Nguyên tắc quản lý đau

Ngày: 7 - 1 - 2015

Đau nặng mạn tính cần được điều trị liên tục. Đối với đau liên tục, giảm đau kéo dài cũng có thể được đưa ra xung quanh thời gian với một loại thuốc tác dụng ngắn khi cần thiết để "đột phá" với đau đớn. Đối với bệnh nhân ở gần cuối của cuộc đời, con đường uống được ưa thích vì nó dễ dàng hơn để quản lý tại nhà, không đau đớn, và không có rủi ro từ việc tiếp xúc

Trải nghiệm đau bao gồm phản ứng cảm xúc của bệnh nhân với nó và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả những trải nghiệm đau trước đây của bệnh nhân, có nghĩa là đưa đến sự đau đớn, căng thẳng về cảm xúc, ảnh hưởng văn hóa và gia đình. Đau là một hiện tượng chủ quan, và các bác sĩ có thể không tin cậy tồn tại của nó hay định lượng mức độ nghiêm trọng của nó mà không cần hỏi bệnh nhân trực tiếp. Một phương tiện hữu ích để đánh giá đau và đánh giá hiệu quả của thuốc giảm đau yêu cầu bệnh nhân đánh giá mức độ đau theo một mô hình đau số hoặc hình ảnh

Hướng dẫn chung cho quản lý đau được khuyến cáo để điều trị tất cả các bệnh nhân đau. Bác sĩ nên hỏi về tính chất, mức độ nghiêm trọng, thời gian, vị trí, chất lượng, và tăng nặng và các yếu tố làm giảm các cơn đau. Phân biệt giữa thần kinh và mô hay đau nội tạng là điều cần thiết để áp dụng đúng đắn của phương pháp điều trị đau. Mục tiêu của quản lý cơn đau của bệnh nhân đã quyết định đúng. Một số bệnh nhân có thể muốn được hoàn toàn hết đau ngay cả chi phí giảm đau đáng kể, trong khi những người khác sẽ muốn kiểm soát cơn đau đến một mức độ mà vẫn cho phép hoạt động tối đa.

Đau nặng mạn tính cần được điều trị liên tục. Đối với đau liên tục, giảm đau kéo dài cũng có thể được đưa ra xung quanh thời gian với một loại thuốc tác dụng ngắn khi cần thiết để "đột phá" với đau đớn. Đối với bệnh nhân ở gần cuối của cuộc đời, con đường uống được ưa thích vì nó dễ dàng hơn để quản lý tại nhà, không đau đớn, và không có rủi ro từ việc tiếp xúc. Thuốc đặt trực tràng, thẩm thấu qua da, và tiêm dưới da cũng thường xuyên được sử dụng, như là tiêm truyền tĩnh mạch, hoặc hiếm, tiêm trong vỏ khi cần thiết. Bệnh nhân được kiểm soát giảm đau (PCA) bằng thuốc tiêm tĩnh mạch có thể đạt được tác dụng giảm đau tốt hơn, nhanh hơn với ít sử dụng thuốc và các nguyên tắc của nó đã được điều chỉnh để sử dụng với đường uống.

Khi có thể, nguyên nhân của đau nên được chẩn đoán và điều trị, cân bằng các gánh nặng của xét nghiệm chẩn đoán với sự đau khổ của bệnh nhân. Điều trị các nguyên nhân cơ bản của sự đau đớn, chẳng hạn như với đau đớn xạ trị cho ung thư di căn xương hoặc đặt stent có thể lọai trừ sự cần thiết phải tiếp tục trị liệu với thuốc giảm đau và tác dụng phụ của nó. Bất kể quyết định về tìm kiếm và điều trị các nguyên nhân cơ bản của sự đau đớn, mỗi bệnh nhân cần được cung cấp cứu trợ kịp thời.

 


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

Mất trí nhớ ở người cao tuổi

Mặc dù không có sự đồng thuận hiện nay vào việc bệnh nhân lớn tuổi nên được kiểm tra bệnh mất trí nhớ, lợi ích của việc phát hiện sớm bao gồm xác định các nguyên nhân có khả năng hồi phục, lập kế hoạch cho tương lai (bao gồm cả giá trị thảo luận và hoàn thành các chỉ thị trước chăm sóc), và cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho người chăm sóc.

Xem theo danh mục