Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TPHCM

Ngày: 17 - 10 - 2012

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình xuất phát là một khoa lâm sàng như các khoa hệ ngoại khác tại các bệnh viện; sự phát triển với nhiều sáng tạo hôm nay đã đáp ứng được một phần rất lớn nhu cầu của xã hội.

1960 

Bắt đầu phẫu thuật cột sống (Seddon).

1972

Áp dụng kỹ thuật kết hợp xương - AO.

1973

Bắt đầu các phẫu thuật thay toàn bộ khớp hông.

1979

Quản lý bệnh nhân bằng phiếu lỗ mép.

1980

Xử lý số liệu, phân tích bằng máy điện toán (băng từ).

1981

Bắt đầu in Tài liệu Chấn thương Chỉnh hình.

1985

Các khoa phẫu thuật (Chi trên, Chi dưới, Cột sống, Chỉnh hình Nhi, Phục hồi chức năng) được thành lập: Phát triển khối lượng và chất lượng, phục vụ bằng các biện pháp tổ chức quản lý dưạ vào giải phẩu chức năng để cơ cấu các khoa chuyên sâu.

1987

Lần lượt gần 40 đồng nghiệp trung tâm chấn thương chỉnh hình trung tâm chấn thương chỉnh hình qua tu nghiệp từ 6 tháng đến 2 năm tại các bệnh viện trường đại học ở Pháp.

1989

Tham gia sáng lập Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TPHCM, thành lập Bộ môn Chấn thương Chỉnh hình của trường nầy.

Bắt đầu các sinh hoạt khoa học chấn thương chỉnh hình với các đồng nghiệp Pháp (từ Fréjus, Nice, Marseille, Grenoble, Paris, Nancy, Rennes, Bordeaux, Lyon, Nantes,...)

1990

Hình thành đơn vị Vi phẫu Tạo hình

1991

Bắt đầu chương trình Orthopaedics Overseas (Hoa Kỳ), hiện vẫn tiếp tục, với Đại học Texas ở San Antonio, Đại học North Carolina, Chicago,...

1992

Sử dụng máy vi tính tại khoa Dược.

Phát triển các kỹ thuật gây tê vùng.

1993

Thành lập khoa Thấp khớp, đơn vị Bịnh học Chỉnh hình.

Phẩu thuật nội soi (khớp gối).

Đơn vị siêu âm cơ xương khớp bắt đầu hoạt động.

1994

Thành lập Khu khám điều trị ngoại trú rộng lớn, từng phòng riêng biệt cho mỗi khoa và khám mỗi ngày cho từng khoa lâm sàng.

Xây dựng mới hoàn chỉnh 10 phòng mổ và 2 phòng hồi sức

Thành lập Hội Chỉnh hình Nhi và Hội chấn thương chỉnh hình TP. HCM

Tham gia với Trung tâm ĐTBD CBQLYT TP.HCM thành lập bộ môn Y học TDTT.

Khoa Cột sống phát triển thành 2 khoa: Khoa Cột Sống A và Khoa Cột Sống B.

1995

Thành lập Khoa Cấp cứu Tiền phẫu

Sử dụng máy vi tính trong các công tác tài vụ và chế bản phục vụ các Hội nghị khoa học.

Thành lập Câu lạc bộ Bó bột

1996

trung tâm chấn thương chỉnh hình được công nhận là bệnh viện Chuyên khoa hạng 1 và là bệnh viện thực hành của Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP HCM

1997

Thành lập Khoa Vi phẫu Tạo hình.

Thành lập Khoa Bệnh học Cơ-Xương-Khớp.

Thành lập phòng thiết bị dụng cụ Chấn thương Chỉnh hình, và phòng Vi tính cho toàn bệnh viện.

1998

Hợp tác với CLB Rotary và BV St Luke, Úc tổ chức học tập, đào tạo Chuyên khoa sâu Bàn tay.

1999

Phẫu thuật cắt nối đốt sống.

Phẫu thuật tái tạo dây chằng qua nội soi.

2000

Thành lập Hội Cột Sống TP. HCM

Thành lập Hội Phẫu Thuật Bàn Tay TP. HCM

Nhìn chung từ 1985 đến 1999, một khối lượng lớn công việc mang tính sáng lập đã được thực hiện; tất cả thành tựu tốt là nhờ sự đoàn kết, tình đồng nghiệp gắn bó hằng ngày, giữa các cấp điều trị, chăm sóc bệnh nhân, hộ lý, nhân viên các khoa phòng; vai trò của chi bộ trung tâm chấn thương chỉnh hình rất cơ bản và tích cực suốt quá trình 15 năm qua.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình xuất phát là một khoa lâm sàng như các khoa hệ ngoại khác tại các bệnh viện; sự phát triển với nhiều sáng tạo hôm nay đã đáp ứng được một phần rất lớn nhu cầu của xã hội công nghiệp, người bệnh và người hành nghề "xương khớp" không bao giờ quên sự chỉ đạo đúng lúc của Thành Ủy - Ủy Ban, nhất là chủ trương xây dựng các Trung tâm Chuyên khoa của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh; nhờ đó mà trung tâm chấn thương chỉnh hình đã được khai sinh năm 1985; nay 1999 lại quá tải, rõ ràng các nhu cầu đang tăng nhanh ! ta cần thêm cơ sở vật chất để phát triển các chuyên sâu chấn thương chỉnh hình, vừa liên kết hổ trương, vừa độc lập với các khâu kỹ thuật hiện đại của riêng mình.

Trong điều kiện mặt bằng không tới 6000 mét vuông hiện nay, trung tâm chấn thương chỉnh hình đang triển khai các chức năng của mình, một bệnh viện chuyên khoa; nhưng vì từng khoa lâm sàng đang phát triển cơ bản, vừa sâu, vừa rộng với nhiều bước nhảy vọt, nên song hành với công tác điều trị, có rất nhiều yêu cầu về đào tạo; các hội nghị khoa học liên tiếp được tổ chức; do đó từng khoa là một trung tâm đào tạo, một trung tâm hội thảo khoa học; nhiều khoa, khoa nào cũng làm như vậy; sức sống chuyên môn đang sôi sục với cái mới, với chất lượng nâng cao; tiếp cận, đi tắt, đón đầu các công nghệ mới, tất cả rất khẩn trương khí thế.

Địa chỉ: 929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TPHCM.
Điện thoại: (08)9235791.

 

 


Bài xem nhiều nhất

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh

Có Phòng Điều trị Đặc biệt và Phòng VIP phục vụ bệnh nhân có yêu cầu cao, người nước ngoài, Việt kiều. Bệnh nhân có thể đăng ký trước qua số điện thoại:  8377580  để được điều trị nhanh.

Bệnh viện Pháp Việt TP Hồ Chí Minh

Tại Bệnh viện FV, chi phí luôn được thông báo rõ ràng để chi phí điều trị đem lại hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân. Bệnh viện FV cung cấp hơn 1.500 dịch vụ trọn gói từ phẫu thuật, sản khoa cho đến điều trị ung thư.

Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 88 Thành Thái, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (08) 3865 1586 - (08) 3865 4026.

Bệnh viện y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 179 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 08-39326579.

Bệnh Viện Da liễu Trung ương

Là tuyến cao nhất khám chữa bệnh chuyên khoa, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho nhân dân thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Bệnh viện Tâm Thần Thành phố Hồ Chí Minh

Phụ trách khối nội trú và hoạt động của 24 Phòng khám tâm thần quận huyện cũng như mạng lưới chăm sóc tâm thần cộng đồng ở 317 Trạm y tế phường xã.

Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TPHCM

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình xuất phát là một khoa lâm sàng như các khoa hệ ngoại khác tại các bệnh viện; sự phát triển với nhiều sáng tạo hôm nay đã đáp ứng được một phần rất lớn nhu cầu của xã hội. 

Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 155b Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, TPHCM. Điện thoại: (08) 39317381. Fax: (08) 39312712.

Bệnh viện Da liễu Thành Phố Hồ Chí Minh

Từ tháng 10 năm 1975, Chương Trình Bài Trừ Bệnh Hansen (Chống Phong) bắt đầu được sát nhập vào Bệnh Viện Da Liễu.

Bệnh viện Bình Dân

Cùng với bệnh viện Chợ Rẩy (Ngoại A = Sọ não) bệnh viện Bình Dân (Ngoại B = Bụng) là cơ sở thực tập chính cả đại học lẫn sau đại học. 

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Thành phố Hồ Chí Minh

Lập kế hoạch tháng, quý, năm để chỉ đạo tổ Lao quận huyện trong công tác phòng chống Lao. Kiểm tra giám sát hoạt động chống Lao trên địa bàn TP.HCM.

Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học Tp. Hồ Chí Minh

Năm 2002, Trung tâm Truyền máu và Huyết học được phép đổi tên thành Bệnh viện Ttruyền Máu Huyết Học (Quyết định số 3496/QĐ-UB ngày 26/08/2002).

Bệnh viện quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 112AB Đường Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh Điện thoại: 08.38888347; 8417403; 5161986;  35108910; 38418492; - Fax: 08.38418492.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

Tổ chức ê kíp cấp cứu, điều trị kịp thời, chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân nặng tại khoa. Bố trí nhân lực, giường bệnh, máy móc trang thiết bị y tế cần thiết sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Viện Y Học Dân Tộc Thành phố Hồ Chí Minh

Nghiên cứu nâng cao nền tảng sứa khoẻ và điều trị các chứng bệnh sở trường y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại đối diện với các bệnh xã hội và thời đại.

Xem theo danh mục