớp có dấu hiệu và triệu chứng tương tự như đau khớp, mệt mỏi và sốt. Trong khi thử nghiệm ANA không thể xác nhận một chẩn đoán cụ thể, nó có thể loại trừ một số bệnh có thể xảy ra. Và nếu các kiểm tra ANA là tích cực, máu có thể được kiểm tra sự hiện diện của các kháng thể đặc biệt antinuclear, một số trong đó là cụ thể cho một số bệnh.

Chuẩn bị

Nếu mẫu máu đang được sử dụng chỉ cho thử nghiệm ANA, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần nhanh chóng cho một số lượng thời gian nhất định trước khi thử nghiệm. Bác sĩ sẽ cung cấp cho các hướng dẫn cụ thể.

Một số loại thuốc ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả, vì vậy mang lại cho bác sĩ một danh sách của tất cả các loại thuốc dùng.

Những gì có thể mong đợi

Đối với một thử nghiệm ANA, một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe có một mẫu máu bằng cách chèn một cây kim vào tĩnh mạch ở cánh tay. Các mẫu máu được gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích. Có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Kết quả

Sự hiện diện của bất kỳ kháng thể kháng nhân là một kết quả xét nghiệm dương tính. Nhưng có một kết quả tích cực không có nghĩa là có một căn bệnh. Nhiều người bị bệnh không có xét nghiệm dương ANA - đặc biệt là phụ nữ trên 65 tuổi.

Đơn nhân là một loại nhiễm trùng có liên quan với sự phát triển của kháng thể kháng nhân. Một số thuốc hạ huyết áp và một số thuốc chống động kinh có thể kích hoạt sự hình thành kháng thể antinuclear.

Nếu bác sĩ nghi ngờ có bệnh tự miễn dịch, có thể ra lệnh cho một số xét nghiệm. Kết quả của thử nghiệm ANA là một phần của thông tin bác sĩ có thể sử dụng để giúp xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Xem theo danh mục