Hiến tế bào gốc máu và tủy xương

Ngày: 1 - 2 - 2012

Trong quá khứ, phẫu thuật để rút tủy từ xương là cách duy nhất để thu thập các tế bào gốc máu. Ngày nay, tuy nhiên, phổ biến hơn để thu thập các tế bào gốc máu trực tiếp từ máu.

Định nghĩa

Hiến máu và tủy xương là một quá trình tự nguyện. Đồng ý cho phép các bác sĩ để thu hút các tế bào gốc máu từ máu hoặc tủy xương cho việc cấy ghép.

Các tế bào gốc máu là những tế bào làm tất cả các tế bào máu của cơ thể. Hình thành và trưởng thành trong tủy xương, và sau đó được phát hành vào máu. Mặc dù được gọi là "tế bào gốc, các tế bào này không giống như các tế bào gốc phôi thai nhân bản liệu pháp và các loại nghiên cứu khác của nghiên cứu.

Trong quá khứ, phẫu thuật để rút tủy từ xương là cách duy nhất để thu thập các tế bào gốc máu. Ngày nay, tuy nhiên, phổ biến hơn để thu thập các tế bào gốc máu trực tiếp từ máu. Điều này được gọi là tặng tế bào gốc máu ngoại vi (PBSC).

Các tế bào gốc máu cũng có thể được thu thập từ máu dây rốn khi sinh. Tuy nhiên, chỉ một lượng nhỏ máu có thể được lấy từ dây rốn, do đó, loại cấy ghép này là dành cho trẻ em và người lớn nhỏ tuổi.

Tại sao được thực hiện

Mỗi năm, hơn 10.000 người ở Mỹ được chẩn đoán với bệnh đe dọa tính mạng, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc u lympho, ghép tế bào gốc là tốt nhất hoặc điều trị duy nhất. Hiến máu tế bào gốc cần thiết cho các cấy ghép.

Có thể xem xét việc hiến máu hoặc tủy xương vì có người trong gia đình cần cấy ghép tế bào gốc và các bác sĩ nghĩ rằng có thể là một trận đấu cho người đó. Hoặc có lẽ muốn giúp đỡ người khác - thậm chí có thể một người nào đó mà không biết - những người chờ đợi để được ghép tế bào gốc.

Rủi ro

Hiến tủy xương

Nguy cơ nghiêm trọng nhất có liên quan với tủy xương hiến tặng liên quan đến việc sử dụng và ảnh hưởng của gây mê trong phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, có thể cảm thấy mệt mỏi hay yếu và gặp khó khăn khi đi bộ trong một vài ngày. Các khu vực nơi tủy xương được lấy ra có thể cảm thấy đau cho một vài ngày. Có thể mất một loại thuốc giảm đau cho sự khó chịu. Rất có thể sẽ có thể trở lại với thói quen bình thường trong vòng một vài ngày, nhưng nó có thể mất một vài tuần trước khi cảm thấy hoàn toàn bình phục.

Hiến tế bào gốc máu ngoại vi

Những rủi ro của loại hình hiến tế bào gốc này là tối thiểu. Trước khi tặng, sẽ nhận được tiêm một loại thuốc làm tăng số lượng của các tế bào gốc trong máu. Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như đau xương, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa. Thường biến mất trong vòng một vài ngày sau khi ngừng tiêm. Có thể mất một loại thuốc giảm đau cho sự khó chịu. Nếu điều đó không giúp đỡ, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau khác.

Đối với việc hiến tặng, sẽ có một ống thông (mỏng, ống nhựa) được đặt trong một tĩnh mạch ở cánh tay. Nếu các tĩnh mạch trong tay là quá nhỏ hoặc có những bức thành mỏng, có thể cần phải có một ống thông được đưa vào một tĩnh mạch lớn hơn ở ngực, cổ hoặc ở háng. Điều này hiếm khi gây tác dụng phụ, nhưng biến chứng có thể xảy ra bao gồm không khí bị mắc kẹt giữa phổi và thành ngực (tràn khí màng phổi), chảy máu và nhiễm trùng. Trong thời gian đóng góp, có thể cảm thấy chóng mặt hoặc có ớn lạnh, tê hoặc ngứa ran xung quanh miệng, và chuột rút. Sẽ biến mất sau khi tặng.

Chuẩn bị

Nếu muốn tặng cho các tế bào gốc, có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc liên hệ với tủy nhà tài trợ Chương trình Quốc gia, một liên bang tài trợ tổ chức phi lợi nhuận giữ một cơ sở dữ liệu của những người tình nguyện sẵn sàng hiến. Sẽ có một thử nghiệm được gọi là kháng nguyên bạch cầu người (HLA). HLA là protein được tìm thấy trong hầu hết các tế bào trong cơ thể. Xét nghiệm này giúp phù hợp với các nhà tài trợ và người nhận. Một trận đấu chặt chẽ làm tăng cơ hội cấy ghép sẽ là một thành công.

Nếu đăng ký với một các nhà tài trợ, có thể hoặc có thể không được xuất hiện với những người cần cấy ghép tế bào gốc máu. Tuy nhiên, nếu HLA cho thấy rằng là một trận đấu, sẽ trải qua các xét nghiệm bổ sung để đảm bảo rằng không có bất kỳ bệnh di truyền hoặc truyền nhiễm có thể được truyền cho người nhận ghép. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về sức khỏe và lịch sử gia đình để đảm bảo rằng đóng góp sẽ được an toàn.

HLA kiểm tra thường chi phí dưới $ 100. Nếu xác định là một trận đấu cho những người cần cấy ghép, các chi phí liên quan đến tế bào gốc thu tặng sẽ được trả bởi người đó hoặc bằng cách bảo hiểm y tế của mình.

Những gì có thể mong đợi

Hiến tủy xương

Thu thập các tế bào gốc từ tuỷ xương là một loại phẫu thuật và được thực hiện trong phòng điều hành. Sẽ được gây mê cho thủ tục. Kim sẽ được chèn qua da và vào xương để rút tủy ra. Quá trình này thường mất 1-2 giờ.

Sau khi tủy xương được thu thập, sẽ được đưa đến phòng hồi sức trong khi thuốc tê. Sau đó, có thể được đưa đến một căn phòng bệnh viện nơi mà các nhân viên điều dưỡng có thể theo dõi. Khi đang hoàn toàn tỉnh táo và có thể ăn và uống, sẽ được xuất viện.

Hiến tế bào gốc máu ngoại vi

Nếu các tế bào gốc máu được thu thập trực tiếp từ máu, sẽ được tiêm thuốc để kích thích sản xuất của các tế bào gốc máu để nhiều trong số đang lưu hành trong máu. Thuốc này thường được bắt đầu vài ngày trước khi đang đi tặng.

Trong hiến, máu được lấy thông qua một ống thông trong tĩnh mạch ở cánh tay. Máu được gửi thông qua một máy tính sẽ đưa ra các tế bào gốc. Phần còn lại của máu sau đó trả lại cho thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay khác. Quá trình này được gọi là apheresis. Phải mất 2-6 giờ và được thực hiện như một thủ tục ngoại trú. Thường sẽ trải qua 2-4 phiên apheresis, tùy thuộc vào có bao nhiêu tế bào gốc máu là cần thiết.

Sau khi các thủ tục

Thời gian phục hồi khác nhau tùy thuộc vào các cá nhân và loại tặng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tài trợ tế bào máu gốc có thể trở lại hoạt động bình thường của họ trong vòng một vài ngày đến một tuần sau khi tặng.

Thành viên Dieutri.vn

 


Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Xem theo danh mục