Ung thư thực quản

(Dieutri.vn - Trang chuyên về y dược học, dành cho các bác sỹ, dược sỹ, học viên và sinh viên tự đăng bài viết về sức khỏe, trao đổi chuyên ngành nội bộ nhằm nâng cao kiến thức phục vụ công việc !)

Ung thư thực quản! Khó nuốt, giảm cân không thấy lý do khác, đau ngực, mệt mỏi...Yếu tố nguy cơ bao gồm: Rượu, mật tròa ngược, nhai thuốc lá, vòng thực quản không thư giãn, uống nước rất nóng.

Định nghĩa

Ung thư thực quản là ung thư xảy ra trong thực quản, một ống rỗng dài chạy từ cổ họng  để dạ dày. Thực quản mang thực phẩm nuốt vào dạ dày - sẽ được tiêu hóa.

Ung thư thực quản thường bắt đầu vào các tế bào lót bên trong của thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo thực quản, nhưng ở những người ở Hoa Kỳ, nó xảy ra thường xuyên nhất ở phần dưới của thực quản.

Ung thư thực quản không phải là phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại các khu vực khác trên thế giới, như châu Á và các bộ phận của châu Phi, ung thư thực quản phổ biến hơn nhiều.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư thực quản bao gồm:

Khó nuốt.

Giảm cân mà không giải thích.

Đau ngực.

Mệt mỏi.

Ung thư thực quản sớm thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Đến gặp bác sĩ khi

Lấy hẹn với bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng lo lắng.

Nếu đã được chẩn đoán với thực quản Barrett, một tình trạng tiền ung thư làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, hãy hỏi bác sĩ các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy tình trạng đang xấu đi. Ngoài ra yêu cầu xét nghiệm tầm soát những gì nên xem xét.

Nguyên nhân

Không rõ ràng những gì gây ra ung thư thực quản. Ung thư thực quản xảy ra khi các tế bào trong thực quản phát triển các lỗi (đột biến) trong DNA. Các lỗi làm cho tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một khối u trong thực quản có thể phát triển để xâm nhập cấu trúc gần đó và lan ra các phần khác của cơ thể.

Các loại ung thư thực quản

Ung thư thực quản được phân loại theo loại tế bào có liên quan. Các loại ung thư thực quản đã giúp xác định lựa chọn điều trị. Các loại ung thư thực quản bao gồm:

Adenocarcinoma. Adenocarcinoma bắt đầu trong tế bào của các tuyến tiết chất nhầy trong thực quản. Adenocarcinoma xảy ra thường xuyên nhất ở phần dưới của thực quản. Adenocarcinoma là hình thức phổ biến nhất của ung thư thực quản ở Hoa Kỳ.

Ung thư tế bào vảy. Các tế bào vảy là các tế bào mỏng dòng bề mặt của thực quản. Ung thư tế bào vảy thường xảy ra ở giữa thực quản. Ung thư tế bào vảy là bệnh ung thư thực quản phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Loại hiếm khác. Hiếm các hình thức ung thư thực quản bao gồm choriocarcinoma, ung thư hạch, u ác tính, sarcoma và ung thư tế bào nhỏ.

Yếu tố nguy cơ

Người ta cho rằng kích thích thực quản mãn tính có thể đóng góp vào sự thay đổi DNA gây ra ung thư thực quản. Các yếu tố gây dị ứng trong các tế bào của thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản bao gồm:

Rượu.

Mật trào ngược.

Nhai thuốc lá.

Khó nuốt do một cơ vòng thực quản không thư giãn (achalasia).

Uống nước rất nóng.

Ăn một chế độ ăn ít trái cây và rau quả.

Ăn các loại thực phẩm bảo quản trong dung dịch kiềm.

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Bệnh béo phì.

Thay đổi tiền ung thư trong các tế bào của thực quản (thực quản Barrett).

Xạ trị cho ngực hoặc bụng trên.

Hút thuốc.

Các biến chứng

Khi tiến triển ung thư thực quản, nó có thể gây biến chứng như:

Cản trở của thực quản. Ung thư có thể gây khó khăn hoặc không thể đối với thực phẩm và chất lỏng đi qua thực quản. Một số phương pháp điều trị có sẵn để làm giảm tắc nghẽn thực quản. Một tùy chọn bao gồm sử dụng đèn nội soi và các công cụ đặc biệt để mở rộng thực quản và đặt một ống kim loại (stent) để tổ chức thực quản mở. Các tùy chọn khác bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, laser trị liệu và liệu pháp quang động.

Ung thư đau đớn. Ung thư thực quản có thể gây ra đau đớn. Bác sĩ sẽ làm việc để xác định nguyên nhân gây đau và phương pháp điều trị thích hợp để làm cho thoải mái hơn.

Chảy máu trong thực quản. Ung thư thực quản có thể gây chảy máu. Mặc dù thường bị chảy máu từ từ, nó có thể được bất ngờ và nghiêm trọng. Chảy máu có thể yêu cầu phẫu thuật hoặc nội soi.

Giảm cân nặng. Ung thư thực quản có thể gây khó khăn và đau đớn khi nuốt thức ăn và thức uống. Điều này có thể làm cho việc duy trì cân nặng khó khăn. Bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng, những người có thể thảo luận về chiến lược cho việc tìm kiếm dễ dàng hơn để ăn thức ăn có nhiều calo và chất dinh dưỡng. Bác sĩ có thể khuyên nên có ống dẫn để cung cấp dinh dưỡng.

Ho. Ung thư thực quản có thể làm xói mòn thực quản và tạo ra một lỗ vào khí quản. Được biết đến như một lỗ rò tracheoesophageal, lỗ này có thể gây ra nghiêm trọng và đột ngột ho khi nuốt.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư thực quản bao gồm:

Kiểm tra thực quản nội soi. Trong khi nội soi, bác sĩ qua một ống rỗng được trang bị một ống kính (nội soi) xuống cổ họng và vào thực quản. Sử dụng nội soi, bác sĩ  xem xét thực quản tìm kiếm ung thư hoặc các khu vực của kích thích.

X - quang của thực quản. Đôi khi được gọi là nuốt bari, một loạt trên đường tiêu hóa hoặc một loạt tia X esophagram được sử dụng để kiểm tra thực quản. Trong thời gian thử nghiệm, uống chất lỏng dày (Bari) là tạm thời tạo áo lót của thực quản để lót hiện rõ trên X - quang.

Thu thập mẫu mô để thử nghiệm (sinh thiết). Một phạm vi đặc biệt thông xuống cổ họng vào trong thực quản  (nội soi) hoặc xuống khí quản và vào phổi (phế quản) có thể được dùng để thu thập một mẫu mô đáng ngờ (sinh thiết). Quy trình thủ tục trải qua sinh thiết phụ thuộc vào tình hình. Các mẫu mô được gửi đến một phòng thí nghiệm để tìm tế bào ung thư.

Giai đoạn ung thư thực quản

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản, bác sĩ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư. Giai đoạn ung thư sẽ giúp xác định lựa chọn điều trị. Các xét nghiệm được sử dụng trong ung thư thực quản bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Các giai đoạn của ung thư thực quản là:

Giai đoạn I. Ung thư này chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản.

Giai đoạn II. Ở giai đoạn này, ung thư đã xâm lấn các lớp sâu hơn của lớp niêm mạc thực quản và có thể đã lan đến hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan rộng đến các lớp sâu nhất của thành thực quản và đến các mô lân cận hoặc hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Những gì nhận được cho các phương pháp điều trị ung thư thực quản dựa vào loại tế bào có liên quan đến bệnh ung thư, ung thư với xâm lấn, sức khỏe tổng thể và sở thích của riêng để điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để loại bỏ bệnh ung thư có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với phương pháp điều trị khác. Hoạt động được sử dụng để điều trị ung thư thực quản bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u rất nhỏ. Nếu ung thư rất nhỏ, chỉ giới hạn ở các lớp bề mặt của thực quản và đã không lây lan, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị loại bỏ bệnh ung thư và của các mô khỏe mạnh xung quanh nó. Phẫu thuật cho giai đoạn đầu bệnh ung thư có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một đèn nội soi xuống cổ họng thông và đi vào thực quản để truy cập vào ung thư.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của thực quản (esophagectomy). Trong esophagectomy, bác sĩ phẫu thuật  loại bỏ các phần của thực quản có khối u, cùng với các hạch bạch huyết gần đó. Thực quản còn lại được nối lại vào dạ dày. Thông thường được thực hiện bằng cách kéo dạ dày lên để đáp ứng thực quản còn lại. Trong một số trường hợp, một phần ruột già được sử dụng để thay thế những phần bị mất của thực quản.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của thực quản  và phần trên của dạ dày  (esophagogastrectomy). Trong esophagogastrectomy, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một phần của thực quản, các hạch bạch huyết gần đó và phần trên của dạ dày. Phần còn lại của dạ dày sau đó được kéo lên và nối đến thực quản. Nếu cần thiết, một phần của ruột già được sử dụng để giúp đỡ gia nhập hai.

Phẫu thuật ung thư thực quản mang một nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng và rò rỉ từ các khu vực. Phẫu thuật để loại bỏ thực quản  có thể được thực hiện như là một thủ tục mở bằng cách sử dụng vết mổ lớn hoặc với các công cụ đặc biệt phẫu thuật đưa thông qua một số vết mổ nhỏ trên da  (laparoscopically). Làm thế nào phẫu thuật được thực hiện phụ thuộc vào tình hình và kinh nghiệm và sở thích của bác sĩ phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị là thuốc điều trị có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thuốc thường được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật ở những người bị ung thư thực quản. Hóa trị cũng có thể được kết hợp với xạ trị. Ở người bị bệnh ung thư đã lan rộng ra khỏi thực quản, hóa trị có thể được sử dụng một mình để giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi ung thư.

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu có trải nghiệm phụ thuộc vào thuốc hóa trị nhận được.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng hỗ trợ năng lượng cao dầm để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể nhằm mục đích các chùm tại ung thư (bên ngoài tia bức xạ). Hoặc bức xạ có thể được đặt bên trong cơ thể ở gần bệnh ung thư (brachytheraphy).

Bức xạ trị liệu thường được kết hợp với hóa trị ở những người bị ung thư thực quản. Nó có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Bức xạ trị liệu cũng được sử dụng để làm giảm các biến chứng của bệnh ung thư thực quản cao cấp, chẳng hạn như khi một khối u phát triển đủ lớn để ngăn chặn thực phẩm từ đi qua để dạ dày.

Tác dụng phụ của bức xạ thực quản bao gồm các phản ứng da giống như bị cháy nắng, đau đớn hoặc khó nuốt, và thiệt hại ngẫu nhiên cho các cơ quan gần đó, chẳng hạn như phổi và tim.

Kết hợp hóa trị và xạ

Kết hợp hóa trị và xạ trị có thể tăng cường hiệu quả của từng điều trị. Kết hợp hóa trị và xạ có thể được điều trị duy nhất nhận được, hoặc liệu pháp kết hợp có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật. Kết hợp hóa trị và xạ trị làm tăng khả năng và mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu thử nghiệm các phương pháp điều trị ung thư mới nhất và những cách thức mới của việc sử dụng phương pháp điều trị ung thư hiện tại. Trong khi thử nghiệm lâm sàng cung cấp cho một cơ hội để thử mới nhất trong điều trị ung thư, họ không thể đảm bảo chữa bệnh. Hãy hỏi bác sĩ nếu  đủ điều kiện để ghi danh vào một thử nghiệm lâm sàng. Cùng có thể thảo luận về các lợi ích tiềm tàng và rủi ro.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Chán ăn, khó nuốt, mất trọng lượng và điểm yếu thường là vấn đề đối với người bị ung thư thực quản. Những triệu chứng này có thể được pha trộn bởi phương pháp điều trị ung thư và do sự cần thiết của một chế độ ăn uống chất lỏng, cho ăn hoặc cho ăn ống tiêm tĩnh mạch trong quá trình điều trị.

Hỏi bác sĩ để được giới thiệu đến một chuyên viên có thể giúp  tìm giải pháp để đối phó với ăn uống khó khăn hoặc mất cảm giác ngon miệng. Trong khi đó, cố gắng:

Chọn thức ăn dễ nuốt. Nếu gặp khó khăn khi nuốt, chọn các loại thực phẩm được nhẹ nhàng và dễ nuốt, như sữa chua, súp hoặc milkshakes.

Ăn bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì hai hoặc ba lớn hơn những người thân.

Hãy ăn nhẹ bổ dưỡng. Nếu bữa ăn nhẹ có thể dễ dàng có sẵn, có nhiều khả năng để ăn.

Nói chuyện với bác sĩ về bổ sung vitamin và khoáng sản. Nếu không được ăn nhiều như bình thường hoặc nếu chế độ ăn uống bị hạn chế, có thể thiếu trong một loạt các chất dinh dưỡng.

Thay thế thuốc

Bổ sung và các liệu pháp thay thế có thể giúp đối phó với những tác dụng phụ của điều trị ung thư và ung thư. Ví dụ, những người bị ung thư thực quản có thể bị đau do điều trị ung thư hoặc khối u phát triển. Bác sĩ có thể làm việc để kiểm soát cơn đau bằng cách điều trị nguyên nhân hoặc với các thuốc. Tuy nhiên, đau có thể kéo dài và liệu pháp bổ sung và thay thế có thể giúp  đối phó.

Tùy chọn bao gồm:

Châm cứu.

Hướng dẫn hình ảnh.

Thôi miên.

Massage.

Kỹ thuật thư giãn.

Hãy hỏi bác sĩ có các tùy chọn này là an toàn.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với sự sợ hãi, sốc và buồn bã đi kèm với một chẩn đoán ung thư sẽ mất thời gian. Có thể cảm thấy bị choáng ngợp ngay khi cần phải thực hiện các quyết định quan trọng. Với thời gian, mỗi người tìm được cách đối phó và đến với các điều khoản với chẩn đoán. Cho đến khi tìm thấy những gì mang đến cho sự thoải mái nhất, hãy xem xét cố gắng để:

Tìm hiểu tất cả các về có thể ung thư thực quản. Tìm hiểu mọi thứ về có thể ung thư thực quản. Hãy hỏi bác sĩ cho các chi tiết cụ thể về bệnh ung thư, chẳng hạn như loại và giai đoạn của nó. Và xin đề nghị các nguồn thông tin mà có thể tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị . Viện Ung thư Quốc gia và Hiệp hội Ung thư Mỹ là những nơi tốt để bắt đầu. Càng biết về bệnh ung thư thực quản, càng có nhiều sẽ cảm thấy tự tin khi nói đến việc ra quyết định về việc điều trị .

Hãy kết nối để bạn bè và gia đình.  Có thể cung cấp một mạng lưới hỗ trợ quan trọng trong khi điều trị ung thư. Khi bắt đầu nói với mọi người về chẩn đoán ung thư thực quản, sẽ có thể có được cung cấp để được giúp đỡ. Hãy nghĩ về những điều có thể như giúp đỡ, dù đó là có một người nào để nói chuyện.

Tìm một ai đó để nói chuyện. Có thể có một người thân hoặc thành viên gia đình, một người biết lắng nghe. Hoặc nói chuyện với một cố vấn, nhân viên xã hội y tế, hoặc cố vấn hoặc tôn giáo. Hãy xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người mắc bệnh ung thư. Cũng có thể tìm thấy sức mạnh và khuyến khích được với những người đang phải đối mặt với những thách thức tương tự như đang có. Hãy hỏi bác sĩ, y tá hoặc nhân viên xã hội về các nhóm trong khu vực. Hoặc hãy thử những bảng tin trực tuyến và các phòng chat, như thông qua Hội Ung thư Mỹ.

Phòng chống

Có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư thực quản. Ví dụ:

Bỏ hút thuốc hoặc nhai thuốc lá. Nếu hút thuốc hay sử dụng thuốc lá nhai, nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để bỏ thuốc. Thuốc và tư vấn có sẵn để giúp bỏ thuốc lá. Nếu không sử dụng thuốc lá, không bắt đầu.

Uống rượu vừa phải. Nếu chọn để uống, giới hạn mình để không quá một ly mỗi ngày nếu là một người phụ nữ hoặc hai thức uống hàng ngày nếu là một người đàn ông.

Ăn nhiều trái cây và rau quả. Thêm nhiều loại trái cây nhiều màu sắc và các loại rau để chế độ ăn uống .

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu  đang thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giúp giảm cân. Nên có giảm cân chậm và ổn định.

Thành viên Dieutri.vn

 

Xem theo danh mục
Thuốc ho tốt nhất
Hạ men gan
MỘT SỐ SÁCH Y HỌC
THUỐC VÀ BIỆT DƯỢC
Houses for rent in Hanoi Vietnam