Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

(Dieutri.vn - Trang chuyên về y dược học, dành cho các bác sỹ, dược sỹ, học viên và sinh viên tự đăng bài viết về sức khỏe, trao đổi chuyên ngành nội bộ nhằm nâng cao kiến thức phục vụ công việc !)

Nhiễm Helicobacter pylori! H. pylori là nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.

Định nghĩa

Nhiễm H. pylori xảy ra khi loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori) lây nhiễm vào dạ dày hay một phần đầu của ruột non.

Nhiễm H. pylori được cho là có mặt trong khoảng một nửa số người trên thế giới. Những nước đang phát triển tỷ lệ này là 70%. Đối với nhiều người, nhiễm H. pylori không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và không dẫn đến bất kỳ biến chứng. Nhưng đối với những người khác, H. pylori có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm loét và ung thư dạ dày.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ nhiễm H. pylori đang giảm. Đồng thời, tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng cũng giảm.

Các triệu chứng

Hầu hết các trường hợp nhiễm H. pylori không có dấu hiệu hay triệu chứng. Các dấu hiệu hay triệu chứng có thể xảy ra với nhiễm H. pylori, bao gồm:

Cơn đau nhức hoặc nóng trong bụng.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Thường xuyên ợ hơi.

Đầy hơi.

Mất rọng lượng.

Hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng gây lo lắng.

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu trải nghiệm:

Cảm giác nặng hoặc đau bụng liên tục.

Khó nuốt.

Phân có máu hay phân đen mầu hắc ín.

Chất nôn có máu hoặc chất nôn có màu đen hoặc chất nôn giống như bã cà phê.

Nguyên nhân

Nhiễm H. pylori do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.

Vi khuẩn H. pylori xâm nhập cơ thể qua miệng và chuyển vào hệ thống tiêu hóa. Dạ dày và acid dạ dày tự nó tạo ra một môi trường không thuận lợi đối với nhiều vi khuẩn. Nhưng vi khuẩn H. pylori đặc biệt thích nghi để tồn tại trong dạ dày. Nó tạo ra một enzyme, thông qua một loạt các quá trình sinh hóa, tạo ra một vùng đệm có độ acid thấp cho chính nó.

Yếu tố nguy cơ

Nhiều người nhiễm H. pylori là trẻ em. Nhiễm H. pylori ở tuổi trưởng thành ít phổ biến hơn. Yếu tố nguy cơ nhiễm H. pylori có liên quan đến điều kiện sống trong thời thơ ấu, chẳng hạn như:

Sống trong điều kiện đông đúc. Có nguy cơ nhiễm H. pylori nếu sống trong một ngôi nhà với nhiều người khác.

Sống mà không có nguồn cung cấp đáng tin cậy. Có nguồn cung cấp đáng tin cậy có thể giúp  giữ sạch khu vực sinh sống  và giảm nguy cơ lây nhiễm H. pylori.

Sinh sống tại một nước đang phát triển. Những người sống ở các nước đang phát triển, nơi mà điều kiện sống đông đúc và mất vệ sinh có thể phổ biến hơn, có nguy cơ cao nhiễm H. pylori.

Sống với người bị nhiễm H. pylori. Nếu một người sống với người nhiễm H. pylori,  có nhiều khả năng cũng có H. pylori.

Các biến chứng

Nhiều người bị nhiễm H. pylori sẽ không bao giờ có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng và không bao giờ phát triển các biến chứng. Những người khác sẽ phát triển các biến chứng nghiêm trọng. Không rõ ràng tại sao điều này xẩy ra.

Các biến chứng liên quan đến nhiễm H. pylori, bao gồm:

Đau (loét) dạ dày và ruột non. H. pylori gây nhiễm trùng phần lớn các vết loét.

Viêm niêm mạc dạ dày. Nhiễm H. pylori có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm (viêm dạ dày).

Ung thư dạ dày. Nhiễm H. pylori là một yếu tố nguy cơ mạnh cho một số loại ung thư dạ dày, bao gồm adenocarcinoma và niêm mạc dạ dày – mô liên kết, ung thư hạch bạch huyết (MALT).

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định xem liệu có nhiễm trùng H. pylori, bao gồm:

Xét nghiệm máu. Phân tích một mẫu máu có thể cho thấy dấu hiệu của nhiễm trùng H. pylori trong trong cơ thể. Một mẫu máu thường được thu thập bởi chích từ ngón tay.

Kiểm tra hơi thở. Trong thử nghiệm hơi thở, uống một dung dịch có chứa các phân tử carbon phóng xạ. Nếu có nhiễm trùng H. pylori, các carbon phóng xạ sẽ được phát hành. Cơ thể hấp thụ carbon phóng xạ và thải trừ nó khi  thở ra. Thở ra vào túi và bác sĩ sử dụng một thiết bị đặc biệt để phát hiện carbon phóng xạ.

Xét nghiệm phân. Một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm gọi là thử nghiệm tìm kháng nguyên phân protein (kháng nguyên) liên quan đến nhiễm H. pylori trong phân.

Sử dụng ống để xem bên trong dạ dày. Trong nội soi, bác sĩ dùng ống dài   được trang bị một camera nhỏ xíu (nội soi) xuống cổ họng và thực quản vào dạ dày và tá tràng. Sử dụng công cụ này, bác sĩ có thể xem bất kỳ bất thường trong đường tiêu hóa trên và loại bỏ các mẫu mô (sinh thiết). Các mẫu được phân tích tìm nhiễm H. pylori.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị nhiễm H. pylori thường bao gồm sự kết hợp các loại thuốc để diệt trừ H. pylori trong cơ thể.

Các loại thuốc để loại trừ H. pylori:

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng H. pylori. Các bác sĩ thường quy định sự kết hợp các loại thuốc, với hy vọng chiến lược này sẽ giúp diệt trừ được H. pylori do phát triển khả năng kháng thuốc đặc biệt. Có thể sẽ chỉ định hai loại thuốc kháng sinh trong 14 ngày.

Các loại thuốc để làm giảm acid trong dạ dày:

Thuốc làm giảm acid trong dạ dày có thể giúp nâng cao hiệu quả của thuốc kháng sinh. Thuốc giảm acid cũng có thể giúp làm giảm bớt triệu chứng và giảm đau. Những thuốc này bao gồm:

Thuốc ức chế bơm proton. Các thuốc theo toa ức chế axit do đóng "bơm" của các tế bào sản xuất acid. Ví dụ bao gồm omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), pantoprazole (Protonix), rabeprazole (Aciphex) và esomeprazole (Nexium).

Kháng Histamine (H-2). Những thuốc này làm giảm lượng acid phát hành vào đường tiêu hóa. Kháng H-2 bao gồm ranitidine (Zantac), famotidine (Pepcid), cimetidine (Tagamet) và nizatidine (Axid).

Thử nghiệm H. pylori sau khi điều trị:

Bác sĩ có thể khuyên nên trải qua thử nghiệm cho H. pylori vài tuần sau khi điều trị. Theo dõi hơi thở hoặc thử nghiệm phân có thể xác nhận vi khuẩn H. pylori không còn hiện diện trong cơ thể và điều trị đã thành công.

Hoặc theo dõi kiểm tra có thể cho thấy điều trị không thành công. Trong trường hợp đó, có thể trải qua điều trị một lần nữa, nhận được sự kết hợp khác nhau của thuốc kháng sinh.

Phòng chống

Các bác sĩ không rõ chính xác vi khuẩn H. pylori lây lan thế nào, vì vậy không có cách nào chứng minh để ngăn ngừa nhiễm H. pylori.

Phòng ngừa biến chứng do H. pylori

Trong khu vực địa lý của thế giới mà nhiễm H. pylori và biến chứng của nó, chẳng hạn như ung thư dạ dày phổ biến, các bác sĩ đôi khi kiểm tra những người khỏe mạnh để tìm H. pylori. Ví dụ, ung thư dạ dày phổ biến nhiều hơn ở các nước châu Á hơn so với ở Hoa Kỳ. Một số bác sĩ cho rằng việc điều trị những người có nguy cơ cao đối với H. pylori trước khi nó gây ra các biến chứng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư dạ dày.

Cho dù có lợi ích để điều trị người khỏe mang H. pylori khi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đang gây tranh cãi giữa các bác sĩ.

Nếu quan tâm về nhiễm H. pylori hoặc nghĩ rằng có thể có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày, nói chuyện với bác sĩ. Cùng có thể quyết định xem có thể hưởng lợi từ sàng lọc H. pylori.

Thành viên Dieutri.vn

Xem theo danh mục
Thuốc ho tốt nhất
Hạ men gan
MỘT SỐ SÁCH Y HỌC
THUỐC VÀ BIỆT DƯỢC