Đặt ống thông rửa dạ dày để cầm máu

Ngày: 30 - 9 - 2014

Cho 200ml dịch mỗi lần chảy qua hệ thống làm lạnh (đảm bảo + 5°C) vào dạ dày người bệnh. Chờ 5 - 10 phút tháo cho dịch chảy ra vào chậu hứng dưới đất.

Mục đích

Rửa dạ dày cầm máu là đưa một ống thông cỡ to vào dạ dày để làm lạnh, dẫn lưu máu và theo dõi tình trạng chảy máu.

Chỉ định

Chảy máu do viêm loét dạ dày, tá tràng (rõ hoặc nghi ngờ).

Chống chỉ định

Các chảy máu đường tiêu hoá do uống acid hoặc kiềm mạnh.

Chuẩn bị

Cán bộ chuyên khoa: một bác sĩ điều trị, một y tá (điều dưỡng).

Phương tiện

Ông thông dạ dày bằng kích thước ống nội khí quản (đường kính 6,5; 7; 7,5mm) ống có nhiều lỗ bên.

Hộp dụng cụ làm lạnh:

Một hộp chữ nhật bằng nhôm kích thước 25 X 50 X 15cm.

Hệ thông ống dẫn bằng đồng (hoặc nhôm) đường kính lOmm được nối với nhau đựng trong hộp chữ nhật.

Nước rửa: 10 - 20 lít có pha 5 gam NaCl/1 lít nước.

Đá ăn đập nhỏ cho vào hộp chữ nhật đựng ống đồng (hoặc nhôm) để dảm bảo có nhiệt độ khi dịch đi qua là + 5°c.

Kẹp Kocher, gạc, dầu paraphin, bơm tiêm 50ml, chai đựng dịch và dây dẫn.

Ống nghe, chậu to hứng nước.

Noradrenalin lmg: 5 - 10 ống.

 Người bệnh

Tư thế nằm ngửa, gối mỏng, trên ngực đặt một khăn trải nhỏ, sạch.

Phiếu theo dõi tình trạng người bệnh, mạch, huyết áp trước, trong và sau khi rửa.

Các bước tiến hành

Đường đặt

Kỹ thuật như đặt ống thông dạ dày qua đường mũi.

Chỉ đặt đường miệng khi không đặt được đường mũi (dị dạng, phì đại vách ngăn...)

Lắp chai dịch và dây dẫn

Cho 200ml dịch mỗi lần chảy qua hệ thống làm lạnh (đảm bảo + 5°C) vào dạ dày người bệnh. Chờ 5 - 10 phút tháo cho dịch chảy ra vào chậu hứng dưới đất.

Nưốc ra hết, tiếp tục cho dịch vào lần 2 và những lần tiếp theo. Rửa cho đến khi nước trong.

Nếu máu đỏ nhiều, không có máu cục thì nên pha thêm từ 1 - 21ít dịch đầu: noradrenalin 1 - 2mg/lít (co mạch thêm).

Sau dẫn lưu ống thông theo dõi tình trạng chảy máu tiếp.

Theo dõi và xử trí tai biến

Theo dõi

Tình trạng chung (da, niêm mạc).

Mạch, huyết áp.

Dịch rửa dạ dày (sô" lượng vào, ra và màu sắc).

Xử lý

Ống cuộn trong miệng do ống quá mềm: rút ra đặt lại.

Ống vào trong khí quản: rút ống thông ra và cho người bệnh gập đầu lại rồi nhẹ nhàng đưa ống vào dạ dày (nếu không được phải dùng đèn để đặt).

Tắc ống thông do máu cục bịt đầu ống: dùng bơm tiêm 5ml để bơm dịch vào thông.


Bài xem nhiều nhất

Phác đồ cấp cứu sốc phản vệ

Ở trẻ em cần pha loãng (1/10) ốhg lml (lmg) + 9 ml nước cất = lOml sau đó tiêm 0,lml/kg), không quá 0,3mg. (Liều: adrenalin 0,01mg/kg cho cả trẻ em lẫn người lốn).

Phù phổi cấp huyết động và phù phổi cấp tổn thương

Vì các mao mạch phổi không có cơ tròn trước mao mạch nên áp lực chênh lệch giữa động mạch phổi và mao mạch phổi phản ánh áp lực nhĩ trái.

Chẩn đoán và xử trí hôn mê

Mỗi phút tổ chức não cần 3,5ml/100g oxy và glucose. Dự trữ đường ở não tiếp tục cung cấp đường cho não 2 phút sau khi ngừng tuần hoàn, nhưng ý thức mất đi ngay sau 8 - 10 giây. Khi cung lượng máu lên não giảm xuống còn 25ml (bình thường là 75ml/100g chất xám) thì điện não có nhiều sóng chậm và khi còn 15ml thì điện não là đường thẳng.

Cơn tăng huyết áp

Cơn tăng huyết áp là một tình trạng tăng vọt huyết áp làm cho số tối thiểu tăng quá 120 mmHg hoặc sô tối đa tăng thêm lên 30 - 40 mmHg.

Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS)

Điểm độc đáo của hội chứng này là xuất hiện đột ngột tiếp sau một bệnh lý ở phổi hay nơi khác trên một người không có bệnh phổi trước đó. Mặc dù có những điều kiện và phương tiện đê chẩn đoán nhanh cũng như điều trị tốt, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao (10 -  0%).

Chọc hút dẫn lưu dịch màng phổi

Nối ống dẫn lưu với ống dẫn của máy hút hoặc ống nối. cố định ổng dẫn lưu vào da bằng một đường chỉ. Đặt một vòng chỉ chờ qua ống dẫn lưu để thắt lại khi rút ống ra.

Ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

Các tế bào lớp thượng bì phế nang type I và type II tích luỹ chọn lọc paraquat. Sự tích luỹ này phụ thuộc thời gian và năng lượng. Paraquat và các chất diamin và polyamin nội sinh như putrescin và spermidin đều có các nguyên tử N bậc 4 có khoảng cách từ 0,6 - 0,7 nanomet, nên được hệ thống vận chuyển màng tích cực đưa nhanh vào phổi.

Hôn mê tăng áp lực thẩm thấu ở người đái tháo đường

Biết được là hôn mê tăng thẩm thấu thường là chậm phải nghĩ đến nó mới phát hiện được. Một nguyên tắc phải theo là xét nghiệm đường huyết cho tất cả bệnh nhân hôn mê, rối loạn ý thức đặc biệt là có dấu hiệu mất nước.

Ngộ độc Paracetamol

Paracetamol được chuyển hoá ở gan. Liều cao gây độc cho gan do sản xuâ't ra các hoá chất trung gian ở phạm vi các cytochrom P450. Hoá chất độc chủ yếu là N - acetyl - p.benzoquinone imin. Paracetamol còn gây độc cho thận, cơ tim, tuỵ và cơ vân.

Ong đốt

Chỉ có ong cái là có ngòi. Ong nhà và ong bầu có ngòi dài 2 - 3 mm có gai, khi đốt để lại ngòi trong da. Đốt xong ong sẽ chết. Ong vò vẽ và ong bắp cày có ngòi ngắn nhẵn không có gai, đốt xong, rút ra dễ. Do đó chúng có thể đốt đi đốt lại nhiều lần.

Ngạt nước (đuối nước)

Ngất trắng giống như tình trạng sốc nặng không gây ngừng tim ngay nhưng cũng có thể làm cho ngừng thở. Nếu may mắn lúc này nạn nhân được vớt lên và được cấp cứu ngay thì dễ có khả năng hồi phục vì phổi chưa bị sặc nước.

Chẩn đoán và xử trí tăng áp lực nội sọ

Thể tích não có thể tăng mà chưa có tăng áp lực nội sọ vì có các cơ chế thích ứng (nưốc não tuỷ thoát về phía tuỷ sông, tăng thấm qua mạng nhện vào xoang tĩnh mạch dọc trên, giảm thể tích máu trong não).

Ngộ độc thức ăn

Vi khuẩn có độc tố phát triển trong thực phẩm: tụ cầu, lỵ trực trùng, phẩy khuẩn tả. Vi khuẩn clostridium botulinum yếm khí sống trong thịt hộp, xúc sích khô, thịt khô. Các virus: adeno virus, rotavirus, norwalk virus.

Sốc giảm thể tích máu

Bên cạnh những thay đổi về huyết động, còn có các thay đổi về vận chuyển các dịch và nước trong lòng mạch và khoảng kẽ. Khi mới đầu có giảm thể tích máu, áp lực keo huyết tương tăng lên, làm cho nước từ tế bào ra khoảng kẽ.

Bệnh mạch vành và thiếu máu cơ tim

Cơn đau thắt ngực không ổn định, thường xuất hiện sau gắng sức nhỏ, nhưng đôi khi không do gắng sức, kéo dài lâu hơn, hàng chục phút, các xét nghiệm có độ đặc hiệu thấp và độ nhậy thấp.

Xem theo danh mục