Viện Sức Khoẻ Tâm Thần Quốc Gia

Ngày: 20 - 10 - 2012

Phòng Điều trị Tự nguyện, Phòng Điều trị Tâm thần Chuyên biệt, Phòng Thăm dò chức năng, Phòng Phục hồi chức năng và Đơn vị Nghiên cứu & Điều trị nghiện chất.

Năm 1969, Khoa Tâm thần chính thức được hình thành trên cơ sở tách ra từ Khoa Tinh-Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, với hai bệnh phòng: Phòng Điều trị Bệnh nhân Tâm thần nam (T4) và Phòng Điều trị Bệnh nhân Tâm thần nữ (T5).

Ngày 08 tháng 08 năm 1991, Viện Sức khỏe Tâm thần được thành lập theo Quyết định số 784/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế trên cơ sở kết hợp Khoa Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, các cán bộ biệt phái của Bộ môn Tâm thần, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Viện có các chức năng nhiệm vụ sau:

Nghiên cứu và chỉ đạo các cơ sở chuyên khoa nghiên cứu những vấn đề về Tâm thần học và tâm lý xã hội cấp bách hiện nay.

Đào tạo và bổ túc cán bộ chuyên khoa Tâm thần bậc đại học và sau đại học để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho cộng đồng.

Kết hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương trong công tác chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật chuyên khoa Tâm thần học trong cả nước.

Cùng với Bệnh viện Tâm thần Trung ương thực hiện nhiệm vụ giám định pháp y tâm thần.

Hợp tác về khoa học kỹ thuật thuộc lĩnh vực Tâm thần học với các nước và các tổ chức quốc tế nhằm phát triển và nâng cao hoạt động của chuyên ngành Tâm thần học ở nước ta.

Phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương và các cơ quan hữu quan tuyên truyền giáo dục kiến thức phổ cập về công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trong nhân dân.

Bước đầu xây dựng Viện Sức khỏe Tâm thần chỉ gồm có Phòng Kế hoạch Tổng hợp Viện; hai phòng điều trị bệnh nhân nội trú là Phòng Điều trị Bệnh nhân Tâm thần nam (T4) và Phòng Điều trị Bệnh nhân Tâm thần nữ (T5), Phòng Khám và Điều trị ngoại trú, và Phòng Điều trị Tâm lý với tổng số 50 giường bệnh (trong đó có 45 giường nội trú và 05 giường ngoại trú).

Tiếp đó, Viện cũng đã chính thức được Bệnh viện Bạch Mai giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính trên tinh thần thực hiện Nghị định số 43/NĐ-CP của Chính phủ. Đời sống vật chất và tinh thần của các cán bộ nhân viên trong Viện ngày càng được nâng cao.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Viện, Viện đã mở rộng và phát triển thêm các đơn vị lâm sàng và cận lâm sàng như Phòng Điều trị Tự nguyện, Phòng Điều trị Tâm thần Chuyên biệt, Phòng Thăm dò chức năng, Phòng Phục hồi chức năng và Đơn vị Nghiên cứu & Điều trị nghiện chất. Với tổng số 93 giường bệnh, hàng năm Viện thu nhận khoảng 1.300 lượt bệnh nhân vào điều trị nội trú với các rối loạn tâm thần cấp tính và duy trì theo dõi ngoại trú cho hơn 5.000 bệnh nhân.

Viện Sức khỏe Tâm thần là nơi quy tụ của các nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực tâm thần học, là địa chỉ đáng tin cậy trong công tác đào tạo bậc đại học và sau đại học cho chuyên ngành tâm thần trong cả nước. Hiện hàng năm Viện phối hợp với Bộ môn Tâm thần, Đại học Y Hà Nội đào tạo từ 1 - 2 tiến sỹ; 20 bác sỹ chuyên khoa cấp II, bác sỹ chuyên khoa cấp I, bác sỹ cao học, bác sỹ nội trú chuyên ngành tâm thần; đào tạo hỗ trợ cho 20 - 30 bác sỹ cao học, bác sỹ chuyên khoa cấp I chuyên ngành thần kinh, y tế công cộng; và khoảng hơn 300 sinh viên từ Trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh, Đại học Quốc gia Hà Nội...

Viện thường xuyên tổ chức các chương trình và hoạt động nghiên cứu khoa học với sự tham gia tất cả các cán bộ khoa học trong Viện. Mỗi năm Viện tổ chức hai hội nghị khoa học về lĩnh vực tâm thần học với sự tham gia của các cán bộ khoa học trong toàn ngành tâm thần. Hàng tháng Viện tổ chức sinh hoạt khoa học chuyên đề với báo cáo viên là các Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ chuyên khoa II có uy tín trong ngành. Viện cũng tổ chức thông báo các thông tin khoa học cập nhật về lĩnh vực sức khỏe tâm thần hai lần một tuần.

Bên cạnh đó, Viện thường xuyên hợp tác với các phương tiện thông tin đại chúng để thực hiện công tác tuyên truyền sức khỏe tâm thần cho cộng đồng - một trong những nhiệm vụ chiến lược mà Bộ Y tế đã giao. Về quan hệ quốc tế, Viện đã thành lập Ban Quan hệ quốc tế để tăng cường hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới và ngành tâm thần các nước khác trên thế giới với tinh thần giao lưu, học hỏi, và trao đổi kinh nghiệm trên mọi phương diện.

Trên cơ sở nhân lực và vật lực sẵn có, Viện đang từng bước phát triển, hướng đến sự ổn định về vật chất và tinh thần cho mỗi cán bộ nhân viên, nâng cao chất lượng điều trị và phục vụ vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ đó hướng tới duy trì và phát triển vị thế là một Viện đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần trong cả nước./.

Địa chỉ: 78, Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, Việt nam.
Điện thoại: (84-4) 38522087 - (84-4) 35765344.

 

 


Bài xem nhiều nhất

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh

Có Phòng Điều trị Đặc biệt và Phòng VIP phục vụ bệnh nhân có yêu cầu cao, người nước ngoài, Việt kiều. Bệnh nhân có thể đăng ký trước qua số điện thoại:  8377580  để được điều trị nhanh.

Bệnh viện Pháp Việt TP Hồ Chí Minh

Tại Bệnh viện FV, chi phí luôn được thông báo rõ ràng để chi phí điều trị đem lại hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân. Bệnh viện FV cung cấp hơn 1.500 dịch vụ trọn gói từ phẫu thuật, sản khoa cho đến điều trị ung thư.

Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 88 Thành Thái, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (08) 3865 1586 - (08) 3865 4026.

Bệnh viện y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 179 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 08-39326579.

Bệnh Viện Da liễu Trung ương

Là tuyến cao nhất khám chữa bệnh chuyên khoa, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho nhân dân thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Bệnh viện Tâm Thần Thành phố Hồ Chí Minh

Phụ trách khối nội trú và hoạt động của 24 Phòng khám tâm thần quận huyện cũng như mạng lưới chăm sóc tâm thần cộng đồng ở 317 Trạm y tế phường xã.

Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TPHCM

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình xuất phát là một khoa lâm sàng như các khoa hệ ngoại khác tại các bệnh viện; sự phát triển với nhiều sáng tạo hôm nay đã đáp ứng được một phần rất lớn nhu cầu của xã hội. 

Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 155b Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, TPHCM. Điện thoại: (08) 39317381. Fax: (08) 39312712.

Bệnh viện Da liễu Thành Phố Hồ Chí Minh

Từ tháng 10 năm 1975, Chương Trình Bài Trừ Bệnh Hansen (Chống Phong) bắt đầu được sát nhập vào Bệnh Viện Da Liễu.

Bệnh viện Bình Dân

Cùng với bệnh viện Chợ Rẩy (Ngoại A = Sọ não) bệnh viện Bình Dân (Ngoại B = Bụng) là cơ sở thực tập chính cả đại học lẫn sau đại học. 

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Thành phố Hồ Chí Minh

Lập kế hoạch tháng, quý, năm để chỉ đạo tổ Lao quận huyện trong công tác phòng chống Lao. Kiểm tra giám sát hoạt động chống Lao trên địa bàn TP.HCM.

Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học Tp. Hồ Chí Minh

Năm 2002, Trung tâm Truyền máu và Huyết học được phép đổi tên thành Bệnh viện Ttruyền Máu Huyết Học (Quyết định số 3496/QĐ-UB ngày 26/08/2002).

Bệnh viện quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 112AB Đường Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh Điện thoại: 08.38888347; 8417403; 5161986;  35108910; 38418492; - Fax: 08.38418492.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

Tổ chức ê kíp cấp cứu, điều trị kịp thời, chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân nặng tại khoa. Bố trí nhân lực, giường bệnh, máy móc trang thiết bị y tế cần thiết sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Viện Y Học Dân Tộc Thành phố Hồ Chí Minh

Nghiên cứu nâng cao nền tảng sứa khoẻ và điều trị các chứng bệnh sở trường y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại đối diện với các bệnh xã hội và thời đại.

Xem theo danh mục