Bệnh Raynaud

(Dieutri.vn - Trang chuyên về y dược học, dành cho các bác sỹ, dược sỹ, học viên và sinh viên tự đăng bài viết về sức khỏe, trao đổi chuyên ngành nội bộ nhằm nâng cao kiến thức phục vụ công việc !)

Điều trị bệnh Raynaud phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và sự hiện diện của các điều kiện liên quan. Đối với hầu hết mọi người, bệnh Raynaud là một mối phiền toái nhiều hơn khuyết tật.

Định nghĩa

Bệnh Raynaud là một điều kiện mà nguyên nhân một số khu vực của cơ thể - chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai - cảm thấy tê và mát để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng. Trong bệnh Raynaud, các động mạch nhỏ cung cấp máu cho da bị hẹp, hạn chế lưu thông máu đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh Raynaud. Nó cũng phổ biến hơn ở những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Điều trị bệnh Raynaud phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và sự hiện diện của các điều kiện liên quan. Đối với hầu hết mọi người, bệnh Raynaud là một mối phiền toái nhiều hơn khuyết tật.

Các triệu chứng

Nhiều người bệnh Raynaud chỉ đơn giản là có bàn tay lạnh và bàn chân lạnh, và nó không giống như bị tê cóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Raynaud phụ thuộc vào thời gian, tần suất và mức độ nghiêm trọng của sự co thắt mạch máu làm nền tảng cho rối loạn. Triệu chứng của bệnh Raynaud bao gồm:

Lạnh ngón tay và ngón chân.

Trình tự thay đổi màu sắc trên da phản ứng với stress hoặc lạnh.

Tê, gai cảm giác hoặc đau nhức khi nóng lên hoặc giảm căng thẳng.

Trong một cuộc tấn công của Raynaud, các khu vực bị ảnh hưởng của làn da đầu tiên thường chuyển sang màu trắng. Sau đó, các khu vực bị ảnh hưởng thường chuyển màu xanh, cảm thấy lạnh, tê liệt, và cảm giác nhận thức kém. Khi lưu thông được cải thiện, các khu vực bị ảnh hưởng có thể chuyển sang màu đỏ, rung hay sưng lên. Thứ tự của các thay đổi về màu sắc không giống nhau cho tất cả mọi người, và không phải tất cả mọi người trải nghiệm cả ba màu.

Thỉnh thoảng, một cuộc tấn công ảnh hưởng đến chỉ một hoặc hai ngón tay hoặc ngón chân. Các cuộc tấn công không nhất thiết lúc nào cũng ảnh hưởng tương tự. Mặc dù Raynaud phổ biến nhất ảnh hưởng đến các ngón tay và ngón chân, điều kiện cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như mũi, môi, tai và thậm chí cả núm vú. Một cuộc tấn công có thể kéo dài ít hơn một phút đến vài giờ.

Những người có Raynaud kèm theo một bệnh khác có thể sẽ còn có các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến điều kiện cơ bản của họ.

Đến gặp bác sĩ khi

Đi khám bác sĩ ngay nếu có lịch sử nặng Raynaud và phát triển loét hoặc nhiễm trùng ở một trong những ngón tay hay ngón chân bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân

Bác sĩ không hoàn toàn hiểu được nguyên nhân của cuộc tấn công Raynaud, nhưng mạch máu ở bàn tay và bàn chân xuất hiện để phản ứng thái quá với nhiệt độ lạnh hoặc stress:

Nhiệt độ lạnh. Khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, tứ chi bị mất nhiệt. Cơ thể làm máu cung cấp tới các ngón chân ngón tay chậm xuống để bảo vệ của nhiệt độ nội tạng cơ thể. Cơ thể đặc biệt làm giảm lưu lượng máu bằng cách thu hẹp các động mạch nhỏ dưới da của tứ chi. Ở người bị Raynaud, phản ứng này thường bị quá mức.

Căng thẳng. Stress gây ra một phản ứng tương tự như cảm lạnh trong cơ thể, và tương tự phản ứng của cơ thể có thể bị quá mức ở những người bị Raynaud.

Co thắt mạch máu

Với Raynaud, các động mạch các ngón tay và ngón chân có tình trạng gọi là vasospasm. Điều này thu hẹp các mạch đáng kể và tạm thời hạn chế nguồn cung cấp máu. Theo thời gian, các động mạch nhỏ tương tự có thể cũng dày lên một chút, hơn nữa hạn chế lưu lượng máu. Kết quả là da bị ảnh hưởng biến màu nhạt và nâu sẫm do sự thiếu lưu lượng máu đến khu vực này. Khi co thắt thoái lui và máu trở về khu vực, các mô có thể chuyển sang màu đỏ trước khi trở lại màu bình thường.

Nhiệt độ lạnh có nhiều khả năng kích hoạt một cuộc tấn công. Tiếp xúc với lạnh có thể đơn giản như đặt bàn tay theo một vòi nước lạnh, lấy một cái gì đó trong tủ đông lạnh hoặc tiếp xúc với không khí lạnh. Đối với một số người, tiếp xúc với nhiệt độ lạnh là không cần thiết. Cảm xúc căng thẳng có thể gây ra khởi phát Raynaud.

Raynaud có thể là một phần của một rối loạn di truyền.

Raynaud xảy ra trong hai loại chính

Raynaud tiên phát. Đây là Raynaud không có bệnh tiềm ẩn hoặc vấn đề y tế liên quan có thể gây vasospasm. Còn được gọi là bệnh Raynaud, đó là hình thức phổ biến nhất của chứng rối loạn.

Raynaud thứ phát. Còn được gọi là hiện tượng Raynaud's, mẫu đơn này là do một vấn đề cơ bản. Mặc dù Raynaud thứ phát không phổ biến bằng các hình thức tiên phát, nó có xu hướng là một rối loạn nghiêm trọng hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng của Raynaud thứ phát thường đầu tiên xuất hiện ở độ tuổi sau này - khoảng 40 - hơn là làm cho người với hình thức Raynaud tiên phát.

Nguyên nhân của thứ Raynaud bao gồm

Hiện tượng Scleroderma. Raynaud xảy ra trong đa số những người bị xơ cứng bì - một căn bệnh hiếm dẫn đến xơ cứng và sẹo trên da. Xơ cứng bì, một loại bệnh mô liên kết, kết quả Raynaud là vì căn bệnh này làm giảm lưu lượng máu đến các chi.

Lupus. Raynaud cũng là một vấn đề phổ biến cho người với lupus ban đỏ - một bệnh tự miễn dịch mà có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm các khớp xương, da, các cơ quan và mạch máu. Một bệnh tự miễn dịch trong đó hệ miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh.

Viêm khớp khớp dạng thấp. Raynaud có thể là một dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp - một tình trạng viêm gây đau và cứng khớp ở các khớp, thường bao gồm cả bàn tay và bàn chân.

Hội chứng Sjogren. Hiện tượng Raynaud cũng có thể xảy ra ở những người có của hội chứng Sjogren - một rối loạn tự miễn dịch mà có thể đi kèm với xơ cứng bì, lupus hay viêm khớp dạng thấp.

Các bệnh của động mạch. Hiện tượng Raynaud có thể được liên kết với các bệnh khác nhau có ảnh hưởng đến động mạch, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đó là sự tích tụ dần dần của mảng bám trong mạch máu nuôi tim (động mạch vành), hoặc của bệnh Buerger, một rối loạn trong đó mạch máu của bàn tay và bàn chân bị viêm. Tăng huyết áp động mạch phổi, một loại cao huyết áp ảnh hưởng đến động mạch của phổi, có thể được kết hợp với Raynaud.

Hội chứng ống cổ tay. Các ống cổ tay là một lối đi hẹp ở cổ tay để bảo vệ dây thần kinh lớn cho bàn tay. Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng mà trong đó áp suất đặt lên dây thần kinh này, tê và đau ở tay bị ảnh hưởng. Bàn tay bị ảnh hưởng có thể trở nên nhạy cảm với nhiệt độ lạnh và của Raynaud.

Lặp đi lặp lại chấn thương. Raynaud cũng có thể được gây ra bởi chấn thương dây thần kinh lặp đi lặp lại, thiệt hại cho các mạch máu ở bàn tay và bàn chân. Một số người chơi piano mạnh hoặc một thời gian dài có thể dễ bị Raynaud. Công nhân vận hành các công cụ rung có thể phát triển một loại của hiện tượng Raynaud được gọi là rung động gây ra tay trắng.

Hút thuốc lá. Hút thuốc co thắt mạch máu và là một nguyên nhân tiềm năng của Raynaud.

Thương tích. Trước khi bị chấn thương bàn tay hoặc bàn chân, chẳng hạn như phẫu thuật gãy xương, cổ tay hay tê cóng, có thể dẫn đến hiện tượng Raynaud.

Một số loại thuốc. Một số loại thuốc - kể cả thuốc chẹn beta, được sử dụng để điều trị huyết áp cao, thuốc đau nửa đầu có chứa ergotamin, các thuốc có chứa estrogen, chất hóa trị liệu nhất định và các loại thuốc gây ra các mạch máu thu hẹp, chẳng hạn như một số toa- thuốc trị cảm lạnh - có liên quan đến Raynaud.

Hóa chất. Những người tiếp xúc với clorua vinyl, chẳng hạn như những người làm việc trong ngành công nghiệp nhựa, có thể phát triển một căn bệnh tương tự như xơ cứng bì. Raynaud có thể là một phần của căn bệnh đó.

Các nguyên nhân khác. Raynaud cũng đã được liên kết với các rối loạn tuyến giáp.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ của Raynaud tiên phát bao gồm:

Giới tính. Raynaud tiên phát ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Tuổi. Mặc dù ai cũng có thể phát triển các điều kiện, chính Raynaud thường bắt đầu trong độ tuổi từ 15 và 30.

Nơi sống. Rối loạn này cũng phổ biến hơn ở những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Tiền sử gia đình. Ngoài ra, lịch sử gia đình có vẻ như làm tăng nguy cơ của Raynaud. Khoảng một phần ba người với Raynaud tiên phát có tương đối - cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con - với rối loạn.

Yếu tố nguy cơ Raynaud thứ phát bao gồm:

Bệnh liên quan. Chúng bao gồm các điều kiện như xơ cứng bì và lupus.

Một số ngành nghề. Những người trong nghề nghiệp gây ra chấn thương lặp đi lặp lại, chẳng hạn như công nhân vận hành các công cụ rung động, cũng có thể dễ bị Raynaud.

Tiếp xúc với các chất nhất định. Hút thuốc, thuốc có ảnh hưởng đến các mạch máu và tiếp xúc với hóa chất như clorua vinyl được kết hợp với tăng nguy cơ Raynaud.

Các biến chứng

Nếu Raynaud là nghiêm trọng - đó là hiếm - máu lưu thông đến các ngón tay hoặc ngón chân thường xuyên có thể giảm, gây ra dị tật các ngón tay hay ngón chân.

Nếu một động mạch đến khu vực bị ảnh hưởng bị tắc nghẽn hoàn toàn, vết loét (loét da) hoặc mô chết (hoại tử) có thể phát triển. Loét và hoại tử có thể khó điều trị.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh Raynaud, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi chi tiết về các triệu chứng và lịch sử y tế và tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất. Bác sĩ cũng có thể chạy các xét nghiệm để loại trừ vấn đề y tế khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự, chẳng hạn như dây thần kinh bị chèn ép.

Bác sĩ có thể thực hiện một thử nghiệm đơn giản gọi là một thử nghiệm lạnh kích thích trong thời gian đến văn phòng. Xét nghiệm này có thể bao gồm việc đặt tay trong nước lạnh hoặc tiếp xúc không khí lạnh để kích hoạt Raynaud.

Phân loại Raynaud

Để phân biệt giữa Raynaud tiên hay thứ phát, bác sĩ có thể thực hiện một thử nghiệm gọi là móng tay capillaroscopy. Trong thời gian thử nghiệm, bác sĩ kiểm tra móng tay - da ở chân móng tay dưới kính hiển vi. Mao mạch gần các móng tay mở rộng hoặc biến dạng có thể chỉ ra một bệnh tiềm ẩn. Tuy nhiên, một số bệnh phụ có thể không được phát hiện bởi thử nghiệm này.

Nếu bác sĩ nghi ngờ một điều kiện, chẳng hạn như một bệnh tự miễn dịch hay mô liên kết, nguyên nhân cơ bản của Raynaud, có thể yêu cầu xét nghiệm máu, chẳng hạn như:

Antinuclear thử nghiệm kháng thể. Một xét nghiệm dương tính với sự hiện diện của các kháng thể này - được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch - chỉ ra hệ thống miễn dịch kích thích và thường gặp ở những người có bệnh mô liên kết hay rối loạn tự miễn khác.

Tỷ lệ hồng cầu lắng. Nhanh hơn so với tỷ lệ bình thường có thể báo hiệu một bệnh tự miễn dịch viêm hoặc nằm bên dưới. Các bệnh tự miễn thường liên kết với Raynaud thứ phát.

Không có xét nghiệm máu duy nhất để chẩn đoán bệnh Raynaud. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác, chẳng hạn như loại trừ các bệnh của động mạch, giúp xác định một bệnh hay điều kiện có thể được kết hợp với Raynaud.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tự chăm sóc và phòng ngừa, các bước thông thường có hiệu quả trong đối phó với các triệu chứng nhẹ của Raynaud. Nếu đây không phải là đầy đủ, tuy nhiên, thuốc có sẵn để điều trị nhiều hình thức nghiêm trọng của tình trạng này. Các mục tiêu của điều trị là:

Giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công.

Ngăn ngừa tổn thương mô.

Điều trị bất kỳ bệnh hay điều kiện cơ bản.

Thuốc men

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng, thuốc có thể chứng minh hiệu quả điều trị Raynaud. Để mở rộng mạch máu (giãn ra) và thúc đẩy lưu thông, bác sĩ có thể kê toa:

Chẹn kênh canxi. Các thuốc này và mở thư giãn các mạch máu nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công ở hầu hết mọi người với Raynaud. Các thuốc này cũng có thể giúp chữa lành vết loét da ở các ngón tay hay ngón chân. Ví dụ như nifedipine (Adalat CC, Afeditab CR, Procardia), amlodipin (Norvasc) và felodipin (Plendil).

Alpha blockers. Một số người tìm cứu trợ với các thuốc gọi là thuốc chẹn alpha, chống lại các hành động của norepinephrine, một hormone gây co thắt mạch máu. Ví dụ như prazosin (Minipress) và doxazosin (Cardura).

Thuốc giãn mạch. Một số bác sĩ kê toa một thuốc giãn mạch - một loại thuốc giúp thư giãn các mạch máu - như kem nitroglycerin để giúp chữa lành vết loét da. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc giãn mạch có sử dụng để điều trị các điều kiện khác, nhưng hiệu quả có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Raynaud. Các thuốc này bao gồm các loại thuốc cao huyết áp losartan (COZAAR), các rối loạn chức năng cương cứng sildenafil (Viagra), thuốc chống trầm cảm của fluoxetin (Prozac), và thuốc gọi là prostaglandin.

Có thể thấy rằng một loại thuốc có tác dụng tốt hơn nữa. Một số loại thuốc dùng để điều trị Raynaud có tác dụng phụ có thể yêu cầu ngưng uống thuốc. Một loại thuốc cũng có thể mất hiệu quả theo thời gian. Làm việc với bác sĩ để tìm thấy những gì tốt nhất cho mình.

Một số loại thuốc thực sự có thể làm nặng thêm Raynaud bằng cách dẫn đến tăng co thắt mạch máu. Bác sĩ có thể khuyên nên tránh dùng:

Một số toa (OTC) loại thuốc cảm lạnh. Ví dụ bao gồm các loại thuốc có chứa pseudoephedrin (Actifed, Chlor-Trimeton, Sudafed).

Beta blockers. Loại thuốc này, được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim mạch, bao gồm metoprolol (Lopressor, Toprol), nadolol (Corgard) và propranolol (Inderal, Innopran XL).

Thuốc tránh thai. Nếu sử dụng thuốc tránh thai, có thể chuyển sang một phương pháp ngừa thai khác bởi vì các thuốc này ảnh hưởng đến lưu thông và có thể làm cho dễ bị tấn công. Nói chuyện với bác sĩ trước khi ngừng thuốc.

Nếu có thắc mắc về cách tốt nhất để quản lý Raynaud, liên hệ với bác sĩ. Chính bác sĩ chăm sóc có thể giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về điều trị Raynaud.

Các phương pháp điều trị

Đôi khi trong trường hợp Raynaud nghiêm trọng, cách tiếp cận khác so với thuốc có thể là một lựa chọn điều trị:

Phẫu thuật thần kinh. Dây thần kinh được gọi là dây thần kinh giao cảm ở chân tay kiểm soát việc mở và thu hẹp các mạch máu trong da. Đôi khi nó là cần thiết trong trường hợp nghiêm trọng Raynaud để cắt các dây thần kinh gây cản trở phản ứng quá mức. Thông qua các vết mổ nhỏ trong tay bị ảnh hưởng hoặc bàn chân, bác sĩ dải những dây thần kinh nhỏ quanh các mạch máu. Phẫu thuật gọi là sympathectomy, có thể làm giảm tần suất và thời gian của các cuộc tấn công, nhưng nó không phải lúc nào cũng thành công.

Tiêm hóa chất. Bác sĩ có thể tiêm hóa chất để ngăn chặn các dây thần kinh giao cảm trong tay hoặc chân bị ảnh hưởng. Có thể cần phải có các thủ tục lặp đi lặp lại nếu các triệu chứng trở lại hoặc kéo dài.

Cắt cụt. Đôi khi, các bác sĩ cần phải loại bỏ các mô bị hư hỏng do thiếu nguồn cung cấp máu. Điều này có thể bao gồm cắt cụt một ngón tay hoặc ngón chân bị ảnh hưởng bởi Raynaud's, trong đó việc cung cấp máu đã hoàn toàn bị chặn và các mô đã phát triển hoại tử. Nhưng điều này là rất hiếm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một loạt các bước có thể làm giảm các cuộc tấn công của Raynaud và giúp cảm thấy tổng thể tốt hơn:

Không hút thuốc. Hút thuốc gây ra co thắt mạch máu giảm nhiệt độ da, có thể dẫn đến một cuộc tấn công. Hít khói thuốc lá cũng có thể làm nặng thêm Raynaud.

Tập thể dục. Bác sĩ có thể khuyên nên tập thể dục thường xuyên, đặc biệt nếu có Raynaud tiên phát. Tập thể dục có thể làm tăng lưu thông, trong số những lợi ích sức khỏe khác.

Kiểm soát căng thẳng. Bởi vì stress có thể gây ra một cuộc tấn công, học tập để nhận ra và tránh những tình huống căng thẳng có thể giúp kiểm soát số lượng các cuộc tấn công.

Tránh chất caffeine. Caffeine làm mạch máu thu hẹp và có thể làm tăng các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Raynaud.

Hãy chăm sóc đôi tay và đôi chân. Nếu có Raynaud, bảo vệ bàn chân bàn tay và chấn thương. Đừng đi chân đất. Hãy chăm sóc móng tay để tránh bị thương ngón chân và ngón tay nhạy cảm. Ngoài ra, tránh mặc bất cứ thứ gì nén các mạch máu ở bàn tay hoặc bàn chân, chẳng hạn như dây đeo cổ tay chặt, nhẫn hoặc giày dép.

Tránh nơi làm việc gây nên. Tránh các công cụ rung tay có thể làm giảm tần suất các cuộc tấn công.

Trong một cuộc tấn công: nên làm gì?

Nên làm gì nếu đang trải qua một cuộc tấn công của Raynaud? Các hành động đầu tiên và quan trọng nhất là sưởi ấm bàn tay hoặc bàn chân hoặc bất kỳ khu vực bị ảnh hưởng khác của da. Các bước sau đây có thể giúp nhẹ nhàng ấm các ngón tay và ngón chân:

Di chuyển đến một khu vực ấm hơn.

Đặt tay dưới nách.

Sưởi ấm ngón tay và ngón chân.

Xoay cánh tay.

Ấm nhưng không nóng - nước trên các ngón tay và ngón chân.

Massage tay và bàn chân.

Nếu một tình huống căng thẳng gây ra một cuộc tấn công, có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách ra khỏi tình trạng căng thẳng và thư giãn. Nếu đang huấn luyện phản hồi sinh học, có thể sử dụng kỹ thuật này cùng với sự nóng tay hoặc chân trong nước để giúp giảm bớt các cuộc tấn công.

Thay thế thuốc

Phong cách sống thay đổi và bổ sung khuyến khích lưu thông tốt hơn có thể được lựa chọn thay thế hiệu quả cho quản lý Raynaud. Nếu quan tâm, nói chuyện với bác sĩ về:

Phản hồi sinh học. Biofeedback - sử dụng tâm trí để kiểm soát nhiệt độ cơ thể - có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất các cuộc tấn công. Phản hồi sinh học bao gồm hình ảnh hướng dẫn để làm tăng nhiệt độ của bàn tay và bàn chân, hít thở sâu và bài tập thư giãn khác. Bác sĩ có thể đề nghị một liệu pháp có thể giúp tìm hiểu các kỹ thuật phản hồi sinh học. Sách và băng đĩa cũng có sẵn.

Niacin. Niacin, còn được gọi là vitamin B-3, nguyên nhân làm giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu đến da. Niacin bổ sung có thể hữu ích trong điều trị Raynaud, mặc dù bổ sung niacin có thể có tác dụng phụ.

Đối phó với những căng thẳng và phiền toái của Raynaud mất kiên nhẫn và nỗ lực. Làm việc với bác sĩ để quản lý tình trạng và duy trì một thái độ tích cực. Đa số những người bị Raynaud đáp ứng với điều trị.

Phòng chống

Raynaud là một điều kiện có thể cần phải quản lý cho cuộc sống khi nó phát triển. Nhưng có những cách để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công:

Mặc ấm ngoài trời. Vào mùa đông, đội mũ, khăn, tất và khởi động, găng tay hoặc bao tay khi đi ra ngoài. Đặt chúng trước khi đi ra ngoài. Mũ là quan trọng bởi vì bị mất một lượng lớn nhiệt cơ thể qua đầu. Mặc một chiếc găng ngăn chặn không khí lạnh đạt đến bàn tay. Mang che tai và mặt nạ nếu đầu mũi và dái tai rất nhạy cảm với lạnh. Khởi nóng xe cho một vài phút trước khi lái xe trong thời tiết lạnh.

Hãy đề phòng trong nhà. Mang vớ. Khi dùng thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đá, đeo găng tay hoặc găng tay bao lò. Một số người thấy nó hữu ích để mang găng tay và tất ngủ trong mùa đông. Bởi vì điều hòa nhiệt độ có thể gây ra các cuộc tấn công, thiết lập điều hòa không khí tới một nhiệt độ ấm hơn có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công.

Xem xét việc chuyển đến một địa điểm có khí hậu ôn hòa hơn. Di chuyển đến khí hậu ấm hơn có thể giúp những người nặng Raynaud. Tuy nhiên, Raynaud có thể xảy ra ngay cả trong vùng khí hậu ấm áp hơn khi giảm nhiệt độ.

Thành viên Dieutri.vn

 

 

Xem theo danh mục
Thuốc ho tốt nhất
Hạ men gan