Trầm cảm ở người cao tuổi

Ngày: 21 - 10 - 2014

Sự lựa chọn thuốc chống trầm cảm ở người lớn tuổi thường dựa trên tác dụng phụ và chi phí. Nói chung, fluoxetine được tránh vì thời gian hoạt động dài của nó và thuốc chống trầm cảm ba vòng cũng được tránh vì tác dụng phụ kháng cholinergic cao.

Yếu tố cần thiết của chẩn đoán

Người cao tuổi bị trầm cảm có thể không thừa nhận tâm trạng chán nản.

Trầm cảm ở người lớn tuổi nên tầm soát bao gồm câu hỏi về sự mất khoái cảm.

Nhận định chung

Mặc dù sự phổ biến của trầm cảm nặng người lớn tuổi cũng tương tự như ở người trẻ, các triệu chứng trầm cảm, thường liên quan đến sự mất mát, bệnh tật và thay đổi cuộc sống, có thể có mặt hơn 25% của người lớn tuổi. Trầm cảm đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi phải nhập viện. Đàn ông độc thân lớn tuổi có tỷ lệ tự tử cao nhất. Bệnh nhân lớn tuổi trầm cảm có nhiều khả năng có thắc mắc về phần dinh dưỡng, ít có khả năng báo cáo tâm trạng chán nản, và nhiều khả năng trải nghiệm ảo tưởng hơn so với bệnh nhân trẻ. Ngoài ra, trầm cảm có thể là một triệu chứng sớm của bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí.

Kết quả lâm sàng

Hai câu hỏi đơn giản bao gồm "Trong 2 tuần qua, cảm thấy xuống, chán nản, hay vô vọng?" và "Trong 2 tuần qua, quý vị cảm thấy ít quan tâm hay niềm vui trong làm việc?" - có độ nhạy cao để phát hiện trầm cảm ở những người trên 65 tuổi, phản ứng tích cực có thể được theo dõi với toàn diện hơn, các cuộc phỏng vấn có cấu trúc, chẳng hạn như suy thoái quy mô.

Bệnh nhân cao tuổi với các triệu chứng trầm cảm nên được đặt câu hỏi về việc sử dụng thuốc, vì nhiều loại thuốc (ví dụ, benzodiazepin, corticosteroid) có thể góp phần vào việc hình ảnh lâm sàng. Tương tự như vậy, một số vấn đề y tế có thể gây ra mệt mỏi, thờ ơ, hoặc mê sảng hypoactive, tất cả đều có thể bị nhầm lẫn với trầm cảm. Xét nghiệm và kiểm tra bao gồm thử máu; gan, tuyến giáp, chức năng thận; và canxi trong huyết thanh. Nếu mê sảng là trong chẩn đoán phân biệt, công việc nên bao gồm phân tích nước tiểu và điện tim.

Điều trị

Sự lựa chọn thuốc chống trầm cảm ở người lớn tuổi thường dựa trên tác dụng phụ và chi phí. Nói chung, fluoxetine được tránh vì thời gian hoạt động dài của nó và thuốc chống trầm cảm ba vòng cũng được tránh vì tác dụng phụ kháng cholinergic cao. Bất kể loại thuốc được lựa chọn, nhiều chuyên gia khuyên nên bắt đầu từ những người lớn tuổi ở liều tương đối thấp, Chuẩn độ đầy đủ liều từ từ, và tiếp tục cho một thử nghiệm dài (ít nhất là 9 tuần) trước khi thử một loại thuốc khác nhau. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể cải thiện kết quả một mình hoặc kết hợp với điều trị thuốc. Người cao tuổi bị trầm cảm có thể làm tốt hơn với một mô hình chăm sóc bao gồm các hợp tác xã hội và các yếu tố hỗ trợ khác hơn so với chăm sóc thông thường. Tái phát trầm cảm nặng thường gặp ở người lớn tuổi; bất kỳ người cao tuổi có tiền sử trầm cảm cần được theo dõi chặt chẽ tái phát và xem xét điều trị thuốc duy trì dài hạn.


Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim! Các triệu chứng: Khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù. Các dấu hiệu: Tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp! Triệu chứng: Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu. Dấu hiệu: Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là DVT đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT.

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Phổi được cung cấp với lượng máu kép. Các động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải cung cấp máu cho các nhu mô phổi với áp suất thấp. Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng.

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

Tập thể dục, Phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Viêm da dị ứng (Eczema)

Ngứa có thể nặng và kéo dài. Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên. Thường thấy ở các bề mặt của khuỷu tay và đầu gối. Trong trường hợp viêm da dị ứng mãn tính, da khô

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt. Câu hỏi thích hợp bao gồm độ tuổi có cơn đầu tiên; kết thúc; tốc độ, thời gian, và mức độ chủ quan về sự đều đặn của tim đập hồi hộp.

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Trải nghiệm của bệnh nhân vào cuối của cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những kỳ vọng của họ về cách họ sẽ chết và ý nghĩa của cái chết. Nhiều người lo sợ họ sẽ mất nhiều hơn cả cái chết. Bệnh nhân báo cáo những nỗi sợ hãi chết trong đau hoặc nghẹt thở, mất kiểm soát, sỉ nhục, cô lập, và trở thành một gánh nặng cho gia đình của họ 

Chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Đau

Thuốc dạng thuốc phiện được chỉ định cho đau nặng mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ đau.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính, đặc biệt là khối u ác tính lốm đốm ngọn chi. Tổn thương đôi khi hình dạng không đều trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và như mới, thường rộng và đơn độc, vệt dọc sắc tố ở móng tay

Các biểu hiện thường gặp trong bệnh nội tiết

Gen gây béo sản xuất ra leptin, một cytokin do các tế bào mỡ tiết ra nhằm đối phó với sự cất giữ chất mỡ. Khi béo lên, leptin sẽ tác động đến vùng dưới đồi gây chán ăn và tăng tốc độ chuyển hóa.

Mất trí nhớ ở người cao tuổi

Mặc dù không có sự đồng thuận hiện nay vào việc bệnh nhân lớn tuổi nên được kiểm tra bệnh mất trí nhớ, lợi ích của việc phát hiện sớm bao gồm xác định các nguyên nhân có khả năng hồi phục, lập kế hoạch cho tương lai (bao gồm cả giá trị thảo luận và hoàn thành các chỉ thị trước chăm sóc), và cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho người chăm sóc.

Xem theo danh mục