Thông khí nhân tạo điều khiển với áp lực dương ngắt quãng (IPPV/CMV)

Ngày: 2 - 10 - 2014

Bấm phím Vt trên máy: tìm tần số thích hợp (Breath rate): ở người lớn, lấy thông khí phút khoảng 81ít/ph chia cho Vt, bằng 600ml, sẽ có tần số là 13. Bắt đầu bóp bóng Ambu qua ống nội khí quản theo đúng nhịp thở của ngươi bệnh. Sau đó hạ dần xuống tần sô đã chọn.

Định nghĩa

Thông khí nhân tạo điều khiển với áp lực dương ngắt quãng (intermittent positive pressure ventilation - IPPV) gọi tắt là thông khí nhân tạo điều khiển (control mode ventilation - CMV) là phương thức thông khí nhân tạo quy ước kinh điển được thực hiện đầu tiên với máy thở. CMV được dùng phổ biến trên các loại máy thở thể tích. Trên máy này có nút hoặc phím đế đặt sẵn một thể tích lưu thông (Vt). Trên bất kỳ người bệnh nào được thở máy, người ta thường bắt đầu bằng CMV.

Chỉ định

Ngừng thở do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Sau cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Suy hô hấp cấp, liệt hô hấp.

Ngộ độc cấp có rối loạn hô hấp: barbituric, phospho hữu cơ, heroin...

Cơn co giật kéo dài do ngộ độc thuốc chuột tầu, mã tiền, cơn động kinh liên tục (dùng thuốc an thần trưốc)

Chống chỉ định

Tuyệt đôi: không

.Tương đối

Tình trạng hô hấp do bệnh nặng (ví dụ: ung thư)

Bệnh tim phổi không hồi phục.

Tràn dịch, tràn khí màng phổi: phải dẫn lưu trưóc.

Chuẩn bị

Cán bộ chuyên khoa

Bác sĩ chuyên khoa sơ bộ về hồi sức cấp cứu.

Kỹ thuật viên chăm sóc hô hấp.

Phương tiện

Bóng Ambu.

Oxy

Máy thở.

Kiểm tra hoạt động của máy trước.

Máy ghi điện tim

Máy đo huyết áp.

Máy đo oxy mạch SP02.

Người bệnh

Tỉnh: giải thích cho người bệnh thây sự cần thiết phải thông khí nhân tạo, cân người bệnh.

Hôn mê: giải thích cho gia đình người bệnh biết lợi ích của thở máy.

Đặt ổng nội khí quản qua' đường mũi nếu người bệnh tỉnh, qua đường miệng hoặc mũi nếu người bệnh hôn mê.

Đo pH và các khí trong máu.

Chụp phổi để xem vị trí ống nội khí quản.

Các xét nghiệm này không bắt buộc khi có tình trạng cấp cứu khẩn trương như ngừng thở, ngừng tim đột ngột, cơn co giật kéo dài.

Các bước tiến hành

Thiết lập trên máy các thông số thích hợp với lứa tuổi cân nặng và tình trạng bệnh lý.

Bấm phím CMV. Tính thể tích lưu thông.

Phổi, lồng ngực bình thường: Vt= 12 - 15ml/kg.

Độ giãn nở phổi kém: Vt = 10 - 12ml/kg.

Bấm phím Vt trên máy: tìm tần số thích hợp (Breath rate): ở người lốn, lấy thông khí phút khoảng 81ít/ph chia cho Vt, bằng 600ml, sẽ có tần số là 13.

Bắt đầu bóp bóng Ambu qua ống nội khí quản theo đúng nhịp thở của ngươi bệnh. Sau đó hạ dần xuống tần sô đã chọn.

Nếu có chông máy: cho thuốíc an thần.

Nối máy với người bệnh.

Đặt monitor theo dõi.

Sau 15 phút thở máy: đo áp lực khí trong máu.

Theo dõi và xử trí biến chứng

pH máu và các khí trong máu, khi có diễn biến khác thường.

Chụp phổi.

Hàng ngày xem xét lại phương thức thở và việc thôi thở máy.


Bài xem nhiều nhất

Phác đồ cấp cứu sốc phản vệ

Ở trẻ em cần pha loãng (1/10) ốhg lml (lmg) + 9 ml nước cất = lOml sau đó tiêm 0,lml/kg), không quá 0,3mg. (Liều: adrenalin 0,01mg/kg cho cả trẻ em lẫn người lốn).

Phù phổi cấp huyết động và phù phổi cấp tổn thương

Vì các mao mạch phổi không có cơ tròn trước mao mạch nên áp lực chênh lệch giữa động mạch phổi và mao mạch phổi phản ánh áp lực nhĩ trái.

Chẩn đoán và xử trí hôn mê

Mỗi phút tổ chức não cần 3,5ml/100g oxy và glucose. Dự trữ đường ở não tiếp tục cung cấp đường cho não 2 phút sau khi ngừng tuần hoàn, nhưng ý thức mất đi ngay sau 8 - 10 giây. Khi cung lượng máu lên não giảm xuống còn 25ml (bình thường là 75ml/100g chất xám) thì điện não có nhiều sóng chậm và khi còn 15ml thì điện não là đường thẳng.

Cơn tăng huyết áp

Cơn tăng huyết áp là một tình trạng tăng vọt huyết áp làm cho số tối thiểu tăng quá 120 mmHg hoặc sô tối đa tăng thêm lên 30 - 40 mmHg.

Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS)

Điểm độc đáo của hội chứng này là xuất hiện đột ngột tiếp sau một bệnh lý ở phổi hay nơi khác trên một người không có bệnh phổi trước đó. Mặc dù có những điều kiện và phương tiện đê chẩn đoán nhanh cũng như điều trị tốt, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao (10 -  0%).

Chọc hút dẫn lưu dịch màng phổi

Nối ống dẫn lưu với ống dẫn của máy hút hoặc ống nối. cố định ổng dẫn lưu vào da bằng một đường chỉ. Đặt một vòng chỉ chờ qua ống dẫn lưu để thắt lại khi rút ống ra.

Ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

Các tế bào lớp thượng bì phế nang type I và type II tích luỹ chọn lọc paraquat. Sự tích luỹ này phụ thuộc thời gian và năng lượng. Paraquat và các chất diamin và polyamin nội sinh như putrescin và spermidin đều có các nguyên tử N bậc 4 có khoảng cách từ 0,6 - 0,7 nanomet, nên được hệ thống vận chuyển màng tích cực đưa nhanh vào phổi.

Hôn mê tăng áp lực thẩm thấu ở người đái tháo đường

Biết được là hôn mê tăng thẩm thấu thường là chậm phải nghĩ đến nó mới phát hiện được. Một nguyên tắc phải theo là xét nghiệm đường huyết cho tất cả bệnh nhân hôn mê, rối loạn ý thức đặc biệt là có dấu hiệu mất nước.

Ngộ độc Paracetamol

Paracetamol được chuyển hoá ở gan. Liều cao gây độc cho gan do sản xuâ't ra các hoá chất trung gian ở phạm vi các cytochrom P450. Hoá chất độc chủ yếu là N - acetyl - p.benzoquinone imin. Paracetamol còn gây độc cho thận, cơ tim, tuỵ và cơ vân.

Ong đốt

Chỉ có ong cái là có ngòi. Ong nhà và ong bầu có ngòi dài 2 - 3 mm có gai, khi đốt để lại ngòi trong da. Đốt xong ong sẽ chết. Ong vò vẽ và ong bắp cày có ngòi ngắn nhẵn không có gai, đốt xong, rút ra dễ. Do đó chúng có thể đốt đi đốt lại nhiều lần.

Ngạt nước (đuối nước)

Ngất trắng giống như tình trạng sốc nặng không gây ngừng tim ngay nhưng cũng có thể làm cho ngừng thở. Nếu may mắn lúc này nạn nhân được vớt lên và được cấp cứu ngay thì dễ có khả năng hồi phục vì phổi chưa bị sặc nước.

Chẩn đoán và xử trí tăng áp lực nội sọ

Thể tích não có thể tăng mà chưa có tăng áp lực nội sọ vì có các cơ chế thích ứng (nưốc não tuỷ thoát về phía tuỷ sông, tăng thấm qua mạng nhện vào xoang tĩnh mạch dọc trên, giảm thể tích máu trong não).

Ngộ độc thức ăn

Vi khuẩn có độc tố phát triển trong thực phẩm: tụ cầu, lỵ trực trùng, phẩy khuẩn tả. Vi khuẩn clostridium botulinum yếm khí sống trong thịt hộp, xúc sích khô, thịt khô. Các virus: adeno virus, rotavirus, norwalk virus.

Sốc giảm thể tích máu

Bên cạnh những thay đổi về huyết động, còn có các thay đổi về vận chuyển các dịch và nước trong lòng mạch và khoảng kẽ. Khi mới đầu có giảm thể tích máu, áp lực keo huyết tương tăng lên, làm cho nước từ tế bào ra khoảng kẽ.

Bệnh mạch vành và thiếu máu cơ tim

Cơn đau thắt ngực không ổn định, thường xuất hiện sau gắng sức nhỏ, nhưng đôi khi không do gắng sức, kéo dài lâu hơn, hàng chục phút, các xét nghiệm có độ đặc hiệu thấp và độ nhậy thấp.

Xem theo danh mục